Hello Schofans nhà mình, hôm nay chị muốn chia sẻ với mọi người về một seri về nghiên cứu “Research Series”. Chuỗi bài viết này là mong muốn chia sẻ những kiến thức khoa học, nghiên cứu khoa học, bài báo…. Phần lớn trong chuỗi bài viết này được viết từ việc dịch và biên tập lại từ các nguồn khác nhau, hoặc bản thân chị tự viết, hoặc chỉ đơn thuần là chia sẻ lại từ nguồn khác. Bài này siêu hay đặc biệt cho các bạn làm luận văn, nghiên cứu khoa học nhé!

Mở đầu seri này, chị xin chia sẻ “Một số lưu ý khi viết phần Tóm tắt (Abstract) của một bài báo khoa học” của TS. Nguyễn Hữu Cương.

Đang xem: Căn Cứ Để Soạn Tóm Tắt Bài Báo Khoa Học (Kèm Ảnh)

Ngoài tiêu đề (Title) thì Tóm tắt (Abstract) là phần đầu tiên người đọc biết đến bài viết của bạn. Với các tạp chí phải trả phí thì tóm tắt còn là phần duy nhất người đọc có thể tiếp cận. Tóm tắt là phần rất quan trọng để từ đó người đọc quyết định có đọc hết hoặc download bài viết của bạn hay không (có thể phải trả tiền đối với những tạp chí thu phí). Tóm tắt được coi là phiên bản thu nhỏ bài báo của bạn, do đó nó cần phải cung cấp những thông tin quan trọng như mục đích nghiên cứu, phương pháp nhiên cứu và kết quả nghiên cứu <1>.
Mặc dù Tóm tắt là phần đầu tiên của một bài báo khoa học, nhưng đây lại là phần được nhiều người khuyên là nên viết cuối cùng, sau khi đã hoàn thành toàn bộ nội dung bài viết. Một số tạp chí yêu cầu viết Tóm tắt theo cấu trúc với các phần quy định cụ thể. Hầu hết các tạp chí đều yêu cầu về số từ của Tóm tắt, thường là từ 150-250 từ (tiếng Anh). Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu yêu cầu cụ thể số từ của Tóm tắt trong tạp chí mà bạn dự định gửi bài.
Với các tạp chí có yêu cầu về cấu trúc cụ thể của Tóm tắt, bạn bắt buộc phải viết Tóm tắt theo cấu trúc của họ. Còn với các tạp chí không yêu cầu cấu trúc cụ thể thì Tóm tắt có thể viết bao gồm những nội dung sau:
Có một lưu ý nhỏ là một số nội dung trên có thể viết kết hợp với nhau, ví dụ kết hợp nội dung mục đích/trọng tâm của nghiên cứu với phương pháp nghiên cứu với (Purpose + Methods) hoặc phương pháp nghiên cứu với kết quả nghiên cứu (Methods + Findings).
<1> Belcher, W. L. (2019). Writing your article in 12 weeks: a guide to academic publishing success (2nd ed.). Chicago: Chicago University Press.
<2> Pham, T. H. & Nguyen, C. H. (2020). Academic staff quality and the role of quality assurance mechanisms: the Vietnamese case. Quality in Higher Education, 26(3), 262-283.
Các kênh thông tin bổ ích của thietbihopkhoi.com:

Các group FB, cả nhà search là ra:

– Scholarship Hunters.

– Học bổng ngắn hạn, trao đổi, tình nguyện – thietbihopkhoi.com.

– English Club HEC.

Xem thêm: Đại Học Bách Khoa Hà Nội Tiếng Anh Chuyên Nghiệp Quốc Tế, Viện Ngoại Ngữ

– Job Hunters & Career Builders – thietbihopkhoi.com.

– Học bổng Chevening UK và IDEAS Ireland.

Instagram/Tiktok:
thietbihopkhoi.com https://www.instagram.com/thietbihopkhoi.com/

Youtube thietbihopkhoi.com có nhiều video phân tích học bổng từ ngắn hạn tới cấp 3, Đại học, Thạc sỹ, Phd, Việc làm (Facebook office tour..vv): https://www.youtube.com/channel/UCLLoijCMPyDi3U8tw9-K_EQ…

Các bạn cũng có thể gửi CV, câu hỏi về email thietbihopkhoi.com
gmail.com, fan page https://www.facebook.com/ScholarshipforVietnameseStudents/ và https://www.facebook.com/hoathanhdinh để được tư vấn miễn phí nhé.

Các lớp tìm và apply học bổng thietbihopkhoi.com, Mentor 1-1, Sửa hồ sơ, Tập phỏng vấn, Career Coach các bạn điền link: http://tiny.cc/thietbihopkhoi.comClassInfo

Post Author: thietbihopkhoi.com Co

*

Các schofans đang muốn nâng band, chuẩn bị hoặc sắp thi IELTS hoặc các chứng chỉ tiếng anh có thể tham gia khóa…

Chia sẻ tài liệu, Chứng chỉ, Chương trình … , Góc Kiến Thức, Góc sách, Share for good, Thông tin học bổng, Tủ Sách thietbihopkhoi.comRead More

*

Nhờ có hộ chiếu vaccine mà nhiều quốc gia trên thế giới đã mở cửa biên giới để đón du học sinh. Và…

Hôm nay chị xin chia sẻ tới các bạn bài viết về kinh nghiệm thi phỏng vấn cao học ở Nhật nè. Đây là bài…

*

Cả nhà ơi, học bổng danh giá Chevening Khóa 2022-2023 sẽ chính thức mở đơn vào ngày 03/08 tới đây. Thông tin…

Xem thêm: Dự Án Của Hội Khoa Học Kinh Tế Việt Nam : Phát Triển Và Cống Hiến

Chuyện du học, Kinh nghiệm, Kinh nghiệm giành học bổng … , Share for good, Thông tin học bổng, Tin học bổngRead More

Hôm nay thietbihopkhoi.com muốn chia sẻ đến các bạn bài viết từ bạn Nguyên Kan trên group Scholarship Hunters về việc viết…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *