Khóa Là Gì Tin Học 12

1. Mô hình tài liệu quan lại hệ

a. Khái niệm quy mô dữ liệu

- Mô hình tài liệu là một tập phù hợp những định nghĩa, dùng làm bộc lộ CTDL, các thao tác làm việc tài liệu, các buộc ràng tài liệu của một CSDL

- Các loại quy mô dữ liệu:

Mô hình logic: (quy mô tài liệu bậc cao) cho diễn tả cơ sở dữ liệu ở tầm mức định nghĩa với mức khung quan sát.

Bạn đang xem: Khóa là gì tin học 12

Môhình đồ lí: (quy mô dữ liệu bậc thấp) cho thấy tài liệu được tàng trữ vậy như thế nào.

b. Mô hình dữ liệu quan liêu hệ

- Mô hình dữ liệu tình dục được E.F.Codd lời khuyên năm 1970. Trong khoảng tầm hai mươi năm trở về đây những hệ DataBase theo mô hình quan hệ giới tính được dùng hết sức thịnh hành.

- Trong quy mô quan tiền hệ:

Về mặt cấu trúc: Dữ liệu được biểu đạt trong các bảng (mặt hàng, cột).Về khía cạnh thao tác bên trên dữ liệu: cũng có thể cập nhật dữ liệu : Thêm, xoá, sửa.Về phương diện ràng buộc dữ liệu: Dữ liệu vào một bảng buộc phải đồng tình một số trong những ràng buộc.

2. Cửa hàng dữ liệu quan lại hệ

a. Khái niệm

- CSDL quan lại hệ: CSDL được thi công trên quy mô tài liệu quan hệ tình dục.

- Hệ QTCSDL dục tình : Hệ QTCSDL quan hệ nam nữ dùng để chế tạo ra lập, cập nhật cùng khai quật cơ sở dữ liệu quan hệ nam nữ.

Xem thêm: Đại Học Y Khoa Tokyo Năm 2021, Trường Đại Học Y Khoa Tokyo Việt Nam

- Những đặc trưng của DataBase quan liêu hệ:

Mỗi tình dục gồm một tên rõ ràng cùng với thương hiệu những quan hệ không giống.Các cỗ là minh bạch với sản phẩm từ bỏ các bộ là không đặc biệt quan trọng.Mỗi trực thuộc tính có một thương hiệu biệt lập với sản phẩm từ những trực thuộc tính là không đặc biệt.Quan hệ không có nằm trong tính nhiều trị tuyệt tinh vi.

b. Ví dụ

- Để thống trị học tập sinhmượn sách tại một ngôi trường học tập, thông thườngquản ngại lí các công bố sau:

Thông tin bạn mượn sáchtin tức sáchtin tức mượn sách (ai mượn sách, mượn sách gì, thời hạn mượn/ trả)

*

c. Khóa và link thân các bảng

- Khóa: Khóa của một bảng là 1 trong những tập tất cả một hay như là 1 số nằm trong tính của bảng khác nhau được những thành viên.

- Khoá chính:

Một bảng có thể có nhiều khóa. Trong các khóa của một bảng tín đồ ta thường lựa chọn (chỉ định) một khóa làm cho khóa chủ yếu.lúc nhập dữ liệu cho một bảng, quý giá của số đông cỗ trên khóa bao gồm không được để trống.

* Crúc ý:

Mỗi bảng có tối thiểu một khóa. Việc khẳng định khóa phụ thuộc vào quan hệ giới tính lôgic của các dữ liệu chứ không hề phụ thuộc vào vào cực hiếm của những dữ liệu.Nên chọn khóa chính là khóa bao gồm không nhiều thuộc tính nhất.

- Liên kết: Thực chất sự links thân những bảng là dựa vào thuộc tính khóa. Chẳng hạn ở trong tính số thẻ là khóa của bảng bạn mượn xuất hiện lại ngơi nghỉ bảng mượn sách kia khiến cho link giữa 2 bảng này.