Giải câu 1 đến câu 5 trang 6 SGK Tin học 10. Câu 1: Hãy nói về một đặc điểm nổi bật của sự phát triển trong xã hội hiện nay…

Đang xem: Tin học là một ngành khoa học

Câu 1 trang 6 SGK Tin học 10

Hãy nói về một đặc điểm nổi bật của sự phát triển trong xã hội hiện nay.

Trả lời:

Điểm nổi bật của sự phát triển trong xã hội hiện nay đó là quá trình hình thành, nghiên cứu và triển khai các ứng dụng trong thực tiễn không tách rời việc phát triển và sử dụng một công cụ lao động mới – đó là máy tính điện tử.

Câu 2 trang 6 SGK Tin học 10

Vì sao Tin học được hình thành và phát triển thành một ngành khoa học?

Trả lời:

Tin học được hình thành và phát triển thành một ngành khoa học bởi vì Tin học là một ngành khoa học độc lập với các nội dung, mục tiêu, phương pháp nghiên cứu và ngày càng có nhiều ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực hoạt động của xã hội loài người.

Câu 3 trang 6 SGK Tin học 10

Hãy nêu những đặc điểm ưu việt của máy tính.

Trả lời:

Những đặc điểm ưu việt của máy tính là:

– Máy tính có thể “làm việc không mệt mỏi” trong suốt 24/24 giờ.

– Tốc độ xử lí thông tin của máy tính rất nhanh và ngày càng được nâng cao. Tốc độ của máy tính được tăng lên hàng triệu lần trong vòng sáu mươi năm trở lại đây.

Xem thêm: Đưa Bài Giảng Lên Khoa Học 5, Giải Vở Bài Tập Khoa Học Lớp 5 Bài 1: Sự Sinh Sản

– Máy tính là một thiết bị tính toán có độ chính xác cao.

– Máy tính có thể lưu trữ một lượng lớn thông tin trong một không gian rất hạn chế. Chẳng hạn, một đĩa CD, một đĩa USB có kích thước nhỏ nhưng có thể chứa nội dung của nhiều quyển sách, tài liệu… Những thiết bị lưu trữ thông tin của máy tính càng ngày được cải tiến để có dung lượng lớn hơn và tiện sử dụng hơn.

– Giá thành máy tính ngày càng hạ nhờ những tiến bộ kỹ thuật vượt bậc. Đây chính là yếu tố quan trọng làm cho việc sử dụng máy tính ngày một trở nên phổ biến he:

– Máy tính ngày càng gọn nhẹ và tiện dụng.

– Các máy tính có thể liên kết với nhau thành một mạng và các mạng máy tính tạo ra khả năng thu thập và xử lí thông tin tốt hơn. Các mạng máy tính lại có thể liên kết với nhau thành một mạng lớn hơn, thậm chí trẽn phạm vi toàn cầu.

Câu 4 trang 6 SGK Tin học 10

Hãy cho biết việc nghiên cứu chế tạo máy tính có thuộc lĩnh vực Tin học hay không?

Trả lời:

Việc nghiên cứu chế tạo máy tính thuộc lĩnh vực Tin học bởi vì Tin học là một ngành khoa học có mục tiêu phát triển và sử dụng máy tính điện tử để nghiên cứu cấu trúc, tính chất của thông tin, phương pháp thu thập, lưu trữ, tìm kiếm, biến đổi, truyền thông tin và ứng dụng vào các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.

Câu 5 trang 6 SGK Tin học 10

Hãy nêu một ví dụ mà máy tính không thể thay thế con người trong việc xử lí thông tin.

Xem thêm: Các Chương Trình Cử Nhân Học Từ Xa Về Khoa Học Tự Nhiên Tốt Nhất 2021

Trả lời:

Máy tính không thể thay thế con người xử lý thống tin trong một số lĩnh vực đời sống. Ví dụ:

– Máy tính không thể trả lời những câu hỏi mang tính chất tích luỹ kiến thức thực tế của con người nhằm tạo ra tri thức mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *