(Thanh tra)- Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chỉ ra hàng loạt vi phạm trong đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ, đào tạo chuyên khoa (CK) tại Trường Đại học (ĐH) Y Hà Nội.

Đang xem: Tuyển sinh chuyên khoa 1 đại học y hà nội 2016

*

Ký nhiều hợp đồng lao động không đúng

Trường ĐH Y Hà Nội hiện có 1 bệnh viện, 3 viện, 1 phân hiệu tại Thanh Hóa, 3 khoa, 23 bộ môn y học cơ sở – khoa học cơ bản, 23 bộ môn y học lâm sàng, 17 phòng, ban chức năng, 8 trung tâm. Tuy nhiên, đến nay trường chưa thành lập Hội đồng theo quy định tại Điều lệ Trường ĐH.

Theo quy hoạch tổng thể Trường ĐH Y Hà Nội được Bộ Y tế phê duyệt, trường sẽ phát triển thành ĐH Khoa học sức khỏe với nhiều trường ĐH thành viên, nhưng vẫn chưa có kế hoạch triển khai cụ thể.

Thời điểm tháng 7/2018, trường có 819 giảng viên cơ hữu (19 GS, 183 PGS, 108 tiến sĩ, 197 thạc sĩ và 312 cử nhân ĐH). Trường hiện có 373 giảng viên kiêm nhiệm lâm sàng tại các bệnh viện trên địa bàn TP Hà Nội và 546 giảng viên thỉnh giảng.

Kiểm tra ngẫu nhiên 20 hồ sơ giảng viên, đoàn thanh tra phát hiện 10 hồ sơ không có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm theo quy định; 6 giảng viên có bằng thạc sĩ do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp nhưng chưa thực hiện việc công nhận tương đương văn bằng.

Từ năm 2013, trường không tổ chức được việc thi tuyển, xét tuyển viên chức, vì vậy từ năm 2016 đến nay, trường thực hiện xét tuyển đặc cách 67 viên chức, ký 369 hợp đồng lao động để thực hiện nhiệm vụ giảng dạy và làm việc tại các đơn vị chức năng. Bộ GD&ĐT khẳng định, việc làm này không đúng với quy định của Luật Lao động.

Tuyển sinh sau ĐH trái quy định

Trường ĐH Y Hà Nội đang đào tạo 9 mã ngành ĐH, 19 mã ngành thạc sĩ, 23 mã ngành tiến sĩ. Ngoài ra, trường được Bộ Y tế giao đào tạo 32 chuyên ngành CK I, 51 ngành CK II, 37 ngành bác sĩ nội trú, 1 chương trình đào tạo thạc sĩ bằng tiếng Anh chuyên ngành y tế công cộng.

Theo Đề án Tuyển sinh năm 2018, quy mô đào tạo của trường là 571 nghiên cứu sinh, 1.025 cao học, 5.755 ĐH. Việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ ĐH, thạc sĩ, tiến sĩ được thực hiện theo quy định của Bộ GD&ĐT, còn đối với đào tạo CK và bác sĩ nội trú thì thực hiện trên cơ sở tổng hợp đề xuất của các khoa, bộ môn trình Bộ Y tế phê duyệt.

Tuy nhiên, Bộ Y tế và nhà trường đều không có văn bản quy định cụ thể làm căn cứ cho việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh. Trường sử dụng chung nguồn lực giảng viên, cơ sở vật chất đối với đào tạo ĐH, thạc sĩ, tiến sĩ và đào tạo CK I, CK II cũng như bác sĩ nội trú.

Trường cũng chưa kịp thời xây dựng kế hoạch rà soát điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo theo quy định.

Trong công tác tuyển sinh trình độ ĐH, trường có quy chế đào tạo trình độ ĐH nhưng không có các nội dung đặc thù đào tạo khối ngành khoa học sức khỏe.Năm 2016, trong thông báo tuyển sinh hệ liên thông – vừa học vừa làm, văn bằng 2 – chính quy, trường đều không có thông tin cụ thể về chỉ tiêu tuyển sinh.

Đối với trình độ sau ĐH, trường không ban hành văn bản quy định về đào tạo trình độ thạc sĩ. Quy định đào tạo tiến sĩ của trường chưa kịp thời bổ sung, cập nhật theo Thông tư 08/2017 của Bộ GD&ĐT.

Xem thêm: Giáo Trình Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học Trong Y Học Sức Khỏe Pdf Free

Đáng nói, trong quy định về đào tạo trình độ tiến sĩ của trường có nội dung trái quy định về điều kiện dự tuyển.Trường đã mở rộng đối tượng được dự tuyển nghiên cứu sinh đối với bác sĩ CK I, CK II, bác sĩ nội trú không đúng quy định.

Kiểm tra xác suất 6 hồ sơ tuyển sinh đầu vào trình độ thạc sĩ ngành y tế công cộng thì có 3 học viên có văn bằng tốt nghiệp ĐH thuộc ngành khác (Toán – Tin ứng dụng hệ vừa học vừa làm, Công tác xã hội hệ tại chức, Công nghệ sinh học) nhưng vẫn được xét cho dự thi và trúng tuyển.

Trường cũng không có văn bản quy định cụ thể về việc xét tuyển hồ sơ dự tuyển trình độ thạc sĩ đối với người dự tuyển có văn bằng khác với ngành đăng ký dự tuyển.

Kiểm tra 3 hồ sơ bảo vệ luận văn thạc sĩ năm 2017 cho thấy, hồ sơ lưu trữ chưa đầy đủ, chưa thực hiện đầy đủ quy trình và công bố công khai luận văn theo đúng quy định.

Kiểm tra 5 hồ sơ bảo vệ luận án tiến sĩ năm 2017, đoàn thanh tra phát hiện, hồ sơ lưu trữ chưa đầy đủ, quy trình quản lý còn có thiếu sót như chưa có quyết định đổi tên đề tài lần 2; bản nhận xét luận án tiến sĩ của thành viên hội đồng đánh giá cấp cơ sở còn có nội dung giống nhau, chưa đầy đủ nội dung theo quy định…

Đào tạo CK… lỏng lẻo

Trong đào tạo CK, trường cũng không có văn bản quy định cụ thể về tuyển sinh, đào tạo đối với đối tượng CK I, CK II, bác sĩ nội trú. Việc tuyển sinh, đào tạo chỉ căn cứ trên văn bản quy định nguyên tắc chung của Bộ Y tế.

Kiểm tra 5 hồ sơ tuyển sinh đầu vào của bác sĩ nội trú, CK cấp I, CK cấp II, phát hiện có hồ sơ của học viên không đủ thâm niên công tác trong ngành theo quy định nhưng vẫn được trúng tuyển.

Ngoài ra, trường cũng chưa xây dựng, công bố đầy đủ chuẩn đầu ra của các ngành đào tạo theo đúng hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Hồ sơ quản lý văn bằng sau ĐH chưa thực hiện đúng quy định.

Trường cũng đã biên soạn và xuất bản nhiều giáo trình đào tạo trình độ ĐH và sau ĐH, có nhiều đầu sách tham khảo bằng cả tiếng Việt và tiếng nước ngoài, tuy nhiên việc biên soạn, lựa chọn giáo trình, tài liệu giảng dạy lại chưa được thực hiện theo đúng quy định.

Bộ G&ĐT yêu cầu, ĐH Y Hà Nội chấn chỉnh công tác quản lý đào tạo sau ĐH, từ việc đổi đề tài đến nhận xét luận văn, luận án của các thành viên hội đồng; xây dựng các tiêu chí đánh giá xét tuyển nghiên cứu sinh, chấm điểm của các thành viên tiểu ban đánh giá xét tuyển nghiên cứu sinh; quy trình đánh giá để chấn chỉnh việc thực hiện.

Ngoài ra, Trường ĐH Y Hà Nội phải rà soát toàn bộ các trường hợp đối tượng trúng tuyển nghiên cứu sinh không đúng quy định và đề xuất phương án xử lý.

Xem thêm: Khoa Y Đại Học Quốc Gia Thành Phố Hồ Chí Minh, Khoa Y Đh Quốc Gia Tp

Việc khắc phục các vi phạm, tồn tại sẽ được Trường ĐH Y Hà Nội thực hiện như thế nào. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Hà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *