Trước khi bắt đầu học môn ngoại ngữ mới, chúng ta thường băn khoăn rằng: Đâu là phương pháp học hiệu quả nhất?

> 7 bí quyết để nói Tiếng Anh lưu loát bạn không thể không biết

> Những bí quyết giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả

Liệu có phương pháp nào có thể áp dụng cho tất cả các ngôn ngữ? Trả lời cho điều này, Gabriel Wyner, sống tại Los Angeles, Mỹ đã chia sẻ 4 giai đoạn tối quan trọng mà những người học ngoại ngữ cần biết. Cùng với sự kiên trì và nỗ lực, Gabriel đã trở thành nhà văn thông thạo 8 ngôn ngữ bao gồm: Pháp, Anh, Đức, Italy, Nga, Nhật Bản, Tây Ban Nha và Hungary. Bằng phương pháp này, ông có thể đạt được trình độ C1 tiếng Pháp theo Khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR) chỉ trong vòng 5 tháng.

Đang xem: Nghiên cứu khoa học về phương pháp học ngoại ngữ

Bước 1: Đảm bảo cách phát âm của bạn chính xác

Thời gian: 1-2 tuần (hoặc lâu hơn đối với ngôn ngữ có bảng chữ cái khác với ngôn ngữ mẹ đẻ).

Theo như Gabriel, bạn cần phải dành thời gian đầu của mình cho việc phát âm vì muốn làm quen với âm thanh của ngôn ngữ mới. Khi học từ vựng, bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn vì đã biết cách phát âm cũng như đánh vần từ. Chẳng hạn, từ mới tiếng Pháp sẽ dễ nhớ hơn nhiều nếu biết liên hệ giữa chính tả và âm thanh. Với ngôn ngữ gần giống với tiếng Anh, bạn có thể học cách đánh vần nguyên âm, phụ âm dựa theo bảng chữ cái IPA.

*

Cải thiện khả năng phát âm bằng cách nắm vững quy tắc chuẩn IPA

Bước 2: Không ngừng trau dồi ngữ pháp và học thêm từ vựng

Thời gian: 3 tháng. Giai đoạn này được chia làm hai mốc, một là thu thập từ vựng và ngữ pháp, hai là kiểm tra khả năng ghi nhớ. Giai đoạn này sẽ “dễ thở” hơn nếu bạn biết cách tận dụng một số tài nguyên giá trị.

Đối với Gabriel, ông sử dụng chương trình thẻ ghi nhớ (flashcard) Anki, có thể chạy trên điện thoại và máy tính. Anki áp dụng phương pháp học là lặp lại theo từng khoảng thời gian nhằm giúp bạn ghi nhớ thông tin liên tục.

Sau đó, ông vận dụng phương pháp suy nghĩ không tiếng mẹ đẻ. Với một từ mới, ông sẽ sử dụng hình ảnh hoặc vốn ngoại ngữ để xây dựng cách hiểu về nó. Bằng cách nói không với tiếng mẹ đẻ, tôi học cách suy nghĩ bằng ngôn ngữ mới, từ đó việc học từ vựng tốt dần theo thời gian.

Để tiết kiệm thời gian, bạn cần bắt đầu với danh sách 400 từ cơ bản như chó, mèo, phụ nữ, đàn ông. Hãy viết những từ này vào Anki, không dùng tiếng mẹ đẻ để định nghĩa mà sử dụng hình ảnh. Sau khi đã học được lượng từ kha khá, bạn ghép từ lại với nhau để thành cụm từ hoặc câu. Sau đó, hãy kiểm tra độ chính xác của chúng dựa trên website học ngoại ngữ lang-8.com trước khi thêm chúng vào Anki. Đây cũng chính là phương pháp học từ vựng của Gabriel. 

Khi từ vựng và ngữ pháp được cải thiện, hãy chuyển sang sử dụng từ điển đơn ngữ, như những từ điển Oxford, Cambridge (thay vì từ điển Việt – Anh như thông thường) Với cách học này, bạn dần dần có thể nâng số lượng từ vựng lên 2.000-6.000 từ và khoảng 1.000 vấn đề ngữ pháp, tùy thuộc vào trình độ bạn muốn đạt được. Theo ước tính, một người muốn học 5.000 từ mới sẽ mất ít nhất 6 tháng với điều kiện học Anki 30 phút mỗi ngày.

Xem thêm: Ngành Y Đa Khoa Học Những Gì ? Ngành Y Khoa Không Dành Cho Tất Cả Mọi Người

Bước 3: Luyện tập khả năng nghe, đọc, viết

Thời gian: Giai đoạn 3 trùng lặp thời gian với giai đoạn 2 và 4. Khi bạn cảm thấy thoải mái đọc hoặc viết bất cứ điều gì, thường là 1-2 tháng vào giai đoạn 2, bạn có thể chuyển sang giai đoạn 3.

*

Vận dụng vốn từ vựng đã học để trau dồi khả năng nghe, đọc, viết

Khi có vốn từ vựng kha khá và hiểu các cấu trúc ngữ pháp, bạn có thể thử sức bản thân bằng cách bắt đầu viết tiểu luận, xem chương trình TV, đọc sách và trò chuyện (thậm chí là nói chuyện một mình). Khi khám phá thêm những từ mới hoặc cấu trúc hay ho, hãy thêm vào Anki để tiếp tục ôn luyện.

Bạn nên đọc về những đề tài yêu thích để tạo cảm hứng học tập. Đối với viết, bạn nên viết những gì mình muốn từ hoạt động cá nhân, suy nghĩ thường nhật đến bài báo, bài phê bình. Mục tiêu viết là để sửa sai và để có thêm tài nguyên học nên đừng ngại ngần sáng tạo bất cứ điều gì bạn muốn.

Bước 4: Luyện cách nói thật tự nhiên

Mục tiêu cốt lõi của việc học ngoại ngữ đó là có thể giao tiếp với người bản địa một cách tự nhiên và thuần thục. Có thể bạn khả năng nghe, đọc, viết của bạn tốt, tuy nhiên bạn lại e ngại khi giao tiếp với người khác, hoặc tự ti vì những gì mình sắp nói có thể sai về ngữ pháp hoặc tự vựng. Những điều đó sẽ là lý do ngăn cản quá trình học ngoại ngữ của bạn. 

*

Luyện nói chính là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình học ngôn ngữ

Tại thời điểm có thể nói hoặc viết một số chủ đề cơ bản, bạn hãy tìm cho mình một môi trường để giao tiếp. Khi nói, hãy cố gắng diễn đạt bằng ngôn ngữ bạn đang học, cố gắng không sử dụng tiếng mẹ đẻ để tìm hiểu lỗ hổng trong kiến thức của bạn và trau dồi nó.

Bạn có thể luyện nói một mình ở thời điểm đầu xong chuyển sang giao tiếp với người bản ngữ bằng cách sử dụng ứng dụng trò chuyện trực tuyến như iTalki, Skype. Nếu xem nhiều chương trình TV, bạn có thể chơi trò luyện nói nhập vai. Bạn càng giao tiếp nhiều, bộ não sẽ càng thích nghi nhanh hơn và nếu kết hợp trôi chảy bốn giai đoạn, bạn sẽ tiến bộ trong hành trình chinh phục ngôn ngữ.

Xem thêm: Bình Luận Khoa Học Hình Sự 2015, Tôi Yêu Luật

Trở thành một nhà thông thạo ngôn ngữ giúp bạn có nhiều cơ hội hơn trong tương lai. Chẳng hạn, một khả năng tiếng Anh tốt sẽ là phương tiện để bạn có thể phá vỡ những rào cản giao tiếp với đối tác, khách hàng. Trong một thế giới năng động như ngày nay, học ngoại ngữ đã trở thành một nền tảng quan trọng giúp bạn phát huy sự tự tin, khám phá thế giới và có một môi trường làm việc thuận lợi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *