TTO – Thông tin từ gia đình nhà khoa học Stephen Hawking cho biết ông vừa qua đời ở tuổi 76. Ông nổi tiếng với thuyết vụ nổ vũ trụ “The Big Bang” và cuốn “Lược sử thời gian”.

Đang xem: Nhà Khoa Học Stephen Hawking 'Là Người Anh Vĩ Đại'? Stephen Hawking Là Ai

Dù bị bệnh, ông Stephen Hawking vẫn kiên trì theo đuổi các nghiên cứu và có những đóng góp to lớn cho khoa học – Ảnh: BBC/RICHARD ANSETT

“Chúng tôi vô cùng đau buồn vì người cha yêu quý của chúng tôi đã ra đi hôm nay”, BBC ngày 14-3 dẫn lời con của ông – Lucy, Robert và Tim.

“Ông là một nhà khoa học vĩ đại và là một người đàn ông phi thường, công trình nghiên cứu và di sản của ông ấy sẽ còn tồn tại theo thời gian”.

Lucy, Robert và Tim cũng ca ngợi sự “can đảm và kiên trì” của Stephen Hawking, nói rằng “sự sáng tạo và hài hước” của ông đã truyền cảm hứng cho mọi người trên toàn thế giới.

Ngay khi hay tin ông qua đời, nhiều người đã bày tỏ tiếc thương trên mạng xã hội: “Một tượng đài của lĩnh vực khoa học, không biết đến bao giờ mới có người có thể gánh vác được công việc của ông. Hai cuốn sách của ông quá xuất sắc và phi thường”; “Một người có nghị lực phi thường. Ông là tấm gương cho muôn đời con cháu chúng ta”…

Ông được nhắc đến nhiều với thuyết vụ nổ vũ trụ “The Big Bang” vàcuốn Lược sử thời gian viết về vũ trụ.

Đây được mệnh danh là quyển “best sellers chưa đọc”, ý nói rất nhiều độc giả đã sở hữu nó nhưng đa phần không ai “ngốn” nổi lượng kiến thức khoa học trong đó, thậm chí không thể đọc hết.

Xem thêm: Khoa Liên Thông Đại Học Hồng Bàng Tuyển Sinh Liên Thông 2021

Vì nhiều lý do ở cả đóng góp khoa học lẫn hình tượng cá nhân, ông Hawking được xem như một trong những nhà khoa học lừng lẫy nhất còn đang sống, với nhiều cuốn sách và cả phim ảnh về ông.

Bị mắc chứng bệnh xơ cứng teo cơ (ALS), Hawking phải đi xe lăn và dùng một hệ thống máy tính phức tạp để giao tiếp với mọi người – Video: YouTube/Breakthrough

Năm 1963, Stephen Hawking được chẩn đoán bịbệnh xơ cứng teo cơvà được chẩn đoán chỉ có thể sống thêm vài năm.Tuy nhiên ông đã trụ tới ngày nay, đồng thời tiếp tục tỏa sáng trong sự nghiệp khoa học.

Nhiều người từng làm việc với ông đã ca ngợi vị giáo sư khuyết tật là một người rất “nhân văn, vui vẻ và hóm hỉnh”.

Stephen Hawking – thiên tài truyền cảm hứng

TTO – Tạ thế ở tuổi 76, nhà vật lý lý thuyết, nhà vũ trụ học Stephen Hawking để lại một di sản khoa học giá trị cho nhân loại và nhiều thế hệ nghiên cứu kế cận.

7 thành tựu nổi bật của nhà khoa học Stephen Hawking Không nói được, Stephen Hawking giao tiếp ra sao?

TTO – Bệnh tật khiến Stephen Hawking mất đi khả năng nói, nhưng ông vẫn có thể phát biểu, giảng bài… nhờ hệ thống hỗ trợ giao tiếp chạy bằng phần mềm tổng hợp giọng nói.

Xem thêm: Công Tác Nghiên Cứu Khoa Học Trong Trường Đại Học Ở Các Trường Đại Học Hiện Nay

Thành Đoàn TP.HCM Thông tin Tòa soạn –
Thông tin bạn đọc Thông tin của bạn đọc sẽ được bảo mật an toàn và chỉ sử dụng trong trường hợp toà soạn cần thiết để liên lạc với bạn.

*

Lấy mã mới

Vui lòng nhập mã xác nhận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *