Là “cánh chim đầu đàn” của bậc tiểu học (TH) thành phố Mỹ Tho, trong mỗi bước phát triển của mình, Trường TH Thủ Khoa Huân không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện mà còn quan tâm đến việc rèn luyện đạo đức, nhân cách cho các thế hệ học sinh, góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của ngành Giáo dục thành phố.

*

Bà Trần Thị Quý Mão – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh và ông Nguyễn Văn Hồng – Chủ tịch UBND TP. Mỹ Tho trao Cờ thi đua hạng Nhất của Chính phủ cho Trường Tiểu học Thủ Khoa Huân (Ảnh: M. Q)

Trường TH Thủ Khoa Huân hiện có 60 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó có 50 giáo viên trực tiếp đứng lớp, 11 giáo viên chuyên ngành âm nhạc, mỹ thuật, thể dục, ngoại ngữ, tin học…. Đội ngũ giáo viên với trình độ đạt chuẩn 100%, trong đó trình độ đại học chiếm 88%. Năm học 2016-2017, các thầy, cô giáo nhà trường đảm nhận giảng dạy 1.518 học sinh của 36 lớp thuộc 5 khối lớp: 1, 2, 3, 4, 5. Trường có 27 lớp thực hiện dạy 2 buổi/ngày, với tổng số 1.240 học sinh. Bằng tâm huyết, lòng yêu nghề và chất lượng chuyên môn sư phạm của đội ngũ giáo viên đã đáp ứng được yêu cầu đổi mới trong giáo dục, hết lòng vì học sinh thân yêu, có ý thức giữ gìn truyền thống “Dạy tốt – Học tốt” của nhà trường.

Để nâng cao chất lượng giáo dục, hàng năm, Ban Giám hiệu nhà trường luôn xây dựng các phương án giảng dạy, học tập linh hoạt phù hợp với các đối tượng học sinh. Nhà trường thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên môn ở các tổ nhóm; hàng tháng, tiến hành kiểm tra hồ sơ, dự giờ thăm lớp nhằm trao đổi, học hỏi kinh nghiệm. Để phát huy công tác dạy học theo chuẩn kiến thức, kĩ năng, điều chỉnh nội dung dạy học phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý học sinh tiểu học, tăng cường giáo dục đạo đức, giáo dục kĩ năng sống, Ban Giám hiệu Trường TH Thủ Khoa Huân đã triển khai đến tập thể cán bộ, giáo viên trường về việc thực hiện các chương trình do Bộ Giáo dục – Đào tạo ban hành; đảm bảo đủ sách và các thiết bị dạy học, đáp ứng nhu cầu dạy và học; đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới cách soạn giáo án, 100% giáo viên thực hiện soạn giáo án bằng vi tính; đổi mới việc kiểm tra, đánh giá học sinh theo Thông tư số 30 của Bộ Giáo dục – Đào tạo về quy định đánh giá học sinh tiểu học; Thông tư số 22 của Bộ Giáo dục – Đào tạo về sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định đánh giá học sinh tiểu học; áp dụng dạy học theo tài liệu Tiếng Việt lớp 1 công nghệ giáo dục; đẩy mạnh thực hiện việc dạy học ngoại ngữ theo chương trình mới; duy trì, củng cố và nâng chất lượng phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi…. Mỗi giáo viên có những cách thức khác nhau cho phù hợp với đặc điểm, tâm sinh lý của học sinh ở các khối lớp, nhưng tựu chung đều đã áp dụng các phương pháp dạy học mới là lấy học sinh làm trung tâm. Năm học qua trường tham gia Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp thành phố đạt 3/3, cấp tỉnh đạt 1/1.

Đang xem: Trường tiểu học thủ khoa huân

*

*

Tái hiện “Một góc quê hương” tại Hội Xuân 2017 do nhà trườngtổ chức (Ảnh: H.T)

Ngoài ra, việc đổi mới dạy và học còn được nhà trường kết hợp chặt chẽ với các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp như: sinh hoạt Ðội, thể dục, văn nghệ, vui chơi giải trí… nhằm giúp các em tự tin, sáng tạo, linh hoạt, thêm yêu trường, yêu lớp và quyết tâm rèn luyện, phấn đấu tốt.

Xem thêm: Tên Tiếng Anh Trường Khoa Học Xã Hội Nhân Văn, Ctđt Đại Học

Khi mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo, hết lòng vì học sinh thân yêu chính là tấm gương sáng cho học sinh noi theo, hình thành nhân cách tốt đẹp cho thế hệ tương lai của đất nước. Vì thế, học sinh nhà trường luôn có ý thức phấn đấu vươn lên trong học tập. Kết thúc năm học 2016-2017, về học lực tỷ lệ học sinh hoàn thành tốt các môn học chiếm 90,4%; 97,1% học sinh đạt phẩm chất tốt; 100% học sinh hoàn thành học tập các môn học; 100% các lớp thực hiện tốt các phong trào, các cuộc thi, hội thi của nhà trường và của ngành giáo dục phát động… Tỷ lệ huy động trẻ 6 tuổi ra lớp 1 đạt 100%; duy trì sĩ số đạt 99,9%.

Xem thêm: Phòng Đào Tạo Đại Học Bách Khoa Hà Nội, Hỗ Trợ Thông Tin Truyền Thông Đào Tạo

Trong năm học qua, trường còn tích cực tham gia các hội thi, các phong trào thi đua, kết quả đạt 6 giải cấp Quốc gia, 130 giải cấp tỉnh, 613 giải cấp thành phố và 663 giải cấp trường… Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa để giúp học sinh nâng cao kiến thức đã học, cũng như hiểu biết về xã hội, như: Giáo dục kỹ năng sống; giáo dục truyền thống quê hương, biển đảo; xây dựng môi trường thân thiện, xanh–sạch-đẹp…

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh, Trường TH Thủ Khoa Huân đã từng bước vượt qua khó khăn, phấn đấu thi đua dạy tốt, học tốt. Trong Lễ tổng kết năm học 2016 – 2017, Trường TH Thủ Khoa Huân được Chính phủ tặng Cờ thi đua hạng Nhất do đạt thành tích “Hoàn thành xuất sắc trong phong trào thi đua năm học 2015-2016”./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *