Bệnh Viêm Khớp Là Gì?

*

Theo thời gian, nhiều người bắt đầu cảm thấy đau và cứng khớp trong cơ thể. Đôi lúc, bàn tay, đầu gối hoặc vai của họ bị đau, khó cử động và thậm chí có thể sưng lên. Những người này có thể bị viêm khớp. Viêm khớp có thể do viêm mô lót các khớp. Một số dấu hiệu của viêm bao gồm tấy đỏ, nóng, đau và sưng. Những vấn đề này cho quý vị biết rằng có điều gì đó không ổn.

Đang xem: Các trang web khoa học nước ngoài

Khớp là nơi hai xương gặp nhau, chẳng hạn như khuỷu tay hay đầu gối của quý vị. Theo thời gian, ở một số loại viêm khớp nhưng không phải ở tất cả, các khớp liên quan có thể bị hư hỏng nghiêm trọng.

Viêm khớp có một vài loại khác nhau. Ở một số bệnh xuất hiện tình trạng viêm khớp, thì các cơ quan khác, chẳng hạn như mắt, tim, hoặc da của quý vị, cũng có thể bị ảnh hưởng. Một số người có thể lo lắng rằng viêm khớp đồng nghĩa với việc họ sẽ không thể làm việc hay chăm sóc con cái và gia đình của mình. Một số người khác lại cho rằng quý vị chỉ đơn giản là phải chấp nhận sống chung với những thứ như viêm khớp.

Đúng là bệnh viêm khớp có thể gây đau đớn. Nhưng quý vị có thể làm một số điều để cảm thấy tốt hơn. Ấn phẩm này sẽ giới thiệu cho quý vị một số dữ kiện về bệnh viêm khớp và mang đến cho quý vị một vài ý tưởng về những việc cần làm để quý vị có thể tiếp tục thực hiện nhiều điều quý vị yêu thích.

Viêm Khớp Có Những Loại Nào?

Có một số loại viêm khớp. Hai loại trong số các loại phổ biến nhất là viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Viêm xương khớp là dạng phổ biến nhất của viêm khớp. Tình trạng này thường đi kèm với độ tuổi và thường xuyên ảnh hưởng nhất đến các ngón tay, đầu gối và hông. Đôi khi, viêm xương khớp xảy ra sau khi bị chấn thương ở khớp. Ví dụ, một người trẻ tuổi có thể bị tổn thương đầu gối nặng khi chơi bóng đá. Hoặc ai đó có thể ngã hoặc bị thương trong một tai nạn xe hơi. Nhiều năm sau khi đầu gối của họ rõ ràng đã được chữa lành, họ vẫn có thể mắc viêm khớp ở khớp đầu gối của mình.

*

Viêm khớp dạng thấp xảy ra khi hệ thống bảo vệ của cơ thể không hoạt động đúng cách. Nó ảnh hưởng đến các khớp và xương (thường là ở bàn tay và bàn chân), và cũng có thể ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng và cả hệ thống. Quý vị có thể cảm thấy ốm yếu hoặc mệt mỏi, và quý vị có thể bị sốt.

Một loại phổ biến khác của bệnh viêm khớp, đó là bệnh gút, do các tinh thể tích tụ ở khớp gây ra. Nó thường ảnh hưởng đến ngón chân cái, nhưng nhiều khớp khác cũng có thể bị ảnh hưởng.

Viêm khớp xuất hiện kèm với nhiều tình trạng khác. Bao gồm:

bệnh lupus, khi mắc bệnh này thì hệ thống bảo vệ của cơ thể có thể gây tổn hại cho các khớp, tim, da, thận, và các cơ quan khácnhiễm trùng xâm nhập vào khớp và phá hủy lớp đệm giữa các xương.

Liệu Tôi Có Mắc Bệnh Viêm Khớp?

*

Đau là cách cơ thể của quý vị cho quý vị biết rằng sức khỏe có gì đó không ổn. Hầu hết các loại viêm khớp gây đau ở các khớp của quý vị. Quý vị có thể gặp khó khăn khi di chuyển xung quanh. Một số loại viêm khớp có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Vì vậy, cùng với đau khớp, quý vị cũng có thể:

bị sốtgiảm cânkhó thởphát ban hoặc ngứa.

Xem thêm: Trường Đại Học Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn Tên Tiếng Anh, Trường Đại Học Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn

Những triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh khác.

Tôi Có Thể Làm Gì?

Hãy đến gặp bác sĩ. Nhiều người sử dụng các loại thảo mộc hoặc thuốc mà quý vị có thể mua không cần toa bác sĩ để giảm đau. Quý vị nên cho bác sĩ của mình biết nếu quý vị làm điều đó. Chỉ bác sĩ mới có thể xác định liệu quý vị có mắc bệnh viêm khớp hoặc tình trạng liên quan nào đó hay không và việc cần làm. Điều quan trọng là đừng chần chừ.

Quý vị sẽ cần phải cho bác sĩ biết quý vị cảm thấy như thế nào và nơi quý vị bị đau. Bác sĩ sẽ kiểm tra và có thể thực hiện chụp X-quang (hình ảnh) xương hoặc khớp xương của quý vị. Chụp X-quang không gây đau đớn và không hề nguy hiểm.

Quý vị cũng có thể phải lấy một ít máu để thực hiện các xét nghiệm giúp bác sĩ xác định xem quý vị mắc loại viêm khớp nào.

Bác Sĩ Sẽ Giúp Đỡ Như Thế Nào?

Sau khi bác sĩ biết loại viêm khớp quý vị mắc, bác sĩ sẽ trao đổi với quý vị về cách điều trị tốt nhất. Bác sĩ có thể kê cho quý vị toa thuốc giúp giảm các tình trạng đau, cứng khớp, và viêm.

Tôi Nên Sử Dụng Thuốc Trị Viêm Khớp Như Thế Nào?

*

Trước khi quý vị rời khỏi văn phòng của bác sĩ, hãy đảm bảo rằng quý vị đã hỏi về cách tốt nhất để dùng thuốc bác sĩ kê. Ví dụ, quý vị có thể cần phải dùng một số loại thuốc với sữa, hoặc quý vị có thể cần phải ăn một cái gì đó ngay trước khi hoặc sau khi dùng thuốc, để chắc chắn rằng chúng không làm dạ dày của quý vị khó chịu.

Quý vị cũng nên hỏi mức độ thường xuyên dùng thuốc hoặc thoa kem vào những chỗ gây khó chịu cho quý vị. Kem có thể giúp da và khớp của quý vị cảm thấy tốt hơn. Nhưng đôi khi, chúng có thể khiến da của quý vị bị đau rát hoặc nổi phát ban. Nếu điều này xảy ra, hãy gọi cho bác sĩ.

Làm Gì Khi Tôi Vẫn Bị Đau?

*

Đôi khi, quý vị vẫn có thể bị đau sau khi sử dụng thuốc. Quý vị nên thử một số điều dưới đây:

Tắm nước ấm.Tập một số động tác căng cơ nhẹ nhàng.Chườm túi nước đá lên vùng bị đau.Thả lỏng khớp bị đau.

Nếu quý vị vẫn còn bị đau sau khi sử dụng thuốc đúng cách và thực hiện một hay nhiều điều trong số này, hãy gọi cho bác sĩ của quý vị. Một loại thuốc khác có thể giúp ích cho quý vị hơn. Một số người cũng có thể được hưởng lợi từ phẫu thuật, chẳng hạn như thay khớp.

Xem thêm: Đề Cương Nghiên Cứu Khoa Học Về Du Lịch Văn Hóa Ở Hải Phòng, Đề Cương Nghiên Cứu

Quý Vị Có Thể Cảm Thấy Tốt Hơn!

*

Viêm khớp có thể gây tổn hại các khớp xương, nội tạng, và da. Quý vị có thể làm một số điều để giữ cho tổn thương không trở nên tồi tệ hơn. Những cách dưới đây cũng có thể làm cho quý vị cảm thấy tốt hơn:

Cố gắng kiểm soát cân nặng. Cân nặng quá lớn có thể khiến đầu gối và hông của quý vị bị tổn thương.Tập thể dục. Vận động tất cả các khớp xương của quý vị sẽ giúp ích. Bác sĩ hoặc y tá có thể chỉ dẫn quý vị cách di chuyển dễ dàng hơn. Đi bộ mỗi ngày cũng sẽ có lợi.Dùng các loại thuốc của quý vị đúng giờ và đúng cách như được khuyến nghị. Chúng có thể giúp giảm các tình trạng đau và cứng khớp.Thử tắm nước ấm vào buổi sáng.Đến khám bác sĩ của quý vị thường xuyên.Tìm kiếm thông tin hữu ích.

Mọi Người Có Thể Tìm Thêm Thông Tin Về Viêm Khớp Ở Đâu?

Viện Quốc Gia về Các Bệnh Viêm Khớp, Cơ Xương và Da (thietbihopkhoi.com) Trung Tâm Thông Tin và Giới ThiệuViện Y Tế Quốc Gia National Institute of Arthritis and Musculoskeletal and Skin Diseases (thietbihopkhoi.com) Information ClearinghouseNational Institutes of Health

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *