Thiết Kế Nghiên Cứu Khoa Học

Tác giả: Tổ chức Y tế thế giới (WHO)Chuyên ngành: Y học tập dự phòngNhà xuất bản:Tổ chức Y tế thế giới (WHO)Năm xuất bản:2006Trạng thái:Chờ xét duyệtQuyền tróc nã cập: Cộng đồng

Các kiến thiết nghiên cứu

Thông điệp chính

Lựa lựa chọn thi công nghiên cứu và phân tích phù hợp là 1 trong bước cơ phiên bản trong một điều tra dịch tễ học tập.

Bạn đang xem: Thiết kế nghiên cứu khoa học

Mỗi xây đắp phân tích đều phải sở hữu ưu thế và nhược điểm riêng biệt.

Các đơn vị dịch tễ học đề nghị chăm chú toàn cục những mối cung cấp sai số với nhiễu, cùng nỗ lực làm giảm chúng.

Các vụ việc đạo đức là cực kỳ đặc biệt quan trọng trong dịch tễ học tập, cũng tương tự trong những ngành kỹ thuật không giống.

Quan liền kề cùng thực nghiệm

Các phân tích dịch tễ học rất có thể được phân các loại thành quan lại giáp hoặc thực nghiệm. Các loại xây dựng nghiên cứu và phân tích thực hiện rộng rãi nhất được trình bày nghỉ ngơi bảng 3.1 với các tên thường gọi sửa chữa và đơn vị chức năng nghiên cứu khác nhau. Các tư tưởng sinh hoạt cột phía trái được áp dụng trong suốt cuốn nắn sách này.

Bảng 3.1: Các các loại nghiên cứu và phân tích dịch tễ học tập

Loại phân tích

Tên Điện thoại tư vấn khác

Đơn vị phân tích

Các nghiên cứu quan lại sát

Các nghiên cứu và phân tích mô tả

 

 

Các nghiên cứu phân tích

 

 

Sinch thái

Tương quan

Các quần thể

Cắt ngang

Hiện mắc

Các cá thể

Bệnh – chứng

Bệnh – tmê mẩn chiếu

Các cá thể

Thuần tập

Theo dõi

Các cá thể

Các nghiên cứu và phân tích thực nghiệm

Các nghiên cứu can thiệp

 

Các nghiên cứu hốt nhiên tất cả đối chứng

Các thể nghiệm lâm sàng

Các cá thể

Các xem sét cụm bất chợt bao gồm đối chứng

 

Các nhóm

Thử nghiệm thực địa 

 

 

Thử nghiệm cùng đồng

Nghiên cứu can thiệp tại cộng đồng

Người khoẻ

Cộng đồng

Các phân tích quan tiền sát

Các nghiên cứu quan liêu sát chất nhận được số đông sự khiếu nại diễn ra theo tự nhiên: bên phân tích đo lường tuy nhiên không can thiệp. Chúng bao hàm các nghiên cứu và phân tích hoàn toàn có thể được hotline là biểu thị hoặc phân tích:

Một nghiên cứu và phân tích bộc lộ được giới hạn vào việc biểu đạt sự mở ra của một căn bệnh vào một quần thể với thường xuyên là bước thứ nhất trong một khảo sát dịch tễ học

Một phân tích đối chiếu ra đi rộng bởi câu hỏi đối chiếu các côn trùng liên hệ giữa chứng trạng mức độ khoẻ với các đổi mới khác.

Khác cùng với các nghiên cứu và phân tích diễn tả đơn giản dễ dàng duy nhất, phần đông những nghiên cứu dịch tễ học tập đều phải sở hữu công năng so sánh. Các nghiên cứu biểu đạt solo thuần hiếm hoi, tuy thế số liệu trình bày trong những report thống kê lại y tế là một trong nguồn dữ liệu bổ ích của những ý tưởng phát minh cho những nghiên cứu và phân tích dịch tễ học tập.

Các thông tin trình bày tinh giảm (ví dụ như thể hiện hàng loạt ngôi trường hợp) trong các số đó các Điểm sáng của một vài người bị bệnh với cùng một bệnh đặc biệt được biểu thị tuy vậy không được đối chiếu với 1 quần thể tđắm say chiếu, thường chủ xướng cho những phân tích dịch tễ học chi tiết hơn. lấy một ví dụ, Việc thể hiện tư phái nam thanh khô niên với các triệu hội chứng thi thoảng gặp trước đây của bệnh viêm phổi vào khoảng thời gian 1981 là bước trước tiên trong một loạt những phân tích dịch tễ học về một tình trạng bệnh mà trong tương lai được cho là là Hội hội chứng suy sút miễn kháng phạm phải (AIDS).

Các nghiên cứu và phân tích thực nghiệm

Các nghiên cứu thực nghiệm tốt can thiệp tương quan mang đến một nỗ lực tích cực để thay đổi một yếu tố đưa ra quyết định bệnh dịch – ví như một phơi nhiễm hoặc một hành động – Hay là quy trình của một dịch thông qua khám chữa, với tương đương với xây đắp phân tích trong những ngành khoa học không giống. Tuy nhiên, bọn chúng tất cả một trong những hạn chế, bởi vì sức khoẻ của những fan trong nhóm phân tích rất có thể bị doạ đe. Các xây cất phân tích thực nghiệm chính bao gồm:

Các xem sét tự dưng có đối bệnh sử dụng bệnh nhân làm đối tượng nghiên cứu (phân tích lâm sàng)

Các thí điểm thực địa trong các số ấy member tyêu thích gia là những người dân khoẻ khỏe mạnh, và

Các thể nghiệm cộng đồng trong những số ấy những thành viên tsi mê gia là chủ yếu các cộng đồng.

Trong toàn bộ những phân tích dịch tễ học một điều cơ phiên bản là phải có một tư tưởng cụ thể về ngôi trường hòa hợp dịch được khảo sát bằng phương pháp diễn tả các triệu chứng, các dấu hiệu hoặc những tính năng khác chứng thật rằng một người dân có bệnh dịch. Một tư tưởng cụ thể về một người bị phơi lan truyền cũng rất đặc biệt. Định nghĩa này đề xuất bao hàm tất cả đều tính năng chứng tỏ một tín đồ hiện giờ đang bị phơi lây nhiễm với cùng 1 nhân tố nghi hoặc. Nếu không có những định nghĩa cụ thể về bệnh và pkhá lan truyền, cực kỳ khó khăn để diễn giải số liệu từ một phân tích dịch tễ học.

Dịch tễ học quan liêu sát

Các nghiên cứu và phân tích mô tả

Một định nghĩa dễ dàng và đơn giản tình trạng mức độ khoẻ của một cộng đồng, dựa trên số liệu thường xuyên nhật sẵn gồm hoặc số liệu đem trường đoản cú những khảo sát đặc biệt được thể hiện nghỉ ngơi Chương 2, thường là bước đầu tiên vào một điều tra dịch tễ học tập. Ở tương đối nhiều non sông nhiều loại nghiên cứu này vị trung trung khu đất nước về những thống kê y tế tiến hành. Các nghiên cứu và phân tích diễn tả bần cùng ko dùng để so sánh các côn trùng contact thân pkhá lây truyền và tác dụng. Chúng thường phụ thuộc những thống kê tử vong cùng hoàn toàn có thể khám nghiệm các loại tử vong theo tuổi, giới, hoặc dân tộc trong những khoảng chừng thời hạn quan trọng đặc biệt hoặc trong số giang sơn khác nhau.

Một ví dụ bom tấn của số liệu thể hiện được màn biểu diễn nghỉ ngơi Hình 3.1, diễn đạt loại hình tử vong người mẹ sinh hoạt Thuỵ Điển từ giữa cụ kỷ mười tám, cho biết những tỷ suất tử vong người mẹ trên 100.000 trẻ có mặt sinh sống.2 Số liệu này rất có thể có mức giá trị cao Khi xác định những yếu tố tạo ra xu hướng tốt xuống như vậy. Việc nghiên cứu và phân tích hầu như chuyển đổi trong các điều ĐK sinh sống của phụ nữ vào trong thời điểm 1860 với 1870 mà rất có thể tạo ra sự tăng tạm thời tỷ suất tử vong mẹ tại thời đặc điểm đó là điều đáng quyên tâm. Trên thực tế, chính là thời hạn nhưng Thuỵ Điển nghỉ ngơi trong triệu chứng vô cùng nghèo khổ và ngay sát một triệu người dân Thuỵ Điển đề xuất di cư; hầu như gửi thanh lịch Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. 

Hình 3.1. Các tỷ suất tử vong tại Thuỵ Điển, 1750–19752

*

Hình 3.2 cũng dựa trên thống kê lại tử vong hay quy, là 1 ví dụ về việc thay đổi những tỷ suất tử vong của bệnh về tim theo thời gian trên sáu nước nhà. Hình này cho thấy những tỷ suất tử vong do bệnh về tim giảm cho tới 70% vào 3 thập kỉ vừa qua tại một vài ba tổ quốc, bao hàm Úc, Canadomain authority, Vương quốc Anh và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Nhưng vào cùng một thời gian, các Xác Suất ở những giang sơn khác biệt – ví dụ như Brazil và Liên bang Nga – có thể duy trì và một mức hoặc tăng.3 Cách tiếp theo vào khảo sát sự khác hoàn toàn này có thể yên cầu thông tin về sự việc so sánh các chứng nhận tử vong, các biến đổi vào Tỷ Lệ new mắc với tử vong theo trường phù hợp căn bệnh, cùng đông đảo biến đổi về những yếu tố nguy cơ nhưng mà các quần thể tương quan bị ptương đối lây lan.

Hình 3.2. Các tỷ suất tử vong chuẩn hoá theo tuổi bởi bệnh về tim mạch của namtuổi từ 30 trngơi nghỉ lên,31950–2002.

*

Nghiên cứu giúp sinch thái

Các nghiên cứu sinh thái xanh (hoặc tương quan) siêu hữu dụng đến bài toán sinh ra giả tngày tiết. Trong một phân tích sinh thái xanh, các đơn vị chức năng so với là các team tín đồ hơn là các thành viên. Ví dụ, một côn trùng tương tác được kiếm tìm thấy thân nút tiêu trúc vừa phải của dung dịch chống hen và sự xuất hiện một số lượng tử vong vày hen cao không bình thường tại các tỉnh khác nhau của New Zealvà.4 Quan tiếp giáp như vậy rất cần phải kiểm nghiệm bằng việc kiểm soát điều hành toàn bộ các nhân tố nhiễu tiềm ẩn để loại trừ năng lực những tính năng khác– ví dụ như mức độ trầm trọng của dịch trên các quần thể khác nhau– không phải là nguim nhân của mối quan hệ.

Hình 3.3: Tử vong trong mùa lạnh ngơi nghỉ Pari, 20035

*

Các phân tích sinh thái cũng hoàn toàn có thể được thực hiện bằng phương pháp so sánh các quần thể tại các Khu Vực khác nhau vào cùng một thời điểm hoặc, trong một chuỗi thời gian, bởi Việc so sánh cùng một quần thể tại 1 địa điểm tại các thời khắc khác nhau. Một ví dụ là phân tích sinh thái xanh áp dụng số liệu nhằm vẽ sức mạnh toàn nhân loại (xem Hộp 4.2). So sánh theo thời hạn có thể làm giảm các yếu tố nhiễu về kinh tế tài chính làng mạc hội, một vấn đề ẩn chứa trong các nghiên cứu sinh thái. Nếu khoảng chừng thời hạn trong nghiên cứu so sánh là vô cùng nthêm, nlỗi trong số phân tích theo ngày (Hình 3.3), yếu ớt tỗ nhiễu gần như là bởi không vày nhỏ fan trong nghiên cứu và phân tích cũng vào vai trò là đối chứng của chủ yếu họ.

Mặc dù kiến tạo đơn giản dễ dàng cùng vì vậy hơi độc đáo, các nghiên cứu và phân tích đối sánh tương quan hay khôn cùng cạnh tranh diễn giải vì chúng hi hữu khi có tác dụng xác định trực tiếp các phân tích và lý giải tiềm năng khác biệt cho những công dụng. Các phân tích tương quan hay phụ thuộc số liệu tích lũy cho những mục đích khác; hoàn toàn có thể ko sẵn gồm các số liệu về những ptương đối lây lan không giống nhau và về những nguyên tố kinh tế buôn bản hội. Thêm vào kia, vày đơn vị chức năng phân tích là một trong đội, hoàn toàn có thể không có mọt liên hệ thực thân phơi lây truyền cùng tác dụng ảnh hưởng ở mức cá thể. Một điều thu hút của nghiên cứu tương quan là số liệu hoàn toàn có thể được thực hiện từ những quần thể với những công dụng khác nhau các hoặc được mang trường đoản cú những nguồn số liệu không giống nhau.

Sự tăng thêm tỷ suất tử vong trong đợt lạnh nghỉ ngơi Pháp năm 2003 (Hình 3.3) tương quan với sự tăng ánh nắng mặt trời, tuy nhiên sự tăng ô nhiễm không khí mỗi ngày cũng đóng một sứ mệnh quan trọng đặc biệt. Sự tăng tỷ suất tử vong này đa số xảy ra nghỉ ngơi những người già và nguyên ổn nhân thẳng của tử vong thường được khắc ghi là bệnh về tim hoặc phổi.

Nguỵ biện sinc thái

Nguỵ biện sinh thái hoặc những công dụng không nên số là phần lớn tóm lại ko cân xứng được chỉ dẫn từ sai số của số liệu sinh thái. Sai số xảy ra do quan hệ quan gần cạnh được thân những phát triển thành ở tại mức độ team không tốt nhất thiết biểu thị mối contact lâu dài ở tầm mức cá thể (coi Cmùi hương 2). Một ví dụ của nguỵ biện sinh thái được diễn đạt vào Hình 3.4, sẽ là không có mọt tương quan giữa tử vong người mẹ cùng triệu chứng thiếu thốn fan đỡ đẻ có kĩ năng sinh hoạt tư vùng phía mặt bắt buộc của hình. Những suy luận sinh thái xanh như vậy, tuy vậy hạn chế chế, cũng hoàn toàn có thể hỗ trợ một bước bắt đầu xuất sắc cho các phân tích dịch tễ sâu rộng sau đây.

Hình 3.4. Tỷ suất tử vong sơ sinch với tử vong mẹ liên quan tới việc thiếu hụt năng lực của người đỡ đẻ.6

*

Nghiên cứu giúp giảm ngang

Nghiên cứu vớt cắt ngang đo lường tỷ lệ hiện tại mắc của bệnh với bởi vậy thường xuyên được điện thoại tư vấn là phân tích hiện tại mắc. Trong nghiên cứu cắt ngang, những thống kê giám sát phơi lây truyền cùng bệnh được tiến hành cùng một thời gian. Việc review những nguyên ổn nhân trong số côn trùng tương tác quan tiền ngay cạnh được trong nghiên cứu cắt theo đường ngang chưa hẳn là thuận lợi. Câu hỏi cơ bạn dạng được đặt ra là liệu ptương đối lan truyền gồm trước tốt sau công dụng. Nếu số liệu ptương đối lây nhiễm được biết là thay mặt đến ptương đối lây nhiễm bao gồm trước khi công dụng xẩy ra, số liệu từ 1 nghiên cứu cắt theo đường ngang có thể được xem nhỏng số liệu từ một phân tích thuần tập.

Nghiên cứu vớt cắt ngang thường sẽ dễ thực hiện cùng ít tốn kém, hữu dụng đến điều tra những phơi nhiễm là những đặc tính cố định và thắt chặt của các thành viên, ví như dân tộc hoặc nhóm máu. Trong những vụ dịch bệnh bùng phát bất ngờ, một phân tích cắt theo đường ngang thống kê giám sát một trong những nhân tố ptương đối lây truyền hoàn toàn có thể là bước đầu tiên dễ dàng nhất trong khảo sát căn nguyên.

Số liệu từ bỏ những phân tích cắt ngang khôn xiết hữu ích vào nhận xét các yêu cầu quan tâm y tế của những quần thể. Số liệu trường đoản cú các điều tra đề cập lại thực hiện những mẫu thốt nhiên chủ quyền cùng với những quan niệm chuẩn hoá và những cách thức điều tra cung ứng các chỉ số hữu dụng của các Xu thế.7,8 Mỗi điều tra cần phải có một mục tiêu ví dụ. Các khảo sát có giá trị buộc phải cỗ câu hỏi được thiết kế xuất sắc, một mẫu mã nghiên cứu và phân tích phù hợp cùng với kích cỡ đủ béo, cùng một phần trăm tmê man gia cao.

hầu hết nước nhà triển khai những điều tra cắt ngang tiếp tục bên trên mẫu mã thay mặt cho những quần thể của mình, tập trung vào các đặc điểm cá nhân cùng dân số, bệnh tật cùng những kiến thức tương quan đến mức độ khoẻ. Tỷ lệ bệnh dịch cùng các nhân tố nguy hại kế tiếp rất có thể được xác định vào côn trùng liên quan cùng với tuổi, giới và dân tộc. Các nghiên cứu cắt theo đường ngang về những nguyên tố nguy hại của bệnh mạn tính đã có được thực hiện bên trên rất nhiều non sông (Hộp 3.1).

Hộp 3.1. Trung tâm dữ liệu biết tin thế giới của TCYTTG: một chính sách trực tuyến

Cơ sở tài liệu báo cáo trái đất của TCYTTG (http://infobase.who.int) là 1 trong kho cất thông tin được tích lũy, tàng trữ cùng hiển thị công bố về những dịch mãn tính và những nguyên tố nguy cơ của các triệu chứng (vượt cân/mập ú, tăng áp, cholesterol, uống rượu, hút thuốc lá, tiêu thụ rau/trái cây, các chuyển động thể lực, đái đường) của 186 non sông. Trung tâm dữ liệu thông tin được tùy chỉnh vào năm 2002 để nâng cao bài toán tiếp cận của các Chuyên Viên y tế và các bên nghiên cứu và phân tích với số liệu về những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn của căn bệnh ko truyền lây nhiễm. Các tuyển lựa sau đây hiện sẵn tất cả trên mạng:

đối chiếu các nước nhà áp dụng các khoảng chừng của TCYTTG với những nhân tố nguy cơ

sản xuất hồ sơ giang sơn lưu trữ đông đảo số liệu mới nhất đại diện đến quốc gia 

thực hiện một công cụ khảo sát đến tất cả những số liệu tổ quốc về những nguyên tố nguy cơ tiềm ẩn quánh biệt

 Nghiên cứu vớt bệnh – chứng

Nghiên cứu căn bệnh – triệu chứng cung cấp một phương pháp tương đối dễ dàng để khảo sát các nguyên nhân của bệnh tật, đặc biệt là những căn bệnh hiếm. Nó bao gồm những người dân tất cả dịch (hay như là 1 triệu chứng mức độ khoẻ) mà ta quan tâm với một tổ triệu chứng cân xứng (đội so sánh hoặc tmê mệt chiếu), có những người dân không mắc căn bệnh hoặc không tồn tại tình trạng sức khoẻ quan tâm. Nghiên cứu vớt đối chiếu sự mở ra của những nguyên ổn nhân hoàn toàn có thể trong số trường hợp bệnh dịch và các ngôi trường hợp bệnh. Các công ty khảo sát tích lũy số liệu về sự việc lộ diện căn bệnh tại 1 thời điểm cùng những phơi lây lan tại thời khắc trước đó.

Các nghiên cứu và phân tích dịch – bệnh là nghiên cứu dọc, trái chiều cùng với các nghiên cứu cắt theo đường ngang (Hình 3.5). Các nghiên cứu dịch – hội chứng đang và đang được gọi là các nghiên cứu hồi cứu do công ty nghiên cứu và phân tích chăm chú trở lại từ bỏ căn bệnh đến nguyên ổn nhân hoàn toàn có thể khiến bệnh. Điều này hoàn toàn có thể bị nhầm lẫn do từ hồi cứu giúp và tiến cứu càng ngày càng được thực hiện nhiều nhằm diễn tả về quá trình thu thập số liệu trong côn trùng liên quan cho thời điểm hiện nay hành. Vì vậy nghiên cứu và phân tích bệnh – chứng hoàn toàn có thể là một phân tích hồi cứu giúp lúc toàn bộ các số liệu được thu thập về thừa khứ đọng hoặc tiến cứu vớt lúc Việc thu thập số liệu tiếp tục tiến triển theo thời gian.

Lựa chọn các trường đúng theo bệnh với những ngôi trường vừa lòng chứng

Một nghiên cứu dịch – chứng bắt đầu bằng Việc lựa chọn những ngôi trường vừa lòng dịch, những trường hòa hợp này buộc phải đại diện thay mặt mang đến toàn bộ những ngôi trường vừa lòng dịch trong một đội quần thể khẳng định. Các ngôi trường hòa hợp căn bệnh được chọn lựa dựa trên tình trạng dịch chứ đọng chưa phải tình trạng ptương đối truyền nhiễm. Các trường phù hợp bệnh phải là những người ko với dịch. Khía cạnh chủ quản và thách thức tuyệt nhất của những nghiên cứu và phân tích căn bệnh – chứng dựa vào quần thể là tìm thấy một phương pháp kết quả về chi phí độc nhất nhằm xác định với tập hợp các ngôi trường thích hợp triệu chứng.9 Nhiệm vụ khó khăn tốt nhất là tuyển lựa các trường hợp bệnh thế nào cho đại diện về Tỷ Lệ ptương đối truyền nhiễm mang đến quần thể từ kia sản xuất hiện các ca bệnh. mà còn, sự tuyển lựa những ngôi trường hòa hợp triệu chứng với căn bệnh không được tác động do tình trạng phơi lây nhiễm, chứng trạng pkhá lây nhiễm đề xuất được khẳng định Theo phong cách đồng nhất cho cả đội triệu chứng và bệnh dịch. Không tốt nhất thiết yêu cầu rước tất cả các ngôi trường đúng theo bệnh dịch và chứng; trong thực tế, rất có thể số lượng giới hạn căn bệnh cùng bệnh vào ngẫu nhiên team nhỏ ví dụ nào, ví dụ như bạn cao tuổi, phái nam tốt phái đẹp.

Hình 3.5: Thiết kế của một nghiên cứu và phân tích căn bệnh – bệnh

 

*

Các ngôi trường hợp bệnh yêu cầu thay mặt cho những người sẽ được chỉ định vào nghiên cứu vào nhóm bệnh ví như như bọn họ trở nên tân tiến bệnh dịch. Lphát minh, nghiên cứu và phân tích dịch – chứng sử dụng các ca dịch bắt đầu (new mắc) để tách sự trở ngại vào sáng tỏ những nguyên tố tương quan mang đến ngulặng nhân tạo bệnh và sự lâu dài (hoặc hồi phục), mặc dù các phân tích được triển khai thường xuyên sử dụng số liệu hiện tại mắc (ví dụ, những phân tích bệnh – chứng về dị dạng bẩm sinh). Các nghiên cứu và phân tích bệnh dịch – hội chứng hoàn toàn có thể ước lượng nguy hại kha khá của bệnh dịch, dẫu vậy không thể xác định Tỷ Lệ mới mắc tuyệt vời của bệnh dịch.

Xem thêm: Khoa Văn Hóa Học Trường Đh Khxh&Amp;Nv, Văn Hóa Học

Pkhá nhiễm

Một chi tiết đặc trưng của phân tích bệnh dịch – chứng là vấn đề xác định điểm ban đầu và khoảng thời hạn ptương đối lây truyền của những ngôi trường đúng theo bệnh với bệnh. Trong xây dựng dịch – bệnh, triệu chứng phơi nhiễm của những ca bệnh thường xuyên được khẳng định sau thời điểm căn bệnh vẫn cải tiến và phát triển (số liệu hồi cứu) với hay bằng cách hỏi thẳng những người bệnh dịch hoặc người thân (Hộp 3.2). Các câu vấn đáp hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng bởi vì kỹ năng và kiến thức về mang tngày tiết vào khảo sát hoặc kinh nghiệm bản thân về mắc bệnh. 

Hộp 3.2. Thalidomide

Một ví dụ điển hình về phân tích dịch – triệu chứng là nghiên cứu đưa ra côn trùng liên hệ thân thalidomide với biến dạng chân tay sống trẻ nhỏ ra đời sinh sống Cộng Hoà Liên Bang Đức Một trong những năm 1959 cùng 1960. Nghiên cứu vãn tiến hành vào thời điểm năm 1961, so sánh tthấp dị tật cùng với trẻ bình thường. Trong 46 bà bầu bao gồm con bị dị dạng nổi bật, 41 bạn sẽ dùng thalidomide trong khoảng từ tuần lắp thêm 4 mang lại tuần lắp thêm 9 Lúc sở hữu thai, trong khi đó, không người nào trong những 300 bà mẹ của triệu chứng, những người nhưng mà con của mình xuất hiện thông thường, dùng dung dịch vào thời kỳ kia.10 Thời gian đúng chuẩn của việc uống thuốc là vấn đề cơ bản trong xác minh phơi lây nhiễm liên quan.

Một ví dụ không giống về thực hiện kiến tạo phân tích dịch – bệnh được trình bày vào Bảng 3.2. Các công ty nghiên cứu và phân tích làm việc ngơi nghỉ Papua New Guinea so sánh tiểu sử từ trước tiêu thụ giết làm việc những người dân tất cả dịch giun chỉ cùng triển khai đối chiếu cùng với những người không trở nên bệnh dịch. Tỷ lệ những người tất cả bệnh dịch tiêu thụ giết thịt trước kia (50 vào tổng cộng 61 ngôi trường hợp) cao hơn đối với những người không mắc bệnh dịch (16 trong các 57 người).11  

Bảng 3.2. Mối contact giữa việc tiêu thú giết thịt gần đây với bệnh dịch giun chỉ sinh hoạt Papua New Guinea.

 

Phơi nhiễm (tiêu trúc thịt)

Bệnh (bệnh dịch giun)

Không

Tổng

50

11

61

Không

16

41

57

Tổng

66

52

118

Phơi lan truyền thỉnh thoảng được khẳng định bởi vì những giám sát và đo lường sinch hoá (ví như lượng chì vào huyết xuất xắc canxi trong nước tiểu), nó hoàn toàn có thể ko phản ảnh đúng chuẩn triệu chứng phơi lây nhiễm khớp ứng trong vượt khđọng. lấy ví dụ như, lượng chì trong máu thời gian 6 tuổi chưa hẳn là một trong chỉ số giỏi của chứng trạng pkhá lây nhiễm ở giới hạn tuổi 1 – 2. Vấn đề này hoàn toàn có thể tránh được giả dụ ptương đối nhiễm rất có thể được ước lượng xuất phát từ 1 hệ thống report (ví dụ, những hiệu quả xét nghiệm ngày tiết chu kỳ hoặc những làm hồ sơ tuyển chọn dụng được lưu giữ trữ) hoặc nếu phân tích bệnh – hội chứng được tiến hành tiến cứu giúp, lúc đó số liệu phơi lây nhiễm được tích lũy trước lúc bệnh dịch trở nên tân tiến.

Tỷ số chênh

Sự kết hợp thân một nhân tố pkhá lan truyền cùng một dịch (nguy cơ tương đối) vào phân tích bệnh dịch – chứng được đo lường và tính toán bằng cách tính tỷ số chênh (OR), đó là tỷ số giữa chênh của phơi truyền nhiễm trong đội bệnh và chênh của pkhá nhiễm trong nhóm chứng. Với ví dụ vào Bảng 3.2, tỷ số chênh được tính như sau:

50x41

OR= (50/11) ÷(16/41) = -------- =11,6

11x16

Kết trái này cho thấy thêm đối với những người không xẩy ra bệnh dịch thì các người mắc bệnh vừa mới đây vẫn ăn uống giết mổ nhiều cấp 11,6 lần.

Tỷ số chênh này cũng dao động bằng tỷ số nguy hại, quan trọng đặc biệt ví như là dịch thảng hoặc gặp mặt. Để tỷ số chênh là một ước chừng tốt, các ngôi trường hòa hợp dịch cùng chứng buộc phải thay mặt đến quần thể chung về tình trạng phơi lây lan. Tuy nhiên, bởi phần trăm bắt đầu mắc của bệnh dịch không được hiểu, yêu cầu ngoài được nguy cơ tuyệt vời. Tỷ số chênh phải đi cùng với khoảng tin cậy quan liêu giáp được xung quanh ước tính điểm (coi Chương thơm 4).

Nghiên cứu vớt thuần tập

Nghiên cứu vớt thuần tập tuyệt còn được gọi là nghiên cứu theo dõi tuyệt nghiên cứu và phân tích bắt đầu mắc, mở đầu bằng một nhóm tín đồ không mắc dịch, được chia thành các team nhỏ tùy thuộc vào chứng trạng ptương đối truyền nhiễm với cùng 1 nguyên nhân gây bệnh dịch ẩn chứa hay một tình trạng sức khoẻ (Hình 3.6). Các trở nên quan tâm được ví dụ hoá và được giám sát, cùng toàn cục nhóm thuần tập được theo dõi và quan sát nhằm để mắt tới sự cải tiến và phát triển của những ca căn bệnh mới (hoặc tình trạng mức độ khoẻ) khác nhau thế nào thân những thành viên tất cả cùng không ptương đối nhiễm. Vì các số liệu phơi lây lan với căn bệnh liên quan cho những thời gian không giống nhau, đề xuất những nghiên cứu và phân tích thuần tập là nghiên cứu dọc, nhỏng những phân tích bệnh dịch – bệnh.

Các nghiên cứu thuần tập được call là những nghiên cứu và phân tích tiến cứu giúp cơ mà thuật ngữ này dễ dàng nhầm lẫn và tránh. Như vẫn luận bàn trước đó, thuật ngữ “tiến cứu” đề cùa tới thời gian thu thập số liệu chứ đọng không phải côn trùng liên hệ thân pkhá truyền nhiễm cùng tình trạng sức khoẻ. Vì vậy, rất có thể bao gồm cả nghiên cứu và phân tích thuần tập tiến cứu giúp với hồi cứu vớt.

Hình 3.6. Hướng điều tra của một nghiên cứu thuần tập

*

Các phân tích thuần tập đưa tin tốt nhất về nguyên nhân của dịch và được cho phép đo lường và thống kê nguy cơ tiềm ẩn cải cách và phát triển dịch thẳng. Mặc dù đơn giản dễ dàng về khía cạnh định hướng, nghiên cứu và phân tích thuần tập đòi hỏi thời hạn theo dõi nhiều năm vì dịch hoàn toàn có thể xẩy ra một thời hạn dài sau thời điểm ptương đối lây lan. lấy ví dụ như, giai đoạn cảm lây lan của các bệnh ung thư bạch cầu hoặc ung tlỗi tuyến đường tiếp giáp do pđợi xạ (có nghĩa là thời kỳ quan trọng cho 1 ngulặng nhân cụ thể làm sao kia tạo ra bệnh) kéo dài vào rất nhiều năm cùng cần phải theo dõi những đối tượng nghiên cứu và phân tích trong một thời gian lâu năm tương ứng. phần lớn pkhá lây nhiễm ra mắt rất rất lâu bên trên thực tế cùng để sở hữu các biết tin pkhá lây nhiễm đúng đắn về bọn chúng rất cần phải thu thập số liệu Một trong những khoảng tầm thời gian dài. Tuy nhiên, ví dụ vào ngôi trường đúng theo thuốc lá lá, nhiều người tất cả thói quen hút thuốc lá bình ổn một phương pháp kha khá và thông báo về hút thuốc lá hồi đó với hiện nay hoàn toàn có thể được thu thập tại thời khắc nhóm thuần tập được xác minh.

Trong những tình huống pkhá truyền nhiễm là cấp cho tính cùng đột nhiên xuất, thì quan hệ nhân – trái so với các tác động cấp cho tính có thể rõ ràng, cơ mà những phân tích thuần tập cũng rất được thực hiện để khảo sát những ảnh hưởng muộn cùng mãn tính (Hộp 3.3). 

Hộp 3.3. Tác hễ muộn của ngộ độc: Bhopal

Một ví dụ giám sát và đo lường ảnh hưởng tác động lâu dài hơn là vụ lây truyền độc rất lớn đối với người dân sinh sống bao phủ xí nghiệp sản xuất thuốc trừ sâu Bhopal, Ấn Độ năm 1984.12 Một hoá hóa học trung gian vào quy trình sản xuất, methylisocyanate bị nhỉ từ bỏ bể chứa và khói bốc lên lan toả ra những khu dân cư bao quanh, làm cho nửa triệu người phơi lan truyền cùng với khí ga. đôi mươi.000 người tử vong do nhiễm độc này. Thêm vào kia, 1đôi mươi.000 người vẫn đề xuất chịu phần lớn ảnh hưởng cho mức độ khoẻ gây ra vì chưng ô nhiễm. Các ảnh hưởng cung cấp tính đã có được nghiên cứu thuận tiện bằng kiến thiết cắt ngang. Các ảnh hưởng tác động mãn tính khó thấy hơn và các tác động chỉ cách tân và phát triển sau đó 1 thời gian lâu năm vẫn đang được các xây đắp thuần tập nghiên cứu và phân tích.

Vì những nghiên cứu thuần tập bắt đầu với những người có ptương đối lan truyền cùng ko phơi truyền nhiễm, số đông khó khăn của việc giám sát pkhá truyền nhiễm hoặc kiếm tìm tìm đông đảo số liệu hiện bao gồm về triệu chứng pkhá lan truyền của các cá thể có ý nghĩa quan trọng đặc biệt trong vấn đề đưa ra quyết định một số loại xây đắp như thế nào rất có thể khả thi để sử dụng. Nếu dịch hiếm vào team tất cả pkhá lây nhiễm, cũng như đội ko phơi lây lan thì có thể có trở ngại Lúc mong mỏi bảo vệ một nhóm nghiên cứu và phân tích đủ béo.

Chi phí mang lại nghiên cứu thuần tập rất có thể giảm sút bằng cách sử dụng những nguồn đọc tin định kỳ về tử vong với mắc bệnh nlỗi những hệ thống ghi nhấn mắc bệnh, hay những hệ thống ghi nhận tử vong non sông như là 1 phần của quá trình theo dõi. Một ví dụ là Nghiên cứu vãn Sức khoẻ của các Y tá (Hộp 3.4).

Hộp 3.4. Nghiên cứu mức độ khoẻ của các Y tá

Mặc mặc dù chi phí là sự việc cơ bản trong các phân tích thuần tập béo, các phương pháp được phát triển để triển khai chúng đỡ tốn kỉm rộng lúc tiến hành. Năm 1976, 121.700 y tá phái nữ vẫn lập mái ấm gia đình tuổi trường đoản cú 30–55 đã chấm dứt bộ thắc mắc ban đầu của Điều tra Sức khoẻ những Y tá. Cứ đọng 2 năm một lượt, bộ thắc mắc tự điền được gửi đến những y tá này, những người báo tin về những hành vi sức khoẻ cùng mức độ khoẻ chế tác và lịch sử vẻ vang bệnh tật của mình. Nhóm thuần tập ban sơ được ĐK với kim chỉ nam review những tác động mức độ khoẻ của viên uống tách tnhì. Các công ty điều tra đánh giá các phương pháp của họ trên các nhóm nhỏ tuổi của một thuần tập lớn hơn, cùng tích lũy ban bố về bệnh dịch trường đoản cú các nguồn số liệu thời hạn.13 Bên cạnh việc phân tích côn trùng liên hệ giữa viên uống tránh tnhị với nguy hại ung tlỗi buồng trứng với ung thỏng vú, bọn họ cũng hoàn toàn có thể Reviews mọt liên quan với những dịch không giống trên team thuần tập này – ví dụ như bệnh về tim mạch và đột nhiên quỵ, và mối contact giữa hút thuốc với nguy cơ tự dưng quỵ nhỏng trình bày vào Bảng 2.3. Mặc dù bỗng quỵ là nguim nhân tương đối phổ cập dẫn mang đến tử vong, vấn đề đó hi hữu khi xẩy ra ở thiếu nữ ttốt tuổi, với do vậy một tổ thuần tập Khủng là vấn đề quan trọng. 

Do những nghiên cứu và phân tích thuần tập lấy những người dân khoẻ bạo gan làm khởi điểm, có thể lưu ý review nhiều tình trạng sức khoẻ (trái cùng với nghiên cứu và phân tích căn bệnh – chứng). lấy một ví dụ, nghiên cứu và phân tích của Framingmê man, nghiên cứu thuần tập được tiến hành năm 1948, điều tra các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn của rất nhiều căn bệnh, bao gồm cả những bệnh về tim mạch, những bệnh con đường hô hấp với những náo loạn cơ xương.14

Các phân tích thuần tập tất cả độ béo giống như cũng khá được thực hiện ở Trung Quốc. Các điểm lưu ý số lượng dân sinh học cơ phiên bản, lịch sử từ trước mắc bệnh, cùng những nhân tố nguy hại bệnh đường tim mạch thiết yếu bao gồm cao huyết áp với trọng lượng cơ thể được tích lũy từ 1 chủng loại đại diện thay mặt gồm 169.871 đàn ông với thanh nữ tuổi trường đoản cú 40 trsinh sống lên vào năm 1990. Các nhà nghiên cứu và phân tích lập kế hoạch theo dõi và quan sát đội thuần tập này trên đại lý thời hạn.15

Một các loại quan trọng của nghiên cứu và phân tích thuần tập là phân tích các cặp sinc đôi giống hệt nhau, nơi yếu tố nhiễu về gen khác biệt Một trong những người phơi lây nhiễm với ko ptương đối lây lan với cùng 1 nguyên tố quan trọng đặc biệt có thể được vứt bỏ. Các nghiên cứu và phân tích như vậy đã cung cấp các dẫn chứng tốt về các mối contact nhân trái đa dạng chủng loại của những bệnh ko truyền lây nhiễm. Hệ thống đăng ký sinh đôi tại Thuỵ Điển là một trong ví dụ xuất sắc về nguồn số liệu hoàn toàn có thể được áp dụng nhằm trả lời không ít câu hỏi dịch tễ học.16

Nghiên cứu thuần tập kế hoạch sử

Các ngân sách có thể giảm Lúc thực hiện một thuần tập lịch sử hào hùng (được xác minh bên trên cửa hàng các làm hồ sơ ghi chép về các phơi truyền nhiễm trước đó). Phương pháp khảo sát này được Hotline là nghiên cứu và phân tích thuần tập lịch sử vẻ vang, cũng chính vì tổng thể số liệu pkhá lan truyền với tác dụng (bệnh) đã được tích lũy trước khi tiến hành nghiên cứu. ví dụ như, hồ sơ của quân nhân phơi lây lan với chất pchờ xạ nguyên ổn tử trên mọi chỗ thí nghiệm bom nguim tử đã có được áp dụng để khám phá vai trò căn nguyên có thể của bụi phóng xạ trong Việc cải tiến và phát triển ung thư trong tầm 30 năm vừa qua.17 Loại phân tích này tương đối phổ cập với các nghiên cứu về ung thư tương quan cho ptương đối lan truyền nghề nghiệp và công việc.

Nghiên cứu giúp bệnh dịch – triệu chứng lồng thuần tập

Thiết kế phân tích bệnh dịch – triệu chứng lồng thuần tập làm những nghiên cứu và phân tích thuần tập đỡ tốn kém nhẹm rộng. Các ngôi trường hòa hợp bệnh và triệu chứng mọi được chọn xuất phát từ 1 thuần tập khẳng định, trong những số ấy một số ban bố về các nguyên tố phơi lan truyền và nguy cơ tiềm ẩn đang có sẵn (Hình 3.7). Các thông báo bổ sung cập nhật về các trường phù hợp bệnh bắt đầu với hội chứng, đặc biệt là đều trường vừa lòng được tuyển lựa đến nghiên cứu, được thu thập với so sánh. Thiết kế này quan trọng hữu dụng Khi vấn đề đo lường pkhá nhiễm là cực kỳ tốn kỉm. Một ví dụ của phân tích căn bệnh – hội chứng lồng thuần tập được trình diễn vào Hộp 3.5.

Hộp 3.5. Nghiên cứu giúp dịch – hội chứng lồng thuần tập về ung tlỗi dạ dày

Để xác định triệu chứng lây lan Helicobacter pylori có liên quan mang lại ung tlỗi bao tử không, những công ty điều tra sẽ thực hiện một thuần tập bao gồm 128.992 bạn được tiến hành vào trong số những năm 1960. Đến năm 1991, 186 fan trong thuần tập ban sơ sẽ mắc các bệnh ung thư dạ dày. Các đơn vị khảo sát tiếp đến sẽ tiến hành một nghiên cứu và phân tích bệnh dịch – triệu chứng lồng thuần tập bằng phương pháp chọn lựa 186 bạn bị ung thư dạ dày làm cho những ca dịch với 186 trường vừa lòng không giống không mắc bệnh từ bỏ cùng đội thuần tập làm nhóm hội chứng. Tình trạng lây lan H. pylori đã làm được xác minh hồi cứu vãn từ bỏ những mẫu huyết thanh đã được tàng trữ trường đoản cú những năm 1960. 84% những người ung thỏng dạ dày – và chỉ bao gồm 61% những người không mắc căn bệnh đã trở nên lan truyền trước kia cùng với H. pylori, lưu ý một mối tương tác dương tính giữa truyền nhiễm H. pylori với nguy hại ung tlỗi dạ dày.18

 Hình 3.7. Xác định căn bệnh cùng chứng trong nghiên cứu và phân tích bệnh – triệu chứng lồng thuần tập

*

Tóm tắt các nghiên cứu và phân tích dịch tễ

Bảng 3.3 cầm tắt rất nhiều ứng dụng của những một số loại phân tích quan liêu tiếp giáp khác biệt với Bảng 3.4 cầm lược gần như ưu và yếu điểm cũng tương tự khả năng xảy ra các một số loại sai số (đã luận bàn cụ thể trong phần sau của chương).

Bảng 3.3. Những vận dụng của các xây dựng nghiên cứu và phân tích quan tiền cạnh bên khác nhau

Sinh thái

Cắt ngang

Bệnh – bệnh

Thuần tập

Điều tra bệnh hiếm

++++

+++++

Điều tra ngulặng nhân hiếm

++

+++++

Kiểm định các tác động của nguyên nhân

+

++

+++++

Nghiên cứu các ptương đối lan truyền cùng các yếu tố quyết định

++

++

++++

+++

Các giám sát và đo lường về quan hệ giới tính thời gian

++

+b

+++++

Đo lường trực tiếp số bắt đầu mắc

+c

+++++

Điều tra về những giai đoạn tiềm tàng lâu năm của bệnh

+++

Crúc thích:

+ ...+++++ chỉ những mức độ phù hợp

 – không phù hợp

b trường hợp là tiến cứu (tương lai)

c nếu là quy mô quần thể

Bảng 3.4. Những ưu và điểm yếu của những thiết kế nghiên cứu và phân tích quan liêu gần cạnh không giống nhau

 

Sinch thái

Cắt ngang

Bệnh – bệnh

Thuần tập

Xác suất của

 

 

 

 

Sai số chọn

KPH

Trung bình

Cao

Thấp

Sai số ghi nhớ lại

KPH

Cao

Cao

Thấp

Không theo dõi và quan sát được

KPH

KPH

Thấp

Cao

Nhiễu

Cao

Trung bình

Trung bình 

Thấp

Thời gian

Thấp

Trung bình

Trung bình

Cao

giá thành

Thấp

Trung bình

Trung bình

Cao

KPH: không phù hợp

Dịch tễ học thực nghiệm

Can thiệp giỏi thực nghiệm đòi hỏi nỗ lực cố gắng lành mạnh và tích cực làm cho chuyển đổi một biến chuyển số trong một hoặc các nhóm tín đồ. Vấn đề này có nghĩa là bài toán loại trừ một nhân tố trong chế độ ẩm thực ăn uống nhưng mà người điều tra nghĩ rằng yếu tố kia tạo dị ứng, tốt thử nghiệm một cách khám chữa mới trên một đội nhóm bệnh nhân được lựa chọn. Các tác động ảnh hưởng của một can thiệp được đo lường bằng cách đối chiếu triệu chứng sức khoẻ sống nhóm thực nghiệm cùng với team đối bệnh. Vì những can thiệp được lý lẽ ngặt nghèo trong những đề cương, nên việc chu đáo tinh tướng đạo đức trong nghiên cứu và phân tích gồm trung bình quan trọng không nhỏ Lúc thi công những phân tích này. Chẳng hạn, ko một người bệnh như thế nào bị từ chối giải pháp điều trị tương thích Khi tham mê gia vào một thí điểm, và thể nghiệm được đưa ra kiểm tra cần gật đầu đồng ý được với gọi biết bây giờ. Sự đồng ý tsay đắm gia của toàn bộ các đối tượng người dùng nghiên cứu là vấn đề quan trọng trong hầu như hồ hết hoàn cảnh.

Loại nghiên cứu thực nghiệm, thường là một trong những phương thức khám chữa new cho 1 triệu chứng cụ thể, hoàn toàn có thể dưới một trong các bố vẻ ngoài sau: Thử nghiệm phân chia tự dưng gồm đối hội chứng, thí nghiệm thực địa, hoặc phân tách cộng đồng.

Thử nghiệm phân bổ ngẫu tự nhiên gồm đối chứng

Một thí nghiệm phân chia bỗng nhiên bao gồm đối triệu chứng là 1 thí điểm dịch tễ học có phong cách thiết kế nhằm nghiên cứu công dụng của một can thiệp. Các đối tượng của một quần thể nghiên cứu được phân bổ tình cờ vào những đội can thiệp cùng nhóm đối hội chứng, tiếp đến kết quả được Review bằng phương pháp đối chiếu chứng trạng sức khoẻ đầu ra output trong các đội. 

Thiết kế một phân tách phân chia hốt nhiên bao gồm đối bệnh được trình bày vào Hình 3.8. Để bảo đảm an toàn rằng những team so sánh là tương tự, các bệnh nhân được phân chia một cách tự dưng, nghĩa là được chỉ định một biện pháp tình cờ. Nếu nhỏng sự gạn lọc và phân chia thiên nhiên được triển khai giỏi trước đó, đội hội chứng cùng nhóm chữa bệnh vẫn rất có thể đối chiếu được trên thời khắc bắt đầu điều tra; bất cứ sự khác biệt làm sao giữa các đội các là việc mở ra tình cờ không xẩy ra ảnh hưởng vì những sai số bao gồm ý thức hoặc ko ý thức ở trong nhà khảo sát. 

Hình 3.8. Thiết kế của một thí nghiệm ngẫu nhiên đối hội chứng

*

Thử nghiệm thực địa

Các thể nghiệm thực địa, trái với những nghiên cứu lâm sàng, tất cả những người khoẻ khỏe khoắn nhưng mà đưa định là tất cả nguy cơ; câu hỏi tích lũy số liệu được thực hiện “trên thực địa”, hay chưa phải bao gồm những người dân sống trong những các đại lý từ bỏ thiện tại mà lại là vào quần thể nói thông thường (Hình 3.8). Do những đối tượng không tồn tại căn bệnh với mục tiêu là nhằm phòng đề phòng Việc xuất hiện bệnh dịch có thể xẩy ra với tần số kha khá thấp, phải các cuộc phân tích thực địa thường xuyên tinh vi về hậu cần cùng với ngân sách tổn kém nhẹm. trong những xem sét thực địa lớn nhất là phân tách vaccine Salk để phòng bệnh dịch bại liệt, được triển khai bên trên một triệu trẻ nhỏ. 

Pmùi hương pháp thí nghiệm thực địa hoàn toàn có thể áp dụng để nhận xét những can thiệp nhằm mục đích giảm sự ptương đối lây lan nhưng mà không nhất thiết buộc phải giám sát và đo lường sự mở ra bệnh. lấy ví dụ như, những phương pháp bảo vệ không giống nhau khi tiếp xúc cùng với thuốc trừ sâu đã được nghiên cứu Theo phong cách này, và bài toán đo lường và thống kê hàm vị chì vào máu của trẻ nhỏ đã cho biết thêm tác dụng của vấn đề chống kháng bằng cách thải trừ thực hiện đánh có chì vào nhà tại. Các phân tích can thiệp này rất có thể được thực hiện sinh sống quy mô nhỏ với chi phí rẻ hơn vì chưng chúng ko tương quan tới việc theo dõi vào thời hạn dài hoặc giám sát sự lộ diện bệnh dịch.

Thử nghiệm cộng đồng

Với loại thử nghiệm này, những team chữa bệnh là các xã hội chđọng không hẳn là các thành viên. Thử nghiệm này đặc trưng mê thích hợp với đầy đủ căn bệnh bao gồm nguồn gốc từ ĐK buôn bản hội, cùng vị vậy các can thiệp nhằm mục đích vào hành động của tập thể nhóm. Bệnh tlặng mạch là một trong ví dụ nghiên cứu cộng đồng, tuy vậy những vấn đề về cách thức không dự đân oán trước hoàn toàn có thể nảy sinh Một trong những thí điểm can thiệp cộng đồng bự. (Hộp 3.6).

Hộp 3.6. Thử nghiệm Can thiệp Cộng đồng tại 5 thành phố sinh hoạt Stanford

Dự án 5 đô thị Stanford bắt đầu từ năm 1978, là 1 trong những trong các các phân tích can thiệp cộng đồng được thiết kế để triển khai giảm nguy cơ quần thể của bệnh đường tim mạch. Các bên nghiên cứu và phân tích tin cẩn rằng bí quyết tiếp cận cộng đồng là phương pháp rất tốt để đề cùa tới nguy hại tinh vi to của sự tăng thêm vơi các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn cùng sự liên quan cho một vài hành vi mức độ khoẻ. Mặc mặc dù một vài cấu phần của can thiệp vẫn chứng tỏ kết quả Lúc Reviews ở tầm mức cá thể (ví dụ, hiệu quả của thông báo đại bọn chúng cùng các công tác pđam mê vi xã hội khác) là béo, gần như thay đổi đáng kể về nguyên tố nguy hại cũng xẩy ra nghỉ ngơi những nhóm hội chứng. Một phần của sự việc tất cả tương quan đến các giới hạn vào kiến thiết. Tính cực hiếm nội tại đã được thoả hiệp vị thực sự là chỉ có một số ít các đơn vị can thiệp hoàn toàn có thể được nghiên cứu chi tiết không thiếu. Các bên phân tích cũng lưu ý cho tới nhu yếu đổi mới những can thiệp dạy dỗ và mở rộng những cấu phần môi trường xung quanh và chính sách y tế vào tăng tốc sức khoẻ.  
Hạn chế của thí điểm cùng đồng

Một hạn chế của phân tích này là ví như chỉ tất cả một số trong những bé dại xã hội tđắm say gia thì câu hỏi phân bổ ngẫu nhiên các xã hội là ko thực tế; cần phải có những cách thức khác để bảo đảm rằng bất kỳ sự khác hoàn toàn nào tìm ra Khi ngừng nghiên cứu và phân tích có thể quy mang lại tác động ảnh hưởng của can thiệp chứ đọng chưa hẳn vì chưng bất kỳ sự khác biệt như thế nào giữa những xã hội.19 Hình như, cực nhọc nhưng mà tách biệt các cộng đồng ngoài phần đa biến đổi phổ biến của buôn bản hội rất có thể xẩy ra Khi can thiệp được thực hiện. Với những hạn chế về kiến thiết, quan trọng lúc đối diện cùng với các chiếc béo không mong muốn chờ, khôn xiết cực nhọc khắc phục và hạn chế đông đảo chuyển đổi đáng chú ý về yếu tố nguy hại ở các nhóm hội chứng. Kết quả là, hay cực nhọc có tác dụng cho những Kết luận khẳng định về hiệu quả bình thường của can thiệp cộng đồng.20

Hình 3.9 trình diễn một thử nghiệm xã hội, một công tác chống lao trên nông làng mạc Ethiopia. 2.132 xã hội – với tổng dân sinh 350.000 fan – được phân chia tự nhiên vào những team can thiệp với nhóm hội chứng. Kết trái cho thấy lịch trình đã làm tăng kỹ năng phát hiện tại dịch lao dương tính (những trường hợp được phát hiện nay rộng vào 3 tháng đầu) trong lúc những phương án chữa bệnh vẫn duy trì vào 12 tháng.

Sai số tiềm ẩn trong số nghiên cứu và phân tích dịch tễ học

Các khảo sát dịch tễ học nhằm mục đích mục tiêu cung cấp những đo lường đúng đắn sự xuất hiện bệnh dịch (giỏi triệu chứng sức khoẻ như thế nào đó). Tuy nhiên có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn không nên số vào đo lường và thống kê. Các nhà dịch tễ học tập đã đoạt các cố gắng nỗ lực dành riêng cho Việc làm bớt thiểu những không đúng số này cũng như nhằm Review ảnh hưởng của các không đúng số chẳng thể thải trừ được. Sai số rất có thể là bất chợt hoặc khối hệ thống.

Sai số ngẫu nhiên

Sai số tự dưng là việc lệch đi, vì bất chợt, may đen thui, của một quan lại ngay cạnh bên trên một mẫu mã so với mức giá trị thiệt của quần thể, dẫn tới việc thiếu thốn đúng đắn vào Việc đo lường và thống kê sự kết hợp. Có tía mối cung cấp không đúng số tự nhiên chính: 

xấp xỉ về phương diện sinc học tập thân các thành viên, 

không nên số lựa chọn mẫu mã, với

sai số đo lường và tính toán.

Hình 3.9. Mô hình thể nghiệm phân chia tự nhiên cộng đồng vào đội can thiệp và đội chứng21

 

*

Sai số tình cờ cần thiết loại bỏ hoàn toàn được vày chúng ta chỉ rất có thể nghiên cứu và phân tích bên trên một chủng loại của quần thể. Sai số tình cờ là ngulặng nhân của một thực tế là một trong những cỡ mẫu nhỏ quan trọng thay mặt đại diện đến toàn bộ những trở thành của quần thể. Cách cực tốt để gia công giảm không nên số chọn chủng loại là tăng cỡ chủng loại của nghiên cứu. Sự đổi mới thiên thành viên thường xẩy ra cùng không thống kê giám sát như thế nào là đúng chuẩn hoàn hảo. Sai số tính toán có thể sụt giảm bởi các đề cương chặt chẽ, và bằng cách tạo thành các đo lường và tính toán thành viên càng đúng đắn càng giỏi. Các đơn vị điều tra bắt buộc phát âm các cách thức thống kê giám sát đang rất được áp dụng vào nghiên cứu, cùng những sai số mà những phương thức này hoàn toàn có thể tạo ra. Lý tưởng, phòng thí nghiệm có tác dụng giới thiệu độ tin yêu và tính đúng mực của những thống kê giám sát của mình bởi những qui trình kiểm soát điều hành chất lượng nghiêm ngặt. 

Cỡ mẫu

Cỡ mẫu mã nên đủ to để nghiên cứu gồm đủ hiệu lực thực thi thống kê lại phạt hiện nay phần đa khác biệt biết tới đặc biệt. Các cách tính cỡ mẫu mã hoàn toàn có thể được thực hiện cùng với phương pháp chuẩn được cung ứng sống Cmùi hương 4. Các biết tin dưới đây cần thiết trước lúc triển khai tính tân oán cỡ mẫu:

Mức chân thành và ý nghĩa những thống kê thưởng thức nhằm phạt hiện nay một sự khác biệt;

Sai số gật đầu được, hoặc kĩ năng bỏ lỡ tác động thật;

Mức độ tác động của cuộc điều tra;

Tỷ lệ căn bệnh trong quần thể;

Độ phệ kha khá của các đội đối chiếu.

Trong thực tế, form size chủng loại hay được đưa ra quyết định do các nhân tố như phục vụ hầu cần cùng tài chủ yếu và luôn phải lưu ý đến giữa những việc tăng cỡ chủng loại cùng chi phí. Tổ chức Y tế Thế giới cũng xuất phiên bản hướng dẫn thực hành thực tế khẳng định cỡ mẫu trong các nghiên cứu y tế.22

Tính đúng chuẩn của nghiên cứu cũng có thể được cải thiện bằng cách đảm bảo rằng những đội có cỡ chủng loại tương đối phù hợp. Điều này hay là một sự việc trong những nghiên cứu dịch – hội chứng khi buộc phải đưa ra quyết định về con số chứng cùng với mỗi ngôi trường hợp căn bệnh. Không thể chắc hẳn rằng về tỷ số lphát minh thân bệnh với dịch bởi nó dựa vào vào ngân sách tập thích hợp các trường đúng theo bệnh với triệu chứng. Nếu các ngôi trường vừa lòng bệnh là hi hữu gặp cùng những trường phù hợp hội chứng là những, vẫn là phải chăng khi tăng tỷ số thân triệu chứng so với căn bệnh. lấy ví dụ vào nghiên cứu và phân tích bệnh – hội chứng về ảnh hưởng của thalidomid (Hộp 3.2), 46

trẻ nhỏ bệnh tật đối chiếu với 300 trẻ thông thường. Tuy nhiên, nhìn toàn diện không nhiều bao gồm quan điểm về vấn đề lựa chọn nhiều hơn thế nữa 4 chứng cho từng ngôi trường hợp căn bệnh. Điều đặc trưng là bảo vệ rằng sự tương đồng thoả xứng đáng thân dịch và hội chứng lúc số liệu được sử dụng nhằm đối chiếu, ví như về team tuổi xuất xắc thế hệ xóm hội; giả dụ nhiều phần những ngôi trường hợp bệnh dịch và chỉ một số không nhiều những ngôi trường phù hợp hội chứng nghỉ ngơi nhóm tuổi già, thì nghiên cứu sẽ không còn có công dụng để ý mang đến nguyên tố nhiễu là tuổi. 

Sai số hệ thống

Sai số hệ thống (tuyệt không đúng lệch) xẩy ra trong dịch tễ học khi những công dụng phân tích khác một cách bao gồm hệ thống so với các quý giá thực. Một nghiên cứu và phân tích gồm không đúng số hệ thống bé dại được coi là bao gồm tính tuyệt đối cao. Tính tuyệt đối ko chịu ảnh hưởng của cỡ chủng loại.

Các nguồn không đúng số khối hệ thống hoàn toàn có thể tất cả vào dịch tễ học thì tương đối nhiều cùng đa dạng; có hơn 30 loại sai lệch đã có được xác minh. Các rơi lệch chủ yếu là:

Sai lệch vì chưng chọn;

Sai lệch bởi vì đo lường và thống kê (xuất xắc phân loại).

Sai lệch vì chọn hay sai số chọn 

Sai số chọn xảy ra Lúc có một khác hoàn toàn bao gồm khối hệ thống thân các công năng của những bạn được chọn vào nghiên cứu và những tính năng của những tín đồ ko được chọn vào phân tích. Sai số chọn minh bạch xảy ra Lúc những người dân tmê man gia trường đoản cú lựa chọn mình vào nghiên cứu, hoàn toàn có thể vì chưng họ không khoẻ hoặc bởi vì họ quan trọng đặc biệt băn khoăn lo lắng về một triệu chứng ptương đối nhiễm nào kia. lấy ví dụ, người ta thấu hiểu là những người đồng ý lời mời tsi gia nghiên cứu về tác động của hút thuốc lá thì khác cùng với những người dân không chấp nhận tmê mệt gia phân tích về các kinh nghiệm hút thuốc của họ; những người ko tsi mê gia thường xuyên là những người hút ít nhiều hơn thế. Trong các nghiên cứu và phân tích về sức khoẻ của trẻ nhỏ cần phải có sự hợp tác và ký kết của cha mẹ, không đúng số chọn cũnghoàn toàn có thể xẩy ra. Trong một phân tích thuần tập về ttốt sơ sinc,23 Phần Trăm theo dõi và quan sát th