Phương Pháp Xử Lý Thông Tin Trong Nghiên Cứu Khoa Học

1. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ THÔNG TIN1.1. Tầm đặc biệt của thông tinThông tin có tầm quan lại trong quan trọng vào nghiên cứu kỹ thuật vì:- Giúp đến bên nghiên cứu biết được sự việc như thế nào đã có được nghiên cứu.- Bằng cách xem thêm phần đa tác dụng nghiên cứu và phân tích trước, nhà nghiên cứu rất có thể dẫn giải cho chủ đề của chính bản thân mình bên cạnh đó tiết kiệm ngân sách và chi phí được thời gian, tài lộc vị không phải đi nghiên cứu và phân tích lại.- Nghiên cứu vớt là một trong những đóng góp bắt đầu từ bỏ hầu hết tinh tướng nghiên cứu sẽ gồm giỏi là bổ sung phân phối triết lý sẽ tất cả. ...

Tuy nhiên cũng có đa số bất lợi khi sử dụng công bố như:

- Tính thiên lệch vày mục tiêu cá nhân, không áp theo mục đích phân tích.

Bạn đang xem: Phương pháp xử lý thông tin trong nghiên cứu khoa học

- Tính tuyển chọn chọn: nhà phân tích hay thường dùng tư liệu của các người sáng tác nổi tiếng, có địa chỉ cao vào xóm hội…

Nghiên cứu vãn kỹ thuật là quy trình thu thập và xử trí công bố. Thông tin quan trọng trong tất cả các trường đúng theo sau:

- Tìm tìm chủ thể nghiên cứu.

- Xác thừa nhận nguyên nhân nghiên cứu và phân tích.

- Tìm gọi lịch sử dân tộc nghiên cứu.

- Xác định phương châm nghiên cứu.

- Nhận dạng sự việc nghiên cứu và phân tích.

- Đặt mang thiết phân tích.

- Tìm đọc luận cứ nhằm minh chứng trả tmáu.

1.2. Các phương thức tích lũy thông tin

Trong nghiên cứu và phân tích công nghệ, nhà nghiên cứu thường áp dụng những cách thức cơ bạn dạng sau nhằm tích lũy thông tin:

- Phương pháp nghiên cứu tài liệu.

- Phương thơm pháp phi thực nghiệm.

- Phương pháp thực nghiệm.

- Pmùi hương pháp trắc nghiệm.

Trên thực tế, những trường hợp công ty phân tích cấp thiết trực tiếp thu thập đọc tin bên trên đối tượng điều tra, ví dụ như: núi lửa đang tắt, trận động đất sẽ ngưng…Lúc đó bên nghiên cứu nên thu thập thông tin gián tiếp qua những người trung gian. Người ta gọi bình thường sẽ là phương pháp Chuyên Viên.

Phương thơm pháp Chuyên Viên tất cả có:

- Plỗi vấn những người dân gồm thông đạt hoặc gồm tương quan tới những ban bố về công nghệ sự kiện.

- Thảo luận dưới những vẻ ngoài hội nghị công nghệ.

Phương thơm pháp nghiên cứu và phân tích tài liệu: là cách thức tích lũy lên tiếng hoàn toàn con gián tiếp, không tiếp xúc cùng với đối tượng người tiêu dùng khảo sát.

Xem thêm: Khoa Nam Học Bệnh Viện Phụ Sản Trung Ương, Bệnh Viện Phụ Sản Trung Ương

Pmùi hương pháp phi thực nghiệm: là cách thức tích lũy thông tin trực tiếp bên trên đối tượng người dùng khảo sát mà lại ko tác động ảnh hưởng lên đối tượng người dùng điều tra.

Phương pháp thực nghiệm: là cách thức thu thập thông tin trực tiếp, có ảnh hưởng tác động gây chuyển đổi đối tượng điều tra với môi trường bao phủ đối tượng người tiêu dùng điều tra.

Pmùi hương pháp trắc nghiệm: trong phân tích technology Điện thoại tư vấn là nghiên cứu. Là phương thức thu thập công bố gồm ảnh hưởng tác động gây biến đổi những biến của môi trường thiên nhiên khảo sát. Không khiến ảnh hưởng nào làm chuyển đổi các thông số tâm lý của bạn dạng thân đối tượng điều tra khảo sát.


*

2. XỬ LÝ THÔN GTIN

Kết trái tích lũy lên tiếng từ phân tích tư liệu, số liệu thống kế, quan tiếp giáp hoẵ thực nghiệm tồn tại bên dưới nhì dạng:

- tin tức định tính.

- tin tức định lượng.

Các đọc tin này rất cần phải xử lý nhằm thành lập các luận cđọng, Ship hàng đến việc minh chứng hoặc bác vứt các đưa ttiết công nghệ. Có hai phương thơm hướng giải pháp xử lý thông tin:

- Xử lý súc tích so với báo cáo định tính. Đây là việc chỉ dẫn rất nhiều phán đoán thù về bản chất của sự kiện.

- Xử lý toán thù học so với các đọc tin định lượng. Đây là vấn đề sử dụng cách thức những thống kê toán thù nhằm xác định Xu thế, tình tiết của tập phù hợp số liệu thu thập được.

2.1. Xử lý báo cáo định tính

Xử lý ban bố định tính thường dùng làm phân tích về hành vi, sự kiện, tác dụng tổ chức triển khai, môi trường làng mạc hội, bội nghịch ứng với các quan hệ tởm tế…

Lúc các báo cáo định tính đã có tích lũy qua các cách thức như: quan lại liền kề, phỏng vấn, đàm luận, nghiên cứu và phân tích tư liệu,…Bước tiếp theo sau là có tác dụng nạm như thế nào để so sánh các biết tin bên trên.

Mục đích của thông tin định tính là nhằm gây ra mang thuyết với bọn chúng minch mang đến trả tmáu kia từ đầy đủ sự kiện tách rốc đang tích lũy đuợc.

Xử lý lô ghích đối với các đọc tin định tính là vấn đề giới thiệu rất nhiều phán đân oán về bản chất những sự kiện đồng thời miêu tả đều xúc tích và ngắn gọn của các sự khiếu nại, những phân hệ trong khối hệ thống các sự kiện được xem như xét.

2.2. Xử lý đọc tin định lượng

Thông tin định luợng tích lũy được từ những tài liệu những thống kê hoặc tác dụng quan liêu tiếp giáp, thực nghiệm. Nhà nghiên cứu và phân tích cần yếu ghi chép các số liệu nguyên tdiệt vào tư liệu công nghệ, mà nên sắp xếp bọn chúng để làm biểu hiện ra các côn trùng tương tác cùng xu cầm cố của sự vật dụng. Các số liệu rất có thể được trình bày bên dưới nhiều dạng, từ bỏ phải chăng đến cao:

- Những con số tránh rộc rạc.

- Bảng số liệu.

- Biểu đồ gia dụng.

- Đồ thị.

- Phân tích chỉ số vừa đủ.

http://khcn.tvu.edu.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=114:thu-thp-thong-tin-va-x-ly-thong-tin-trong-nckh&catid=67:tai-liu-ppnckh&Itemid=308