Tạp chí khoa học có chỉ số issn

Có ra mắt công nghệ nước ngoài, tuyệt nhất là chào làng trên những tạp chí nước ngoài đáng tin tưởng, vẫn là từng trải đề xuất đối với những người tìm việc xét đạt tiêu chuẩn chỉnh chức vụ GS, PGS; những cán cỗ giảng viên công ty trì vấn đề KH&công nhân các cấp; các phân tích sinch,… Nhằm hỗ trợ cho cán cỗ, giảng viên cụ được cơ bạn dạng về công bố công nghệ nước ngoài, Ban KHCN&QHQT Đại học Huế tập đúng theo, biên tập cùng trình làng một vài biết tin bên dưới dạng các thắc mắc thường xuyên gặp gỡ (FAQ) tiếp sau đây. Một vài ba báo cáo hoàn toàn có thể gần đầy đầy đủ với chuẩn chỉnh xác, chúng tôi hết sức mong mỏi nhận ra phản hồi của quý thầy cô, anh chị qua email bkhcn
thietbihopkhoi.com.edu.vn hoặc pklieu
thietbihopkhoi.com.edu.vn.

Bạn đang xem: Tạp chí khoa học có chỉ số issn

Hỏi: Thế nào là tạp chí công nghệ quốc tế bao gồm uy tín?

Trả lời: Uy tín cuả tập san khoa học tương quan mang đến quality kỹ thuật của tạp chí đó, thường được Reviews qua một hay như là một số tiêu chuẩn (ví dụ quy trình xuất bạn dạng, chất lượng nội dung những bài báo, số lượng trích dẫn, lừng danh của ban chỉnh sửa, danh tiếng của nhà xuất bản,…). Tùy theo quan điểm, mục đích của tổ chức triển khai, tiêu chuẩn reviews hoàn toàn có thể khác biệt với do đó quality, đáng tin tưởng của tạp chí có thể khác biệt.

Lúc bấy giờ, tất cả sự bằng lòng rộng thoải mái vào xã hội khoa học quốc tế tạp chí kỹ thuật uy tín là các tạp chí được chỉ mục vào hạng mục Scopus với danh mục Web of Science Chip Core Collection (WoS, trước đó hay biết với tên thường gọi phổ biến là ISI).

Hỏi: Danh mục WoS là gì?

Trả lời: WoS là viết tắt của Web of Science, các đại lý dữ liệu (CSDL) trích dẫn các tập san kỹ thuật thế giới được tuyển lựa chọn và làm chủ bởi Clarivate Analytics (Mỹ). Ngulặng DataBase này được gây dựng năm 1956 bởi Viện Thông tin Khoa học tập (Institute of Scientific Information), buộc phải một thời hạn lâu năm được hiểu dưới tên thường gọi là ISI. Năm 1992, Thomson Science (sau đây là Thomson Reuters) mua lại ISI (phải còn mang tên là Thomson ISI) và cho năm năm nhâm thìn, Thomson Reuters chào bán lại mang lại Clarivate Analytics.

Phần lõi của WoS (WoS bộ vi xử lý Core Collection) bao hàm dữ liệu trích dẫn những tạp chí khoa học, sách cùng kỷ yếu hèn hội thảo chiến lược.

Đối cùng với tạp chí, bây chừ (2020) dữ liệu trích dẫn bao gồm khoảng 22000 tạp chí của rộng 250 ngành công nghệ, chia thành 04 team (thường gọi là danh mục):

– Science Citation Index Expanded (SCIE) với trên 9.200 tập san của khoảng chừng 150 ngành, xuất bản từ bỏ 1990 tới nay.

– Social Sciences Citation Index (SSCI) với trên 3.400 tập san của những ngành công nghệ làng mạc hội, xuất bạn dạng trường đoản cú 1900 đến thời điểm này.

– Arts và Humanities Citation Index (AHCI xuất xắc A&HCI) với trên 1.800 tập san các ngành nhân văn với nghệ thuật, xuất phiên bản từ 1975.

– Emerging Sources Citation Index (ESCI) với trên 7.800 tập san của toàn bộ các ngành kỹ thuật (đấy là các tập san “dự bị” nhằm xét lựa chọn vào 3 danh mục trên Lúc đủ điều kiện về chất lượng).

Chụ ý:

– Thời gian đầu, ISI chỉ tất cả những tập san công nghệ tự nhiên và thoải mái cùng kỹ thuật (hạng mục SCI, SCIE), sau đây WoS đang bổ sung thêm những danh mục tập san khoa học buôn bản hội với nhân văn, nghệ thuật và thẩm mỹ.

– Ban đầu ISI cùng trong tương lai WoS phân biệt 2 hạng mục SCI với SCIE (SCI là một phần vào SCIE). Chất lượng tập san vào 2 hạng mục này là như nhau, chỉ khác là những tạp chí SCI chưa tồn tại tài liệu trực tuyến đường cơ mà chỉ gồm dữ liệu lưu bên trên đĩa CD, DVD. Tuy nhiên, trường đoản cú 2019, do tất cả tập san đã có dữ liệu trực tuyến với để trành sự phát âm nhầm yêu cầu Clarivate chỉ lưu lại tên SCIE mà lại không thể dùng thương hiệu SCI nữa.

Hỏi: Danh mục Scopus là gì?

Trả lời: Danh mục Scopus là CSDL trích dẫn với cầm tắt các ấn phđộ ẩm khoa học được tuyển chọn chọn và thống trị vị Elsevier (Hà Lan), được Thành lập và hoạt động từ thời điểm năm 2004 (muộn hơn ISI/WoS).

CSDL Scopus bao hàm những một số loại ấn phẩm xuất phiên bản các kỳ (serial publications) bao gồm ISSN nhỏng tạp chí, chuỗi sách, chuỗi kỷ yếu hèn với những ấn phẩm ko xuất bản nhiều kỳ (non-serial publications) có chỉ số ISBN như sách tuyệt kỷ yếu ra một đợt.

Tính mang đến 1/2020, Scopus bao gồm trên 25.100 đầu ấn phđộ ẩm các kỳ, trong đó khoảng chừng 23.500 tạp chí có bội phản biện với rộng 850 chuỗi sách. Tổng số bản ghi là trên 77 triệu, trong các số ấy 67,5% xuât phiên bản sau năm 1996 và 32,5% xuất phiên bản trước 1995.

Scopus không tách bóc riêng biệt những đội hạng mục nlỗi WoS, tuy thế phân một số loại những ấn phđộ ẩm theo 4 nhóm nghành nghề gồm : Khoa học tập cuộc sống (Life sciences), Khoa học vật dụng lý (Physical sciences), Khoa học tập sức mạnh (Health sciences) cùng Khoa học tập thôn hội và nhân vnạp năng lượng (Social sciences & Humanities). Dưới nữa, những ấn phđộ ẩm lại được tạo thành 27 ngành và rộng 300 chăm ngành. Trong số 25.100 đầu ấn phđộ ẩm tất cả mang đến 1/2020, phần trăm phân bố theo các team nghành nghề đã nêu theo thiết bị từ là 15,4% ; 28% ; 30,4% cùng 26,2%.

Ngoài vấn đề bao gồm các ấn phđộ ẩm trực thuộc các nghành nghề công nghệ làng hội với nhân văn hơn WoS, Scopus còn có ưu điểm cung ứng nhiều công dụng tra cứu vớt cực kỳ nhân tiện cho người cần sử dụng mang đến những mục đích không giống nhau, tự tra cứu vãn tư liệu mang đến Đánh Giá ra mắt khoa học của cá thể với các cửa hàng giáo dục ĐH. Trong khi WoS rất tiêu giảm tra cứu vãn miễn chi phí thì Scopus đến tra cứu giúp miễn phí tổn không ít thông tin.

Hỏi: Làm rứa nào để hiểu một tạp chí công nghệ tất cả ở trong hạng mục Scopus hoặc WoS không?

Trả lời: Cách đơn giản cùng tin cậy nhất là tra cứu giúp thẳng bên trên những trang web sau đây :

– Đối với WoS: https://mjl.clarivate.com/

– Đối cùng với Scopus: https://www.scimagojr.com/

Ở ô kiếm tìm kiếm, nhập thông tin tạp chí hay những chỉ số ISSN hoặc rất đầy đủ của tên tạp chí.

Chú ý :

– Lúc tra cứu vớt so với WoS, hiệu quả hiển thị ban đầu chỉ mới tất cả báo cáo nằm trong team danh mục làm sao (SCIE, SSCI, AHCI, ESCI). Muốn hiểu biết thêm chi tiết nhỏng chỉ số IF thì buộc phải chọn View profile page cùng singin bằng thông tin tài khoản cá nhân (chế tạo miễn phí).

– Với Scopus, Khi tra bên trên trang SCImago, công dụng ban phần đa chỉ hiển thị thương hiệu tập san, lúc clichồng vào tên sẽ hiện rất đầy đủ thông báo không giống (H-index, CiteScore, Q,…). điều đặc biệt, bắt buộc để ý mục “Coverage”, vày biết tin này cho thấy thêm liệu tạp chí có còn nằm trong hạng mục Scopus nữa hay không giỏi đã biết thành đưa ra từ thời điểm năm nào.

Trường hòa hợp hy vọng bao gồm hạng mục sẵn vào máy tính đề tra cứu, hoàn toàn có thể thiết lập về những hạng mục từ bỏ những webssite :

– Đối với WoS: https://mjl.clarivate.com/collection-list-downloads (đề nghị đăng nhập với thông tin tài khoản cá nahan)

– Đới với Scopus: https://www.scopus.com/home.uri (Mục Scopus nội dung >> Scopus source list)

Hỏi: Một tạp chí công nghệ hoàn toàn có thể vừa trực thuộc danh mục Scopus, vừa ở trong danh mục WoS không?

Trả lời: Dĩ nhiên là rất có thể. Theo một thống kê năm 2019, tính trên toàn thể DataBase, tất cả 49% số tập san vừa nằm trong Scopus vừa ở trong WoS. Số còn sót lại, hoặc chỉ nằm trong Scopus mà lại không nằm trong WoS cùng ngược chở lại. Tỷ lệ trùng nhau với khác hoàn toàn thân 2 danh mục khác nhau phụ thuộc vào lĩnh vực kỹ thuật, ví dụ:

Nhóm lĩnh vựcChỉ trực thuộc ScopusThuộc cả Scopus cùng WoSChỉ thuộc WoS
Natural Sciences & Engineering35%49%16%
Biomedical Research49%43%8%
Social Sciences27%50%23%
Arts & Humanities22%49%29%

https://oaktrust.library.tamu.edu/bitstream/handle/1969.1/175137/Web%20of%20Science%20versus%20Scopus%20Report%202019.pdf?sequence=4&isAllowed=y)

Hỏi: Các tạp chí vào danh mục WoS và Scopus chỉ xuất bản bởi giờ đồng hồ Anh hay còn có ngôn ngữ làm sao khác?

Trả lời: Cả vào hạng mục WoS cùng Scopus, quanh đó giờ đồng hồ Anh thì vẫn có những tập san xuất bạn dạng bằng ngữ điệu khác ví như giờ Pháp, tiếng Đức, tiếng Nga, giờ Trung,… Một thống kê lại tháng 4/2029 (Simona Tabacaru, nguồn theo links bao gồm sinh hoạt trên) cho biết thêm Scopus có khoảng 22% tạp chí chưa phải tiếng Anh. Tuy nhiên, lúc xuất phiên bản bởi tiếng khác thì nắm tắt đề nghị bằng giờ Anh.

Một ví dụ, tập san “Chinese as a Second Language Research” (e-ISSN: 2193-2271, p-ISSN: 2193-2263) đăng cả nội dung bài viết bằng giờ đồng hồ Anh cùng bằng giờ đồng hồ Trung. Tạp chí này ở trong Scopus từ bỏ 2017 đến lúc này.

Xem thêm: Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội, Tuyển Sinh 2021

Hỏi: Chỉ số ISSN, ISBN là gì ?

Trả lời: ISSN (International Standard Serial Number) là mã số tiêu chuẩn chỉnh thế giới, bên dưới dạng một dãy số tất cả tám chữ số được dùng để làm nhận dạng một ấn phẩm xuất phiên bản những kỳ nlỗi tạp chí, báo, bản tin, chuỗi sách, chuỗi kỷ yếu ớt hội thảo, ….Nhiều xuất phiên bản phđộ ẩm có ở 2 dạng in và năng lượng điện tử bắt buộc được ISSN cũng đều có nhị các loại là ISSN in (ISSN, p-ISSN) và ISSN năng lượng điện tử (e-ISSN hay eISSN). lấy một ví dụ, Tạp chí Khoa học Đại học tập Huế : Khoa học tập Tự nhiên tất cả ISSN 1859-1388 và e-ISSN 2615-9678. Hệ thống ISSN được kiến tạo như một tiêu chuẩn quốc tế ISO vào khoảng thời gian 1971 và được ấn hành cùng với tên thường gọi ISO 3297 vào khoảng thời gian 1975, vị Tiểu ban ISO TC 46/SC 9 quản lý.

ISBN (International Standard Book Number) là mã số chuẩn thế giới để dấn dạng một cuốn sách. Hệ thống ISBN được sản xuất nghỉ ngơi Anh năm 1966, tiếp đến được công nhận quốc tế theo tiêu chuẩn ISO 2108 năm 1970. ISBN rất có thể gồm 10 ký trường đoản cú sô (thứ hạng cũ) hoặc 13 ký trường đoản cú số (vẻ bên ngoài mới, áp dụng với mã vạch). lấy ví dụ như, một cuốn sách của Nhà xuất bản Đại học Huế gồm mã ISBN 978-604-974-342-9.

ISSN và ISBN như là nhau về mặt ý tưởng, chỉ khác ở đối tượng dìm diện. Đi kèm với ISSN vận dụng mang đến toàn bộ xuất phiên bản phẩm các kỳ thì ISBN cũng có thể được cấp cho một kỳ ví dụ của xuất phiên bản phđộ ẩm kia.

Chỉ số ISSN của một tạp chí, chỉ số ISBN của một cuốn sách chỉ nên mã dấn dạng đến tạp chí tuyệt cuốn nắn sách nhưng ko tương quan và phản ánh chất lượng kỹ thuật của tạp chí xuất xắc cuốn sách.

Hỏi: Chỉ số IF với CiteScore là gì, kiểu như nhau với khác nhau cố nào?

Trả lời: Cả WoS và Scopus đầy đủ nhận xét với xếp loại unique tạp chí kỹ thuật trải qua số lượng trích dẫn của các bài báo đăng trên tập san. WoS thực hiện chỉ số IF (Impact factor, chỉ số hình họa hưởng) còn Scopus thì cần sử dụng chỉ số CiteScore (điểm trích dẫn). Vậy nên IF cùng CiteScore rất nhiều là 2 chỉ số có thực chất đồng nhất nhằm đo cường độ tác động của tạp chí thông qua trích dẫn; là số trích dẫn vừa phải tính trên 1 bài xích báo của tập san trong một khoảng thời hạn xác minh (mang toàn bô trích dẫn của những bài bác báo của tạp chí chia mang lại tổng số bài báo trong khoảng thời hạn tính). Đúng ra đơn vị của IF với CiteScore là số trích dẫn/bài bác báo. khi so giữa các tập san vào thuộc danh mục, tạp chí như thế nào bao gồm IF tuyệt CiteScore càng Khủng thì ảnh hưởng hay đáng tin tưởng càng cao.

Tuy nhiên, IF cùng CiteScore khác nhau ở một số trong những điểm:

+ IF được tính trường đoản cú cơ sở dữ liệu tập san Web of Science (WoS) của Clarivate Analytics còn CiteScore được xem trường đoản cú DataBase tạp chí Scopus của Elsevier. Hai tài liệu này không giống nhau về quy mô. Do đó, có tạp chí có CiteScore nhưng không tồn tại IF (bởi vì mang tên vào Scopus cơ mà không tồn tại vào WoS) với ngược lại.

+ IF gồm từ 1975 nhưng lại CiteScore thì mới có từ năm năm 2016.

+ IF tính trung bình cho khoảng tầm thời hạn hai năm trong những khi CiteScore (trước đây) thì tính vừa phải mang lại thời hạn 3 năm, quan trọng CiteScore 2019 lại tính mang đến 4 năm (2016-2019).

+ Giá trị IF với CiteScore của một tạp chí (có tên vào cả WoS cùng Scopus) sẽ không còn giống nhau. Khi so sánh thân các tạp chí thì chỉ được so sánh hoặc theo IF hoặc theo CiteScore cơ mà thiết yếu so sánh ngang giữa IF và CiteScore được (thậm chí còn gồm ngôi trường phù hợp cho tác dụng ngược nhau). Ví dụ :

Tạp chíNew Englvà Journal of MedicineNature nhận xét Materials
IF năm 201974,69971,189
CiteScore 201966,1123,7

Trên trang Clarivate (https://mjl.clarivate.com/home) hy vọng tra IF buộc phải đăng nhập bởi tài khoản, còn trên trang Scopus (https://www.scopus.com/sources) có thể tra CiteScore thẳng không phải singin thông tin tài khoản. Tuy nhiên, thường xuyên trên trang chủ những tạp chí gồm cả đọc tin IF với CiteScore, hoặc có nhiều trang tra cứu giúp cho phép tra đồng thời cả IF với CiteScore.

Hỏi: Phân hạng tập san Q1, Q.2, Q3, Q4 là gì?

Trả lời: Số trích dẫn, cùng Từ đó là IF của WoS hay CiteScore của Scopus, hết sức khác hoàn toàn giữa các nghành nghề dịch vụ, những ngành kỹ thuật. lấy ví dụ như, một thống kê lại cho thấy bài xích báo ngành toán thù đã có được trích dẫn mười lần là tương tự một bài bác trong nghề thứ lý được trích dẫn khoảng chừng bố chục lần hay 1 bài trong ngành kỹ thuật cuộc đời được trích dẫn khoảng sáu chục lần. Do đó, Việc so sánh IF giỏi CiteScore thân những tạp chí chỉ có ý nghĩa trong từng ngành, từng lĩnh vực kỹ thuật.

Nếu xếp các tạp chí nằm trong và một ngành/lĩnh vực vào danh mục WoS (xuất xắc Scopus) theo chỉ số IF (tuyệt CiteScore) tự cao xuống phải chăng, thì ứng cùng với những tđọng phân vị (quartile) vẫn tạo thành 4 hạng:

– Q1 : các tập san có IF (tuyệt CiteScore) ở trong top 25%

– Q2: các tạp chí tất cả IF (tuyệt CiteScore) nằm trong nhóm 25 – 50%

– Q3: những tạp chí tất cả IF (giỏi CiteScore) nằm trong nhóm 50 – 75%

– Q4: các tạp chí gồm IF (hay CiteScore) trực thuộc nhóm 75 – 100%.

Các tạp chí khoa học danh tiếng trong một ngành/nghành nghề dịch vụ chỉ chiếm phần nhiều hạng Q1.

Do IF với CiteScore không giống nhau, đề xuất hạng Q của một tập san sống WoS ko độc nhất thiết trùng cùng với hạng Q của tạp chí đó ngơi nghỉ Scopus.

Đối với WoS, không thể tra được hạng Q của tạp chí bên trên trang https://mjl.clarivate.com/ bằng thông tin tài khoản miễn tầm giá, tuy vậy với Scopus thì hoàn toàn rất có thể tra cứu vãn thẳng không cần tài khoản từ bỏ trang SCImago https://www.scimagojr.com/.

Hỏi: Thế nào là tạp chí khoa học dỏm với cách dấn biết?

Trả lời: Trước nhu cầu công bố kỹ thuật thế giới gia tăng nhanh, ROI lôi kéo của bài toán xuất phiên bản tập san kỹ thuật và xu gắng xuất bản trực tuyến đường, sẽ mở ra những tạp chí khoa học với danh nghĩa “quốc tế” có chi phí xuất bản tốt, thời gian xuất phiên bản ngắn thêm mà lại quality rẻ. Cộng đồng kỹ thuật Call những tạp chí này là “predatory journal” – tạm dịch là tạp chí dỏm giỏi tạp chí ngụy sản xuất.

Theo GS. Nguyễn Văn Tuấn từ bỏ Úc (xem trên đây), những tín hiệu nhằm dìm diện tạp chí công nghệ dỏm là:

(1). Không bao gồm cơ cai quản chủ chốt (hay là những cộng đồng siêng ngành hoặc trường ĐH, viện nghiên cứu).

(2). Tên tạp chí thường tầm thường tầm thường, nghe khôn cùng “kêu” hoặc nhái theo tên các tạp chí khét tiếng (Ví dụ: “Journal of Engineering and Medicine”, “International Journal of Engineering Technology và Scientific Innovation”,…)

(3). Không có tên trong các danh mục WoS, Scopus (GS. Tuấn cho rằng vẫn có một vài tạp chí hạng Q.3, Q4 của Scopus là tập san dỏm).

(4). Tổng Biên tập, thành viên Ban chỉnh sửa không tồn tại kết quả kỹ thuật tốt, không có lừng danh trong lĩnh vực trình độ chuyên môn, hay là trường đoản cú các nước Trung Đông, Ấn Độ, Châu Phi,…

(4). Chất lượng bài báo kỉm, quý giá công nghệ rất rẻ, những không đúng sót vày không có phản biện xuất xắc tất cả thì vô cùng qua loa để xuất bạn dạng nkhô nóng.

(5). Tiếng Anh có nhiều không đúng sót.

Một số tổ chức triển khai, cá nhân đã cố gắng lập list những tập san dỏm để cảnh báo những nhà kỹ thuật. Một trong các đó là “danh sách của Beall” (Beall’s list). Jeffrey Beall là 1 cai quản trị viên tlỗi viện trên ĐH Colorabởi Denver, năm 2010 ông đang thống kê lại hàng nghìn tạp chí cùng bên xuất phiên bản nhưng mà ông cho rằng đã lừa dối những tác giả bằng cách thu tiền phí xuất phiên bản nhưng ko đi kèm theo với các quá trình làm phản biện, biên tập thông thường. Mặc dù năm 2017 Beall đang tạm dừng hoạt động blog tạo tranh cãi xung đột của mình bởi vì gồm “sức ép”, dẫu vậy những người dân khác vẫn thường xuyên bảo trì với update “list của Beall”.

Website “list của Beall” các công ty xuất phiên bản với tạp chí tất cả tiềm năng là dỏm: https://beallslist.net/

(Theo thietbihopkhoi.com.edu.vn: http://cdgs.thietbihopkhoi.com.edu.vn/news/tim-hieu-ve-cong-bo-khoa-hoc-quoc-te.html)