Hoàng Minh Giám (Thái Bình) đạt 10,02 điểm xét tuyển vào Đại học Bách khoa Hà Nội. Nam sinh chia sẻ, chỉ học kiến thức trong sách giáo khoa chứ không học thêm.

Đang xem: Thủ khoa đại học bách khoa tphcm 2015

Bất ngờ và hạnh phúc

Trong kỳ thi THPT quốc gia, điểm môn Toán của Giám là 9,75; Hoá: 9,75; Lý: 9,5. Xét theo khối A, em được 29 điểm; khối B đạt 28 điểm. Giám cũng là một trong 5 thí sinh có điểm cao nhất toàn quốc.

Theo công thức tính riêng của Đại học Bách khoa Hà Nội, cậu học trò quê lúa đạt 10,02 điểm (thang điểm 10).

Điều thú vị về hai thủ khoa Đại học Y Hà Nội

Ngô Vương Minh và Nguyễn Hoàng Hải là 2 thủ khoa khối B trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua với 29,75 điểm. Điều thú vị là hai thí sinh này cũng là thủ khoa của Đại học Y Hà Nội.

Bên cạnh giải nhất kỳ thi Học sinh giỏi Hóa học năm lớp 12, kết quả 29 điểm kỳ thi tuyển sinh đại học một lần nữa chứng minh năng lực học tập của nam sinh vùng quê nghèo. Cậu cho biết, những lần thi thử được 25 – 26 điểm. Điểm tổng kết cả năm học lớp 12 của Giám là 8,6; trong đó môn Hóa tổng kết 10,0; Vật lý và Toán học 9,5.

“Em bị mất 0,25 điểm môn Hóa học do quên phần lý thuyết trong bài tập. Điều này khiến em tiếc mãi điểm 10”, nam sinh kể lại.

Với kết quả đỗ thủ khoa Đại học Bách khoa Hà Nội, chàng trai quê lúa Thái Bình bất ngờ và hạnh phúc. Giám cho biết, trên bảng xếp hạng, em đứng sau một thí sinh khác vì điểm ưu tiên nên không nghĩ mình đạt thủ khoa. Danh hiệu này là sự động viên to lớn với Giám.

*
Hoàng Minh Giám – tân thủ khoa Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: NVCC.

Hoàng Minh Giám sinh ra trong gia đình nông thôn, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn ở Kiến Xương, Thái Bình. Bà Nguyễn Thị Phường (mẹ của Giám) kể: Ở nhà, tôi cấy hơn mẫu ruộng, bố Giám làm nghề tự do trên Hà Nội, công việc không ổn định. Ông sống nay đây mai đó, lúc làm cửu vạn, khi phu hồ, thợ xây, hoặc bảo vệ, đến nayđã được 6 năm. Anh trai cả của Giám đã tốt nghiệp Đại học Xây dựng hơn một năm.

“Những ngày mùa, bố mẹ làm việc vất vả, đi sớm về muộn. Em không giúp được gì nhiều nên thương bố mẹ lắm”.

Thủ khoa Hoàng Minh Giám

“Cháu rất ngoan, nghe lời mẹ và luôn tự giác học hành. Chỉ một lần con mải chơi, được thầy giáo và bố mẹ nhắc nhở và từ đó không tái phạm. Tôi thương con đi học xa, cứ sáng dậy ăn mì tôm hoặc cơm nguội, cơm rang, đạp xe gần chục km. Trưa, cháu ăn cơm ở nhà trọ, tối lại đạp xe về nhà”, mẹ Giám kể.

Chỉ học trong sách giáo khoa

Giám bảo không học thêm, chỉ học sách giáo khoa. Kinh tế gia đình khó khăn nên cậu không có điều kiện đi học thêm, mua sách tham khảo. Bí quyết của nam sinh là nắm vững chương trình cơ bản trong sách giáo khoa, được mua từ những đồng tiền chắt chiu của bố mẹ hồi đầu năm học.

*
Minh Giám và bạn bè trong hoạt động ngoại khóa. Ảnh: NVCC.

Nam sinh cũng tâm sự, không học nhiều (mỗi tối chỉ học 1 đến 2 tiếng) và thường xuyên dành thời gian giải trí, chơi thể thao với bạn bè…

Bà Phường chia sẻ, sau khi đạt danh hiệu thủ khoa, con trai út không đòi hỏi bố mẹ món quà nào cả.“Giám đang dùng chiếc điện thoại đen trắng cũ, chỉ để nghe gọi. Tôi bảo bố mẹ gom góp tiền mua điện thoại mới, cháu nói bố mẹ dành tiền cho con nhập học”.

“Trước ngày con lên Hà Nội nhập học, tôi sẽ làm mâm cơm liên hoan để con mời bạn bè chung vui” – bà Phường cho biết.

Xem thêm: Cho Hỗn Hợp X Gồm Anken Và Hiđro Có Tỉ Khối So Với Heli Bằng 3 33

Trong kỳ thi năm nay, Giám thi ngành Công nghệ Thông tin và Truyền thông – Đại học Bách khoa Hà Nội.

Chàngtrai quê lúa Thái Bình cho biết, công nghệ thông tin là ngành đang phát triển mạnh mẽ, có cơ hội tìm kiếm công việc như ý muốn sau khi ra trường.

Thủ khoa Đại học Thủy Lợi không học thêm nhiều

Lê Minh Khang – thủ khoa ĐH Thủy Lợi – vẫn đều đặn đá bóng, lên Facebook, giải trí… song song việc ôn tập. Chàng trai đứng đầu danh sách xét tuyển khối A với số điểm 26,25.

Quyên Quyên

Đại học đại học bách khoa hoàng minh giám thủ khoa bách khoa

*

Thủ khoa theo khối xếp hạng nào trong ngày cuối xét tuyển?

2 2 278

Ngô Vương Minh – thủ khoa hai khối A, B toàn quốc đang xếp thứ 30 ngành Bác sĩ Đa khoa – Đại học Y Hà Nội. Những thủ khoa theo khối khác đều không đứng đầu bảng điểm xét tuyển.

*

Đại học Y Hà Nội có thí sinh 33,25 điểm

2 2 506

Đại học Y Hà Nội có 32 thí sinh đạt trên 30 điểm. Điểm chuẩn dự kiến vào ngành Bác sĩ Đa khoa là 27,5.

*

Điều thú vị về hai thủ khoa Đại học Y Hà Nội

2 3 -1 397

Ngô Vương Minh và Nguyễn Hoàng Hải là 2 thủ khoa khối B trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua với 29,75 điểm. Điều thú vị là hai thí sinh này cũng là thủ khoa của Đại học Y Hà Nội.

*

“Giáo dục đại học Việt Nam chưa thoát khỏi ngưỡng thấp của thế giới”

0

“Gần đây, một số trường được đưa vào top bảng xếp hạng nhưng về cơ bản, giáo dục đại học nước ta vẫn chưa thoát khỏi ngưỡng thấp của giáo dục thế giới”, TS Lê Đông Phương cho hay.

01:17

*

Bắt ký sinh trùng để cứu tôm hùm

0

Loài ký sinh có tên khoa học Orthione Griffenis, thường xuyên bơi vào nắp mang của tôm bùn xanh. Chúng bám vào bằng các chân nằm trên lưng.

*

Tìm quy luật của những con số

0

Người chơi cần tìm số còn thiếu để điền vào dấu hỏi chấm trong bài sau.

02:07

*

Rắn hổ mang chúa nuốt chửng đồng loại

0

Sau khi rắn hổ mang ngấm chật độc, hổ mang chúa chỉ việc nuốt chửng toàn bộ cơ thể con mồi.

*

Quy chế đào tạo tiến sĩ mới gây tranh cãi: Bộ GD&ĐT nói gì?

0

Đại diện Bộ GD&ĐT lên tiếng trước tranh cãi về quy chế đào tạo tiến sĩ mới ban hành đang hạ chuẩn đầu vào và đầu ra.

*

Phụ huynh băn khoăn khi con chưa xong lớp 5 đã phải đăng ký vào lớp 6

0

Theo thông báo tuyển sinh của sở GD&ĐT, từ ngày 18 đến 20/7, phụ huynh sẽ đăng ký tuyển sinh cho con vào lớp 6 trong khi nhiều trường vẫn chưa tổ chức thi hết học kỳ II của lớp 5.

Cậu học trò nghèo bị giữ học bạ được hỗ trợ tiền học 5 năm

0

Nhiều nhà hảo tâm đã tới động viên, hỗ trợ tiền, gạo cho cậu học trò nghèo không có tiền đóng quỹ lớp, bị hiệu trưởng giữ học bạ chuyển cấp ở Đắk Nông.

Xem thêm: Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội, Thông Tin Tuyển Sinh

*

Trường đại học tại TP.HCM cảnh báo chiêu lừa đảo tiền để chạy điểm

0

Nhiều sinh viên ĐH Giao thông Vận tải phân hiệu TP.HCM nhận được cuộc gọi, email lừa đóng tiền học phí để nâng điểm qua môn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *