Giới thiệu Nhiệm vụ KHCNMT Tiềm lực KHCNMT Văn bản KHCNMT Tin tức và Sự kiện

*

Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ năm 2012

Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ: “Nghiên cứu sản xuất thiết bị đo lực ứng dụng trong môn nhảy xa phục vụ công tác giảng dạy, huấn luyện vận động viên”

Buổi nghiệm thu đề tài có sự tham dự của Chủ tịch Hội đồng – TS. Lê Đức Chương, Ủy viên phản biện: GS.TS. Nguyễn Đại Dương, PGS.TS Trần Văn Liên; Ủy viên Hội đồng: TS. Nguyễn Viết Nghĩa, TS. Trần Đức Phấn, TS. Lê Hồng Sơn, TS. Dương Đức Thủy, TS. Phạm Xuân Thành và đại diện đơn vị chủ trì.

Đang xem: Nhận xét đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ

Mở đầu buổi nghiệm thu, TS. Đàm Quốc Chính – Giám đốc Trung tâm Thông tin TDTT, Chủ nhiệm đề tài báo cáo tóm tắt đề tài và kết quả nghiên cứu với các nội dung cơ bản gồm: phần mở đầu, mục tiêu nghiên cứu; tổng quan vấn đề nghiên cứu; đối tượng, phương pháp và tổ chức nghiên cứu; kết quả nghiên cứu: nghiên cứu cơ sở lý thuyết động lực học của kỹ thuật nhảy xa, đặc tính động lực học của kỹ thuật nhảy xa, mô hình và kiểm chứng; nghiên cứu thiết kế, sản xuất sản phẩm…

Chủ nhiệmđềtàicũng trình bày ứng dụng kiểm nghiệm sản phẩm đo lực trong thực tiễn với hàng chục VĐV cấp caocũng như phỏng vấn hơn 70 giảng viên về các vấn đề có liên quan tới sản phẩm.

Ủy viên phản biện GS.TS Nguyễn Đại Dương và PGS.TS Trần Văn Liên đã nhận xét về đề tài như sau: Đề tài có cách tiếp cận đúng đắn, phù hợp với mục tiêu nghiên cứu; đáp ứng được nhu cầu giảng dạy, huấn luyện vận động viên; báo cáo đề tài được chuẩn bị kỹ lưỡng, rõ ràng phù hợp với mục tiêu đề ra, đó là đođượclực giậm nhảy khivận động viên thực hiện chạyđà, bàn chântiếp xúc với thiết bị này.

Ngoài ra các Ủy viên phản biện cũng đưa ra một số ý kiến nhận xét để đề tài được hoàn chỉnh hơn gồm: để sản phẩm được đưa vào sử dụng cần có phần thuyết minh về cách lắp đặt, sử dụng, tuổi thọ của sản phẩm trong các điều kiện sân bãi, môi trường khí hậukhác nhau.

Ủy viên Hội đồng nghiệm thu, TS. Nguyễn Viết Nghĩa đánh giá rằng có một số phương pháp được nhắc đến như sinh cơ học, điện cơ nhưng không thấy đượclàm rõtrong sản phẩm. Trong quá trình nghiên cứu tổng quan, nhóm tác giảchưa chỉ ra nhữngbằng chứng cụ thể như công trình đã được cơ quan, đơn vị nào đã nghiên cứu về sản phẩm này chưa? sản phẩm này đã xuất hiện ở những quốc gia nào trong khu vực, châu lục và thế giới; việc ứng dụng sản phẩm này ở các quốc gia. Qua đó để có thể đánh giá được giá trị, tính sáng tạo cũng như những mặt tồn tại cần khắc phục của sản phẩm… Tuy nhiên, xét về mặt tổng quan, nếu sản phẩm được hoàn thiện,ứng dụng trong thựuc tiễn thìđây sẽcông cụhỗ trợrất hiệu quảtrong quá trình giảng dạy, huấn luyện VĐV. Nếu tiếp tục đượcđầu tưnghiên cứu,sản phảm sẽ trở nên giá trị hơn khi hoàn thiện đo được góc giậm nhảy, gia tốc chạy đà (hiện tại sản phẩm mới đo được phương của lực).

Xem thêm: Đại Học Y Khoa Đà Nẵng – Trường Đại Học Kỹ Thuật Y

Ủy viên Hội đồng nghiệm thu, TS. Trần Đức Phấn khẳng định rằng đây là sản phẩm thể hiện tâm huyết nghề nghiệp của nhómnghiên cứumàtrực tiếplà TS. Đàm Quốc Chính, một nhà khoa học luôn trăn trở, suy nghĩ, tìm tòi, sáng tạo mong muốn tạo ra được sản phẩm do người Việt Nam sản xuất đáp ứng được yêu cầu chuyên môn trong công tác giảng dạy, huấn luyện. Tuy nhiên cũng cần kiểm chứng thêm về mặt khoa học để đảm bảo độ tin cậycủa sản phẩm.

Ủy viên Hội đồng nghiệm thu, TS. Lê Hồng Sơn khẳng định sản phẩm thiết bị đo lực hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu đối với một thiết bị đo lực không chỉ sử dụng đối với môn nhảy xa mà có thể áp dụng đo lực đối với vận động viên các môn boxing, taekwondo và một số môn thể thao khác. Ngoài ra, uỷ viên Lê Hồng Sơn còn quan tâm tới giá thành, tuổi thọ,độ tin cậy củasản phẩmkhiđược sản xuấtđưa vào thực tiễn.

Ủy viên Hội đồng nghiệm thu, TS. Dương Đức Thủy cho rằng cần tập trung chủ yếu vào việc mô tả chi tiết sản phẩm, nếu được chấp nhận và đưa ra thị trưởng, thì sản phẩm cần được nghiên cứu sao chonhỏ gọn hơn; thuận tiện cho việc thaotác lắpđặt phục vụ chuyên môn.Nhìn chung đề tài đã thể hiện tâm huyết trăn trở nhiều năm của chủ nhiệm đề tài với mong muốn góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy cũng như thành tích VĐV.

*
TS. Lê Đức Chương – Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu nhận xét về đề tài (Ảnh: Văn Duy)

Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu, TS. Lê Đức Chương khẳng định đây là đề tài đầu tiên của ngành Thể dục thể thao nghiên cứu sản phẩmsản xuất thử nghiệmvề một dụng cụ đo lực.Đây làý tưởngnhằm hiện thực hóa những trăn trở, mong muốn của những ngườicông tác trong lĩnh vực thể thaovề ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình tập luyện, nâng cao thành tích của VĐV. Sản phẩm có thể chưa đáp ứng được tất cả yêu cầu nhưng là cơ sở ban đầu để có thểtriển khai những bước nghiên cứu tiếp theo tạo ra sản phẩm mẫu hoàn chỉnh, ứng dụng trong thực tiễn. Bố cục bản thuyết minh đáp ứng đúngyêu cầu của một đề tài nghiên cứu cấp Bộ. TS Lê Đức Chương đánh giá rằng tác giả và nhóm tác giả đã hoàn thành tốt mực tiêu của đề tài đặt ra.

Xem thêm: Hướng Dẫn Mẫu Tóm Tắt Bài Báo Khoa Học, Cách Để Tóm Tắt Bài Báo Khoa Học (Kèm Ảnh)

Hội đồng đã tiến hànhbỏ phiếu kín. Kết quả nghiệm thu công trình nghiên cứu sản xuất thiết bịđo lựcứng dụng trong môn nhảy xa phục vụ công tác giảng dạy, huấn luyện VĐVđạt (82,5 điểm) loại khá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *