Trả lời: Xin chào bạn, Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam rất hân hạnh giải đáp thắc mắc của bạn. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn qua bài viết dưới đây, hy vọng sẽ giải quyết được vấn đề của bạn của bạn.

Đang xem: Thời hiệu khởi kiện hợp đồng vay tài sản

I. Cơ sở pháp lý

– Bộ luật dân sự 2015;

– Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

*

II. Nội dung giải quyết

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì anh Nguyễn Văn Nam có vay của bạn một khoản tiền là 500 triệu đồng, hiện nay đã quá hạn trả tiền nhưng anh Nam vẫn chưa trả cả gốc lẫn lãi.

Thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm và nếu thời hạn đó kết thúc thì chủ thể này mất quyền khởi kiện. Thời hiệu được tính từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Điều 184 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thời hiệu khởi kiện, thời hiệu giải quyết việc dân sự:

– Thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự được thực hiện theo quy định của Bộ luật dân sự.

Xem thêm: Đề Thi Chuyên Toán Khoa Học Tự Nhiên 2016, Đề Thi Vào Lớp 10 Môn Toán Vòng 1

– Tòa án chỉ áp dụng quy định về thời hiệu theo yêu cầu áp dụng thời hiệu của một bên hoặc các bên với điều kiện yêu cầu này phải được đưa ra trước khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ việc. Người được hưởng lợi từ việc áp dụng thời hiệu có quyền từ chối áp dụng thời hiệu, trừ trường hợp việc từ chối đó nhằm mục đích trốn tránh thực hiện nghĩa vụ.

Như vậy với quy định trên, thời hiệu khởi kiện vấn đề của bạn sẽ được giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự. Tuy nhiên, chỉ khi bạn yêu cầu hoặc anh Nguyễn Văn Nam yêu cầu Tòa án áp dụng quy định về thời hiệu thì Tòa án mới áp dụng giải quyết với điều kiện yêu cầu này được đưa ra trước khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ việc.

Điều 429 Bộ luật dân sự 2015 quy định vềthời hiệu khởi kiện về hợp đồng, theo đó:

– Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Xem thêm: Điểm Chuẩn Khoa Quốc Tế Đại Học Quốc Gia Hà Nội ), Điểm Chuẩn Khoa Quốc Tế

Theo đó đối với trường hợp khởi kiện đòi nợ, thời hiệu khởi kiện là 3 năm kể từ khi bên vay không thực hiện nghĩa vụ và các bên không có thỏa thuận gia hạn thời hạn cho vay. Kể từ thời điểm bên vay không thực hiện nghĩa vụ trả nợ, bên vay được cho là có quyền, lợi ích bị xâm phạm và được khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết.

Theo như thông tin bạn đã cung cấp thì thời gian kể từ khi anh Nguyễn Văn Nam phải trả tiền cho bạn đến nay đã hơn bốn năm nhưng trong bốn năm này bạn không khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết do đó theo quy định pháp luật bạn đã hết thời hiệu khởi kiện.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về trường hợp hết thời hiệu khởi kiện người vay có mất quyền đòi nợ?. Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hận hạnh đồng hành cùng quý khách hàng trong việc giải quyết các vấn đề pháp lý. Hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng dịch vụ tư vấn một cách tốt nhất.

(Đường Linh)

———————————————————

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *