Khi bắt đầu xây dựng một ngôi nhà, việc đầu tiên và quan trọng bạn cần phải làm đó là làm một hợp đồng xây dựng với nhà thầu hoặc đội ngũ thi công nhà. Vì vậy, những nội dung trong hợp đồng như mẫu phụ lục hợp đồng xây dựng cũng cần được quan tâm. Các bạn nên biết, phụ lục hợp đồng là một phần không thể thiếu của một hợp đồng. Nó có hiệu lực giúp liên kết giữa các bên trong hợp đồng, nhằm sửa đổi, thêm bớt các điều khoản nội dung trong hợp đồng.

Đang xem: Phụ lục hợp đồng bổ sung khối lượng

*

Mẫu phụ lục hợp đồng

Để có thể dễ dàng trong việc thực hiện theo các quy định của Luật pháp nhà nước, chúng ta cần chú ý tới các đặc điểm và hiểu rõ về nó. Dưới đây, thietbihopkhoi.com sẽ mang tới cho bạn những kiến thức và một số mẫu phụ lục hợp đồng xây dựng mới nhất.

Chi tiết bài viết

3 Các phụ lục hợp đồng thông dụng

Mẫu phụ lục hợp đồng xây dựng là gì?

Theo điều 403 bộ Luật Dân sự năm 2015, Khoản 1 quy định như sau: Các trường hợp các điều khoản trong phụ lục và hợp đồng không tương đồng thì các điều khoản đó không có hiệu lực, trừ trường hợp các các điều khoản đó đã có được sự thống nhất từ các bên từ trước. Nếu các điều khoản trong mẫu phụ lục hợp đồng xây dựng trái với hợp đồng mà được thỏa thuận thành công thì coi như hợp đồng đã sửa đổi và đồng ý với điều khoản đó.

*

Khái niệm phụ lục hợp đồng

Từ các khái niệm trên, ta có thể hiểu theo cách đơn giản là mẫu phụ lục hợp đồng lao động là công cụ để quy định một số điều khoản ngoài lề, sửa đổi, bổ sung thêm hoặc bớt đi một số điều khoản không cần thiết. Hiệu lực của mẫu phụ lục hợp đồng thuộc một phần của hợp đồng nên thời gian được quy định trùng với thời gian mà hợp đồng đã được thỏa thuận giữa các bên.

*

Mẫu phụ lục hợp đồng xây dựng

Khi nào cần làm mẫu phụ lục hợp đồng 

Đây mà một phần của hợp đồng chính nên không nhất thiết phải có. Chỉ cần làm phụ lục khi cần diễn giải các nội dung của điều khoản đã được quy định. Nhưng ngoài ra, cũng có các quy định về việc cần phải làm phụ lục hợp đồng như sau:

Hợp đồng trọn gói cần một phụ lục khi phát sinh những trường hợp nằm ngoài những điều khoản đã thương lượng từ ban đầu trong hợp đồng chính. Tùy theo tình hình khối lượng cần điều chỉnh mà có thể phát sinh gói thầu mới hoặc tiếp tục gói thầu cũ.Hợp đồng cố định đơn giá và đơn giá điều chỉnh: bổ sung điều khoản nhưng không làm phát sinh chi phí của gói thầu, nếu có biến đổi chi phí thì cần có sự phê duyệt của người có thẩm quyền để ký phụ lục bổ sung.

Các phụ lục hợp đồng thông dụng

Từ khái niệm mà Pháp luật đưa ra, ta có thể chia các mẫu phụ lục hợp đồng xây dựng ra thành 2 loại cơ bản như sau:

Mẫu phụ lục hợp đồng bổ sung cho hợp đồng chính

Trong mẫu này quy định các điều khoản giống với hợp đồng chính và được lập ra cùng thời gian với thời điểm lập hợp đồng chính. Các điều khoản đã được sự đồng ý của cả hai bên là nhà thầu và chủ nhà.

Mẫu phụ lục hợp đồng xây dựng dùng để thêm bớt hoặc sửa đổi các điều khoản

Hợp đồng chính trước đó đã quy định một số điều khoản nhưng trong quá trình thi công, sẽ có những thay đổi không thể lường trước được. Vì vậy cần có một biện pháp để thay đổi điều khoản – chính là phụ lục hợp đồng bổ sung.

Xem thêm: Thư Viện Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên

*

Quy định xây về xây dựng cửa sổ mở

Ví dụ : Khi đã thảo luận và chốt ý tưởng cho căn nhà của bạn, nhưng sau khi đọc bài báo thì phát hiện cửa sổ nhà mình vi phạm quy định về cửa sổ. Quy định về mở cửa sổ mới nhất năm 2021 quy định rằng: 

Không được phép mở các đường thông hơi ( cửa sổ, lỗ thông khí,..) khi chưa có sự đồng ý của chủ nhà liền kề.Với các ngôi nhà có tường bao ngăn cách hai nhà chỉ được phép làm cửa sổ đến tường ngăn nhà mình.Phải đáp ứng được các số liệu kỹ thuật xây dựng quy định.

Vì vậy, mẫu phụ lục hợp đồng xây dựng sẽ sửa đổi hoặc bổ sung để có thể xây một cánh cửa sổ vừa đảm bảo về mặt thẩm mỹ vừa về mặt kỹ thuật và pháp luật.

Tránh nhầm lẫn giữa mẫu phụ lục hợp đồng xây dựng và hợp đồng phụ

Mặc dù đều dùng để quy định các hợp đồng bổ sung hay sửa đổi các điều khoản trong bản hợp đồng chính, thế nhưng mẫu phụ lục hợp đồng xây dựng và hợp đồng phụ lại có bản chất hoàn toàn khác nhau.

Hợp đồng phụ là loại hợp đồng, còn mẫu phụ lục hợp đồng chỉ là một phần trong bản hợp đồng chính.Hợp đồng phụ có căn cứ phát sinh được bắt nguồn và phụ thuộc vào hợp đồng chính bị phụ thuộc , còn phụ lục có sự thay đổi dựa vào các điều khoản trong hợp đồng chính.Về nội dung: phụ lục dùng để điều chỉnh các điều khoản cho phù hợp với hợp đồng chính, còn hợp đồng phụ được quy định theo pháp luật thay đổi về các quyền và nghĩa vụ các bên.Về hiệu lực: phụ lục có hiệu lực ngang bằng với hợp đồng chính, hợp đồng phụ có hiệu lực được quy định trong thời gian đã được quy định trong hợp đồng chính.

Các nguyên tắc cần chú ý khi làm phụ lục hợp đồng xây dựng

Thời gian ký phụ lục hợp đồng phải trong thời gian thực hiện hợp đồng chínhChỉ điều chỉnh hợp đồng cho các công việc bổ sung nằm ngoài những điều khoản đã ký và không làm phát sinh chi phí cho gói thầu. Nếu có phát sinh thì cần phải có sự phê duyệt của các bên để ký một hợp đồng bổ sung mới.Về hình thức: không thể tách rời phụ lục và hợp đồng chính. Nên mẫu phụ lục hợp đồng xây dựng cũng cần phải lập thành bản thảo, công chứng, chứng thực, và đăng ký với các cơ quan có thẩm quyền.Về nội dung: không vi phạm các điều cấm và trái với pháp luật, căn cứ vào các điều khoản có trước, xem xét tính chất của đối tượng ký kết hợp đồng có đủ khả năng hay không, ký kết phụ lục dựa vào tự nguyện.

*

Lưu ý về phụ lục hợp đồng

Số lần có thể ký phụ lục hợp đồng xây dựng

Hiện tại, pháp luật chưa có quy định cụ thể về việc sửa đổi, bổ sung các điều khoản để lập nên một phụ lục hợp đồng xây dựng mới. Nhưng có quy định tại khoản 6 điều 192 của Bộ luật Lao động quy định về việc thời gian hợp đồng lao động. Đó là chỉ được sửa đổi một lần duy nhất bằng phụ lục về thời hạn hợp đồng lao động nhưng không được làm thay đổi loại hợp đồng đã thỏa thuận từ trước.

Xem thêm: Khóa Học Kế Toán Thuế Thực Hành Thực Tế Tốt Nhất Hn Và Hcm, Kế Toán Doanh Nghiệp & Khai Báo Thuế

Cách đánh số phụ lục hợp đồng

Trong các điều khoản của pháp luật không quy định về việc đánh số hợp đồng làm tăng giá trị của phụ lục. Mặc dù được quy định chỉ được lập một phụ lục, nhưng các luật sư thường đánh số phụ lục theo thứ tự trong khi soạn thảo hợp đồng.

Trường hợp các điều khoản được điều chỉnh tại thời điểm phát sinh hiệu lực chứ không ngay tại ngày ký kết sẽ giúp cho các cơ quan và các văn phòng có thẩm quyền hiểu được ý định của các bên giao dịch.Khi phụ lúc có điều khoản trái với hợp đồng chính thì việc đánh số sẽ giúp nhận biết được đâu là nội dung không áp dụng khi xảy ra tranh chấp.Ký hiệu thông thường của phụ lục sẽ có cách viết như sau: – –  

Hy vọng thietbihopkhoi.com đã giúp bạn giải quyết các thắc mắc, băn khoăn về thông tin của phụ lục hợp đồng xây dựng. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *