*

Javascript is required to use GTranslate free translator, translation delivery network
Đăng nhập | Đăng ký
Sơ đồ tổ chứcKhoaPhòngTrung tâmViệnVăn bản nội bộBa công khaiHọc tậpĐề cương môn họcĐào tạoĐào tạo đại họcĐào tạo sau đại họcKhảo sátNCKH Học viện Phụ nữ Việt NamSản phẩm NCKHTài liệu học tậpHọc bổng và hỗ trợVăn bản chính sách

*
*
*
*
*
*
*

*
*
*
*
*
*
*
*

Nghiên cứu và trao đổi

Video

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 7039

Số lượt truy cập: 2089032

>>

Số lượt xem: 3126

Nghiên cứu khoa học là một hoạt động thiết thực và hữu ích cho sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, giúp sinh viên tiếp cận làm quen và vận dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học; góp phần rèn luyện tư duy khoa học, khả năng phản biện, xây dựng tinh thần hợp tác giúp đỡ nhau trong nghiên cứu khoa học.

Đang xem: Thực trạng nghiên cứu khoa học của sinh viên

Hội thảo đã nhận được 19 bài tham luận và là diễn đàn giao lưu giữa sinh viên và giảng viên trẻ – đại diện cho Đoàn Thanh Niên Cộng sản các trường đại học, học viện, cao đẳng các khối các cơ quan trung ương. Hội thảo tập trung thảo luận các vần đề: thực trạng nghiên cứu khoa học của sinh viên tại các học viện, trường đại học, cao đẳng để từ đó rút ra những bài học thành công cũng như những hạn chế, đồng thời đề xuất những giải pháp khắc phục điểm yếu.

Các bài tham luận đều khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa của nghiên cứu khoa học đối với sinh viên và nhấn mạnh đến việc nghiên cứu khoa học sẽ khơi dậy cho sinh viên lòng say mê và tình yêu đối với tri thức khoa học, là con đường giúp sinh viên khám phá tiềm năng của bản thân.

Nhưng các bài tham luận cũng chỉ ra rằng hiện nay phong trào nghiên cứu khoa học sinh viên diễn ra tại các trường đại học cao đẳng còn ít về số lượng và hạn chế về chất lượng. Từ đó, Hội thảo đã nêu lên câu hỏi: để đảm bảo một nghiên cứu khoa học thực sự có chất lượng, nghiên cứu khoa học trong sinh viên có nên phát triển thành một phong trào không? Hội thảo cũng nhấn mạnh nghiên cứu khoa học sinh viên cần chú ý đến chất lượng và tạo một môi trường cạnh tranh lành mạnh thực sự cho những sinh viên có đam mê, động lực và có lòng kiên tâm với nghiên cứu.

Một số tham luận trong Hội thảo cũng nêu lên thực trạng: nghiên cứu khoa học hiện nay của sinh viên thiếu tính định hướng, thiếu thông tin tuyên truyền và phổ biến. Điều này khiến nhiều sinh viên cảm thấy nghiên cứu khoa học là một sự xa vời không thể thực hiện được, hoặc hầu hết sinh viên đã bỏ dở giữa chừng hoặc làm nghiên cứu mang tính đối phó hay mang tính phong trào (đã được nhấn mạnh trong bài tham luận của Học viện Bưu chính viễn thông, Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật công nghiệp). Do đó, Hội thảo đã xác định: cần gợi mở hoặc định hướng nghiên cứu khoa học sinh viên phải gắn liền với chuẩn đầu ra của sinh viên phù hợp với chuyên ngành, trình độ đào tạo và giúp sinh viên được rèn luyện các kỹ năng làm việc sau khi ra trường và phù hợp với nhiệm vụ chính trị chức năng của cơ sở đào tạo.

Một khó khăn nữa đối với sinh viên đó là sinh viên hiện nay thiếu các kỹ năng tra cứu tìm hiểu, thiếu kỹ năng xử lý công việc trong triển khai và thực hiện nghiên cứu. Điều kiện hỗ trợ cho sinh viên về cơ sở vật chất còn khó khăn. Vai trò của giáo viên hướng dẫn sinh viên còn mờ nhạt.

Sau những trao đổi thảo luận thẳng thắn, nhiệt tình giữa các đoàn viên sinh viên và giảng viên, hội thảo đã đúc kết những thông tin, những kiến nghị quý báu cho hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên tại các trường hiện nay, như sau:

Thứ nhất, Đoàn thanh niên khối các cơ quan trung ương sẽ tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ các câu lạc bộ tại các trường đại học và cao đẳng và thúc đẩy sự kết nối giữa các câu lạc bộ trong các trường đại học và cao đẳng. Câu lạc bộ này sẽ là một môi trường và một diễn đàn hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học về cách lựa chọn đề tài, triển khai và thực hiện nghiên cứu cũng như phát triển hệ thống thông tin tuyên truyền phổ biến tới các sinh viên.

Xem thêm: Mẫu Nhà Đẹp 1 Tầng Giá Rẻ Xây Dựng Nhiều Nhất 2020, Mẫu Nhà Giá Rẻ: Mẫu Nhà Đẹp Chỉ Từ 500 Triệu

Thứ hai, Đoàn thanh niên khối các cơ quan trung ương đề xuất các trường đại học, học viện cao đẳng thành Hội đồng khoa học đào tạo sinh viên bao gồm các giảng viên trẻ và các sinh viên xuất sắc luân phiên. Hội đồng khoa học và đào tạo sinh viên sẽ hỗ trợ Hội đồng khoa học và đào tạo nhà trường trong phát triển về chất lượng nghiên cứu khoa học sinh viên cũng như khơi dậy môi trường đam mê, động lực và trao đổi thông tin với các bạn sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học.

Thứ ba, Đoàn Thanh niên khối các cơ quan trung ương sẽ là đơn vị đầu mối liên kết với các đơn vị nghiên cứu khoa học chuyên nghiệp như Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Viện Khoa học công nghệ Việt Nam cùng Câu lạc bộ 300 tiến sĩ trẻ của Đoàn khối để giúp các bạn sinh viên xuất sắc trong nghiên cứu khoa học có thể tham gia nghiên cứu và quảng bá sản phẩm của mình.

Thứ tư, Đoàn thanh niên khối các cơ quan trung ương đề xuất các Học viện, trường đại học phát triển các buổi toạ đàm các cuộc hội thảo để trao đổi thông tin cũng như giới thiệu các chân dung thành công từ nghiên cứu khoa học sinh viên. Đây sẽ là diễn đàn trao đổi cũng như là khơi dậy nguồn động lực, đam mê, hoài bão của các em sinh viên đối với nghiên cứu khoa học.

Thứ năm, Đoàn thanh niên khối các cơ quan trung ương cùng Đoàn thanh niên các trường cao đẳng, đại học và học viện sẽ phát triển Quỹ nghiên cứu khoa học sinh viên. Diễn đàn trao đổi cũng chỉ ra rằng, việc xây dựng Quỹ nghiên cứu khoa học sinh viên là cần thiết để phát triển một môi trường cạnh tranh lành mạnh, tránh hiện tượng cào bằng cũng như là nguồn động viên rất lớn cho những sinh viên thật sự xuất sắc. Việc phát triển Quỹ cũng đi liền với phát triển chất lượng và nâng cao yêu cầu đầu ra cho các nghiên cứu khoa học, để các nghiên cứu khoa học thực sự từng bước đạt được chất lượng tốt nhất.

Thứ sáu,Đoàn thanh niên khối cam kết sẽ hỗ trợ Đoàn thanh niên các trường Đại học, Cao đẳng và Học viện hỗ trợ quảng bá, in ấn và tuyên truyền các sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên rộng rãi tới phạm vi không chỉ trong trường mà toàn khối các cơ quan trung ương và những người quan tâm.

Xem thêm: Tổng Hợp 20 Mẫu Bìa Đề Tài Nghiên Cứu Khoa Học, Mẫu Bìa Đề Tài Nghiên Cứu Khoa Học

Hội thảo “Sinh viên nghiên cứu khoa học – Thực trạng và giải pháp” là một diễn đàn thật sự hữu ích giữa các bạn sinh viên, các giảng viên trẻ và các đoàn viên trong các khối các cơ quan trung ương. Đây thực sự là diễn đàn để xác định những giải pháp thiết thực để phát triển nghiên cứu khoa học sinh viên về chất lượng cũng như khơi dậy niềm đam mê và động lực nghiên cứu khoa học đối với sinh viên. Tổ chức Hội thảo góp phần giúp cho Học viện Phụ nữ Việt Nam trong việc phát triển đồng bộ về chất và lượng trong hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên tại Học viện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *