Nền điện ảnh Mỹ đã chuyển thể và xây dựng thành công nhiều bộ phin giả tưởng khoa học ghi dấu ấn khó phai trong lòng khán giả, đặc biệt là các khán giả nhỏ tuổi, như: Jurassic Park, Star War, Wall-E, Astro Boy, Tomorrowland. Qua những bộ phim cực đỉnh như vậy, trẻ em của nhiều nước trên thế giới đã được truyền cảm hứng khám phá thế giới khoa học và không hạn chế sự tưởng tượng phong phú.

Đang xem: Discovery Channel – 100 Kênh Youtube Học Tiếng Anh Free

Ngoài ra, cùng với sự phát triển vũ bão của công nghệ, kỹ thuật số, internet…, rất nhiều các chương trình nghe nhìn chất lượng cao đã được giới thiệu đến lượng khán giả nhỏ tuổi. Các kênh tham khảo này như là nguồn bổ trợ trọng việc hỗ trợ phát triển ngôn ngữ, diễn đạt ý tưởng, hình dung về sản phẩm và đặc biệt nguồn tiếp cận với Tiêng Anh – ngôn ngữ khoa học của thế giới hiện đại, giúp tret tiếp cân với các kiến thức khoa học của thế giới được dễ dàng hơn.

Thầy Nguyễn Thành Hải – Nghiên cứu sinh Giáo dục STEM tại Viện Nghiên cứu Giáo dục STEM – đã chia sẻ một vài kênh Khoa học online phù hợp với nhiều lứa tuổi đến trường.

NASA Eclips

https://nasaeclips.arc.nasa.gov/

*

(Ảnh: NASA)

Với thế mạnh về nghiên cứu vũ trụ hàng đầu thế giới, trung tâm hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã làm nhiều bộ phim giáo dục dành cho các trẻ em trên toàn thế giới. Các bộ phim được thiết kế thành các chủ đề, với các câu hỏi xoay quanh về thế giới vũ trụ xung quanh trái đất. NASA Eclips là một kênh giáo dục rất hữu ích đối với các em trong độ tuổi từ 7-15 tuổi.

Veritasium

https://www.youtube.com/user/1veritasium

*

(Ảnh: Tubefilter)

Veritasium là một kênh tìm hiểu khoa học thực tế do TS. Derek Muller sáng lập vào năm 2011. Các video trên kênh này rất phong phú và đa dạng, được biên tập công phu, giúp giải đáp các thắc mắc liên quan đến khoa học, đặc biệt là vật lý.

It”s OK to Be Smart

https://www.youtube.com/user/itsokaytobesmart/videos

*

(Ảnh: Facebook)

Kênh giải đáp các thắc mắc khoa học do TS. Joe Hanson sáng lập vào năm 2012, dựa vào các phát hiện khoa học và bằng chứng thu thập được trong thực tế. Các video được biên soạn dưới dạng đồ họa đơn giản, kết hợp với các kiến thức phổ thông, giúp mọi người có cái nhìn khoa học hơn về thế giới xung quanh. Tính lịch sử và hệ thống hóa trong các câu trả lời giúp các nội dung của các video có tính giáo dục cao.

Xem thêm: Những Khóa Học Ngắn Hạn Nên Học Dành Cho Bạn Trẻ, Khóa Học Ngắn Hạn Là Học Những Gì

SciShow

https://www.youtube.com/user/scishow

*

(Ảnh: Webby Awards)

Đây là một kênh giải đáp các thắc mắc khoa học, từ các hiện tượng thông thường cho đến các hiện tượng bí ẩn. Các nội dung khoa học rất phong phú, được biên tập công phu, dựa vào các đồ họa sinh động. Có nhiều nội dung tương đối phức tạp, cần kiến thức chuyên sâu, tuy nhiên cách đặt vấn đề luôn gây được sự quan tâm cuốn hút đối với các bạn trẻ yêu khoa học.

Backyard Scientist

https://www.youtube.com/user/TheBackyardScientist

*

(Ảnh: YouTube)

Đây là kênh giới thiệu các hoạt động thí nghiệm khoa học tại nhà, gắn liền với cuộc sống thực tế. Các thí nghiệm giúp cho mọi người có cái nhìn đa dạng về các hiện tượng vật lý và hóa học. Tuy nhiên, khuyến cáo các học sinh không nên làm theo các thí nghiệm như trong kênh này khi không đảm bảo an toàn.

CrazyRussianHacker

https://www.youtube.com/user/CrazyRussianHacker

*

(Ảnh: Adweek)

Kênh này giới thiệu các mẹo nhỏ làm các trò chơi sáng tạo, các cách giải quyết vấn đề trong cuộc sống, đến các trò ảo thuật dựa vào kiến thức khoa học. Yếu tố bất ngờ, mới lạ, sáng tạo của các thí nghiệm trong kênh nay thu hút rất đông bạn trẻ mong muốn được làm theo. Tuy vậy, không phải thí nghiệm nào cũng phù hợp cho trẻ em và không phải hiện tượng nào cũng được giải thích cặn kẽ về mặt lý thuyết.

The Slow Mo Guys

https://www.youtube.com/user/theslowmoguys

*

(Ảnh: Rebloggy)

Hai anh chàng sáng lập kênh này là Gavin và Dan đã bỏ ra $150.000 để sắm một chiếc camera chất lượng cao có thể quay được chuyển động chậm mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Đó là điều mà Slow Mo Guys muốn mang đến góc nhìn thú vị cho người xem, mỗi video được xuất bản hàng tuần. Nhờ các cảnh quay chậm về các hiện tượng xung quanh, chúng ta có thể hiểu được phần nào về các hiện tượng vật lý, hóa học và sinh học. Kênh này chắc chắn thu hút học sinh lứa tuôi THCS, tuy nhiên hãy chú ý đến tính an toàn khi làm thí nghiệm.

Xem thêm: Tóm Tắt Đề Tài Nghiên Cứu Khoa Học (Kèm Ảnh), Cách Để Tóm Tắt Bài Báo Khoa Học (Kèm Ảnh)

VSauce

https://www.youtube.com/user/Vsauce

*

(Ảnh: Faze Magazine)

Kênh này có các bài giảng rất chi tiết về các hiện tượng tự nhiên do TS. Michael Stevens thành lập vào năm 2007. Nội dung của những video xuất hiện trên rất phong phú. Kiến thức về nhiều lĩnh vực như toán học, khoa học, vật lý, công nghệ giúp cho người xem được hệ thống hóa lại một cách chi tiết và dễ hình dung nhất. Có nhiều video được biên tập công phu, sử dụng các thuật ngữ có tính chuyên môn cao, có thể làm nguồn tham khảo tra cứu về sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *