*

Trí nhớ là tài sản vô giá của mỗi người, tuy nhiên nếu bạn không có cách rèn luyện trí nhớthì bạn sẽ dễ dàng đánh mất nó bất kỳ lúc nào. Đừng chủ quan cho rằng trí nhớ là khả năng bẩm sinh nên không cần phải trau dồi, rèn luyện mỗi ngày.

Đang xem: 7 phương pháp rèn luyện trí nhớ

Dưới đây là những cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả mà bạn có thể áp dụng cho mình ngay hôm nay.

Hiểu vấn đề

Trước khi bạn muốn nhớ một điều gì đó bạn phải hiểu được vấn đề đó là gì. Việc hiểu vấn đề sẽ giúp cho bạn định hình được trong đầu của mình nó như thế nào. Đừng cố nhồi nhét một cách máy móc, cách đó chỉ giúp bạn nhớ tạm thời, đối phó và sẽ quên nhanh nếu một thời gian không sử dụng đến.

Sự liên tưởng

Không phải ai cũng có thể nhớ nhanh và lâu được nhiều việc khác nhau. Tuy nhiên, một cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả,đó là sự liên tưởng. Khi gặp một vấn đề việc đầu tiên là hiểu vấn đề sau đó hãy liên tưởng đến những vấn đề bạn đã biết rõ có liên quan đến nó. Việc liên tưởng không chỉ giúp bạn rèn luyện trí nhớ mà còn góp phần làm cho sự liên tưởng sự việc của bạn trở nên phong phú hơn rất nhiều.

Lặp đi lặp lại

Việc lặp đi lặp lại một vấn đề nhiều lần là cách rèn luyện trí nhớ tốt nhất. Một việc khi được nhắc đi nhắc lại liên tục và trong thời gian dài sẽ giúp não của bạn ghi nhớ một cách chính xác nhất. Nhưng hãy nhớ, cùng với sự lặp đi lặp lại đó là bạn phải hiểu được nội dung của vấn đề là gì. Đừng chỉ lặp đi, lặp lại như một cái máy, nhớ từng câu, từng chữ nhưng lại không biết vấn đề nói về việc gì. Làm như vậy chỉ càng khiến cho não bộ của bạn trở nên lười biếng mà thôi.

Đặt câu hỏi

Rèn luyện trí nhớ không phải chỉ là lắng nghe, làm theo và ghi nhớ mà bạn cũng cần có sự sáng tạo cho riêng mình, hãy đặt ra những câu hỏi cho từng vấn đề và tìm cách giải quyết vấn đề đó. Việc giải quyết vấn đề bắt buộc bạn phải suy nghĩ, lục lại kiến thức, trí nhớ của mình xem câu trả lời nằm ở đâu. Đó vừa là cách giúp bạn ôn lại những kiến thức cũ vừa là cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả.

Luôn giữ tinh thần lạc quan, thoải mái

Bạn sẽ không thể nhớ nỗi được vấn đề gì nếu cứ suốt ngày lo lắng, căng thẳng, mệt mỏi. Hãy giữ cho tinh thần luôn lạc quan, thoải mái nhất dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Tâm trạng không tốt sẽ khiến cho mọi thứ bị đảo lộn, kết quả là những thông tin bạn đã từng ghi nhớ sẽ dần bị mã hóa và có thể bị quên mất.

Tích cực tham gia các hoạt động thực tế

Hoạt động thực tế không phải chỉ là hoạt động chân tay mà đó cũng là lúc bộ não của bạn đang hoạt động để điều khiển những hành động của bạn. Những thông tin bạn thấy sẽ được thu hồi về não, phân tích, xử lý và ghi nhớ lại. Ngoài ra hoạt động thực tế còn giúp bạn giảm căng thẳng, có thời gian cho đầu óc nghĩ ngơi sau thời gian làm việc.

Ngủ ngon

Các nhà nghiên cứu từ lâu đã biết rằng giấc ngủ rất quan trọng đối với trí nhớ và học tập. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ trưa sau khi bạn học một cái gì đó mới có thể giúp bạn học nhanh hơn và ghi nhớ tốt hơn.

Xem thêm: Các Khóa Học Kỹ Năng Mềm Tại Tphcm, Top 8 Trung Tâm Đào Tạo Kỹ Năng Mềm Tốt Nhất Tp

Không dừng lại ở đó, giấc ngủ cũng góp phần sắp xếp lại ký ức, bằng cách hình thành các kết nối mạnh mẽ hơn giữa các ký ức khác nhau. Giấc ngủ giúp não liên kết thông tin mới được tiếp thu với thông tin nhận được trước đó, từ đó thúc đẩy sự sáng tạo.

Học ngôn ngữ mới

Có một số lý do tại sao học một ngôn ngữ mới là tuyệt vời cho trí nhớ của bạn.

Thứ nhất là quá trình ghi nhớ từ vựng, cụm từ và quy tắc ngữ pháp đều thực hiện ở tế bào não của bạn. Các bài tập thể dục trí não như thế này hàng ngày giúp rèn luyện trí nhớ tổng thể. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người học song ngữ ít có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hơn.

Thứ hai là học cách ghi nhớ mọi thứ là một kỹ năng thiết yếu mà bạn phải biết khi học bất kỳ ngôn ngữ mới nào. Khi bạn đang tích cực tìm cách để ghi nhớ, bạn chọn ra rất nhiều kỹ thuật rèn luyện trí nhớ – từ đó giúp tăng cường trí nhớ của bạn. Vậy tại sao bạn không dành vài phút mỗi ngày để học tiếng Pháp, Đức hay chọn một ngôn ngữ hoàn toàn khác với tiếng Anh phổ biến như tiếng Nhật hoặc Hàn?

Làm nhiều công việc mang tính thử thách hơn

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người làm công việc thử thách tinh thần ít có khả năng phát triển bệnh về trí nhớ. Làm những công việc đòi hỏi phải động não thường xuyên giúp cho các tế bào thần kinh của bạn luôn hoạt động và ngăn chúng “xuống cấp” theo thời gian.

Nếu bạn đang làm một công việc mà bạn thấy nhàm chán và thay đổi nghề nghiệp không phải là một lựa chọn, thì bạn có thể đề xuất nhận thêm các nhiệm vụ đưa bạn ra khỏi vùng thoải mái để khả năng ghi nhớ của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất.

Giảm lượng đường

Thực phẩm có đường có thể có hương vị thơm ngon và cảm thấy bổ ích lúc đầu, nhưng chúng có thể là tác nhân tiêu cực của việc rèn luyện trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng uống quá nhiều đồ uống có đường có liên quan đến tình trạng khối lượng não bị giảm xuống và đây là dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer. Tránh thêm đường có thể giúp phòng tránh nguy cơ này.

Xem thêm: Điểm Chuẩn Đại Học Khoa Học Huế Điểm Chuẩn Đại Học Khoa Học, Điểm Chuẩn Trường Đại Học Khoa Học

Trên đây là một số cách rèn luyện trí nhớ, giúp ghi nhớ nhanh và lâu hơn. Hãy dành thời gian cho việc rèn luyện trí nhớ mỗi ngày, nó không chỉ giúp cho công việc của bạn được thuận lợi mà còn là cách làm cho cuộc sống của bạn thoải mái hơn. Bạn không cần phải thực hành tất cả chúng. Chỉ cần một vài trong số những gợi ý này cũng giúp tạo ra sự khác biệt đáng kể cho trí nhớ của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *