GiadinhNet – Nhiều dự án có phần báo cáo công phu, phản ánh đầy đủ các kết quả nghiên cứu, lột tả được tính mới, tính thấu đáo và các dự án trên đều thể hiện tư duy sáng tạo của học sinh…

Đang xem: Sản Phẩm Khoa Học Kỹ Thuật Năm Học 2019

Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKT) dành cho học sinh trung học và phong trào tự làm đồ dùng dạy học của đội ngũ giáo viên cấp THCS huyện Ninh Giang (Hải Dương) luôn được đánh giá cao.

Cuộc thi năm nay, thu hút 28/29 trường THCS trong toàn huyện, với 35 sản phẩm KHKT và 41 sản phẩm đồ dùng dạy học tự làm của giáo viên.

Chính từ hoạt động và hội thi này, nhiều sáng kiến hay, nhiều đồ dùng sáng tạo hiệu quả được áp dụng vào thực tiễn học tập, giảng dạy để nâng cao chất lượng giáo dục. Đây cũng là đơn vị tham gia thi cấp tỉnh vượt trội cả về số lượng lẫn chất lượng sản phẩm.

Với mục đích khuyến khích học sinh bậc học THCS tham gia NCKH; sáng tạo kỹ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết vấn đề thực tiễn, góp phần đổi mới hoạt động dạy học, đổi mới phương pháp đánh giá kết quả học tập cũng như phát triển năng lực của học sinh… đồng thời, phát huy tính sáng tạo của giáo viên trong việc nghiên cứu và làm đồ dùng dạy học để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong các nhà trường.

Hôm qua (28/9), Phòng GD&ĐT huyện Ninh Giang tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh THCS và thi đồ dùng dạy học tự làm dành cho giáo viên cùng cấp.

Hội thi năm nay có 28/29 trường có sản phẩm dự thi, với tổng số 35 sản phẩm KHKT thuộc nhiều lĩnh vực như: Vật lý kỹ thuật; Hóa-sinh-môi trường; Khoa học xã hội – hành vi và 41 sản phẩm đồ dùng dạy học tự làm của giáo viên.

Xem thêm: Tận Dụng Ánh Sáng Tự Nhiên Trong Kiến Trúc Và Tác Động Thoải Mái Về Thị Giác

Theo đại điện phòng GD&ĐT huyện Ninh Giang, trên cơ sở quy chế và các quy định, hướng dẫn về cuộc thi KHKT cấp quốc gia năm học 2019-2020, các trường tổ chức triển khai cuộc thi này cho học sinh, giáo viên phù hợp với điều kiện thực tế của trường, đặc điểm của địa phương và đối tượng học sinh của trường.

Khai thác hiệu quả tiềm lực của đội ngũ giáo viên hiện có, đặc biệt là giáo viên có năng lực và kinh nghiệm NCKH… đưa nội dung hướng dẫn học sinh NCKH vào sinh hoạt của tổ/nhóm chuyên môn; giao nhiệm vụ cho giáo viên trao đổi, thảo luận về những vấn đề thời sự, những vấn đề nảy sinh từ thực tiễn trong các buổi sinh hoạt lớp, chào cờ, ngoại khoá là để định hướng, hình thành ý tưởng về dự án…

Theo đánh giá của BTC, phần lớn nhiều dự án có sự chuẩn bị chu đáo, là kết quả từ quá trình nghiên cứu, tìm tòi của học sinh và các thầy cô giáo ở các nhà trường.

Nhiều dự án có phần báo cáo công phu, phản ánh đầy đủ các kết quả nghiên cứu, lột tả được cái mới, tính thấu đáo vấn đề. Đặc biệt các dự án trên đều thể hiện sự tư duy sáng tạo của các em học sinh.

Cũng theo BTC, ngoài việc tạo cơ hội để học sinh thể hiện tài năng, trí tuệ, rèn tính chủ động, tự tin trong khi trình bày nội dung dự án, các em đã chủ động dẫn dắt và mở rộng thêm vấn đề theo sự hiểu biết về công trình nghiên cứu của mình trước những câu hỏi chất vấn của Ban giám khảo.

Trong khi đó, nhiều đồ dùng tự làm của giáo viên mang tính sáng tạo cao, gần gũi với môn học, phù hợp với đối tượng học sinh và chứa đựng sự tâm huyết yêu nghề.

Xem thêm: Trường Đại Học Đà Nẵng Khoa Y Dược, Khoa Y Dược

Được biết, sau cuộc thi này, BTC sẽ tổng hợp kết quả chấm thi và công nhận các sản phẩm KHKT của các em học sinh, đồ dùng dạy học tự làm của các thầy cô giáo. Đồng thời, lựa chọn 6 sản phẩm KHKT tham gia dự thi cấp tỉnh vào tháng 12/2019.

Bài & ảnh: Đức Tùy

*

admicro.vn Add: Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex, số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội Én Bạc , Phụ nữ trẻ , Tin tức , Đẹp , Giải trí , Công nghệ , Tài chính , Chứng khoán , Doanh nhân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *