*
*
*

*

Những giá trị thực tế khi sinh viên nghiên cứu khoa học

Lĩnh vực nghiên cứu khoa học (NCKH) hiện nay đang được sự quan tâm của xã hội, và là hoạt động quan trọng ở các cơ sở đào tạo đại học hiện nay. Quan niệm NCKH là một công việc đòi hỏi sự vất vả, gặp nhiều sự khó khăn và mất nhiều thời gian mới đạt được tính hiệu quả. Vậy những giá trị thực tế nào mà xã hội và các cơ sở đào tạo vẫn khuyến khích sinh viên tham gia các hoạt động NCKH ?

Trước hết, khi thực hiện hoạt động nghiên cứu khoa học, sinh viên sẽ hiểu sâu hơn về những kiến thức đã học trên giảng đường. Đồng thời, sinh viên được bổ sung thêm những kiến thức ngoài sách vở khi nghiên cứu các đề tài khoa học. Trong quá trình thực hiện sinh viên có thể nhận ra những bài học tưởng chừng như cằn cỗi trong sách vở hóa ra lại sinh động ở trong đời sống thực tế. Quá trình đi khảo sát, điều tra, phỏng vấn … sinh viên sẽ được làm những công việc của một cử nhân thực thụ đang làm việc trong một công ty, cơ quan nào đó. Đây thực sự là một trải nghiệm mới về những điều chúng ta quan tâm, yêu thích xung quanh nhằm khám phá bản thân.

Đang xem: Nghiên cứu khoa học của sinh viên

Thứ hai, NCKH giúp sinh viên biết cách thực hiện những công việc khoa học như: lập kế hoạch, bố trí thời gian, phân công nhiệm vụ trong nhóm… Điều này sẽ tạo cho chúng ta tư duy logic, biện chứng và cái nhìn bao quát mọi việc – đó là tầm nhìn của người quản lý, của lãnh đạo – điều quan trọng để gia tăng trải nghiệm, cơ sở nền tảng phát triển năng lực làm việc sau khi ra trường. Đồng thời, NCKH cũng giúp sinh viên có tác phong làm việc tích cực, kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, kết hợp nhuần nhuyễn giữa các thành viên trong nhóm, cùng nhau giải quyết những khó khăn, rắc rối nảy sinh, nâng cao kỹ năng thuyết trình và bảo vệ đề tài trước hội đồng… Đó là kinh nghiệm rất quý khi sinh viên thực sự bắt tay vào làm việc tại các công ty.

Thứ ba, NCKH tạo môi trường để mở rộng mối quan hệ với bạn bè, anh chị, thầy cô trong Khoa và các tổ chức, cơ quan bên ngoài xã hội. Nắm trong tay những mối quan hệ tốt đẹp đó cũng là một lợi thế, để sinh viên có thể học hỏi, mở mang tầm kiến thức đa đạng và phong phú hơn,… Điều đó sẽ tạo thuận lợi cho sinh viên khi tiếp cận công việc thực tế sau này.

Cuối cùng, NCKH hỗ trợ sinh viên cải thiện tiếng Anh chuyên ngành, có kinh nghiệm trong việc đọc, tìm tài liệu, cách trích dẫn tài liệu, tổng hợp phân tích báo cáo. Sinh viên nâng cao kỹ năng viết báo cáo, làm đồ án, khóa luận tốt nghiệp khi chuẩn bị ra trường và những kỹ năng viết báo cáo khi đi làm sau này. Những kinh nghiệm đó cũng sẽ rất hữu ích khi sinh viên có mục tiêu học lên cao hơn ở thạc sỹ, tiến sỹ, hoặc xin học bổng của trường đại học nước ngoài.

Vậy tại Khoa Du lịch, sinh viên tham gia hoạt động NCKH sẽ có được những gì? Các em sẽ được Khoa hỗ trợ chuyên môn, hướng dẫn thực hiện đề tài liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu du lịch.

Xem thêm: Tạp Chí Khoa Học Trường Đại Học Sư Phạm Hà Nội 2, Hệ Thống Thông Tin Khcn

Bên cạnh đó, những đề tài xuất sắc được giải thưởng lên đến 8 triệu đồng. Ngoài ra, Khoa Du lịch sẽ đề xuất những nghiên cứu có tính thực tiễn và hiệu quả cao trở thành nghiên cứu cấp trường được tài trợ kinh phí thực hiện đề tài (3.000.000đ/đề tài) và sử dụng một số phương tiện, trang thiết bị phục vụ nghiên cứu.

Nhằm giúp sinh viên đạt được kết quả cao nhất trong quá trình thực hiện đề tài, Khoa Du lịch cũng sẽ tổ chức các buổi tập huấn tiền nghiên cứu và hậu nghiên cứu như: Tổ chức giới thiệu về hoạt động NCKH; Quy trình nghiên cứu, thực hành phân tích dữ liệu trên phần mềm SPSS; Kỹ năng viết báo cáo và thuyết trình… nhằm trang bị cho sinh viên có đầy đủ nhận thức về hoạt động nghiên cứu khoa học, tiếp cận phương pháp và kỹ năng triển khai thực hiện đề tài.

Đặc biệt, toàn bộ nghiên cứu khoa học của sinh viên sẽ được bảo vệ trước hội đồng chuyên môn, các bạn sinh viên được thầy cô đánh giá, góp ý chỉnh sửa để cac1 bài NCKH đạt chất lượng và hiệu quả cao.

Ngoài ra, sinh viên sẽ được Khoa Du lịch sẽ được ưu tiên cử tham gia các hội nghị, hội thảo khoa học, ưu tiên xét cấp học bổng, xét các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng nếu có thành tích trong NCKH, tính điểm rèn luyện sinh viên và cấp Giấy chứng nhận NCKH của Chủ nhiệm Khoa (khi xin việc bộ hồ sơ của các em sẽ được đánh giá cao hơn nếu có giấy chứng nhận này). Đối với những đề tài có tính khoa học cao, ứng dụng trong thực tiễn sẽ được phát triển bồi dưỡng thêm để tham dự tiếp các giải nghiên cứu khoa học ở cấp Thành, cấp Bộ, cấp Quốc gia.

Xem thêm: Giáo Trình Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học Trong Y Học Sức Khỏe Pdf Free

Hy vọng với những chia sẻ trên, sẽ tạo động lực để sinh viên Khoa Du lịch hình thành tình yêu với NCKH và phát huy kiến thức, kỹ năng để nhiệt tình tham gia Hội thi NCKH cấp Khoa lần II/năm 2020.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *