Khung lý thuyết nghiên cứu khoa học

Liên kết webĐại học tập Duy TânTuyển sinh 2014WHOTạp chí Y học tập Thực hành - Bộ Y tếCỤC KHOA HỌC CÔNG NGHỆ & ĐÀO TẠO – BỘ Y TẾHỘI ĐIỀU DƯỠNG VIỆT NAMĐẠI HỌC ĐIỀU DƯỠNG NAM ĐỊNHĐẠI HỌC Y DƯỢC HUẾĐẠI HỌC Y HÀ NỘIĐẠI HỌC Y DƯỢC TP HỒ CHÍ MINHĐẠI HỌC Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCHTẠP.. CHÍ SỨC KHỎE và ĐỜI SỐNG – BỘ Y TẾTẠP. CHÍ Y HỌC TP.. HỒ CHÍ MINHY KHOA VIỆT NAMTẠP.. CHÍ Y HỌC DỰ PHÒNG
*
*
*

KHUNG NGHIÊN CỨU (RESEARCH FRAMEWORK)

Khung lý thuyết (framework) bao gồm tập thích hợp các quan niệm, thực hiện nhằm giải thích, thể hiện cho 1 hiện tượng lạ được phân tích, được xuất bản dựa trên những lý thuyết. Nhà nghiên cứu và phân tích đang phân tích và lý giải quan hệ thân các định nghĩa. Khung kim chỉ nan chính là cơ sở trình bày cơ mà người sáng tác nhờ vào nhằm hình thành phát minh với cách thức nghiên cứu tương xứng. 

Các bước để phát hành form nghiên cứu:1. Lựa chọn và xác định các tư tưởng (Concept): dựa vào hiện nay tượng/vụ việc được nghiên cứu.

Bạn đang xem: Khung lý thuyết nghiên cứu khoa học

Ví dụ: Mục đích nghiên cứu và phân tích là: nghiên cứu và phân tích yếu tố hoàn cảnh với hầu như nhân tố tác động mang đến trường đoản cú thống trị bệnh dịch sống bạn bệnh Đái cởi đường type 2.Các có mang có thể được mày mò là: từ bỏ quản lý, nhân khẩu học, thời gian mắc căn bệnh, kỹ năng về bệnh dịch Đái tháo dỡ con đường, tinh thần vào bản thân, niềm tin vào chữa bệnh, niềm tin tín ngưỡng, sự trao quyền, cung cấp từ bỏ làng hội…

• Người nghiên cứu và phân tích tự cách tân và phát triển các có mang về những quan niệm vào nghiên cứu: hoàn toàn có thể thi công khái niệm dựa vào đông đảo lý thuyết điều dưỡng, các nghiên cứu và phân tích trước đây, hầu như tài liệu cải tiến và phát triển cỗ chính sách hoặc trường đoản cú cỗ phương pháp.• Mỗi đổi thay nghiên cứu đề nghị tương quan mang lại 1 quan niệm, định nghĩa của có mang với cách thức đánh giá.

2. Xây dựng mọt liên hệ giữa các khái niệm:• khi viết về mọt contact giữa những định nghĩa cần phải dựa vào phần đa lý thuyết hoặc đã có được kiểm triệu chứng thông qua những phân tích không giống.

Xem thêm: Top 5 Khóa Học Bán Hàng Trên Amazon Chỉ Có Tại Unica, Khóa Học Bán Hàng Trên Amazon Tại Đà Nẵng

Ví dụ:Hỗ trợ từ vợ/chồng gồm mọt tương quan thuận với trường đoản cú cai quản căn bệnh Đái tháo đườngNiềm tin tín ngưỡng gồm mọt đối sánh nghịch với trường đoản cú thống trị dịch Đái cởi đường.

3. Viết các đưa thiết nghiên cứu hoặc câu hỏi nghiên cứu

4. Xây dựng 1 bản đồ gia dụng khái niệm• Bản trang bị định nghĩa được sử dụng nhằm biểu lộ mọt liên quan bên phía trong các định nghĩa, giải thích đa số khái niệm nào là tương quan tuyệt là nguyên ổn nhân dẫn mang đến công dụng. Bản đồ vật khái niệm bắt tắt và tích vừa lòng về hiện tượng một giải pháp nthêm gọn gàng và ví dụ hơn so với phân tích và lý giải hiện tượng lạ bằng triết lý. Bản thiết bị tư tưởng đang bao hàm gần như tư tưởng chính của đạo giáo hoặc khung kim chỉ nan, phần lớn có mang được link bởi hồ hết mủi thương hiệu biểu thị mọt liên hệ thân bọn chúng.

Ví dụ: phần đông yếu tố tác động mang lại tiết áp

 

*

T test hoặc ANOVA để tra cứu mối quan hệ giữa áp suất máu với những yếu tố ảnh hưởng

Tài liệu tham mê khảo: - Burns, N., Grove sầu, S.K. (1999). Understanding Nursing Research (2nd ed) . Philadelphia: WB. Saunders- Retìm kiếm process: framework, Buratrộn Univerity