TTO – Lễ bế mạc Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2020 – 2021 được Bộ Giáo dục và đào tạo tổ chức ngày 27-3.

Đang xem: Sáng tạo khoa học kỹ thuật trẻ

Có 91 dự án đoạt giải thưởng, trên tổng số 141 dự án dự thi (chiếm 64,5%). Trong đó có 12 giải nhất, 19 giải nhì, 26 giải ba và 34 giải tư. Ngoài ra, ban tổ chức trao tặng 30 giải triển vọng.

PGS Đặng Ngọc Quang, trưởng ban giám khảo cuộc thi, cho biết các dự án dự thi năm nay chọn đề tài đa dạng, trong đó có những lĩnh vực luôn được quan tâm và có nhiều đề tài dự thi như vấn đề bảo vệ môi trường sống, chăm sóc sức khỏe. Một số dự án giải nhất quan tâm tới những giải pháp hỗ trợ người tàn tật, gặp khó khăn về chức năng trong sinh hoạt.

Những dự án giải nhất được ban giám khảo đánh giá cao về tính phát hiện mới. Giải thưởng được trao dựa trên nhiều tiêu chí, trong đó có cả phần trình bày, tính khả thi của các dự án trong ứng dụng vào thực tiễn.

Dự án “Nghiên cứu điều khiển quá trình phân giải thuốc bọc trong Alginate chứa nano oxit sắt từ” của nhóm học sinh Nguyễn Nguyệt Minh và Vũ Đức Minh (Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành), Trường ĐH Sư phạm Hà Nội là 1 trong 12 giải nhất của cuộc thi lần này.

Theo thầy Trần Minh Đức, giáo viên hướng dẫn, khi tư vấn cho học sinh về đề tài, phải hướng cho các em vào những đề tài có thể vận dụng kiến thức đã học trong trường phổ thông, vừa sức, đúng với tinh thần cuộc thi của học sinh trung học, nhưng quan trọng là có cái mới và có khả năng cao đưa vào sử dụng trong cuộc sống.

“Các em bắt tay vào làm từ tháng 8-2020, sau khi chọn ở cấp trường, tháng 1-2021 đã gửi hồ sơ dự thi lên Bộ Giáo dục và đào tạo, nhưng vẫn còn nhiều việc phải hoàn tất, lại rơi đúng vào đợt COVID-19 bùng phát. Chúng tôi phải áp dụng việc họp nhóm, trao đổi trên phần mềm trực tuyến để kịp tham gia”, thầy Đức cho biết.

Một số dự án giải nhất được chú ý khác như “Cải tiến peptit polybia-mp1 để ứng dụng trong điều trị ung thư” của nhóm học sinh Mai Thùy Anh (Trường THPT chuyên Lam Sơn) và Đỗ Đức Tâm (Trường THPT Hàm Rồng), Thanh Hóa.

Dự án “Cánh tay robot cho người khuyết tật liệt cơ tay toàn phần” của nhóm học sinh Phạm Đức Linh và Nguyễn Đức An (Trường THPT Hàn Thuyên), Bắc Ninh.

Xem thêm: Mẫu Dự Trù Kinh Phí Nghiên Cứu Khoa Học Và Công Nghệ Cấp Phân Hiệu

Dự án “Vi tảo biển – nguồn thức ăn tự nhiên giàu dinh dưỡng cho ấu trùng ngao dầu (Meretrix meretrix)” của nhóm học sinh Lê Ngọc Minh Thư (Trường THPT Việt Đức) và Ngô Anh Minh (Trường THPT Chu Văn An), Hà Nội.

Dự án “Nghiên cứu, định danh loài sinh vật trung gian và trực tiếp gây viêm, hoại tử vết thương trên da người ở vùng nông thôn huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre và định hướng giải pháp phòng trị hiệu quả cho người dân” của nhóm học sinh Trần Hoàng Phi và Nguyễn Đoàn Ngọc Hân (Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu), Bến Tre.

Dự án “Nghiên cứu phân lập các hợp chất ức chế tăng sinh tế bào cơ trơn động mạch chủ và hoạt hóa eNOS trên tế bào ECV304 từ một số loài làm thuốc thuộc chi Polygonum L. định hướng phòng và điều trị xơ vữa động mạch” của nhóm học sinh Phạm Minh Hoàng (Trường THPT Ngô Quyền) và Nguyễn Thị Minh Ngân (Trường THPT Nguyễn Trãi), TP Hải Phòng.

Dự án “Khó khăn tâm lý trong học tập trực tuyến của học sinh THPT trước yêu cầu đổi mới hình thức dạy học” của nhóm học sinh Hoàng Việt Phúc và Vũ Phương Mai (Trường THPT chuyên Lào Cai), Lào Cai.

Xem thêm: Các Đề Tài Nghiên Cứu Khoa Học Về Tin Học Môn Tin Học Chọn Lọc

Ban tổ chức cuộc thi cho biết sẽ chọn 7 trong số 12 dự án giải nhất để đại diện Việt Nam dự thi quốc tế dự kiến vào tháng 5-2021. Để lựa chọn, học sinh có dự án giải nhất phải tiếp tục tham gia vòng thuyết trình về dự án bằng tiếng Anh.

Học sinh làm nhiều dự án ấn tượng thi khoa học kỹ thuật quốc gia

TTO – Ngày 19-6, Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2019 – 2020 khai mạc tại Đà Nẵng với 137 dự án từ 20 lĩnh vực, gần gũi với cuộc sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *