Nga là quê hương của nhiều nhà khoa học nổi tiếng. Họ không chỉ thực hiện những khám phá trong các lĩnh vực khoa học khác nhau, từ vật lý đến nhãn khoa, mà còn tìm thấy ứng dụng thực tế cho lý thuyết khoa học của họ Những phát minh của họ được mọi người trên khắp thế giới sử dụng.

Đang xem: Những Nhà Khoa Học Nổi Tiếng Của Nga Và Thành Tích Của Họ

*

Cụ thể, ông đã thực hiện nhiều khám phá trong các lĩnh vực khoa học khác nhau, đặc biệt, trước tiên, ông đã xây dựng định luật bảo toàn vật chất và chuyển động (1760), tạo ra thuyết nhiệt động học phân tử, thành lập khoa học về thủy tinh. Ông đã phát triển dự án của đại học kinh điển của Nga – Đại học Moskva (1755).

*

Tạo ra hình học Lobachevsky (1829), sau này được công nhận là sự thay thế hoàn toàn cho hình học Euclide. Là một cựu sinh viên của Đại học Tổng hợp Liên bang Kazan, nnơi sau này ông giảng dạy và là hiệu trưởng.

*

Thực hiện một số khám phá nổi bật trong toán học và cơ học. Ông đã tạo ra hơn 40 cơ chế, nhiều cơ chế được sử dụng trong kỹ thuật ô tô hiện đại khi tạo ra các thiết bị.

*

*

Thực hiện một số khám phá toán học. Với nghiên cứu về sự quay của vật thể rắn quanh một điểm cố định (1888), cô đã nhận được giải thưởng của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển.
Ông làm việc trong lĩnh vực điện từ, quang học và vật lý phân tử. Tạo ra tế bào quang điện đầu tiên – một thiết bị chuyển đổi năng lượng photon thành điện.
Ông đã khám phá ra định luật cơ bản của khoa học tự nhiên-bảng tuần hoàn các nguyên tố hoá học (năm 1869). Hệ thống được ông phát minh cho phép phân loại những nguyên tố hóa học hiện có và dự đoán sự xuất hiện của các nguyên tố hóa học mới và tính chất của chúng. Khám phá này được công nhận là sự kiện lớn nhất trong lịch sử khoa học vật liệu.
Một trong những người đầu tiên tìm thấy ứng dụng thực tế cho sóng điện từ, bao gồm cả điện báo vô tuyến. Tạo ra phiên bản hoàn hảo của đài phát thanh tại thời điểm đó (năm 1895).
Tạo ra lý thuyết về cấu trúc hóa học của các chất hữu cơ. Cựu sinh viên của Đại học Tổng hợp Liên bang Kazan. Đã từng giảng dạy tại Đại học Tổng hợp Quốc gia St. Petersburg.
Ông đã tạo ra lý thuyết cơ thể là một bộ phận thống nhất. Lần đầu mô tả bệnh viêm gan A (căn bệnh của Botkin).
Người tạo ra phẫu thuật quân sự, giải phẫu địa hình, trường gây mê Nga. Biến phẫu thuật thành một khoa học.
Tạo ra khoa học về hoạt động thần kinh cao cấp. Người Nga đầu tiên đoạt giải Nobel (năm 1904). Được trao giải thưởng cho nghiên cứu về sinh lý của tiêu hóa.
Người tạo ra phôi học so sánh, phôi học tiến hóa, miễn dịch học. Ông đã phát hiện ra sự thực bào. Ông thành lập khoa học lão khoa. Nghiên cứu của ông về sự thực bào đã mang lại cho ông giải Nobel Sinh lý và Y khoa (năm 1908).
Sĩ quan hải quân, nhà phát minh. Đã thiết kế và thử nghiệm một trong những máy bay đầu tiên trên thế giới (năm 1882).
“Cha đẻ” của hàng không Nga. Người sáng lập động lực học chất lỏng hiện đại. Cựu sinh viên và sau này là giáo viên của Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow mang tên M.V. Lomonosov.
Kỹ sư-nhà phát minh. Ông sinh ra và học tập tại Nga, tốt nghiệp Học viện Công nghệ St. Petersburg. “Cha đẻ” của truyền hình hiện đại. Ông đã tạo ra một kinescope (năm 1929), iconoscope (năm 1931), một hệ thống truyền hình điện tử (năm 1933), đặt nền móng của truyền hình màu (những năm 1940).
Tác giả của những khám phá cơ bản trong quang học vật lý, vật lý hạt nhân, vật lý hạt năng lượng cao. Ông đã nhận Giải thưởng Nobel (năm 1958).
Người sáng lập nền tảng khoa học của chăn nuôi, lý thuyết về các trung tâm thế giới về nguồn gốc của cây trồng. Tác giả của học thuyết về miễn dịch thực vật.

Xem thêm: Khoa Tiếng Nhật Đại Học Ngoại Thương, Khoa Tiếng Nhật

Ông là một trong tác giả của “Bộ giáo trình các Môn học cơ bản kinh điển của Vật lý Lý thuyết nổi tiếng”, xuất bản trên 20 thứ tiếng. Ông đã đóng góp cơ bản cho tất cả các ngành vật lý, từ cơ học lượng tử đến vật lý plasma. Ông đoạt giải Nobel Vật lý năm 1962 cho đóng góp trong Lý thuyết toán của Sự siêu chảy.
Một trong những người tạo ra máy phát lượng tử đầu tiên, một loạt các tia laser. Ông đã nhận Giải thưởng Nobel (năm 1964). Cựu sinh viên của Đại học Nghiên cứu Hạt nhân Quốc gia MIPhl.
Nhà phát minh công nghệ laser. Tạo ra một số laser các loại khác nhau. Ông đã nhận Giải thưởng Nobel (năm 1964).
Ông nhận giải Nobel vật lý năm 1978 cho những đóng góp trong vật lý nhiệt độ thấp. Người sáng lập ra máy công nghiệp hóa lỏng khí. Cựu sinh viện của Đại học Tổng hợp Bách khoa Sankt-Peterburg mang tên Pyotr Đại Đế. Một trong những người thành lập ra Đại học Vật lý Kỹ thuật Moscow.
Một trong những người sáng lập vật lý hóa học. Nghiên cứu nổi tiếng nhất của ông về lý thuyết phản ứng dây chuyền. Nhận giải Nobel vào năm 1958. Cựu sinh viên của Đại học Tổng hợp Quốc gia St. Petersburg, đã làm việc tại Đại học Tổng hợp Bách khoa Tomsk và Đại học Tổng hợp Quốc gia Tomsk. Một trong những người thành lập ra Đại học Vật lý Kỹ thuật Moscow.
Ông sở hữu một loạt các khám phá toàn cầu trong lĩnh vực vật lý hạt nhân. Trong số đó là việc tạo ra lò phản ứng nguyên tử đầu tiên ở châu Âu, quả bom nguyên tử đầu tiên ở Liên Xô, quả bom nhiệt hạch đầu tiên trên thế giới. Dưới sự chỉ đạo của ông vào năm 1954 nhà máy điện nguyên tử đầu tiên trên thế giới ra đời ở Obninsk.
Một trong những người tiên phong của nghiên cứu nhiệt hạch có kiểm soát. Tham gia chế tạo bom khinh khí (năm 1953). Người ủng hộ tự do dân sự nổi tiếng, đã nhận Giải Nobel Hòa bình năm 1975.
Người tạo ra tên lửa và công nghệ vũ trụ và vũ trụ thực dụng của Liên Xô. Trong số những thành tựu chính của ông là việc phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên của Trái đất (năm 1957) và chuyến bay của phi hành gia đầu tiên của hành tinh Yuri Gagarin (năm 1961).
Kỹ sư máy bay, nhà khoa học. Người tạo ra loạt máy bay trực thăng Mi. Cựu sinh viên của Đại học Tổng hợp Bách khoa Tomsk.
Kỹ sư máy bay. Thành lập máy bay chở khách siêu thanh đầu tiên trên thế giới – Tu-144 (năm 1968). Với sự tham gia của ông, đã tạo ra hơn một trăm loại máy bay, 70 trong số đó đã được tung ra thành serie.
Bác sĩ nhãn khoa, bác sĩ phẫu thuật micro. Người tạo ra kính nội nhãn Fyodorov-Zakharov (năm 1962) – một trong những thủy tinh thể nhân tạo tạo cứng nhất thế giới. Người đầu tiên trên thế giới thực hiện ca phẫu thuật điều trị bệnh Glôcôm ở giai đoạn đầu (năm 1973). Sau đó, phương pháp của ông bắt đầu được áp dụng ở mọi nơi.
Ông sở hữu hơn 500 bài báo khoa học và khoảng 50 phát minh trong lĩnh vực bán dẫn, chất bán dẫn và điện tử lượng tử. Cụ thể, ông đã tạo ra tranzito đáng tin cậy đầu tiên. Người đoạt giải Nobel (năm 2000). Cựu sinh viên của Học viện kỹ thuật điện Leningrad.
Một nhà toán học xuất sắc của thời đại hiện đại. Ông đã chứng minh giả thuyết Poincaré một trong bảy vấn đề thiên niên kỷ (năm 2002).
Cựu sinh viên của Đại học Vật lý Kỹ thuật Moscow, đã trao giải thưởng Nobel (2010) cho các nghiên cứu nâng cao về graphene – vật liệu mà tương lai của điện tử được kết nối.
Giám sát công việc tổng hợp các nguyên tố hóa học mới. Năm 1999-2010 nhân viên phòng thí nghiệm của ông đã vượt qua các đồng nghiệp phương Tây, người đầu tiên nhận được 6 yếu tố siêu nặng của bảng tuần hoàn.
Một trong những người tạo ra lý thuyết hiện đại về sự ra đời của vũ trụ – lý thuyết về lạm phát. Giành giải thưởng Kavli (năm 2014).
Một trong những người tạo ra lý thuyết của Sunyaev-Zel”dovich theo đó bức xạ di tích ngoài vũ trụ đang dần bị tiêu tan dưới ảnh hưởng của các điện tử. Một trong những nhà phát triển mô hình đĩa bồi tụ, được hình thành khi một chất rơi vào lỗ đen. Người chiến thắng giải thưởng Kyoto (năm 2011) cho những thành tựu làm cho thế giới tốt đẹp hơn.
Cựu sinh viên của Đại học Vật lý Kỹ thuật Moscow. Giáo sư của Đại học Harvard. Chứng minh rằng chùm ánh sáng có thể dừng lại trong môi trường và được điều khiển bằng tia laser. Ý tưởng này được sử dụng để nghiên cứu về việc tạo ra máy tính lượng tử – giai đoạn phát triển công nghệ tiếp theo của nhân loại.
Cựu sinh viên của Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow mang tên M.V. Lomonosov, từng làm việc ở Đại học Vật lý Kỹ thuật Moscow. Giáo sư của Stony Brook University (New York). Ông đã có sự nối tiếng thế giới với nghiên cứu để tạo ra các phương pháp thiết kế máy tính vật liệu mới và dự đoán cấu trúc tinh thể. Giành giải thưởng ETH Latsis Prize, huy chương của Liên minh khoáng sản châu Âu và ba giải thưởng Elsevier cho các tác phẩm được trích dẫn nhiều nhất. Tạo phòng thí nghiệm ở Trung Quốc và Nga.
Cựu sinh viên của Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow mang tên M.V. Lomonosov. Nhận được sự công nhận trên toàn thế giới cho việc phát hiện ra một lĩnh vực ứng dụng tia X mới. Giáo sư, bác sĩ khoa học. Ông lãnh đạo một nhóm nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm sinh học phân tử châu Âu ở Hamburg.
Thực hiện một số khám phá trong lĩnh vực nghiên cứu hệ mặt trời. Ông đã tham gia vào việc tạo ra máy quang phổ cho các đầu dò liên hành tinh đầu tiên ở Liên Xô Phát hiện ra tầng ozone, heli và metan trong bầu khí quyển của Sao Hỏa.
Tác giả của 170 bài báo, bao gồm cả chuyên khảo xuất bản ở nước ngoài. Ông đã đóng góp đáng kể vào nền tảng toán học của lý thuyết lượng tử, thống kê lượng tử và lý thuyết về thông tin lượng tử. Giành được ba giải thưởng quốc tế – Quantum Communication Award (năm 1996), Quỹ Von Humboldt (năm 1999) và Claude Shannon (năm 2016). Cựu sinh viên của Đại học Vật lý Kỹ thuật Moscow.

Xem thêm: Khoa Sau Đại Học Đà Nẵng TuyểN Sinh Đào Tạo Trình Độ Thạc Sĩ

Là một chuyên gia nổi tiếng thế giới về an ninh máy tính Người tạo ra phần mềm chống vi-rút bảo vệ chống lại vi-rút, Trojan, phần mềm gián điệp và các mối đe dọa chưa biết. Ông đã vào danh sách hàng trăm nhà tư tưởng toàn cầu (Global Thinker) theo tạp chí Foreign Policy (năm 2012). Tiến sĩ khoa học danh dự tại Đại học Plymouth (Anh).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *