Trước đề nghị của phóng viên, muốn làm rõ về tính hiệu quả của các nhiệm vụ khoa học đã và đang được triển khai với tổng kinh phí ước tính hàng chục tỷ đồng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi đã có phản hồi một số thông tin.

Vào chiều 18/6, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã chủ trì, cùng các cấp sở ngành trực thuộc tổ chức họp báo thường kỳ quý II/2021. 

Tại buổi họp báo này, một trong những nội dung được phóng viên quan tâm nhất đó là hiệu quả mang lại của hàng loạt nhiệm vụ khoa học mà Sở KH&CN tỉnh Quảng Ngãi chủ trì thực hiện.

Đang xem: Trung tâm ứng dụng và dịch vụ khoa học

Theo ông Nguyễn Văn Thành – Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Quảng Ngãi, trong gia đoạn 2016-2020 tổng số nhiệm vụ (mô hình, dự án, đề tài…) sở này đã triển khai thực hiện là 76 nhiệm vụ (mở mới 54 nhiệm vụ và được chuyển tiếp 22 nhiệm vụ), tăng 19 nhiệm vụ so với giai đoạn trước (2011-2015).

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi Nguyễn Văn Thành trả lời tại buổi họp báo.

Nhiều nhất là lĩnh vực nông nghiệp có 42 nhiệm vụ, kỹ thuật công nghệ 12 nhiệm vụ, còn lại là các lĩnh vực khác với tổng kinh phí thực hiện gần 78,5 tỷ đồng. Trong đó kinh phí cho nhiệm vụ chuyển tiếp khoảng 53,4 tỷ đồng, mở mới trên 25 tỷ đồng.

Đánh giá hiệu quả ứng dụng các nhiệm vụ đã triển khai, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: Các đề tài, dự án đã phát huy hiệu quả, góp phần đắc lực vào phát triển kinh tế và xã hội của tỉnh.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, dự án “Cải thiện tầm vóc giống trâu địa phương bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo với giống trâu Murash” đã tạo ra bước đột phá về năng xuất, sản lượng của đàn trâu trong tỉnh.

Trong lĩnh vực trồng trọt, đơn vị này cũng đã chọn tạo được 03 giống lúa mới là QNg6, QNg13, QNg128 phù hợp với khí hậu của địa phương.

Trong lĩnh vực xã hội cũng có các đề tài mang nhiều tính mới và đem lại kết quả tốt, hiện được ứng dụng, triển khai tại các đơn vị như Bệnh viện Tâm thần tỉnh, Sở Văn hóa thể thao và Du lịch v.v..

Bênh cạnh những kết quả mang lại đã được ghi nhận, còn có hàng loạt nhiệm vụ khoa học bị chết yểu, không đem lại hiệu quả và gây lãng phí ngân sách.

Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên chỉ ra các nhiệm vụ khoa học đã và đang ở tình trạng “sống dở, chết dở” và yêu cầu được làm rõ.

Xem thêm: Bảng Điểm Đại Học Bách Khoa, Trường Đại Học Bách Khoa Đhqg

Đơn cử trong 4 nhiệm vụ (gồm 2 mô hình nông nghiệp, 2 dự án đầu tư thiết bị) gần đây nhất mà Sở KH&CN tỉnh Quảng Ngãi tham gia, hiện đã và đang triển khai trên địa bàn, có 1 mô hình chết giữa chừng (dự án trồng nghệ dưới tán rừng keo non, tổng kinh phí đầu tư dự tính gần 4 tỷ) 3 mô hình và dự án còn lại đang trong tình trạng ngoắc ngoải, không phát huy tác dụng.

Mô hình trồng rau thủy canh chỉ toàn là cỏ dại.
Dự án trồng nghệ dưới tán keo gần 4 tỷ đồng mới nửa chừng đã phá sản.

Dự án thực nghiệm chăn nuôi lợn trên chuồng bằng đệm lót vi sinh tiêu tốn hơn 1,5 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay cán bộ kỹ thuật cũng như người dân nhận thấy mô hình này không phù hợp với thời tiết, khí hậu địa phương nên không còn áp dụng.

Ngoài ra, còn có 02 dự án đầu tư xây dựng mô hình thực nghiệm sản xuất rau an toàn theo phương pháp thuỷ canh (tổng kinh phí gần 1,5 tỷ đồng); Phòng thí nghiệm công nghệ sinh học (khoảng 7,5 tỷ đồng) thì đang đắp chiếu. Trang thiết bị vật chất cái thì chờ hư hỏng, cái thì đắp chiếu không phát huy tác dụng.

Loạt máy móc thiết bị tiền tỷ không cắm điện vì …chưa dùng đến.

Trước các thông tin mà phóng viên thu thập được, ông Nguyễn Văn Thành chưa có lý giải một cách thỏa đáng. Hầu hết các thất bại này thì vị giám đốc Sở nêu bởi nguyên nhân khách quan là…thời tiết, nguyên nhân chủ quan là không dự lường được…thời tiết.

Trước đó, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của một số nhiệm vụ khoa học thất bại. Tuy nhiên, đến hiện tại, việc tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức để tìm ra nguyên nhân vẫn chưa được tiến hành.

Xem thêm: Khoa Quốc Tế Đại Học Huế – Thông Tin Tuyến Sinh Khoa Quốc Tế

Để làm rõ số lượng mô hình, dự án đầu tư của Sở KH&CN đã triển khai không mang lại hiệu quả cụ thể là bao nhiêu, sau khi nghe đề nghị tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chỉ đạo cho Sở này phải làm việc, cung cấp thông tin cụ thể cho các cơ quan báo chí theo quy định của pháp luật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *