Tại sao vũ trụ đang giãn nở ngày càng nhanh? Liệu có tồn tại những vũ trụ khác bên ngoài vũ trụ chúng ta? Điều gì xảy ra nếu các hố đen thực sự là những lối vào của thế giới khác? … Đó là một vài trong vô số bí ẩn của vũ trụ mà khoa học cho đến nay vẫn không thể giải đạp. 

*

Dù đã có nhiều tiến bộ trong khoa học và công nghệ, nhưng vũ trụ quá rộng lớn và đầy rẫy những bí ẩn khiến con người mãi vẫn không thể nhận thức được đầy đủ về nó. Trong vài thập kỷ qua, chúng ta đã có được những hiểu biết nhất đinh về không gian, nhưng có một sự thật đó là càng khám phá nhiều chúng ta lại càng phát hiện những gì con người biết được là quá ít ỏi. 
Thuyết Big Bang là một trong những học thuyết giải thích về nguồn gốc vũ trụ. Theo học thuyết này, sau vụ nổ lớn vũ trụ sẽ mở rộng ít dần và trở nên ổn định hơn. Tuy nhiên quá trình giãn nở này vẫn đang tiếp diễn. 
Điều bất ngờ là tốc độ giãn nở của vũ trụ có vẻ như đang ngày càng tăng và nếu điều này vẫn tiếp tục, các nhà khoa học có thể dự đoán được nhiều hậu quả khác nhau đang đợi chúng ta. Một trong những giả thuyết này có tên là Great Rebound, theo đó, vụ nổ mới có thể xảy ra trong một quy trình lặp lại có tính chu kỳ.

Có tồn tại những vũ trụ khác không?

*

(Ảnh: Taringa)

Khoa học viễn tưởng vẫn thường xuyên đề cập đến sự tồn tại của các vũ trụ khác. Trong thực tế, những năm gần đây, giới khoa học đang dần chấp nhận giả thuyết này. 
Điển hình là thuyết đa vũ trụ, xuất phát từ thuật ngữ cùng tên của William James năm 1895. Theo đó, người ta cho rằng, có rất nhiều vũ trụ song song cùng với không gian mà chúng ta đang sống. Và vũ trụ của chúng ta chỉ là phần nhỏ của một mạng lưới vũ trụ khổng lồ bên cạnh các vũ trụ khác.Từ lý thuyết này, nghiên cứu hiện đại ngày nay phần lớn đều cho rằng, con người có những “người hàng xóm” ở những hành tinh, vũ trụ khác. 
Tuy nhiên, ý tưởng này vẫn còn là một bí ẩn mà chỉ với công nghệ hiện nay thì thực sự rất khó để xác minh. 
Một bí ẩn khác khiến các nhà khoa học kinh ngạc đó là năng lượng tối. Vũ trụ mà chúng ta nhận thức được gồm các ngôi sao, hành tinh và các loại khí trên thực tế chỉ chiếm 4,9% vũ trụ, 26,8% là vật chất tối, còn lại là năng lượng tối chiếm 68,3%. 
Không thể quan sát được năng lượng tối cũng như vật chất tối. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhận biết chúng thông qua các tác động. Theo đó, các chuyên gia nhận định rằng 2 thành phần vũ trụ này có vai trò gần như đối lập nhau. Vật chất tối tham gia cấu tạo nên vũ trụ và làm các thiên hà xích lại gần nhau, trong khi năng lượng tối lại làm vụ trụ ngày càng giãn nở. Nói cách khác với tỷ lệ 68,3% của mình, năng lượng tối có thể sẽ khiến các thiên hà tách ra mãi mãi. 

*

Lỗ đen là một trong những bí ẩn lớn nhất của vũ trụ. Thực thể này là nơi mà mật độ vật chất tập trung lớn hơn bất kỳ thực thể nào trong vũ trụ. Với trọng lượng khổng lồ của mình, lỗ đen có thể bẻ cong thời không và không có gì có thể thoát khỏi nếu không may bị rơi vào trường hấp dẫn của nó. 
Trong một buổi diễn thuyết tại Đại học Havard, nhà vật lý học lừng danh Stephen Hawking từng cho rằng các thông tin sau khi bị hút vào hố đen rất có thể sẽ được truyền tải đến một vũ trụ khác chứ không “bị cầm tù vĩnh viễn” như người ta thường nghĩ. Dựa trên các nghiên cứu của mình ông nói: ”Vật chất có thể thoát ra khỏi hố đen và rất có thể chúng lọt sang một vũ trụ khác. Vì thế, nếu bạn cảm thấy mình đã lọt vào hố đen, thì cũng đừng đầu hàng. Chúng ta vẫn còn có lối ra”.

Đang xem: Những bí ẩn khoa học chưa giải thích được

*

Nguồn của các tia vũ trụ đã làm đau đầu các nhà thiên văn học trong thời gian dài, họ đã dành thời gian 1 thế kỷ để nghiên cứu nguồn gốc các hạt mang điện này. 
Các tia vũ trụ có các hạt nguyên tử – phần lớn là photon, electron, và hạt nhân mang điện của các nguyên tố cơ bản – chảy đến hệ Mặt trời từ nơi xa xôi trong vũ trụ. Khi các tia vũ trụ đến hệ Mặt trời từ nơi nào đó trong thiên hà, đường đi của chúng bị bẻ cong do từ trường của Mặt trời và Trái đất. Những tia vũ trụ mạnh nhất đầy năng lượng kỳ lạ, với năng lượng lên đến 100 triệu lần các hạt nhân tạo. Tuy nhiên, nguồn gốc của hiện tượng bí ẩn này vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp. 

*

Khí quyển bên ngoài siêu nóng của Mặt trời, và sức nóng điển hình trong khoảng 900.000 độ F (500.000 độ C) đến 10.8 triệu độ F (6 triệu độ C). Các nhà vật lý Mặt trời đã đau đầu với bí ẩn về khả năng của Mặt trời khi nó tái làm nóng tầng nhật hoa của mình, chiếc vương miện mỏng manh bao quanh bằng ánh sáng hiện lên sáng chói khi nhật thực toàn phần. 
Các nhà thiên văn học đã thu hẹp giả thuyết liên quan đến hiện tượng bí ẩn này là: nguồn năng lượng bên dưới bề mặt nhìn thấy, và từ trường của Mặt trời. Nhưng về sự hoạt động chi tiết của sự làm nóng tầng nhật hoa vẫn chưa sáng tỏ.
Mưa pha lê là một hiện tượng bí ẩn chỉ có thể thấy trong vũ trụ. Ngôi sao HOPS-68 cách Trái đất 1.350 năm ánh sáng là một ngôi sao có cấu trúc gần giống Mặt trời khi mới hình thành. Xung quanh ngôi sao này tồn tại một đám mây bụi khí, mà trong đó thành phần chính là những tinh thể olivin màu xanh lá cây (một loại đá quý trên Trái đất có cấu tạo chính là sắt và magie). 
Điều đặc biệt là do nhiệt độ khá lạnh của các đám bụi khí này (khoảng -170 độ C), khiến các tinh thể olivin ngưng tụ thành các hạt nhỏ và rơi xuống giống như một cơn mưa pha lê xanh đẹp kỳ diệu. 
Hiện tượng đặc biệt này đã được quan sát bởi kính viễn vọng không gian Spitzer của NASA. Các tinh thể tương tự cũng đã từng được phát hiện trong các sao chổi thuộc khu vực ngoại vi của Trái đất. Các nhà khoa học cho rằng, những dạng đá quý này có thể được hình thành trong giai đoạn đầu của hệ Mặt trời, khi các sao chổi bắn phá các hành tinh trong quá trình nguội lạnh. 
Càng khám phá nhiều thì chúng ta lại càng nhận thức được sự kém cỏi của con người so với tự nhiên? Vũ trụ luôn đầy rẫy những bí ẩn, và để hiểu thêm về nó, điều đầu tiên chúng ta cần phải làm loại bỏ những quan điểm chật hẹp đang đóng khung sự hiểu biết của nhân loại về vũ trụ và thời không.
Bằng cách sử dụng nguyên tắc “Copernic Sinh học”, các nhà khoa học đã xác định rằng có khả năng có ít nhất 36 nền văn minh đang hoạt động và giao tiếp trên khắp dải Ngân Hà của chúng ta.
Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên rực rỡ nhất của khoa học khám phá vũ trụ. Rất nhiều điều huyền bí, diệu kỳ đang diễn ra ngay trong chính vũ trụ của chúng ta. Hệ mặt trời xưa cũ của chúng ta thực sự là một nơi khá kì quái với tất cả hiện tượng không thuộc thế giới này mà con người vẫn chưa thể giải thích được. Có tin đồn rằng một hành tinh khổng lồ chưa được khám phá đang ẩn náu sau Sao Hải Vương, Núi lửa trên Sao Diêm Vương phun ra băng và một hẻm núi khổng lồ trên Sao Hoả có thể chứa toàn bộ Hoa Kỳ và hầu hết thành phố Cleveland.
Có phải chúng ta đang sống trong một “đa vũ trụ” do các vô số các vũ trụ song song tạo thành? Giả thuyết này nghe giống như một khái niệm trong phim khoa học viễn tưởng, tuy nhiên, từ lâu nó vẫn được nhìn nhận là có khả năng về mặt khoa học.

SpaceX của Elon Musk đã phóng thành công 60 vệ tinh thuộc Starlink, dự án cung cấp mạng Internet tốc độ cao toàn cầu bằng một mạng lưới vệ tinh quỹ đạo. Lợi ích chưa thấy đâu, vì vẫn phải đợi xem toàn bộ 60 thiết bị có hoạt động trơn tru không, thì đã thấy có lời phàn nàn về tác hại của Starlink:

Các nhà thiên văn học lo ngại khi chưa rõ Starlink sẽ ảnh hưởng thế nào tới hoạt động quan sát vũ trụ của con người.

Theo lời mấy nhà Vũ trụ học có tiếng, thì Vũ trụ của chúng ta có 3 chiều không gian và 1 chiều thời gian. Tại sao cứ phải tin lời họ nhỉ? Nhỡ chẳng may Vũ trụ có hai chiều thời gian và nhiều chiều không gian hơn nữa thì sao?
Chỉ còn một thời gian ngắn nữa thôi là chúng ta chính thức bước sang một thập niên mới. Và có lẽ, trong những giờ phút cuối cùng của năm cũ này, chúng ta hãy cùng nhìn lại những thành tựu nổi bật nhất của ngành khoa học vũ trụ trong giai đoạn 2010 – 2019, để xem chúng ta đã tiến xa hơn đến đâu trong việc khám phá vũ trụ bao la rộng lớn ngoài kia.
Có bao giờ bạn tự hỏi làm cách nào các nhà khoa học ở Trái Đất có thể liên lạc, nhận và gửi tín hiệu đến vũ trụ. Cùng khám phá bí mật đó trong bài viết sau đây.
Trước giờ khoảng cách vũ trụ xa nhất mà loài người có thể đặt chân lên được mới chỉ là Mặt Trăng, và cũng chỉ có duy nhất 1 trong 4 tàu con thoi mà chúng ta phóng lên, tàu Voyager 1, có thể đi xa khỏi quỹ đạo Mặt Trời. Những gì chúng ta biết được về vũ trụ xa thẳm kia đều là những mảnh thông tin ghép lại từ những vật thể rơi tự do và qua quan sát kính thiên văn. Một vài bí ẩn thu hút sự chú ý có tính chất rùng rợn như hiện tượng mặt người trên sao Hỏa (thực chất là bóng của ngọn núi nhìn từ xa) hay vệ tinh hiệp sĩ đen “UFO” (thực chất là mảnh vụn của vệ tinh) đều đã được khai phá.
Những bí ẩn về vũ trụ mà khoa học không thể giải thích.Tại sao vũ trụ đang giãn nở ngày càng nhanh? Liệu có tồn tại những vũ trụ khác bên ngoài vũ trụ chúng ta? Điều gì xảy ra nếu các hố đen thực sự là những lối vào của thế giới khác? … Đó là một vài trong vô số bí ẩn của vũ trụ mà khoa học cho đến nay vẫn không thể giải đạp.

Xem thêm: Ngành Điện Tử Truyền Thông Đại Học Bách Khoa ĐIỆN TỬ ViỄN Thã”Ng

Bức ảnh toàn cảnh 360 độ ghi lại khoảnh khắc robot Curiosity đứng trơ trọi giữa sườn đồi khô cằn của hành tinh đỏ.
Nhân kỷ niệm 30 năm hoạt động của kính viễn vọng Hubble, NASA tổ chức một sự kiện cho phép mọi người chiêm ngưỡng ảnh chụp vũ trụ theo ngày sinh.
Lần đầu tiên, các nhà khoa học tìm thấy vật liệu siêu dẫn – chất dẫn điện không có điện trở – đến từ môi trường bên ngoài Trái Đất.
Nhờ tìm ra rìa dải Ngân Hà, các nhà khoa học có thể tính toán chính xác hơn khối lượng của nó và số lượng thiên hà nhỏ bao quanh.

Xem thêm: Những Tiến Bộ Về Khoa Học Tự Nhiên Và Khoa Học Xã Hội Ngày Càng Tăng

Bức ảnh được chụp bởi các nhà khoa học Anh và NASA cho thấy bầu khí quyển của Mặt Trời phức tạp hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.
Các nhà khoa học đã phát hiện ra một vụ bùng phát vô tuyến nhanh (FRB) với nhịp điệu đều đặn và có tín hiệu lặp lại bí ẩn đến từ một thiên hà khác. Các sóng vô tuyến nhanh là những xung mạnh của sóng vô tuyến kéo dài chỉ vài mili giây, khởi nguồn từ quá trình bùng nổ năng lượng bí ẩn trong vũ trụ.
Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy ngôi sao Thuban hiện ra rõ trên nền trời đen. Rất có thể người Ai Cập cổ đại đã sử dụng ánh sáng của Thuban như sao Bắc Đẩu, và khoa học có bằng chứng để đưa ra nhận định đó. Khoảng 4.700 năm trước, khi người Ai Cập xây kim tự tháp đầu tiên, nhiều khả năng sao Thuban đã là trục thẳng đứng với nhiều các ngôi sao khác bay xung quanh.
Trăng xanh là một khái niệm chỉ hiện tượng trăng tròn không ăn khớp với một tháng dương lịch. Thường thì một năm dương lịch có mười hai lần trăng tròn, trùng hợp mỗi tháng có một lần trăng tròn. Nhưng do mỗi năm dương lịch/năm chí tuyến dài hơn năm âm lịch 11 ngày nên những ngày này dần dồn lại để sau khoảng hai hoặc ba năm lại có thêm một lần trăng tròn. Nói “Trăng xanh” thì trăng có màu xanh không? Và hiện tượng này có những tác động gì?
Vệ tinh săn ngoại hành tinh của NASA TESS đã tìm thấy một hành tinh tương đương với Trái Đất và nằm trong vùng có thể sinh sống được. NASA cho rằng vệ tinh săn hành tinh TESS của cơ quan này đã phát hiện ra một hành tinh có kích cỡ tương đương với Trái Đất nằm trong phạm vi có thể sinh sống được trong quỹ đạo ngôi sao của nó, một điều kiện cho phép nước có khả năng tồn tại ở thể lỏng.
Trạm vũ trụ quốc tế ISS (International Space Station) đã chào mừng sinh nhật lần thứ 19 vào ngày 6/12 vừa qua. Cùng khám phá thêm những thông tin thú vị về trạm vũ trụ ISS mà bạn có thể chưa biết tới.
Một nghiên cứu đã đưa ra tuyên bố chấn động rằng, sinh vật ngoài hành tinh có thể đang sống trong tầng mây a-xít trên sao Kim. Với giả thuyết trên, chúng ta ta đã có một bước tiến trong nghiên cứu các sinh vật và hành tinh ngoài vũ trụ
Dựa vào lực hấp dẫn và sự di chuyển của vật thể, các nhà khoa học tính toán khối lượng khổng lồ của dải Ngân Hà lớn gấp 890 tỷ lần so với Mặt Trời. Đây là một phát hiện thú vị về khoa học vũ trụ ngày nay.
Qua hệ thống kính viễn vọng ALMA tại Chile, các nhà khoa học đã quan sát được MAMBO-9 – thiên hà chứa đầy bụi vũ trụ và đang tạo ra các vì sao mới. Đây được coi là thiên hà xa với Trái Đất nhất khi nó cách Trái Đất đến 13 tỷ năm ánh sáng
Thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21 sắp kết thúc, chúng ta hãy cùng nhìn lại những khám phá khoa học đỉnh cao mà nhân loại đã làm được suốt 10 năm qua từ việc tìm hiểu cơ thể người đến giải mã hành tinh Trái Đất và trong vũ trụ bao la.
Viễn cảnh sinh con trong vũ trụ của nhân loại sắp trở thành hiện thực khi một công ty tại Hà Lan đã lên kế hoạch cho hành trình bay “độc nhất vô nhị” này. Thực nghiệm này có thể sẽ đưa lại những giá trị nghiên cứu to lớn cho khoa học vũ trụ thế giới.
Văn hóa – Lịch sử Nhân vật, sự kiện lịch sử Đời sống Sức khỏe Khoa học Giải trí Học tiếng nước ngoài Âm nhạc Sách Phát triển bản thân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *