Và Kinh Doanh Quốc Tế Khai Trương Hoạt Động

Viện trưởng Viện Khoa học tập pháp lý Nguyễn Văn uống Cương: “Công nghệ new đặt ra nhiều vấn đề pháp lý cần giải quyết”
(PLVN) - Tại Hoa Kỳ, sự xuất hiện của Uber khiến cho thị phần của các hãng taxi truyền thống sụt giảm mạnh. Trong lúc đó, sự Thành lập của Airbnb lại khiến lượng cung về phòng thuê mướn tăng thêm, tác động trực tiếp tới thị phần của các khách sạn truyền thống.

Bạn đang xem: Và Kinh Doanh Quốc Tế Khai Trương Hoạt Động


Tháng 6/2019, Sở Tư pháp tổ chức Hội thảo công nghệ tổ quốc “Cách mạng công nghiệp lần thứ bốn và những vấn đề pháp lý để ra cho việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam”.Tháng 11/2019, Đoàn công tác làm việc của Viện Khoa học tập pháp luật liên tục nghiên cứu, điều tra khảo sát trên Hoa Kỳ về rất nhiều vấn đề pháp lý đặt ra trong đổi khác số và Cách mạng công nghiệp lần thứ bốn. Pchờ viên Báo PLđất nước hình chữ S sẽ có cuộc chất vấn ông Nguyễn Văn Cương, Viện trưởng Viện Khoa học tập pháp luật, Sở Tư pháp về vấn đề này.


*
TS. Nguyễn Văn uống Cương, Viện trưởng Viện Khoa học pháp luật, Sở Tư pháp

PV: Theo thông tin được biết ông vừa đứng vị trí số 1 Đoàn công tác của Viện Khoa học tập pháp lý thăm thao tác làm việc, nghiên cứu và phân tích, khảo sát điều tra thực tế tại một số cơ sở nghiên cứu và đào tạo tại Hoa Kỳ. Đoàn tập trung làm việc về hồ hết nội dung gì, thưa ông?

Đoàn Shop chúng tôi sẽ thao tác với nhiều cơ quan, đơn vị chức năng của Hoa Kỳ như: Học viện Công nghệ Massachusettes; Khoa Luật Đại học Harvard; Khoa Luật Đại học Boston; Khoa Luật Đại học Fordham; Cơ quan liêu nghiên cứu của Tlỗi viện Quốc hội; Trung tâm tư nguyện vọng pháp liên bang; Khoa Luật Đại học George Washington.

Các đối tác đã tập trung trao đổi về cơ hội hợp tác trong nghiên cứu, đào tạo luật với Đoàn cùng các vấn đề pháp lý phát sinc từ việc ứng dụng những công nghệ mới hiện ni, nhất là ứng dụng các nền tảng kết nối giữa thương thơm nhân, doanh nghiệp với khách hàng, giữa quý khách với nhau; công nghệ kiến thức nhân tạo; vấn đề xây dựng và triển knhị các dự án về thành phố thông minh; vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân và tôn trọng quyền riêng biệt tứ của mỗi cá nhân vào kỷ nguyên số.


*
Đoàn công tác vẫn thao tác làm việc với nhiều cơ sở, đơn vị chức năng của Hoa Kỳ

PV: Hoa Kỳ gồm quyên tâm tới các vấn đề pháp lý phát sinc từ việc ứng dụng những công nghệ mới hiện ni không, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn uống Cương: Tại Hoa Kỳ, chủ đề về sự xuất hiện công nghệ mới hoặc nâng cấp công nghệ làm cầm cố đổi các hiện tượng ghê tế, xã hội, gắng đổi lối sống, cách ứng xử của người dân, doanh nghiệp và các cơ quan công quyền, ráng đổi trật tự pháp lý hiện hành rất được quyên tâm nghiên cứu.

Thời gian gần phía trên, việc ứng dụng các thành tựu hot nhất của khoa học, công nghệ, nhất là công nghệ biết tin, các công nghệ số sẽ diễn ra mạnh mẽ ở Hoa Kỳ và đặt ra nhiều vấn đề pháp lý cần giải quyết.


*
Ông Nguyễn Văn uống Cương cho thấy thêm, Hoa Kỳ khôn xiết quyên tâm nghiên cứu và phân tích rất nhiều vấn đề pháp lý đặt ra với technology mới

PV: Được biết thêm là việc ứng dụng các thành tựu mới tạo nên nền tài chính chia sẻ cũng là vụ việc gây nhiều tranh cãi xung đột sinh hoạt Hoa Kỳ?

Ông Nguyễn Vnạp năng lượng Cương: Đúng là việc xuất hiện các phần mềm kết nối giữa bên cung cấp hàng hóa, dịch vụ với quý khách hàng mà ko cần các mặt trung gian môi giới đang tạo ra nhiều vấn đề tại Hoa Kỳ.

Trong số đó, phải kể tới sự xuất hiện của phần mềm kết nối giữa người lái xe ô tô với người có nhu mong đi xe pháo, vừa có tính cạnh toắt, vừa nuốm thế đến dịch vụ xe taxi truyền thống mà dịch vụ kết nối của chủ thể Uber là một điển hình.

Trong lĩnh vực khách sạn và nhà ở, sự xuất hiện phần mềm kết nối như là bởi chủ thể Airbnb thực hiện cũng tác động trực tiếp tới các phân khúc của hội chợ lưu lại trú khách sạn cũng nlỗi thị trường căn hộ cho thuê.


*
Đoàn công tác thao tác tại Khoa Luật Đại học Harvard

PV: Ông có thể nói rằng rõ rộng sự việc pháp luật nhưng Hoa Kỳ đã gặp đề xuất đối với Uber là gì không ạ?

Ông Nguyễn Văn uống Cương: Đối với dịch vụ của cửa hàng Uber, việc ứng dụng dịch vụ này làm gia tăng số lượng người có xe xe hơi và có thời gian rhình họa để cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách lên một cách nhanh chóng.

Cái lợi của sự ngày càng tăng về phía cung dịch vụ này được lan tỏa và nhận thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của người mua dịch vụ.

Tuy nhiên, hoạt động này tác động trực tiếp tới vị thế nghề nghiệp của các tài xế taxi truyền thống cũng nlỗi các hãng xe taxi truyền thống (vốn trmong trên đây được kiểm soát rất chặt chẽ bởi chính quyền các thành phố và người muốn hành nghề phải đầu tư một khoản tiền ban đầu để nhận chuyển nhượng giấy phép hoạt động xe taxi có địa điểm lên tới hơn 1 triệu USD).


*
Tại Hoa Kỳ,một số hãng xe taxi truyền thống đã lên tiếng phàn nàn và phản đối việc triển knhì Uber

Thị phần của các hãng taxi truyền thống bị sụt giảm mạnh. Thêm vào đó, sự tăng thêm của người cung cấp dịch vụ vận tải hành khách bằng phương tiện cá nhân làm tăng thêm nhanh giữ lượng xe pháo cá nhân vận chuyển bên trên đường tạo ra tình trạng tắc đường.

Chính vì vậy, một số hãng taxi truyền thống đã lên tiếng phàn nàn và phản đối việc triển knhì dịch vụ mới này. Các hãng xe taxi cũng phàn nàn về việc hãng xe taxi phải chịu rất nhiều ràng buộc pháp lý vốn đã được ban hành từ rất thọ trmong thời điểm xuất hiện dịch vụ vận tải hành khách trải qua xe hơi sử dụng phần mềm kết nối.

Hiện tại, chính quyền các thành phố vẫn rà soát lại các điều kiện kinh doanh taxi truyền thống và việc kiểm soát hoạt động vận tải hành khách bằng xe cộ xe hơi sử dụng phần mềm kết nối để tạo môi trường cạnh ttrẻ ranh công bằng hơn giữa taxi truyền thống và dịch vụ vận tải hành khách thông qua ô tô sử dụng phần mềm kết nối.

Xem thêm: Trang Tín Chỉ Trường Đại Học Bách Khoa Đà Nẵng Và Những Điều Thú Vị Cần Biết

PV: Còn so với Cửa Hàng chúng tôi Airbnb, câu hỏi vận dụng phần mềm vào nghành nghề khách sạn và nhà ở dĩ nhiên yêu cầu đem về những thuận tiện cho tất cả những người áp dụng, thưa ông?


Ông Nguyễn Văn Cương: Đối với hoạt động của công ty chúng tôi Airbnb, dịch vụ kinh tế tài chính chia sẻ có mặt lợi là giúp cho việc kết nối giữa người còn dư phòng không sử dụng với các du khách có nhu ước thuê phòng ngắn hạn Lúc đi du lịch với mức giá phải chăng.

Tuy nhiên, với phần mềm kết nối của Airbnb, lượng cung về phòng dịch vụ cho thuê được tạo thêm, tác động trực tiếp tới thị phần của các khách sạn truyền thống. Thêm vào đó, việc đưa phòng dư thừa của các hộ dân và các căn uống hộ tđắm đuối gia dịch vụ Airbnb lại làm giảm lượng cung căn uống hộ và phòng cho thuê dành cho những người có nhu mong thuê dài hạn để làm chỗ ở mang đến việc sinc hoạt, học tập và làm việc tại các thành phố lớn. Điều đó làm đến giá sinch hoạt của các thành phố lớn tăng lên, hình họa hưởng tiêu cực tới tầng lớp trẻ vẫn theo học hoặc mới nhất trường, sẽ có nhu mong thuê phòng trọ để sinh sống, học tập và làm việc.

Do vậy, chính quyền một số bang và thành phố ở Hoa Kỳ, chẳng hạn tại thành phố Boston từ tháng 12/2019, vẫn cân nhắc việc áp đặt một số kiểm soát đối với việc chuyển các phòng ở dư thừa của Gia đình và các căn uống hộ dịch vụ thuê mướn vào hệ thống Airbnb. Chính quyền thành phố Boston đang cân nặng nhắc để ra các điều kiện chẳng hạn như người đi thuê căn hộ thì không được sử dụng cnạp năng lượng hộ để cho mướn lại thông qua dịch vụ Airbnb hoặc người sở hữu căn hộ thì chỉ được đưa cnạp năng lượng hộ của mình dịch vụ cho thuê theo dịch vụ Airbnb không quá một số tháng/năm. Trcầu đó, vào tháng 12/2018, chính quyền bang Massachusetts (nơi Boston là thủ phủ) đã ban hành đạo luật về dịch vụ cho thuê phòng ngắn hạn.

Những vấn đề pháp lý kể bên trên có phần tương đồng với bài toán pháp lý mà Việt Nam đã cần giải liên quan tới việc ứng dụng phần mềm kết nối dịch vụ vận tải của Grab, Bee và Goviet (hoặc trước phía trên là Uber) vào mối quan hệ với các hãng taxi truyền thống (Mai Linc, Vinasun v.v.).

Riêng với dịch vụ Airbnb, có vẻ, hiện tại Việt Nam chưa thấy vấn đề này bức xúc mà lại có thể sau này, tại các thành phố lớn, các dịch vụ như thể như Airbnb xuất hiện thì không loại trừ việc gặp vấn đề như là như ở Hoa Kỳ để có sự căn chỉnh về chính sách.


Tđam mê gia Đoàn công tác có ông Hoàng Quốc Hùng, Giám đốc Trung trung ương lý lịch tư pháp quốc gia; bà Nguyễn Minh Hằng, Học viện bốn pháp; bà Đinch Bích Hà và cùng Nguyễn Thu Hương, Viện Khoa học pháp lý

PV: Cùng với nền kinh tế chia sẻ, toàn nước cũng đang cực kỳ quan tâm cho tới Việc áp dụng kỹ thuật công nghệ nhằm thi công thị trấn xuất sắc, nơi những vấn đề về city được giải quyết bởi technology, làm cho một môi trường sinh sống tiện nghi hơn. Đoàn công tác có phân tích về vụ việc này làm việc Hoa Kỳ ko, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Cương: Ý tưởng triển knhị dự án về thành phố lý tưởng cũng được chính quyền những thành phố lớn ở Hoa Kỳ quyên tâm. Trong thực tế, quản trị các thành phố lớn ở Hoa Kỳ, chẳng hạn như New York đã ứng dụng rất phổ biến công nghệ thông báo và các công nghệ có liên quan để tăng cường hiệu lực, hiệu quả cung cấp dịch vụ công cho người dân.

Điều đó thể hiện ở việc ứng dụng công nghệ công bố để tăng cường cung cấp thông tin đến người dân (nhất là ban bố về các dịch vụ thiết yếu liên quan tới xe pháo buýt, tàu điện ngầm, rác thải, điện, nước, bãi đậu xe pháo v.v.). Tại các bãi đỗ xe cộ tối ưu, sự tự động hóa trong các công đoạn quản lý xe đi vào, xe cộ đi ra, biển báo chỗ trống để đỗ xe, tính phí đỗ xe cộ v.v. là phổ biến.

Mặc dù vậy, các giáo sư và chuyên gia của Đại học Fordđắm đuối mang đến biết, việc triển knhị các dự án về thành phố sáng ý, nhất là dưới hình thức đối tác công tư, đang gặp phải sự lo ngại của cư dân thành phố về tính minh bạch trong việc thu thập dữ liệu và sử dụng dữ liệu cá nhân.

Lúc triển knhị các dự án về thành phố tuyệt vời, các cảm biến và camera quan liêu sát sẽ được để ở hầu khắp các đường phố, trung tâm tmùi hương mại, chỗ công cộng để may mắn quan sát hành vi ứng xử của bất cứ ai nằm vào tầm bao hàm của các camera và các cảm biến.

Điều lo ngại đối với người dân là những dữ liệu ấy sẽ được sử dụng đến việc gì và có cách nào để bảo đảm rằng những dữ liệu ấy ko bị sử dụng không nên lạc, không bị lộ, lọt và ko bị knhị thác không nên mục đích.

Những quan liêu ngại như vậy về quyền riêng tư của dân cư nếu ko được giải quyết thì có thể việc triển knhị dự án về thành phố hợp lý sẽ bị phản đối và phủ nhận được sự đồng thuận cao của người dân thành phố. Do vậy, các giáo sư và Chuyên Viên mang đến rằng, Khi triển knhì các dự án về thành phố sáng dạ, những quan lại ngại pháp lý kể trên rất cần lưu giữ tâm để xử lý.

Đoàn Công tác cũng có hỏi về tiêu chuẩn pháp lý để xác định một thành phố nào đó là thành phố tuyệt vời hay không thì các giáo sư và chuyên gia của Hoa Kỳ mang đến rằng, mang đến tới nay, ở Hoa Kỳ chưa có vnạp năng lượng bản pháp lý nào quy định về vấn đề ấy.

Tùy từng thành phố khi triển khai các dự án về thành phố hoàn hảo trên địa bàn của mình sẽ phải chỉ dẫn bộ nhận dạng riêng rẽ.


*
Theo ghi nhận của Đoàn công tác làm việc, bài toán ứng dụng trí tuệ tự tạo, thiết kế thị trấn tuyệt vời cùng với không ít sự việc đề ra về tính bảo mật, quyền riêng rẽ tư... đang dần là vụ việc được đàm luận trên Hoa Kỳ

PV: Hoa Kỳ đang ứng dụng kiến thức nhân tạo vào quy trình ra quyết định quản lý chưa, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn uống Cương: Việc ứng dụng trí óc nhân tạo vào các bước ra quyết định quản lý (ví dụ, ra các quyết định nhận diện về việc một người dân nào đó có cần sự hỗ trợ tiêu biểu từ phía chính quyền vào các cmùi hương trình phúc lợi an sinh xã hội, phòng chống bạo lực gia đình v.v.) cũng đã được đặt ra.

Riêng vào lĩnh vực tư pháp, việc ứng dụng trí thông minh nhân tạo cũng đang được bàn luận, nhất là việc tìm kiếm các án lệ tương đồng để phục vụ việc xử lý một vụ việc.

Tuy nhiên, trong thực tế, việc triển khai phần mềm trí tuệ nhân tạo phục vụ việc ra quyết định không thực sự phổ biến (ngoại trừ các phần mềm hỗ trợ tìm kiếm biết tin pháp lý). Lý vì là, việc ứng dụng phương thơm thức học máy (machine learning) vào trí óc nhân tạo trải qua thuật toán dựa vào dữ liệu quá khứ. Bản thân các dữ liệu quá khứ với vào mình những định kiến (bias) của người làm ra dữ liệu.

Chính vì vậy, nếu dựa vào trí thông minh nhân tạo, có thể người ra quyết định sẽ bị định kiến theo và quá trình ra quyết định trở đề nghị thiếu chính xác. Đây là vấn đề mà các phần mềm trí thông minh nhân tạo gặp phải và chưa dễ khắc phục.

PV: Xin cảm ơn ông về số đông thông tin siêu độc đáo với bổ ích mà lại Đoàn Công tác vẫn khảo sát điều tra cùng phân tích được!

Còn tiếp: Xây dựng tỉnh thành thông minh: làm gì để tôn kính quyền riêng tư với bảo lãnh tài liệu cá nhân?