Khoa học viễn tưởng gần như luôn luôn là một sự đặt cược của các nhà làm phim: nó có thể cực kỳ thành công, cũng có thể đại bại một cách thảm hại. Nhưng nhìn chung, 2016 vẫn là một năm khá thành công đối với thể loại phim này, khi có nhiều tác phẩm bom tấn cũng như đạt được nhiều giải thưởng điện ảnh tầm cỡ, với cả các phim làm phần kế tiếp lẫn những phim mới có ý tưởng đầy sáng tạo khác lạ.

Đang xem: Phim khoa học viễn tưởng hay nhất 2016

Trước đó, thành công rực rỡ của The Martian (2015) đã cho thấy thể loại phim thường bị các nhà giám khảo của những giải thưởng hàn lâm bỏ qua cũng có thể giành được sự công nhận xứng đáng.

*


Câu chuyện phim truyền tải giống như một cú đập vào quan niệm cho rằng con người phải tìm kiếm một mối quan hệ yêu đương, hôn nhân, cũng như sự nghi kị trước sự thực rằng có những người có thể sống độc thân mà vẫn hạnh phúc.

*


Các phần Star Trek mới của J.J. Abrams vẫn luôn là đáng xem trong mùa phim hè, nhưng sự thay đổi đạo diễn lần này đã đem lại cho loạt phim đình đám một luồng gió mới đầy hứng khởi. Cho đến nay, Star Trek Beyond do đạo diễn Justin Lin được coi là một trong những phần mới hay nhất của loạt phim này. Bộ phim đạt được sự cân bằng giữa hàng loạt những tuyến nhân vật đa dạng, và mỗi người đều có vai trò riêng. Kẻ phản diện mới có động cơ tội ác rõ ràng, và trận chiến cao trào trên nền nhạc của Beastie Boys là một phân cảnh hết sức ấn tượng. Với thành công này, người hâm mộ có thể đón chờ phần tiếp theo, nhưng đáng buồn là chúng ta sẽ không còn được gặp nam diễn viên quá cố Anton Yelchin trên màn ảnh nữa.

Xem thêm: Top 10 Phim Khoa Học Viễn Tưởng Hay Nhất Mọi Thời Đại

*


Thật khó để nói rất nhiều về Midnight Special, khi bộ phim chủ yếu đưa ra những câu hỏi mà không có mấy câu trả lời. Cốt truyện của phim nói về một câu bé với những khả năng khác thường không thể giải thích. Người cha, do Michael Shannon thủ vai, cố gắng tìm cách đưa cậu bé ra khỏi giáo phái tôn giáo mà gia đình họ đã tuân theo suốt nhiều năm qua để cậu có thể làm được những điều mình mong muốn.
Midnight Special là một ví dụ xuất sắc của cách thể hiện không cần ngôn ngữ dài dòng, khi khiến khán giả phải tự mình hàn gắn các mảnh ghép ít ỏi mà phim đưa ra. Một trong những điều quan trọng nhất làm nên thành công của phim là dàn cast đầy năng lực gồm Driver và Joel Edgerto, họ đã hoàn thành tốt vai trò thu hút khán giả tham gia vào câu chuyện của mình.

*


Star Wars là phim khoa học viễn tưởng? Đúng vậy. Nhưng mặc dù xoay quanh những công nghệ tiên tiến ở không gian ngoài vũ trụ, phim cũng đề cập đến những lực lượng đứng đầu bởi các linh mục có sức mạnh phi thường. Tuy nhiên, Rouge One nói về một cuộc chiến tranh ngoài thiên hà xa xôi, một bộ phim khoa học viễn tưởng đơn thuần. Xóa bỏ những nghi ngại khi là phiên bản phụ đầu tiên của loạt phim, đây là một trong những phần Star Wars hay nhất từ trước đến giờ, đồng thời mở ra những ý tưởng mới chưa từng được đề cập trong vũ trụ điện ảnh Star Wars.

Xem thêm: Các Khoa Đại Học Bách Khoa Hà Nội, Điểm Chuẩn Đại Học Bách Khoa Hà Nội Năm 2021

*


Hầu như những bộ phim có ngoài hành tinh đến Trái đất, đó là một tin xấu. Tuy nhiên, Arrival lại có cách tiếp cận khác hơn, khi loài người phải đối mặt với một tình huống khi không thể biết chuyến viếng thăm từ thiên hà xa xôi này có nghĩa là gì. Chúng ta không chỉ phải tìm cách hiểu xem người ngoài hành tinh muốn gì, mà thậm chí còn phải tìm cách để đặt câu hỏi cho họ. Đây là một trong những câu chuyện khoa học viễn tưởng thông minh nhất trong một khoảng thời gian dài, với một cú plot twist đầy bất ngờ. Đây rõ ràng là bộ phim khoa học viễn tưởng hay nhất năm.

*

Tòa soạn: 36/19/9 Kim Đồng, Hoàng Mai, Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *