Phương pháp thu thập dữ liệu trong nghiên cứu khoa học

Giới thiệuBộ sản phẩm công nghệ tổ chức Đào tạoDạy nghềTài liệu trình độ Nghiên cứu vãn kỹ thuật Hợp tác-Đối ngoại Tìm tìm công bố Lịch công tác

Phương thơm pháp tích lũy số liệu vào Nghiên cứu vớt khoa học

Pmùi hương pháp tích lũy số liệu thực nghiệm, phi thực nghiệm, cách xác minh cỡ mẫu cùng giải đáp xây cất mẫu mã khảo sát...

Bạn đang xem: Phương pháp thu thập dữ liệu trong nghiên cứu khoa học


Phương thơm pháp tích lũy số liệu trường đoản cú tham khảo tài liệu

Phương pháp nầy là dựa vào nguồn công bố sơ cấp cùng thiết bị cấp tích lũy được trường đoản cú hồ hết tư liệu nghiên cứu và phân tích trước đó để xây dừng đại lý luận cđọng nhằm minh chứng trả tngày tiết. Thí dụ, nhằm chứng minh đưa tmáu “cần thiết đào thải cây bạch bọn ra khỏi cơ cấu cây trồng rừng”, fan ta đang dựa vào đông đảo nghiên cứu bao gồm trước nlỗi sau (Vũ Cao Đàm, 2003):

Kết trái nghiên cứu và phân tích trên Nga cho biết thêm, chỉ trong 15 năm bạch lũ có mức độ vững mạnh chiều cao vội 5 lần đối với cây dẻ với 10 lần đối với cây sồi; Sản lượng bạch bọn trên 1 ha thường niên rất cao, cho tới đôi mươi đến 25 m3/ha/năm, trong những lúc cây mỡ chảy xệ chỉ đạt mức 15-trăng tròn m3/ha/năm và cây bồ đề là 10-15 m3/ha/năm; Theo thống kê của FAO, từ thời điểm năm 1.744 đến 1.975 đã bao gồm rộng 100 nước nhập vào bạch lũ, trong các số đó bao gồm 78 nước sẽ trồng rừng bạch bọn thành rừng kinh tế bao gồm sản lượng cao với qui mô phệ.
Phương thơm pháp thu thập số liệu từ bỏ hầu hết thực nghiệm

Khái niệm

Trong cách thức nầy, số liệu được thực hiện bằng cách quan liêu cạnh bên, theo dõi, đo lường qua các thí điểm. Các xem sét trong nghành nghề kỹ thuật thoải mái và tự nhiên, vật dụng lý, hóa học, nghệ thuật, nông nghiệp, tất cả xã hội thường được thực hiện vào chống thể nghiệm, nhà lưới, xung quanh đồng và xã hội xóm hội. Để thu thập số liệu, các nhà NCKH thường xuyên đề ra các đổi thay nhằm quan liêu gần cạnh và đo lường (thu thập số liệu). Các nghiệm thức trong thử nghiệm (có những cường độ không giống nhau) hay được lặp lại để gia công bớt sai số trong tích lũy số liệu.

Ví dụ: Người nghiên cứu ao ước chu đáo những mức độ phân bón (giỏi còn được gọi nghiệm thức phân bón) làm sao đó để gia công tăng năng suất, trong biện pháp bố trí thử nghiệm thì mỗi cường độ phân bón hay được tái diễn nhiều lần. Kết quả thí điểm là các số liệu được đo tự những tiêu chuẩn sinc trưởng cùng năng suất ở hầu như cường độ phân bón không giống nhau.

Phương pháp khoa học trong thực nghiệm bao gồm các bước như: lập trả tngày tiết, xác định trở thành, bố trí thể nghiệm, tích lũy số liệu để kiểm chứng mang tngày tiết.


Định nghĩa những một số loại thay đổi vào thí nghiệm

Trong phân tích thực nghiệm, có 2 các loại đổi thay thường gặp gỡ trong phân tách, chính là thay đổi chủ quyền (independent variable) với vươn lên là phụ thuộc (dependent variable).

Biến chủ quyền (còn được gọi là nghiệm thức):là các yếu tố, điều kiện lúc bị đổi khác trên đối tượng người sử dụng nghiên cứu và phân tích sẽ ảnh hưởng cho kết quả phân tách. vì thế, đối tượng người sử dụng phân tích chứa một hoặc những nhân tố, ĐK đổi khác. Nói bí quyết khác hiệu quả số liệu của đổi mới dựa vào tích lũy được đổi khác theo đổi mới hòa bình.

Thí dụ:

Biến tự do hoàn toàn có thể là liều lượng phân bón, nhiều loại phân bón, lượng nước tưới, thời hạn chiếu sáng khác nhau,… (tuyệt còn gọi là các nghiệm thức khác nhau).

Trong biến đổi tự do, thông thường sẽ có một mức độ đối hội chứng giỏi nghiệm thức đối bệnh (chứa các yếu tố, điều kiện ở tầm mức độ thông thường) hoặc nghiệm thức đã làm được khẳng định mà người nghiên cứu không đề nghị tiên đoán thù tác động của chúng. Các nghiệm thức còn lại sẽ tiến hành so sánh cùng với nghiệm thức đối triệu chứng hoặc so sánh thân các cặp nghiệm thức cùng nhau .

Biến nhờ vào (còn gọi là tiêu chuẩn thu thập): là hồ hết tiêu chí đo đạc với bị tác động trong suốt quá trình thí điểm, giỏi nói theo cách khác hiệu quả đo đạc dựa vào vào sự biến hóa của thay đổi tự do. Thí dụ: lúc phân tích sự sinc trưởng của cây mía, những biến chuyển phụ thuộc ở chỗ này rất có thể gồm những: chiều cao cây, số lá, trọng lượng cây,… với hiệu quả đo lường của đổi thay dựa vào ở những nghiệm thức khác biệt hoàn toàn có thể khác biệt.

Thí dụ:

Đề tài: “Hình ảnh hưởng củaliều lượng phân Ntrênnăng suất lúaHè cổ Thu” tất cả những trở thành nhỏng sau:

+Biến độc lập: liều lượng phân N bón mang đến lúa không giống nhau. Các nghiệm thức trong thí điểm rất có thể là 0, đôi mươi, 40, 60 với 80 kgN/ha. Trong số đó nghiệm thức “đối chứng” ko bón phân N.

+Biến phú thuộc: hoàn toàn có thể là số bông/mét vuông, phân tử chắt/bông, trọng lượng hạt và năng suất hạt (t/ha).


Xác định các biến đổi vào thí nghiệm dựa vào quan hệ “nhân-quả” của đưa thuyết

Kết trái quan ngay cạnh chịu ảnh hưởng vào nguim nhân khiến ảnh hưởng. Dựa vào mối quan hệ vào đưa tngày tiết đặt ra, người nghiên cứu và phân tích tiện lợi khẳng định được nhân tố làm sao ảnh hưởng tới việc khiếu nại quan tiền liền kề. Thí dụ, “Hình ảnh tận hưởng củamật độ NAAtrênsự đậu tráicủa xoài Cát Hòa Lộc”. Ở trên đây, phần trăm đậu trái (kết quả) không giống nhau là do tác động của các độ đậm đặc NAA (nguim nhân) không giống nhau. bởi thế, trở thành tự do là đổi thay mà tín đồ nghiên cứu có ý định làm biến đổi (mật độ NAA không giống nhau) với đổi mới phụ thuộc sống đấy là sự đậu trái tốt xác suất rụng trái sinh sống những nghiệm thức bao gồm độ đậm đặc NAA khác nhau.


Bố trí thí điểm để tích lũy số liệu nghiên cứu


Đối tượng khảo sát

Để chọn đối tượng người tiêu dùng khảo sát điều tra vào thể nghiệm, công việc đầu tiên là phải khẳng định quần thể (population) cơ mà người nghiên cứu hy vọng đo đạc để tích lũy tác dụng. Một quần thể bao hàm nhiều thành viên có những nhân tố cùng Điểm sáng khác biệt nhưng ta hy vọng điều tra. Đối tượng khảo sát hay được chia làm nhị nhóm:

a) Nhóm khảo sát:đối tượng người dùng được đưa ra trong đưa ttiết.

b) Nhóm đối chứng: đối chiếu cùng với đội khảo sát điều tra.


Khung mẫu mã (sample frame)

Để bố trí với thu thập số liệu phân tách nghiên cứu thì công việc trước tiên là thiết lập cấu hình khung mẫu mã. Khung mẫu mã buộc phải khẳng định những thành viên trong quần thể phương châm (target population), cỡ chủng loại và phương thức đem mẫu mã.

Trong ngôi trường thích hợp thiết lập khung chủng loại không đúng thì mẫu chọn sẽ không thay mặt đến quần thể mục tiêu với số liệu tích lũy sẽ không đại diện thay mặt cho quần thể. Có ba trường hòa hợp tạo nên form chủng loại sai:

Khung mẫu mã đựng vô số thành viên, cơ mà trong những số đó gồm cá thể ko bên trong quần thể phương châm. Khung mẫu cất thừa không nhiều thành viên, mà trong những số ấy bao gồm thành viên nằm với ko bên trong quần thể kim chỉ nam. Khung chủng loại đựng tập đúng theo các thành viên sai trái hay khung mẫu mã ko phía trong quần thể mục tiêu.

Hai quy trình chế tác khung mẫu:

Xác định những thành viên trong quần thể kim chỉ nam với cỡ mẫu. Thí dụ, cỡ chủng loại của 100 hộ gia đình làm việc thị thành và 150 mái ấm gia đình ở nông xã. Chọn phương thức mang mẫu tự nhiên hoặc ko đột nhiên. Thí dụ: vào nghiên cứu và phân tích khảo sát, mẫu tình cờ thì địa điểm chọn mẫu có thể phụ thuộc phiên bản trang bị rỡ giới giữa những vùng, lập list hộ gia đình theo số nhà, danh bạ điện thoại thông minh nếu như bao gồm, … sau đó chọn cách thức mang mẫu mã.

Pmùi hương pháp lấy mẫu

Trước Khi đi vào cụ thể về phương thức rước mẫu mã, yêu cầu gọi những định nghĩa tất cả liên quan đến phương pháp, trình bày vào Bảng 5.1.

Bảng 5.1Các tư tưởng bao gồm tương quan cho phương thức đem mẫu

Quần thể(population) Một tập đúng theo các đối tượng người sử dụng khảo sát điều tra (tín đồ, cá thể, nhân đồ dùng, sinch đồ,…) cùng cất những đặc tính nên nghiên cứu tuyệt khảo sát.
Quần thể mục tiêu(target population) Mang tính năng như thế nào kia cùng được nhận xét qua mẫu; hoặc với những công năng phải phân tích và đại diện mang lại toàn quần thể. Thí dụ, khi nghiên cứu về vấn đề thực hiện những bếp lò thổi nấu nạp năng lượng, thì quần thể phương châm phần đông là bạn thiếu phụ.

Xem thêm: Khoa Da Liễu Bệnh Viện Đại Học Y Hà Nội, Cập Nhật Lịch Khám Khoa Khám

Mẫu (sample) Một phần hoặc tập phù hợp nhỏ thành viên của quần thể phương châm được chọn đại diện đến quần thể nhằm khảo sát điều tra nghiên cứu và phân tích.
Mẫu không phần trăm (non-probability sample) Pmùi hương pháp trong các số ấy câu hỏi lựa chọn chủng loại không có Tỷ Lệ đồng những tốt những cá thể vào quần thể không có thời cơ được lựa chọn giống hệt.
Mẫu Tỷ Lệ (probability sample) Phương thơm pháp chọn mẫu trong đó mỗi cá thể tất cả một Xác Suất đặc thù của mẫu mã với thường đều nhau. Hầu không còn việc mang mẫu tỷ lệ sử dụng phương pháp đem mẫu mã hốt nhiên nhằm tạo nên mỗi thành viên trong quần thể bao gồm cơ hội được lựa chọn tương đồng.

Mục đích của tất cả các phương pháp rước mẫu là đạt được mẫu thay mặt cho tất cả quần thể phân tích. Khi lựa chọn cách thức mang mẫu thì nên làm rõ những đặc tính của quần thể phân tích nhằm xác minh cỡ mẫu quan lại ngay cạnh đại diện thay mặt cùng nhằm đánh giá tương đối đúng đắn quần thể.

Trong nghiên cứu, quan trọng quan lại gần kề hết tổng thể những thành viên trong quần thể, cơ mà chỉ lựa chọn một số số lượng vừa dùng những thành viên thay mặt đại diện tốt còn được gọi là chủng loại thử nghiệm. Pmùi hương pháp chọn mẫu thử nghiệm hết sức đặc biệt quan trọng, cũng chính vì tất cả liên quan đến sự dịch chuyển hay độ đồng gần như của chủng loại. Có nhì cách thức chọn mẫu: (1) Chọn mẫu mã không phần trăm (ko để ý tới độ đồng đều) cùng (2) chọn mẫu xác suất (đề cập đến độ đồng đều).

* Chọn mẫu mã không tồn tại xác suất

Pmùi hương pháp lựa chọn mẫu ko tỷ lệ là giải pháp đem mẫu trong những số ấy những cá thể của chủng loại được lựa chọn ko tình cờ hay là không gồm phần trăm tuyển lựa tương tự nhau. Như vậy thể hiện trong cách chọn mẫu như sau:

Các đơn vị mẫu mã được từ gạn lọc mà lại không có phương pháp. Các đơn vị chức năng chủng loại hết sức dễ ợt dành được hoặc tiện lợi tiếp cận. Thí dụ lựa chọn gần như hộ trên hầu như tuyến đường dễ dàng đi. Các đơn vị chủng loại được chọn theo lý do kinh tế tài chính, tỉ dụ trả tiền cho sự tham dự. Các đơn vị chức năng mẫu mã được quan tâm bởi bạn phân tích trong bí quyết “điển hình” của quần thể kim chỉ nam. Thí dụ tín đồ phân tích chỉ quan tâm đến những nhân vật dụng điển hình trong quần thể phân tích, nhằm đối chiếu với các nhân đồ dùng khác. Các đơn vị chức năng chủng loại được chọn mà không có sự kiến thiết ví dụ (thí dụ: lựa chọn 50 fan trước tiên đến buổi sáng).

Phương pháp chọn chủng loại không tồn tại Tỷ Lệ thường sẽ có độ tin cẩn thấp. Mức độ chính xác của bí quyết lựa chọn chủng loại không Phần Trăm tùy nằm trong vào sự phán đân oán, ý kiến, kinh nghiệm của tín đồ nghiên cứu và phân tích, sự suôn sẻ hoặc dễ dãi và không tồn tại các đại lý thống kê lại trong Việc chọn mẫu.

* Chọn mẫu mã xác suất

Cơ phiên bản của bài toán lựa chọn mẫu mã Phần Trăm là cách mang mẫu trong các số đó Việc lựa chọn các cá thể của mẫu mã sao cho từng thành viên có thời cơ lựa chọn như nhau, trường hợp nhỏng tất cả một số cá thể có thời cơ mở ra các hơn thế thì sự chọn lọc không phải là bỗng nhiên. Để buổi tối ưu hóa cường độ đúng chuẩn, tín đồ nghiên cứu và phân tích thường xuyên thực hiện cách thức lấy mẫu ngẫu nhiên.

* Các phương thức chọn chủng loại ngẫu nhiên

- Chọn mẫu mã ngẫu nhiên đối chọi giản(simple random)

Cách đơn giản tốt nhất của vấn đề chọn những thành viên của mẫu mã vào bí quyết chọn mẫu mã tự nhiên là thực hiện Phần Trăm. Việc tuyển lựa n các cá thể xuất phát từ một quần thể làm thế nào cho các cá thể tất cả cơ hội cân nhau hay một xác suất cân nhau vào phương thức nầy. Thí dụ: Một trường học tập có 1.000 sinch viên, bạn nghiên cứu và phân tích ước ao chọn ra 100 sinh viên nhằm phân tích về chứng trạng sức mạnh trong số 1.000 sinc viên. Theo biện pháp lựa chọn mẫu mã dễ dàng và đơn giản thì chỉ việc viết tên 1.000 sinch viên vào vào mẫu giấy nhỏ, tiếp đến quăng quật toàn bộ vào trong một chiếc thùng với rồi rút ít bỗng nhiên ra 100 chủng loại giấy. Như vậy, mỗi sinch viên gồm một thời cơ lựa chọn như nhau và xác suất lựa chọn đột nhiên một sinh viên trên thuận tiện được xem. Thí dụ bên trên ta bao gồm quần thể N = 1.000 sinc viên với cỡ mẫu n = 100 sinch viên. bởi thế, sinc viên của ngôi trường được chọn trong cách mang mẫu mã tự nhiên sẽ sở hữu được xác suất là n/(N x 100) tốt 100/(1000 x 100) = 10%.

Một biện pháp lựa chọn mẫu mã đột nhiên không giống là thực hiện bảng số bỗng dưng trong sách thống kê lại phép thí điểm hoặc bí quyết chọn số tình cờ bằng những công tác thống kê lại bên trên máy tính.

Phương pháp chọn mẫu tình cờ trong những nghiên cứu mang mẫu trong thực tế được diễn đạt vào hình 5.1.

*

Để vận dụng nghệ thuật lựa chọn mẫu phân lớp thì trước tiên fan nghiên cứu và phân tích đề xuất nuốm những ban bố cùng các số liệu nghiên cứu và phân tích trước đây bao gồm tương quan mang đến phương pháp lấy mẫu phân lớp. Sau đó, người phân tích đang khẳng định cỡ mẫu với chọn thốt nhiên những thành viên trong mỗi lớp.

Thí dụ: Khi nghiên cứu và phân tích về cường độ giàu nghèo của một vùng phân tích có 4 thị xã (4 phân lớp), từng thị xã gồm số hộ mái ấm gia đình không giống nhau biết đến vào Bảng 5.2. Người nghiên cứu và phân tích mong muốn tiến hành 200 cuộc phỏng vấn hộ gia đình trong vùng phân tích, như thế cỡ mẫu của từng thị trấn sẽ được tính theo tỷ lệ Xác Suất vào Bảng 5.2 nlỗi sau:

BảngThí dụ về phong thái chọn mẫu phân lớp

Huyện Số hộ trong những lớp Tỷ lệ hộ trong những lớp (%) Cỡ mẫu phỏng vấn ỡ từng lớp
A 250 25 50
B 150 15 30
C 400 40 80
D 200 20 40
1000 100 200

Nếu nhỏng số hộ của 4 thị trấn gần giống hệt, bạn nghiên cứu và phân tích chỉ cần lựa chọn 50 cuộc phỏng vấn trong những thị trấn với tiếp nối chọn mẫu hốt nhiên trong mỗi lớp.

Cũng trong nghiên cứu bên trên, nếu người nghiên cứu ko phân chia những thị xã ra thành những lớp, thì phương thức đem mẫu bất chợt vấn đáp hộ mái ấm gia đình trong vùng nghiên cứu sẽ sai với số liệu thu thập sẽ không đại diện thay mặt đến vùng nghiên cứu và phân tích, do mẫu mã hoàn toàn có thể triệu tập tại một thị trấn nào kia.

Một số nghiên cứu thường xuyên được chia phần bên trong quần thể mục tiêu gồm:

Phân lớp quần thể phương châm là những thị thành, tỉnh giấc, huyện; phân lớp theo vùng sinh thái khác nhau; phân lớp quần thể phương châm là các hộ gia đình theo mức độ giàu nghèo, chuyên môn học vấn, …; …

Trong cách thức chọn chủng loại phân lớp, các quần thể prúc là những vùng chia prúc hay những lô được phân tách vào Hình 5.2 lúc vẫn xác định các nguyên tố nhỏng các loại đất, dạng cuộc sống thực đồ dùng hoặc dạng địa hình, … Các điểm được chọn ngẫu nhiên trong những vùng prúc được biểu hiện trong Hình 5.2.

*

Hình 5.3 Phương thơm pháp lựa chọn mẫu hệ thống

- Chọn chủng loại chỉ tiêu(quota sampling)

Trong phương pháp chọn mẫu tiêu chí, quần thể phân tích được phân đội hoặc phân lớp nlỗi biện pháp chọn mẫu phân lớp. Các đối tượng người tiêu dùng nghiên cứu và phân tích trong mỗi đội được lấy mẫu theo tỷ lệ vẫn biết với sau đó tiến hành cách thức lựa chọn mẫu mã ko sác xuất. Để tùy chỉnh thiết lập mẫu mã tiêu chí thì người phân tích cần phải biết ít nhất những số liệu, biết tin trong quần thể phương châm để phân loại các tiêu chuẩn mong điều hành và kiểm soát. Thí dụ, một cuộc phỏng vấn nhằm biết được chuyển động hoặc lý do khách du ngoạn cho Cần thơ. Dựa bên trên số liệu nghiên cứu trước đó hoặc số liệu khảo sát số lượng dân sinh cho biết thêm lý do khách hàng phượt cho tới Cần thơ nhỏng sau: 60% cùng với nguyên do đi nghĩ về non, vui chơi; 20% nguyên nhân thăm anh em, gia đình; 15% nguyên do kinh doanh và 5% nguyên do hội họp. Người nghiên cứu dự trù cỡ mẫu mã hy vọng vấn đáp 500 khách phượt, với chọn hầu như vị trí có không ít khách hàng du ngoạn nlỗi khách sạn, nơi họp hành, khu chơi nhởi vui chơi,… Vậy nên Phần Trăm mẫu mã nhằm ước ao chất vấn có được cho mỗi nguyên do (chỉ tiêu) nêu bên trên sẽ khớp ứng phần trăm là 300, 100, 75 và 25 khách hàng phượt. Nếu nlỗi chỉ tiêu 300 khách hàng du lịch mang đến với lý do vui chơi và giải trí, giải trí được trả lời không đầy đủ thì bắt buộc thường xuyên vấn đáp cho đến khi giành được đủ tiêu chuẩn.

Thuận lợi của lấy mẫu mã tiêu chuẩn vận dụng trong một vài phân tích là ngân sách thực hiện nghiên cứu kha khá rẽ cùng dễ (vì không cần thiết phải thiết lập khung mẫu). Bất lợi của vấn đề lựa chọn chủng loại chỉ tiêu là ko thay mặt cục bộ quần thể, do rước mẫu mã ko tỷ lệ nlỗi chọn ưu tiên chất vấn khách du lịch mang lại trước, lựa chọn chỗ có nhiều khách tới lui, khách hàng sinh sống khách sạn, ... cùng do vậy cường độ tin yêu phụ thuộc vào tay nghề tốt sự phán đoán của bạn nghiên cứu và phân tích cùng sự niềm nở của bạn vấn đáp vấn đáp.

Để tăng mức độ tin cẩn, người nghiên cứu và phân tích đề nghị triển khai cuộc vấn đáp những bước đầu tiên để kiểm soát fan trả lời tất cả lâm vào cảnh những tiêu chí hay không. Chọn mẫu mã chỉ tiêu không nhiều được vận dụng trong những nghiên cứu cải tiến và phát triển, dẫu vậy nhiều lúc đựoc thực hiện trong một vài ba nghiên cứu nhỏ với các đặc tính quan ngay cạnh.

* Chọn mẫu không gian(spatial sampling)

Người nghiên cứu và phân tích hoàn toàn có thể áp dụng giải pháp đem mẫu mã nầy khi hiện tượng lạ, sự thiết bị được quan tiền tiếp giáp có sự phân bố mẫu theo không khí (những đối tượng người dùng khảo sát trong form chủng loại bao gồm vị trí không khí 2 hoặc 3 chiều). Thí dụ đem chủng loại nước sống sông, khu đất ngơi nghỉ sườn đồi, hoặc bầu không khí trong chống. Cách lựa chọn chủng loại như vậy hay gặp trong các nghiên cứu và phân tích sinh học tập, địa hóa học, địa lý.

Lấy mẫu theo sự phân bố này kinh nghiệm gồm sự tương đương nhau về không khí qua các phương thức ngẫu nhiên, hệ thống với phân lớp. Kết trái của một mẫu lựa chọn có thể được màn biểu diễn nlỗi hàng loạt những điểm trong không khí hai chiều, y như là bạn dạng đồ.