*

Đào tạo sau đại học

*

Khoa học công nghệ

*

Hợp tác quốc tế

*

Bệnh viện Trường ĐHYD

*

Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM

*

Công đoàn

*

Dự án giảng dạy theo hướng phòng tránh sai sót y khoa (TAME)
HOẠT ĐỘNG

Khoa Y tế Công cộng là đơn vị đào tạo và nghiên cứu khoa học thuộc Trường Đại học Y Dược Huế. Khoa có nhiệm vụ đào tạo trình độ Đại học và Sau đại học; thực hiện nghiên cứu khoa học; liên kết địa phương và phục vụ xã hội.

Đang xem: Khoa y tế công cộng đại học y dược tp hcm

1. ĐÀO TẠO

* Bậc Đại học

Khoa tham gia công tác giảng dạy cho nhiều đối tượng khác nhau, bao gồm:

– Cử nhân Y tế công cộng hệ chính quy và liên thông vừa làm vừa học.

– Bác sĩ Y học dự phòng hệ chính quy và liên thông chính quy.

Các học phần tham gia giảng dạy liên quan đến các chuyên ngành: Tổ chức quản lý y tế; Giáo dục sức khoẻ và tâm lý y học; Thống kê y tế – dân số, sức khoẻ sinh sản; Dịch tễ học; Sức khỏe môi trường-nghề nghiệp; Dinh dưỡng-an toàn thực phẩm.

Khoa thường xuyên hướng dẫn cho sinh viên đi thực tập cộng đồng tại các địa điểm thuộc các phường; xã ở thành phố Huế và một số huyện của tỉnh Thừa Thiên Huế; Hướng dẫn luận văn tốt nghiệp cho sinh viên theo các đề tài phù hợp với chuyên ngành sinh viên đang theo học.

Ngoài ra Khoa còn biên soạn nhiều sách và giáo trình phục vụ cho công tác giảng dạy.

Khoa đã biên soạn và xuất bản được 29 giáo trình, tài liệu tham khảo phục vụ giảng dạy Đại học và Sau đại học tại Nhà xuất bản Y học và Đại học Huế.

*

Một số sách, giáo trình đã xuất bản

* Bậc Sau đại học

Khoa đã không ngừng đẩy mạnh công tác đào tạo Sau đại học cả về quy mô lẫn chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực y tế trong nước, đặc biệt là Khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Các chuyên ngành đào tạo sau đại học bao gồm:

– Thạc sĩ chuyên ngành YTCC.

– Thạc sĩ chuyên ngành Quản lý bệnh viện.

– Chuyên khoa cấp I chuyên ngành YTCC (1994), Y học dự phòng (2009).

– Chuyên khoa cấp II chuyên ngành Quản lý Y tế.

– Tiến sĩ chuyên ngành YTCC.

Không chỉ đào tạo về chuyên ngành YTCC và Y học dự phòng, Khoa YTCC còn tham gia giảng dạy các chứng chỉ Phương pháp NCKH, tin học nâng cao, tin học ứng dụng, giáo dục sức khỏe cho các lớp Cao học, CKI, CKII các chuyên ngành khác. Trung bình hằng năm, tổng số học viên các chuyên ngành khác được Khoa giảng dạy khoảng 700 học viên tại 10 tỉnh (22 lớp)

Ngoài các lớp sau đại học giảng dạy tại Trường, Khoa còn giảng dạy các lớp sau đại học tại các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Đắk Lắk, Phú Yên, Bình Thuận, Long An, Bến Tre, Trà Vinh; TP Đà nẵng, TP Hồ Chí Minh. Hằng năm, có khoảng 50 học viên CKI Y học dự phòng và 40 học viên CKI YTCC tốt nghiệp.

Xem thêm: Thuyết Sáng Tạo Có Tính Khoa Học Là Gì ? Thuyết Sáng Tạo Có Tính Khoa Học Không

* Các loại hình đào tạo khác:

– Đào tạo ngắn hạn, đào tạo lại các nội dung của chuyên ngành YTCC, thống kê y học, tin học nâng cao và phương pháp NCKH cho các chuyên ngành sau đại học khác.

– Đào tạo chứng chỉ Quản lý Bệnh viện cho các sở y tế và các bệnh viện ở miền Trung.

– Bổ túc kiến thức YTCC ngắn hạn, dài hạn cho các bác sĩ trạm y tế xã, phường của các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

– Giảng dạy một số chuyên đề cho học viên sau đại học quốc tế.

2. NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Định hướng nghiên cứu chính của Khoa liên quan chủ yếu đến các chuyên ngành: Tổ chức quản lý hệ thống y tế; Giáo dục sức khoẻ và tâm lý y học; Dân số, sức khoẻ sinh sản; SKMT-NN; DD-ATTP.

Trong những năm qua, Khoa đã đăng tải 462 các đề tài nghiên cứu khoa học trên các tạp chí. Trong đó có 40 tạp chí khoa học quốc tế và 422 tạp chí khoa học trong nước.

Khoa đã thực hiện 13 đề tài cấp Bộ; 3 đề tài cấp nhà nước; 10 đề tài cấp tỉnh; 4 đề tài cấp Đại học Huế và 112 đề tài cấp trường.

3. HỢP TÁC QUỐC TẾ

Khoa đã xây dựng và phát triển các mối quan hệ gắn kết và bền vững với nhiều quốc gia trên thế giới trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học và đào tạo, bao gồm các Viện, các trường đại học uy tín hàng đầu ở Úc, Hoa Kỳ, Hà Lan, Thái Lan, Vương Quốc Anh, Nhật Bản, Đức, Pháp, Bỉ, Ý.

4. CÁC HOẠT ĐỘNG ĐIỂN HÌNH

Tham gia sáng lập, phát triển và là thành viên lãnh đạo nòng cốt của Mạng lưới Y tế công cộng các nước tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (GMS) cùng với 16 Khoa Y tế công cộng của 6 quốc gia trong khu vực bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia, Myanmar và Trung Quốc.

Tổ chức hội nghị quốc tế các nước tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng lần thứ 7 năm 2015.

Thành viên chính thức của Hiệp hội Văn hoá sức khoẻ Châu Á năm 2014.

Thành viên của Ban biên tập của một số tạp chí Y học uy tín trong nước và quốc tế.

Xem thêm: Đẩy Mạnh Nghiên Cứu Khoa Học Sư Phạm Ứng Dụng Thpt, Nghiên Cứu Khoa Học Sư Phạm Ứng Dụng Thpt

Tham gia liên kết với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực châu Á Thái Bình Dương tổ chức Hội thảo Truyền thông thay đổi hành vi nhằm nâng cao sức khoẻ năm 2019.

Cung cấp dịch vụ tư vấn và đào tạo nhân lực y tế cho nhiều cơ sở y tế trong khu vực miền Trung, các tổ chức NGO tại Việt Nam như MCNV, Save Children, Plan International, USAID và các tổ chức quốc tế như WHO, UNICEF, CDC…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *