Cách giảm cân như thế nào là hiệu quả nhất luôn là nỗi ám ảnh đối với nhiều người. Nhiều bạn không biết làm sao để giảm béo nhanh, thậm chí còn áp dụng nhiều “bí quyết thần kỳ” phản khoa học như nhịn ăn, uống thuốc… tất cả chỉ đưa lại kết quả tồi tệ, tiền mất tật mang. Hiểu được nỗi lòng khó nói đó, các chuyên gia tập gym thietbihopkhoi.com đã đưa ra cho bạn nguyên tắc giảm cân khoa học cho người béo. Bạn hãy áp dụng ngay đi nhé.

Đang xem: Phương pháp giảm cân khoa học

*

Chỉ cần dành thời gian gõ chữ làm sao để giảm béo trên Google, chắc chắn bạn sẽ nhận được hàng ngàn kết quả. Tuy nhiên, điều quan trọng là vẫn chưa có bài viết phân tích chi tiết và đầy đủ nhất về các bước thực hiện và áp dụng ra sao. Điều này khiến cho nhiều người đọc xong chẳng biết làm gì.

Sự thật là công thức giảm cân chỉ có 1, đó là lượng calo nạp vào

Hướng dẫn chi tiết cách giảm cân nhanh hiệu quả nhất hiện nay

Để giúp bạn hiểu rõ, bố cục bài viết này sẽ đi theo 1 lộ trình từ tổng quát nhất rồi đi vào phân tích chi tiết. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ ràng mình cần phải làm gì!

Các bước để giảm cân thành công:

Xác định lượng calo mà cơ thể cần mỗi ngày.Tuân thủ 1 chế độ dinh dưỡng khoa học với những thói quen ăn uống đúng. Theo dõi nạp bao nhiêu calo.Tập thể dục ít nhất 60 phút, 4-5 ngày/tuần và nên kết hợp tập tạ.Thực hiện các bài tập cardio đốt mỡ 2-3 ngày/tuần.Đặt mục tiêu giảm 0.5-1kg/tuần.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là hầu hết chúng ta chẳng ai thích thực hiện những thay đổi quá nhanh cho cuộc sống. Vì vậy, ăn ít đi và ăn khoa học chắc chắn là 1 cuộc chiến tâm lý. Làm sao để bạn có thể hạn chế ăn vặt là 1 vấn đề không nhỏ đâu. Bạn có thể đấu tranh tâm lý rất nhiều.

Bạn cần biết rằng dù là người mới hay đã có kinh nghiệm, muốn giảm cân, bạn cần phải kết hợp giữa ăn và tập.

*

Nhiều bạn nói rằng: “Ăn kiêng và tập luyện tốn nhiều thời gian quá. Tôi không muốn phải suốt ngày ăn uống và tập luyện nghiêm ngặt tới cuối đời.” Điều này chẳng ai thích cả. Nhưng bạn đừng có hiểu sai vì thay đổi cơ thể cần thời gian. Nhưng nó sẽ không tốn quá nhiều công sức đến nỗi bạn phải bỏ hoàn toàn các món ăn và hoạt động sinh hoạt mà bạn ưa thích đâu.

Cân nặng bạn có ý nghĩa gì?

Một trong những lý do khiến cho câu trả lời cho câu hỏi “làm thế nào để giảm cân?” quá rắc rối chính là do câu hỏi này là câu hỏi SAI. Bạn có thể chia trọng lượng cơ thể thành 2 phần:

MỡKhông mỡ

Phần không mỡ bao gồm cơ, tế bào, xương và mô. Ngoài ra, còn có trọng lượng nước. Nói cách khác, đó chính là tất cả những thứ trừ các tế bào mỡ.

Cơ là thành phần chính của phần không mỡ và nó nên nặng hơn mỡ. Điều này có nghĩa là cơ đóng vai trò rất quan trọng cho hệ trao đổi chất. Cơ thể càng nhiều cơ, càng đốt được nhiều mỡ. Cơ giúp kết nối các khớp và giúp bạn hoạt động.

Mỡ cơ thể thường không tốt, nhưng cơ thể lại cần mỡ. Cần có 1 hàm lượng mỡ để giúp cơ thể duy trì các hoạt động. Hàm lượng mỡ cần thiết này sẽ khác nhau tùy vào độ tuổi, vóc dáng, giới tính… Đối với đại đa số, hàm lượng mỡ ở mức lành mạnh là khoảng:

21-32% cho nữ8-19% cho nam

*

Nếu lượng mỡ vượt mức trên, khả năng cao bạn sẽ mắc phải các bệnh nguy hiểm. Điều này cực kỳ nghiêm trọng nếu bạn vẫn tiếp tục như thế nhé. Hãy cẩn thận.

Nói chung, chúng ta rút ra được câu hỏi cuối cùng chính là: Làm sao để giảm mỡ! Giảm cân hiểu theo nghĩa đúng phải là giảm mỡ.

Chế độ ăn kiêng

Ăn kiêng luôn gây ra nhiều khó khăn. Từ ăn kiêng này thật ra không phải mang ý nghĩa tiêu cực kiểu như ăn uống quá kiêng khem, ăn quá nghiêm ngặt đâu, mà nó chỉ có nghĩa là bạn phải ăn uống khoa học trong 1 khoảng thời gian.

Mỗi người sẽ thích ăn uống khác nhau và bạn cần phải tìm ra 1 kế hoạch ăn uống phù hợp. Việc ăn uống khỏe mạnh sẽ giúp bạn thay đổi vóc dáng, thay vì suốt ngày ăn vặt. Do đó, bạn cần phải chú ý kỹ!

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng còn tùy thuộc vào lượng calo bạn cần mỗi ngày. Vì chúng ta biết rằng giảm mỡ chỉ xảy ra khi lượng calo mỗi ngày bị thâm hụt. Điều này giúp chúng ta biết rằng nếu tính toán, bạn sẽ biết mình cần phải làm gì với lượng calo nạp vào mỗi ngày.

Để hỗ trợ cho bạn làm sao để tính calo tiêu thụ mỗi ngày, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn CÔNG CỤ TDEE. Chỉ cần bấm vào link đó là bạn sẽ tự tính cho mình được mình đã dùng bao nhiêu calo rồi đó.

TDEE sẽ tính toán được lượng calo bạn sử dụng mỗi ngày. Nếu muốn giảm cân, bạn chỉ cần giảm việc ăn xuống 15% so với lượng calo này. Điều này giúp bạn tạo được cột mốc.

Vấn đề ăn kiêng Yo-Yo

*

Ăn ít hơn lượng calo bạn đốt dường như quá dễ dàng và quá dễ để giảm mỡ đúng không? Bạn đừng có nghĩ như thế vì dễ bị lừa lắm. Chúng ta thường có quan niệm “nhiều hơn là tốt hơn”. Điều này khiến nhiều người nghĩ giảm 300 calo khỏi bữa ăn mỗi ngày sẽ chỉ giảm cân được 1 tí, vậy nếu giảm 600 calo thì sẽ giảm nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, thực tế thì lại khác nhé. Cắt giảm lượng calo nạp vào quá thấp (

Nói tóm lại, trong những tuần đầu tiên, bạn nên đọc kỹ nhãn hiệu và bảng thành phần dinh dưỡng của các sản phẩm mình mua/ăn. Điều này sẽ tốn thời gian nhưng dần dần nó sẽ thành thói quen và giúp bạn hiểu mình đang ăn gì và nạp bao nhiêu calo.

Chất đa lượng và giảm cân

*

Về nguyên tắc, bạn có thể giảm cân nếu ăn ít bánh hamburger hơn so với thường ngày. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thấy những thay đổi khởi sắc cho vóc dáng, khỏe hơn và đẹp hơn, điều quan trọng là phải biết bạn đã nạp bao nhiêu chất đa lượng bao gồm: protein, carbs, fat.

Ngày nay, chỉ cần cái cú nhấm chuột là bạn đã tìm ra hàng trăm chế độ ăn khác nhau, ít béo, ít carbs. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn áp dụng lâu dài và phù hợp, bạn phải có 1 thực đơn cho riêng mình. Mỗi nguyên tố đa lượng đều có vai trò của nó. Bạn cần tất cả để duy trì hoạt động cơ thể. Hầu hết mọi người đều chỉ tập trung ăn chất béo và tinh bột mà bỏ quên đạm.

Điều này dẫn tới sự mất cân bằng và dư thừa calo. Vì vậy, để khởi đầu bạn có thể dùng công thức 20% calo từ chất béo – 40% từ tinh bột – 40% từ đạm.

Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh tỉ lệ này, tùy thuộc vào thức ăn mà bạn thích, cơ thể phản ứng ra sao và cường độ tập luyện. Nếu muốn, bạn có thể thay đổi 30% fat, 30% carbs, 40% protein.

Xem thêm: Đại Học Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn Hà Nội Tuyển Sinh 2020, Trường Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn

Chúng tôi khuyên bạn nên xem bài viết học cách tính Macros. Lý do vì đây chính là cách tính 3 thành tố để giúp bạn biết nên chia ra sao cho phù hợp nhất. Điều quan trọng là hãy chọn loại phù hợp với bản thân của mình. Có người giàu, có người nghèo, quan trọng là ăn đúng!

Bạn càng ăn nhiều carbs từ các nguồn nguyên chất như rau củ, hạt… thì càng tốt cho sức khỏe vì cân bằng đường huyết. Điều này giúp bạn tránh được cảm giác đói hay tụt năng lượng. Các loại thực phẩm từ carbs chậm vừa giàu chất xơ vừa giàu dinh dưỡng. Chất xơ là 1 yếu tố quan trọng giúp bạn no lâu và nhanh. Nếu không có, bạn đừng nghĩ tới giảm cân.

Đáp ứng đủ lượng protein cũng rất quan trọng nếu bạn tập luyện. Nó không chỉ giúp bạn có cảm giác no nhanh hơn và còn giúp xây dựng cơ bắp. Từ đó bạn sẽ thấy dù giảm mỡ nhưng lượng cơ vẫn tăng và vóc dáng không còn còm nhom. Cách tốt nhất là bạn có thể tận dụng 1 ly sữa Whey nhé!

Một chế độ dinh dưỡng cân bằng không chỉ giúp bạn giảm cân mà còn giúp bạn có được vóc dáng ưng ý. Đó chính là lý do vì sao bạn cần phải bấm ngay vào bài viết THỰC ĐƠN DÀNH CHO NGƯỜI GIẢM CÂN. Trong bài viết này, chúng tôi đã mang tới tất cả những gì bạn cần!!!

Luyện tập

Khi đã xong phần ăn uống, bạn phải bắt đầu nghĩ tới tập luyện. Cơ thể cần nhiều năng lượng để có thể tập. Nguồn năng lượng đều đến từ thức ăn. Vì vậy, bằng cách tập luyện, bạn sẽ đốt cháy nhiều năng lượng hơn đó.

Nếu bạn là người mới chưa tập tành gì nhiều bao giờ, hãy bắt đầu với bất kỳ môn nào. Có thể là chạy, đá banh, đạp xe… Hãy duy trì thói quen tập 4-5 ngày/tuần, 60 phút/buổi.

Tập tạ

*

Hãy cố gắng tập các bó cơ để giúp nó phát triển hơn. Bạn càng có nhiều cơ bắp thì càng đốt cháy nhiều calo. Tập tạ giúp các khớp xương trên cơ thể dần chắc khỏe. Điều này giúp sức khỏe ngày càng tốt hơn, vóc dáng săn chắc, ít gặp chấn thương, giảm đau lưng…

Bạn hoàn toàn có thể chọn 1 lịch tập phù hợp bằng cách xem ngay bài viết cách chia lịch tập gym của chúng tôi. Các bạn nhớ xem và chọn nhé.

Tập Cardio

Luyện tập cardio hay HIIT là phương pháp tốt nhất để đốt mỡ cơ thể. Bạn hoàn toàn có thể kết hợp nó với lịch tập tạ nhé. Bạn cũng có thể áp dụng nhiều cách tập khác nhau. Hãy chọn mức độ tập phù hợp. Lấy ví dụ, bạn chạy nhanh hết tốc lực trong 30 giây, sau đó chạy chậm/đi bộ trong 1 phút. Cứ tiếp tục như thế trong 15 phút.

Đây là bài tập cực kỳ khổ và đắng cay. Nhưng kết quả là bạn sẽ đốt rất nhiều mỡ. Bạn có thể tận dụng các máy tập tại phòng gym hay tận dụng luôn các bài tập như jump squat, nhảy dây, nhảy cóc.

Mỗi tuần chỉ nên tập khoảng 2-3 ngày và áp dụng ngay sau tập tạ nhé. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng đốt hàng trăm calo đó.

Kiểm tra tiến độ

Cân ký có thể là người bạn cũng có thể là kẻ thù. Mặc dù mục tiêu của bạn là số cân giảm suốt, nhưng đôi khi điều này hoàn toàn không đúng vì nếu bạn giảm mỡ tăng cơ? Như vậy là tốt chứ đâu có xấu?

Không cần quan tâm hình thể của bạn như thế nào, con số trên cân hoàn toàn có thể biến động tùy vào lượng nước, thức ăn. Những thay đổi này không gây ảnh hưởng tới cân nặng quá nhiều, tuy nhiên dễ khiến bạn nản chí và nghĩ mình làm sai.

Khi bạn tự cân ký, hãy nhớ rõ nguyên tắc là mọi thứ diễn ra rất chậm. Mỗi tuần chỉ cần giảm 1kg là quá mừng rồi, không cần nhiều hơn. Thay vì suốt ngày cân, bạn chỉ nên nhớ tới nó 1 lần vào mỗi thứ 2. Sau đó, bạn có thể dùng kẹp đo mỡ nhé.

Hãy tập thói quen, cố gắng nỗ lực mỗi ngày. Chứ đừng nghĩ chỉ chăm chăm giảm cân là được.

Giải thích chi tiết làm cách nào để giảm cân nhanh và đạt hiệu quả cao nhất

Ở trên, chúng ta đã phân tích rất kỹ càng các bước để giảm cân thành công. Giờ là lúc chúng ta đi vào phần chi tiết nhất. Ở đây, bạn sẽ hiểu làm sao để hiện thực hóa ước mơ.

Phương pháp I: Ăn uống 1 cách khoa học

Nếu chia tỉ lệ thành công ra 100%, thì ăn uống chiếm tới 60%. Điều này chứng tỏ nếu bạn thất bại, hãy xem lại cách ăn uống.

1. Ăn nhiều trái cây và rau củ

*

Trái cây sẽ giúp bạn giải quyết đi được cơn thèm ngọt lúc nào cũng chờ chực dâng trào. Hàm lượng đường tự nhiên giúp cơ thể tránh dư calo. Rau tươi lại cung cấp rất nhiều chất xơ, giúp bạn nhanh chóng no đó. Cả 2 đều được coi là những nhóm thực phẩm cung cấp rất nhiều chất xơ.

Hãy ăn theo mùa nhé, ăn trái cây và rau xanh trong các bữa ăn hay cho vào bữa tráng miệng. Ví dụ, tháng 9 là mùa của hồng, bạn có thể tận dụng nó. Ngoài ra, bạn có thể cho nó vào các món ăn salad nhé, ăn salad rau kèm hồng sẽ tạo cảm giác rất khác đó.Hãy ăn rau nhiều vào. Ví dụ, khi bạn làm món salad trộn, bạn có thể chọn nhiều loại rau củ, cho thêm thịt gà, cá hồi… để làm món ăn giàu dưỡng chất hơn.

2. Ăn thêm nhiều ngũ cốc và giảm bớt tinh bột

*

Các loại ngũ cốc mà chúng tôi nói tới đây là bánh mì đen, yến mạch… Đây là những carbs tốt giúp bạn có được nhiều năng lượng, dưỡng chất và đặc biệt là no lâu. Điều này đảm bảo bạn sẽ không phải lo lắng là sẽ dư nhiều calo vì no lâu quá sao mà ăn nhiều được. Ngoài ra, bạn phải kết hợp cùng đạm và rau.

Tinh bột nhanh gồm những thực phẩm như bánh mì trắng, bột đã qua chế biến, cơm trắng… Chúng cung cấp năng lượng rất nhanh, nhưng cũng nhanh sụt giảm.Thay bằng các loại tinh bột chậm như yến mạch… Các loại này sẽ đảm bảo cơ thể có đủ năng lượng, tránh dư calo vì no quá lâu. Rất phù hợp cho các bữa ăn trong ngày và trước khi tập luyện.Hạn chế các thực phẩm chứa quá nhiều đường vì nó cũng không tốt.

3. Nên chọn thịt nạc thay vì thịt mỡ

*

Nếu bạn đang muốn tăng cơ nhiều hơn, hãy tận dụng ăn thịt nạc thay vì thịt mỡ. Thịt nạc sẽ giúp bạn có nhiều chất đạm để xây dựng cơ bắp, còn thịt mỡ thì chỉ làm tăng calo mà thôi. Khi ăn thịt đỏ, hãy chọn miếng nào nhiều nạc hơn mà ăn. Khi ăn thịt gà, hãy bỏ da đi nhé.

Xem thêm: Sau Đại Học Đại Học Bách Khoa Hà Nội, Đào Tạo Sau Đại Học

Không ăn thịt nguội nhiều mỡ như xúc xích, lạp xưởng… Hãy ăn các loại thịt nạc, thịt bò, thịt gà.Hãy sử dụng các sản phẩm từ sữa nữa nhé, nên chọn loại nào ít béo, ít đường càng tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *