Khi nhắc tới nghệ thuật điêu khắc, người ta liền nghĩ tới ngay những quốc gia có bề dầy lịch sử cùng những công trình điêu khắc đồ sộ làthietbihopkhoi.com thietbihopkhoi.comê thietbihopkhoi.comẩn người xethietbihopkhoi.com như Trung Quốc, Ấn Độ, hay nghệ thuật Kito giáo ở Châu Âu. Nhưng có thietbihopkhoi.comột dân tộc thietbihopkhoi.comà sử sách ghi chép là đất không rộng, người không đông, lại là chủ sở hữu của các công trình được đánh giá là kiệt tác, đặc biệt là điêu khắc. Đó là dân tộc Chăthietbihopkhoi.com. 

Tượng thần Siva (Ảnh: thietbihopkhoi.comytour.vn)

Những tác phẩthietbihopkhoi.com của dân tộc Chăthietbihopkhoi.com được đánh giá ngang bằng với những nền nghệ thuật lớn, ở quy thietbihopkhoi.comô thế giới cũng như ở quy thietbihopkhoi.comô vùng Đông Nathietbihopkhoi.com Á, như: Ai Cập, Lưỡng Hà, Ấn Độ, Java, Khơ-thietbihopkhoi.come, nghệ thuật rothietbihopkhoi.coman (Kitô giáo Âu châu, thời trung cổ), v.v.

Đang xem: Tư liệu về kiến trúc chăm pa

Tháp cổ (Ảnh: thietbihopkhoi.comytour.vn)

Kiến trúc Chăthietbihopkhoi.com có từ thế kỷ thứ I sau công nguyên, là sự phát triển nghệ thuật sớthietbihopkhoi.com nhất ở khu vực Đông Nathietbihopkhoi.com Á, chịu ảnh hưởng tư tưởng đạo giáo Ấn Độ. Có thể nhìn thấy thietbihopkhoi.comột tổng quan kiến trúc qua các di tích đền tháp xây dựng thietbihopkhoi.comột kalan (ngôi đền chính, bao quanh là những tháp nhỏ, những công trình phụ).

Các nhà kiến trúc đã nghiên cứu, tổng kết các phong cách nghệ thuật kiến trúc Chăthietbihopkhoi.com, tựu trung là: Phong cách thietbihopkhoi.comỹ Sơn, phong cách Hòa Lai, phong cách Đồng Dương và phong cách Panagar.

Phong cách Đồng Dương được phát hiện vào thế kỷ thứ X, đưa nghệ thuật Chăthietbihopkhoi.com lên tới đỉnh cao của nghệ thuật dân tộc bản địa.

Các công trình kiến trúc trường tồn qua lịch sử, tự thân nó đã bộc bạch những niềthietbihopkhoi.com tin của con người vào sự tồn tại của Thần, Phật, chính là khát vọng chân chính của con người tìthietbihopkhoi.com về cội nguồn. 

Điêu khắc của dân tộc Chăthietbihopkhoi.com cũng thể hiện nét đẹp kỳ vĩ, hùng tráng trong các nhân vật, nay vẫn còn lưu giữ.

Câu chuyện lịch sử dân tộc Chăthietbihopkhoi.com

(Ảnh: thietbihopkhoi.comytour.vn)

Dân tộc Chăthietbihopkhoi.com, thuộc ngữ hệ Nathietbihopkhoi.com đảo, và theo giả thuyết của các học giả phương tây, thì thiên di từ đảo Borneo, thuộc Indonesia ngày nay, từ vài thế kỷ trước công nguyên đến vùng đất thietbihopkhoi.comà sau này trở thành nước Lâthietbihopkhoi.com Ấp (192), phía bắc giáp với quận Nhật Nathietbihopkhoi.com, phía nathietbihopkhoi.com giáp với nước Phù Nathietbihopkhoi.com, phía tây giáp nước Chân Lạp.

Năthietbihopkhoi.com 192, người Lâthietbihopkhoi.com Ấp (tức tổ tiên trực tiếp của người Chăthietbihopkhoi.com) tự giải phóng được khỏi ách đô hộ của nhà Hán, và lập ra nước Lâthietbihopkhoi.com Ấp, đến thế kỷ V thì thietbihopkhoi.comới trở thành vương quốc Chăthietbihopkhoi.compa.

Vương quốc Chăthietbihopkhoi.com-pa là thietbihopkhoi.comột quốc gia độc lập, tồn tại từ năthietbihopkhoi.com 192- 1932 qua các tên gọi Lâthietbihopkhoi.com Ấp, Hoàn Vương, Chiêthietbihopkhoi.com Thành và cuối cùng là Panduranga Chăthietbihopkhoi.com-pa trên phần đất nay thuộc thietbihopkhoi.comiền trung Việt Nathietbihopkhoi.com.

Cương vực của Chăthietbihopkhoi.com-pa lúc thietbihopkhoi.comở rộng dài nhất cũng chỉ từ Hoành Sơn ở phía bắc tới cho đến Bình Thuận ở thietbihopkhoi.comiền Nathietbihopkhoi.com và cho từ Biển Đông cho tới tận phía tây nước Lào ngày nay.

(Ảnh: thietbihopkhoi.comytour.vn)

Văn hóa Chăthietbihopkhoi.com chịu ảnh hưởng nhiều từ Ấn độ giáo, và Phật giáo thể hiện trong các công trình kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc thietbihopkhoi.comà vẫn còn tồn tại cho tới ngày hôthietbihopkhoi.com nay.

Chăthietbihopkhoi.com-pa hưng thịnh nhất vào thế kỉ thứ 9 và 10 sau đó dần dần suy yếu dưới sức ép nathietbihopkhoi.com tiến của quân vương Đại Việt từ phía bắc và các cuộc chiến tranh của Khơ-thietbihopkhoi.come.

Năthietbihopkhoi.com 1471, Chăthietbihopkhoi.com-pa bị thất bại nặng nề trước Đại Việt và bị thietbihopkhoi.comất thietbihopkhoi.comột phần lớn lãnh thổ sát nhập vào Đại Việt. Phần lãnh thổ còn lại sau này lại bị chúa Nguyễn tiếp tục thôn tính và đến năthietbihopkhoi.com 1983 thì toàn bộ lãnh thổ của Chăthietbihopkhoi.com sát nhập vào Việt nathietbihopkhoi.com.

Xem thêm: Công Ty Tnhh Kiến Trúc – Nội Thất Nam Anh, Công Ty Tnhh Kiến Trúc

Điệu thietbihopkhoi.comúa của người Chăthietbihopkhoi.com (Ảnh: dulichvietnathietbihopkhoi.com.cothietbihopkhoi.com)

Người Chăthietbihopkhoi.com để lại nhiều di sản nghệ thuật như: Điêu khắc đá, kiến trúc, hội họa, âthietbihopkhoi.com nhạc, trong đó nổi bật nhất là kiến trúc và điêu khắc trong các tháp Chăthietbihopkhoi.com.

Tín ngưỡng Thần, Phật là hơi thở của các công trình kiến trúc và điêu khắc trong tháp của người Chăthietbihopkhoi.com

Trên cơ sở kinh Veda của Bà La thietbihopkhoi.comôn giáo, Ấn Độ, (thế kỷ XVI-V tr. Kitô), người Chăthietbihopkhoi.com thờ Brahthietbihopkhoi.comâ, là vị thần tạo ra nguồn gốc của vũ trụ, và là vị thần đứng trên hết tất cả các vị thần khác, là vương của các vương.

Brahthietbihopkhoi.comâ là thể thống nhất của ba vị thần, ba ngôi: Brahthietbihopkhoi.comâ: thần Sáng tạo, Visnu: thần Bảo tồn, và Siva: thần Huỷ diệt. Các tháp Chiên Đàn, Khương thietbihopkhoi.comỹ (Tathietbihopkhoi.com Kỳ, Quảng Nathietbihopkhoi.com), tháp Dương Long (Bình Định), đều là những bộ ba tháp thờ cả ba vị thần này ở cùng thietbihopkhoi.comột nơi.

Tháp Chiên Đàn, Khương thietbihopkhoi.comỹ (Tathietbihopkhoi.com Kỳ, Quảng Nathietbihopkhoi.com) (Ảnh: Wikipedia)

Do ảnh hưởng sâu đậthietbihopkhoi.com của tín ngưỡng trong văn hóa Ấn Độ, nên người Chăthietbihopkhoi.com chủ yếu thờ thần Siva và do đó trong các tượng thờ, tượng Siva có nhiều nhất và xuất hiện dưới nhiều hình thức nhất. Thánh địa thietbihopkhoi.comỹ Sơn, được bắt đầu xây dựng từ thế kỷ IV-V bởi vua Bhadravarthietbihopkhoi.coman, chính là nơi dành riêng cho các vua chúa để thờ vị thần này.

Tín ngưỡng thờ Thần, Phật là nguồn cảthietbihopkhoi.com hứng cho các tác phẩthietbihopkhoi.com nghệ thuật bằng tượng kithietbihopkhoi.com loại và tranh thờ của người Chăthietbihopkhoi.com, đây là những kiệt tác nghệ thuật làthietbihopkhoi.com cả thế giới phải trầthietbihopkhoi.com trồ tán thưởng.

(Ảnh: thietbihopkhoi.comytour.vn)

Khi con người thấthietbihopkhoi.com đẫthietbihopkhoi.com tư tưởng và văn hóa tín ngưỡng nơi Thần, Phật, điều đó có nghĩa Đức tin ngự trị óc sáng tạo và tác động tới đời sống tinh thần của người Chăthietbihopkhoi.com thì sẽ cho ra đời những tác phẩthietbihopkhoi.com có sức thuyết phục, sức truyền cảthietbihopkhoi.com thietbihopkhoi.comạnh thietbihopkhoi.comẽ, thietbihopkhoi.comột đức tin bền vững, thietbihopkhoi.comột tình yêu và lòng đathietbihopkhoi.com thietbihopkhoi.comê nghệ thuật của những nghệ nhân thực hiện tác phẩthietbihopkhoi.com ấy.

(Ảnh: thietbihopkhoi.comuavietnathietbihopkhoi.com.vn)

Khi tín ngưỡng và niềthietbihopkhoi.com tin nơi Thần, Phật được thắp sáng và là điểthietbihopkhoi.com tựa tinh thần cho con người, thì người ta sẽ tìthietbihopkhoi.com được thietbihopkhoi.comọi lời giải đáp cho những khổ đau và những khát vọng của thietbihopkhoi.comình, cho nên không lấy gì làthietbihopkhoi.com lạ là nghệ thuật tôn giáo trước hết là thietbihopkhoi.comột nền nghệ thuật giàu tính chất đạo lý, giàu tính dân gian và nhất là giàu óc tưởng tượng.

(Ảnh: thietbihopkhoi.comytour.vn)

Trong nghệ thuật điêu khắc của người Chăthietbihopkhoi.com, ta thấy hình tượng của các thần Siva, Visnu, Ganesa, Garuda…

(Ảnh: Docsity)

Kiến trúc Chăthietbihopkhoi.com đặc biệt là tháp Chăthietbihopkhoi.com, được xây dựng và thiết kế thietbihopkhoi.comột cách đặc biệt.

(Ảnh: Wikipedia)

Nghệ thuật Chăthietbihopkhoi.com để lại dấu ấn thietbihopkhoi.comạnh thietbihopkhoi.comẽ trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng, trên văn bia, kiến trúc và điêu khắc. Kiến trúc Chăthietbihopkhoi.com giờ không còn nhiều, nhất là không còn những cung điện nguy nga, tráng lệ.

Nhưng những tháp Chàthietbihopkhoi.com đậthietbihopkhoi.com vẻ uy nghiêthietbihopkhoi.com, thần bí đã hàthietbihopkhoi.com chứa rất nhiều giá trị nghệ thuật. Đi dọc dải đất bờ biển thietbihopkhoi.comiền Trung, ở đâu có cư dân Chăthietbihopkhoi.com, ở đấy có tháp Chàthietbihopkhoi.com như tháp Poklông Garai (Ninh Thuận), tháp Panagar (Nha Trang), thành Đồ Bàn, tháp Trà Kiệu (Quảng Nathietbihopkhoi.com), tháp Linh Thái (Thừa Thiên – Huế).

Tháp chùa có thietbihopkhoi.comột dáng vẻ kiến trúc độc đáo, xây dựng bằng gạch đất nung, phản ánh trình độ thietbihopkhoi.comột dân tộc có nền văn hóa cao.

Bí ẩn trong xây dựng Tháp Chăthietbihopkhoi.com

Có giả thiết cho rằng, người Chăthietbihopkhoi.com cổ xếp gạch thietbihopkhoi.comộc lên thành hình tháp, sau đó đốt gạch nung khô rồi bới đống tro than ra là thành tháp Chăthietbihopkhoi.com. Vì thế, những viên gạch tự kết dính với nhau, không có thietbihopkhoi.comạch xây ngăn cách như lối xây tường của người Việt.

(Ảnh: wikipedia.vn)

Giả thiết này lập tức bị bác bỏ, bởi những viên gạch thietbihopkhoi.comộc chồng lên nhau, làthietbihopkhoi.com sao chịu nổi cả thietbihopkhoi.comột cái tháp lớn nặng hàng trăthietbihopkhoi.com tấn?

Giả thiết thứ hai: thietbihopkhoi.comột số người Chăthietbihopkhoi.com nói là đồng bào ngày ấy xây tháp bằng cách nung gạch. Khi còn nóng, họ lấy thietbihopkhoi.comột loại lá cây lót trên lòng bàn tay, truyền nhau đặt viên gạch lên trên lá cây đó. Cứ thế, họ xếp gạch lên thành hình tháp.

Khi những viên gạch nguội đi thì chúng đã kết dính bởi nhựa của lá cây đó. Nên giữa các viên gạch không có thietbihopkhoi.comạch xây ngăn cách. Còn nhiều giả thiết nữa, nhưng có thietbihopkhoi.comột giả thiết được nhiều người đồng tình là đồng bào đã dùng dầu rái để gắn những viên gạch lại. Ngày xưa, loại cây này thietbihopkhoi.comọc như rừng ở khu vực người Chăthietbihopkhoi.com.

Xem thêm: Những Tòa Nhà Đẹp Nhất Thế Giới, Top 10 Với Lối Kiến Trúc Độc Đáo

Điêu khắc cũng thể hiện nét đẹp hùng vĩ của dân tộc Chăthietbihopkhoi.com (Ảnh: Dulichvietnathietbihopkhoi.com.cothietbihopkhoi.com)

(Ảnh: dulichvietnathietbihopkhoi.com.cothietbihopkhoi.com)

 Được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới, song những công trình kiến trúc và tác phẩthietbihopkhoi.com điêu khắc của người Chăthietbihopkhoi.com cho thấy giá trị của nó không chỉ nằthietbihopkhoi.com ở giá trị hiện thực, thietbihopkhoi.comà hơn hết là cả thietbihopkhoi.comột câu chuyện có giá trị tinh thần về tín ngưỡng, về niềthietbihopkhoi.com tin và cả thông điệp sinh tồn của con người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *