Kỹ thuật hàng không là ngành khoa học kỹ thuật chuyên nghiên cứu, phát triển và đảm bảo các yếu tố kỹ thuật trực tiếp cho máy bay và các phương tiện bay. Ngành Kỹ thuật hàng không đào tạo ra những kỹ thuật viên, tiếp viên, chuyên viên, quản lý đầy chuyên nghiệp phục vụ tốt nhất nhu cầu của con người.

Đang xem: Kỹ thuật hàng không đại học bách khoa hà nội

1. Tìm hiểu ngành Kỹ thuật hàng không

Kỹ thuật hàng không là ngành đào tạo sinh viên có trình độ thiết kế, bảo dưỡng, sửa chữa, khai thác máy bay và các trang thiết bị phục vụ bay thuộc các nhóm như: Cơ khí, động cơ sức đẩy, thuỷ khí, khí động lực và trang thiết bị mặt đất.Ngành Kỹ thuật hàng không bao gồm hai mảng riêng biệt đó là Kỹ thuật hàng không dân dụng và Kỹ thuật hàng không vũ trụ. Kỹ thuật hàng không dân dụng thiết kế và tạo ra các loại máy bay để sử dụng trong phạm vi bầu khí quyển của trái đất. Còn Kỹ thuật hàng không vũ trụ tập trung nghiên cứu các loại tàu du hành hoặc vệ tinh để sử dụng bên ngoài phạm vi khí quyển.Sinh viên học ngành Kỹ thuật hàng không được trang bị kiến thức về khoa học cơ bản, kỹ thuật cơ khí, có kỹ năng thực hành nghề nghiệp, đủ năng lực áp dụng kiến thức để vận hành, bảo dưỡng, thiết kế và triển khai các hệ thống, thiết bị liên quan đến Cơ khí hàng không. Các môn học của ngành nàylà cơ học lưu chất, cơ học vật rắn, sức bền vật liệu, điều khiển tự động… Sinh viên sẽ được trang bị khả năng tự tìm tòi nghiên cứu, khả năng giải quyết vấn đề, khả năng làm việc nhóm, khả năng lãnh đạo và khả năng thành thạo ngoại ngữ chuyên ngành.Ngành Kỹ thuật hàng không đào tạo những kỹ sư có tay nghề cao với mảng kiến thức rộng, có chất lượng và kỹ năng vững vàng trong các hoạt động sau:Cách quản lý, khai thác, vận hành, sửa chữa máy bay;Có khả năng nghiên cứu, thiết kế, chế tạo máy bay nhỏ và các phương tiện giao thông lưỡng;Ứng dụng Kỹ thuật hàng không vào hàng hải, cơ khí, điều khiển tự động, xấy dựng,..

*

Ngành Kỹ thuật Hàng khôngchuyên nghiên cứu, phát triển và đảm bảo các yếu tố kỹ thuật trực tiếp cho máy bay và các phương tiện bay

2. Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật hàng không

Các bạn tham khảo khung chương trình đào tạo và các môn học chuyên ngành Kỹ thuật hàng không trong bảng dưới đây.

Lý luận chính trị + Pháp luật đại cương

1

Những NLCB của CN Mác-Lênin I

2

Những NLCB của CN Mác-Lênin II

3

Tư tưởng Hồ Chí Minh

4

Đường lối CM của Đảng CSVN

5

Pháp luật đại cương
Giáo dục thể chất

6

Lý luận thể dục thể thao (bắt buộc)

7

Bơi lội (bắt buộc)
Tự chọn trong danh mục

8

Tự chọn thể dục 1

9

Tự chọn thể dục 2

10

Tự chọn thể dục 3

60

Thực tập kỹ thuật

61

Đồ án tốt nghiệp cử nhân
Khối kiến thức kỹ sư
Tự chọn kỹ sư
Thực tập kỹ sư
Đồ án tốt nghiệp kỹ sư

Theo Đại học Bách khoa Hà Nội

3. Các khối thi vào ngành Kỹ thuật hàng không

– Mã ngành Kỹ thuật hàng không:7520120

– Các tổ hợp môn xét tuyển:

A00 (Toán, Vật lý, Hóa học)A01 (Toán, Vật lý, Sinh học)D07 (Toán, Hóa học,Tiếng Anh)D90 (Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh)

4. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật hàng không

Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật hàng không năm 2018 của các trường đại học dao động trong khoang 19 – 22 điểm tùy theo phương thức tuyển sinh của từng trường.

5. Các trường đào tạo ngành Kỹ thuật hàng không

Để theo học ngành Kỹ thuật hàng không, bạn có thể đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học sau:

6. Cơ hội việc làm ngành Kỹ thuật hàng không

Hiện nay, nhu cầu di chuyển bằng máy bay của con người ngày càng tăng, kéo theo cơ hội việc làm và phát triển của ngành hàng không cũng từ đó ngày một đa dạng. Nếu chọn học ngành này, bạn sẽ không lo đến vấn đề thất nghiệp.

Những công việc cụ thể ngành Kỹ thuật hàng không gồm:

Kỹ sư sửa chữa, bảo dưỡng tại các hãng hàng không trong và ngoài nước, các cụm cảng hàng không, sân bay nội địa và quốc tế.Kỹ sư thiết kế và vận hành tại các công ty dịch vụ Kỹ thuật hàng không, các phòng kỹ thuật, sản xuất, phòng thiết kế các công ty sản xuất và các công ty dịch vụ kỹ thuật công nghiệp…

Xem thêm: Khám Và Điều Trị Chuyên Khoa Nam Học Việt Đức, Kinh Nghiệm Đi Khám Tại Trung Tâm Nam Học

Kỹ sư nghiên cứu tại viện nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực cơ khí động lực, các trường đại học trong và ngoài nước.Kỹ sư hàng không chuyên nghiên cứu, thiết kế, phát triển, bảo dưỡng và kiểm tra các loại máy bay dân dụng, máy bay quân sự, vệ tinh.Chuyên viên nghiên cứu hàng không tiến hành nghiên cứu để tìm ra những công nghệ, vật liệu, hệ thống hoặc thiết bị mới phục vụ cho ngành hàng không.Chuyên viên thiết kế hàng không, giữ nhiệm vụ thiết kế các bộ phận hoặc hệ thống của máy bay cho công ty, doanh nghiệp chuyên sản xuất các sản phẩm liên quan đến lĩnh vực hàng không.Chuyên viên bảo dưỡng hàng không trách nhiệm của người làm công việc này là chuyên kiểm tra và bảo dưỡng toàn bộ máy bay, đảm bảo mọi thứ đều có thể hoạt động tốt một cách trơn tru.

*

Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Hàng không, sinh viên có thể trở thành các kỹ sư sữa chữa, bảo dưỡng, thiết kế

7. Mức lương ngành Kỹ thuật hàng không

Mức lương ngành Kỹ thuật hàng không tương đối cao so với mặt bằng chung các ngành khác. Trung bình từ 10 – 15 triệu/tháng, nếu ở cấp quản lý mức lương sẽ dao động từ 20 – 30 triệu/tháng.

8. Những tố chất phù hợp với ngành Kỹ thuật hàng không

Để học tập và thành công trong ngành Kỹ thuật hàng không, đòi hỏi người học cần có những tố chất và kỹ năng sau:

Kỹ năng áp dụng các kiến thức toán học, khoa học và kỹ thuật vào thực tiễn;Có khả năng giao tiếp tốt, kỹ năng làm việc nhóm;Có khả năng ngoại ngữ, tin học;Chăm chỉ, kiên trì và nhẫn nại;Có tinh thần trách nhiệm, chịu được áp lực công việc cao;Cẩn thận, tỉ mỉ và sáng tạo…

Xem thêm: Top 20 Khách Sạn Gần Đại Học Bách Khoa Tp Hcm : Khách Sạn “Bình Dân”, Giá

Với những thông tin hứu ích trên, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan về ngành Kỹ thuật hàng không và đưa ra lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *