Hãy cùng mình tìm hiểu về Thực nghiệm tháp nghiêng pisa đã lật ngược lý thuyết của nhà khoa học hy lạp cổ đại nào? Tháp nghiêng Pisa là một tháp chuông ở Pisa (Ý), được xây dựng vào năm 1173. Chiều cao mặt bằng của tháp là 55,86 m, đến tầng mái dưới, tầng trên là 56,70 m. mái nhà. Từ dưới lên trên, có tổng cộng 294 bước. Thành tháp ở đáy tháp dày 4,09 m, sau đó lùi dần, đỉnh chỉ còn 2,48 m. Trọng lượng của toàn bộ tháp xấp xỉ 14.500 tấn. Trong quá trình xây dựng, tháp đã bắt đầu nghiêng do lún. Để ổn định cấu trúc tháp mà không bị nghiêng thêm nữa, các biện pháp địa kỹ thuật khác nhau đã được thực hiện để giữ cho tháp nguyên trạng. Bản thân tháp nghiêng Pisa đã là một công trình nghệ thuật, nhưng nó hấp dẫn hơn nhờ hình dáng nghiêng nghiêng, thu hút khách du lịch đến Pisa hàng năm. Góc nghiêng của tháp là 3,97, có nghĩa là nếu tháp thẳng đứng thì trần sẽ cao 3,9 m. Theo sách kỷ lục Guinness, độ nghiêng của tháp nghiêng Pisa là 3,97 độ

Vì sao tháp Pisa lại nghiêng?

Điều thú vị là không phải ai cũng biết rằng lúc đầu xây dựng tháp nghiêng Pisa không hề bị nghiêng mà bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như địa chất, kiến ​​trúc,… khiến tháp ngày càng nghiêng. Tháp nghiêng Pisa được xây dựng vào năm 1173. Sau 5 năm xây dựng, Tháp Chuông đã hoàn thành 3 trong số 8 tầng như bản thảo.

Đang xem: Tháp nghiêng pisa đã lật ngược lý thuyết của nhà khoa học hy lạp cổ đại nào

Bạn đang xem: Tháp nghiêng pisa đã lật ngược lý thuyết của nhà khoa học hy lạp cổ đại nào

*

Tuy nhiên, nhờ nỗ lực của các kiến ​​trúc sư chính, tháp bắt đầu nghiêng dần về phía bắc cho đến khi hoàn thành tòa tháp tám tầng. Mỗi năm trôi qua, Pisa lại “nghiêng mình” trở lại. Điều này cũng khiến nhiều người lo lắng tòa tháp sẽ sập bất cứ lúc nào và gây nguy hiểm cho khách du lịch.

Mặc dù có xu hướng kỳ lạ, Pisa đã đứng vững trên đất nước Ý xinh đẹp trong 800 năm. Pisa nghiêng dần theo thời gian, điều này có thể do đặc điểm địa hình của thành phố Pisa, thành phố có nền móng mềm, được cấu tạo từ đất sét, cát và bùn. Ngoài ra, một phần nguyên nhân có thể do tính toán mặt bằng của Pisa chưa chính xác, và sự quyết toán của kiến ​​trúc sư khi bắt tay vào xây dựng Pisa.

Thực nghiệm tháp nghiêng pisa đã lật ngược lý thuyết của nhà khoa học hy lạp cổ đại nào

Thực nghiệm tháp nghiêng pisa đã lật ngược lý thuyết của nhà khoa học hy lạp cổ đại nào ? Tháp nghiêng Pisa không chỉ nổi tiếng với độ dốc độc đáo mà còn liên quan đến thí nghiệm rơi tự do của thiên tài Galileo Galilei. Thí nghiệm này đã mở ra một hiểu biết khoa học mới và hoàn toàn trái ngược với niềm tin cổ xưa của các nhà khoa học Hy Lạp cổ đại, hãy cùng chúng tôi thử nghiệm dưới đây nhé!

Khoảng trước cuối những năm 1500, nhà khoa học cổ đại Aristotle đề xuất một ý tưởng rằng vật nặng sẽ rơi nhanh hơn vật nhẹ. Khái niệm này đã tồn tại gần một thế kỷ. Cho đến năm 1600, Galileo đã tiến hành thí nghiệm trên tháp nghiêng Pisa và chứng minh rằng quan niệm trên là sai lầm. Các thí nghiệm và kết luận Galileo đã đề xuất một bước ngoặt trong lịch sử khoa học. Nói đến đây chắc hẳn mọi người cũng đã biết thí nghiệm Tháp nghiêng Pisa đã lật đổ lý thuyết nào của các nhà khoa học Hy Lạp cổ đại rồi phải không? Đó là nhà khoa học Aristotle

Nhà khoa học Hy Lạp cổ đại Aristotle

Aristotle là một nhà triết học và nhà khoa học ở Hy Lạp cổ đại. Ông sinh ra ở Stagira thuộc Vương quốc Macedonia vào năm 384 trước Công nguyên, phía đông của vùng ngày nay là Thessaloniki. Aristotle là học trò của Platon và là thầy của Alexander Đại đế. Ông là một trong ba trụ cột của nền văn minh Hy Lạp cổ đại gồm Platon và Socrates. Những nghiên cứu mà Aristotle để lại rất phong phú, liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau. Bao gồm vật lý, kinh tế học, khoa học chính trị, sinh học, siêu hình học, thơ ca, âm nhạc, logic học, tu từ học, ngôn ngữ học, động vật học… không chỉ đặt nền móng cho logic học mà ông còn được gọi là “cha đẻ của khoa học chính trị”.

Xem thêm: Biến Số Trong Nghiên Cứu Khoa Học Là Gì, Nghiên Cứu Khoa Học Y Học

Mặc dù vậy, đóng góp của Aristotle cho nền khoa học thế giới là không thể phủ nhận. Đặc biệt là một số lý thuyết về triết học, động vật học, thần học và các ngành lý thuyết.

Thực nghiệm của Galileo 

*

Chúng ta đều biết Galileo Galilei (15/2 / 1564-8 / 1/1642), một nhà thiên văn học, vật lý học, toán học và triết học người Ý. Thí nghiệm của Galileo đã lật ngược lý thuyết của các nhà khoa học Hy Lạp cổ đại.

Khi Galileo còn trẻ, những người cùng thời với ông đã tóm tắt ý tưởng của nhà khoa học Hy Lạp cổ đại Aristotle về hiện tượng thoái hóa là: Mọi vật đều đạt đến tận cùng của tự nhiên. Ví dụ: một vật nặng rơi xuống, lửa bốc lên và sông đổ ra biển. ”Vì vậy, bản chất của sự rơi của Aristotle là trọng lượng tìm về vị trí tự nhiên của nó nhanh hơn so với các vật thể tự nhiên.

Xem thêm: Mẫu Thời Khóa Biểu Tiểu Học 2 Buổi Ngày Năm Học 2020, Thời Khoá Biểu 2 Buổi / Ngày

Nhưng ông ấy khác với Galileo, ông ấy tin rằng nếu không có lực cản của không khí, vật thể sẽ rơi với tốc độ tỷ lệ với trọng lực của chính nó. Thí nghiệm của Galileo hay thí nghiệm về Tháp nghiêng Pisa, ông đã thả những quả cầu có khối lượng khác nhau từ sàn của Tháp nghiêng Pisa. Ông nhận thấy rằng quả bóng nặng chạm đất trước, nhưng chỉ sớm hơn một chút. Không phụ thuộc vào lực cản của không khí đối với vật nhẹ và vật nặng, hai quả cầu đạt vận tốc gần như bằng nhau. Điều này cũng làm Galileo ngạc nhiên, điều này hoàn toàn trái ngược với lý thuyết sa đọa của Aristotle. Có một điều Galileo nhận ra là khi thả hai quả bóng (một quả nặng và một quả nhẹ), quả cầu nhẹ luôn bắt đầu rơi nhanh hơn quả bóng nặng hơn, nhưng đáng ngạc nhiên là quả bóng nặng ngay lập tức bị xua đuổi, để duy trì tốc độ rơi của bóng đèn. Nghe khó hiểu đúng không?

Kết

Bài viết trên đã lý giải câu hỏi “Thực nghiệm tháp nghiêng Pisa đã lật ngược lý thuyết của nhà khoa học hy lạp cổ đại nào?” mà nhiều người muốn biết. Chính xác là, thí nghiệm rơi tự do của Galileo trên Tháp nghiêng Pisa đã đảo ngược lý thuyết cho rằng vật nặng rơi nhanh hơn vật nhẹ hơn và vật nào càng nặng thì rơi càng nhanh của nhà khoa học cổ đại Aristotle.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *