Mỗi lần cần đến tên khoa học là lại phải mở mạng ra tra. Một tên thì nhanh chứ cả trăm cái tên thì rất cực. Cũng qua quá trình học và làm việc ngoài học thuộc ra mình cũng tổng hợp một bảng gồm những cây phổ biến. Lúc cần chỉ việc mở ra và lấy. Đặc biệt mình ứng dụng hàm Vlookup trong excel, dù tra cả trăm cây thì cũng 1 phút là xong. Nay mình up lên để các bạn kế thừa. Đảm bảo độ chính xác cao, nhanh, gọn, dễ dàng. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn làm thế nào để khai thác bảng này một cách hiệu quả.

Đang xem: Tra cứu tên khoa học thực vật

Dễ dàng tra cứu tên khoa họcHọc được những loài cây gỗ phổ biến sử dụng trong cảnh quanThiết kế mà bí không biết sử dụng cây gì cứ đọc một lượt, kiểu gì cũng có cây dùng được

Tên khoa học loài thực vật

Tên khoa học của loài thực vật (hay còn gọi là tên Latin) là tên theo quy ước Quốc tế của loài thực vật đó. Mỗi loài chỉ có duy nhất một tên gọi theo một hệ thống phân loại thực vật. Tên khoa học được quy định gồm ba phần Cinnamomum camphora (L.) Presl.>. Phần thứ nhất là tên chi thực vật, viết nghiêng; phần thứ hai là tên loài (được đặt bởi người đầu tiên phát hiện loài), viết in nghiêng; phần thứ 3 viết thường là tên người phát hiện có thể 1 hoặc nhiều tác giả, dấu “.” sau tên thể hiện đây là viết tắt tên tác giả. Phần tên tác giả có thể viết hoặc không, do vậy phổ biến ta chỉ cần viết hai phần: Tên chi và tên loài.

Tên thông dụng của một loài thì có thể có nhiều, tuy nhiên tên khoa học chỉ có 1. Đó là ưu điểm của hệ thống quy chuẩn này. Hơn nữa yêu cầu trong tất cả các văn bản khoa học bắt buộc tên loài phải viết kèm theo danh pháp khoa học của loài. Đặc biệt khi làm việc với người nước ngoài, các văn bản đều được dịch ra tiếng anh. Do đó việc thuộc, tra cứu, sử dụng tên khoa học càng trở nên cần thiết.

Kinh nghiệm thuộc tên khoa học loài thực vật

Nhiều bạn sinh viên học chuyên Lâm Nghiệp cũng phải thừa nhận rằng việc học thuộc tên khoa học của các loài thực sự rất khó. Không phải những bạn học tốt, nhớ tốt tiếng anh là có thể học được. Để nhớ được bạn cần phải có sự đam mê và cách học khoa học. Theo kinh nghiệm của mình, có mấy bí quyết sau:

Nắm chắc về hình thái và phân loại thực vật. Kiến thức này hầu hết nằm trong quyền “Hình thái và phân loại thực vật. . Thoạt nhìn người bình thường đôi khi cũng nhầm lẫn nếu chúng sinh trưởng ở các điều kiện khác nhau hoặc các loài cùng nằm trong họ nhìn rất giống nhau. Việc nhớ đến tên loài các bạn cũng nên bắt đầu bằng việc nhớ tên họ và tên chi trước. Tôi lấy ví dụ: Họ xương rồng Cactaceae, chi xương rồng Cactus. Như vậy bất kỳ bạn nhìn thấy cây nào có chữ Cactus, dù bạn không biết nó là cây gì thì cũng sơ sơ biết được đó là một loài trong họ xương rồng.Cần thêm sự chăm chỉ, vì dù gì đây cũng là học thuộc mà.

Cách sử dụng bảng tra tên khoa học 166 cây gỗ phổ biến

B1: Tải bảng tra dưới đây về máy. File excel, nên máy nào cũng có không cần cài đặt hay phần mềm nào cả. 

Link tải về: Tra Tên Khoa Học 166 Cây Gỗ Phổ Biến

B2: Mở file tải về: Trong file chứa hai bảng, bảng 1 gồm Stt, Tên phổ thông, Tên khoa học, Phân họ thực vật của 166 loài phổ biến. Sử dụng cho mục đích 2 và 3 đã nêu ở trên. Bảng thứ hai dùng để tra cứu.

*

Bảng tra dữ liệu khi mở file

Bản chất của Bảng tra dữ liệu là dùng hàm Vlookup của excel. Cấu trúc hàm này như sau :

LOOKUP(lookup_value,table_array,col_index_num,)

Trong Đó:

lookup_value: Giá trị dùng để dò tìm, ở đây là ô G8 (tên cây mà các bạn cần tra, lưu ý ô này viết đúng tên. VD cây Bàng thì tên đúng là Bàng (sai là: cây bàng, bàng, bang…) vì excel chỉ cho giá trị đúng khi viết đúng thôi.

Xem thêm: Đề Cương Nghiên Cứu Khoa Học Giao Duc Tieu Hoc, Đề Tài Nghiên Cứu Khoa Học Giáo Dục

table_array: Bảng giá trị dò, để ở dạng địa chỉ Tuyệt đối (có dấu $ phía trước bằng cách nhấn F4). Ở đây là giá trị của bảng thứ nhất. 

col_index_num: Thứ tự của cột cần lấy dữ liệu trên bảng giá trị dò. Nếu lấy tên khoa học thì nhập là 2, tên họ là 3

range_lookup: Phạm vi tìm kiếm, TRUE tương đương với 1 (dò tìm tương đối), FALSE tương đương với 0 (dò tìm tuyệt đối).

Về nguyên lý là như vậy, nhưng cá bạn không nhất thiết phải hiểu, chỉ cần thiết biết cách tra là được.

B3) Nhập tên cây cần tìm kiếm vào G8, kết quả trả về vào ô H8 và I8

*

Ô nhập dữ liệu tên cây cần tra cứu

*

Cách ghi số lượng nhiều cây

*

Kết quả trả về sau khi coppy lệnh

B6) Coppy các ô kết quả và Past special để lấy kết quả nhé.

Các bạn biết excel hơn một chút còn có thể khai thác thêm nhiều tiện ích từ bảng này. Ví dụ bổ xung thêm data các cây. Xây dựng hàm trực tiếp vào file của các bạn….

Xem thêm: Các Khoa, Ngành Sinh Học Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Trên đây mình đã trình bày các lợi ích và các khai thác bảng dữ liệu. Các bạn cần hỏi gì có thể inbox theo địa chỉ dưới đây hoặc comment trực tiếp vào bài viết.

Được viết bởi: Nguyễn Lan Anh – Nguyên giảng viên viện Kiến trúc cảnh quan và Nội thất, trường Đại học lâm nghiệp

Trả lời Hủy

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *