Nghiên cứu khoa học của điều dưỡng

Giới thiệuVề cơ sở y tế Tổ chứcBệnh việnCác phòng công dụng Các khoa lâm sàngKhám-Cấp cứu vớt Hệ nội Hệ Ngoại Sản Các khoa cận lâm sàng Tin tứcSự kiện Khám bệnhchữa bệnh Đào tạoNCKH Chỉ đạotuyến Hợp tácnước ngoài
THỰC HIỆN 5 K (KHẨU TRANG- KHỬ KHUẨN-KHOẢNG CÁCH-KHÔNG TỤ TẬP-KHAI BÁO Y TẾ) --- TIÊM VẮC XIN PHÒNG COVID-19 LÀ QUYỀN LỢI ĐỐI VỚI BẢN THÂN, LÀ TRÁCH NHIỆM ĐỐI VỚI CỘNG ĐỒNG --- BVĐK TỈNH QUẢNG NAM ĐÃ TRIỂN KHAI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH QUA SỐ 1900.969646 VÀ QUA TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TẠI MỤC ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH ONLINE

ĐD Nguyễn Thị Phước - Phòng Điều dưỡng

I. VAI TRÒ CỦA NGHIÊN CỨU ĐIỀU DƯỠNG

1. Khái niệm nghiên cứu

1.1. Nghiên cứu là gì?

Thuật ngữ nghiên cứu có nghĩa là “tìm kiếm các lần-search again” hoặc “lưu ý một cách kỹ lưỡng- examine carefully’’. Nghiên cứu vớt là một trong những quá trình khảo sát, tìm kiếm tòi mang tính chất hệ thống để triển khai riêng biệt những sự việc mà lại người phân tích quan tâm. Nghiên cứu hoàn toàn có thể được khái niệm như sau:

Nghiên cứu giúp là một trong quá trình thu thập, so với, diễn giải và trình bày tài liệu một bí quyết rõ ràng, chính xác cùng khối hệ thống nhằm trả lời hoặc xử lý sự việc quyên tâm.

Bạn đang xem: Nghiên cứu khoa học của điều dưỡng

*

1.2. Điểm lưu ý của nghiên cứu khoa học


- Có tính mới


- Có tính tin cậy

- Có tính thông tin

- Có tính kế thừa

- Có tính cá nhân


1.3. Nghiên cứu giúp điều dưỡng

Nghiên cứu vãn điều dưỡng (Nursing Research) là 1 thành phần của nghiên cứu và phân tích y học tập nhằm mục tiêu lựa chọn, trở nên tân tiến cùng mở rộng kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp và phụ thuộc các bằng chứng nghiên cứu tin cậy để đổi mới thực hành thực tế điều dưỡng.

Nghiên cứu điều chăm sóc là môn học tập về các cách thức quan lại gần kề, can thiệp, diễn giải cùng trình diễn hiệu quả một biện pháp khách quan, đúng đắn với khối hệ thống.

1.4. Phạm vi nghiên cứu và phân tích của điều dưỡng

Ngành điều dưỡng có tứ lĩnh vực cực kỳ cơ phiên bản đó là giáo dục điều dưỡng, thực hành thực tế điều chăm sóc, cai quản điều dưỡng và nghiên cứu và phân tích điều dưỡng

*

Trong nghành dạy dỗ điều dưỡng: Cần ưu tiên phân tích xác định năng lượng cần thiết của bạn điều dưỡng từ đó kiến thiết các lịch trình huấn luyện sinh viên điều chăm sóc dành được các năng lực sẽ đề ra; quan tâm nghiên cứu các phương pháp lượng giá bán, reviews công dụng tác dụng đào tạo và huấn luyện và update những tài liệu và nội dung đào tạo và giảng dạy đến tương xứng cùng với các văn minh và chiến thắng khoa học vào nghành nghề dịch vụ điều chăm sóc.

Trong nghành nghề dịch vụ thực hành thực tế điều dưỡng: Cần ưu tiên giải quyết những vụ việc mà thực tế đang đặt ra: Đó là bài toán Việc vận dụng tiến trình điều dưỡng vào thực hành thực tế chuyên sóc; công dụng và những can thiệp điều chăm sóc về hỗ trợ tư vấn, dạy dỗ sức khỏe cho những người bệnh; các can thiệp quan tâm thể hóa học, âu yếm lòng tin cho tất cả những người bệnh; cải tiến các tiến trình nghệ thuật quan tâm điều dưỡng với reviews vấn đề tuân hành những quá trình nghệ thuật điều dưỡng; các giải đáp thực hành thực tế kiểm soát và điều hành lan truyền trùng v.v.

Trong nghành cai quản điều dưỡng: Cần có không ít nghiên cứu cơ bản về mối cung cấp lực lượng lao động điều chăm sóc, tổ chức cơ cấu trình độ điều dưỡng, nghiên cứu và phân tích xác lập những chỉ số về tỷ lệ điều chăm sóc theo chóng bệnh; chỉ số chuộng của fan cung cấp cùng fan nhấn hình thức điều dưỡng; sử dụng điều dưỡng theo vnạp năng lượng bởi khả năng kỹ sảo v.v.

2. Sơ lược lịch sử nghiên cứu và phân tích điều dưỡng

2.1. Nghiên cứu vãn điều chăm sóc trên cầm cố giới

Bà Florence Nightingale là người đặt nới bắt đầu thứ nhất mang lại phân tích điều chăm sóc. Trên đại lý so sánh các nhân tố ảnh hưởng tác động mang đến Phần Trăm tử vong của không ít người lính trong cuộc chiến tranh Crime. Bà sẽ thành công xuất sắc trong câu hỏi ảnh hưởng vào những nguyên tố môi trường nhỏng thông khí, tia nắng, vệ sinh cống rãnh, nâng cấp cơ chế nhà hàng ăn uống để gia công giảm xác suất tử vong tmùi hương binch tự 42% xuống còn 2,2% trong vòng 6 tháng.

Đầu cụ kỹ XX những phân tích điều dưỡng tập trung vào nghành nghề dịch vụ giáo dục điều dưỡng, dấn dạng bản chất nghề điều dưỡng, phương châm cùng công dụng điều dưỡng.

Từ năm 1950, nghiên cứu điều dưỡng trở nên tân tiến với tốc độ hết sức nhanh khô vị ngày càng có khá nhiều điều dưỡng viên được dào sinh sản nghỉ ngơi trình độ cử nhân và sau đại học. Giai đoạn này xuất hiện thêm những vấn đề nghiên cứu về thực hành điều dưỡng lâm sàng. Chính phủ những nước đang cung cấp ngân sách đầu tư để thực hiện các phân tích của điều chăm sóc cùng đang có tương đối nhiều nội san về nghiên cứu và phân tích điều chăm sóc được thiết kế sinh hoạt Mỹ, Canadomain authority và Anh quốc. Từ năm 1963 những phân tích điều chăm sóc đã làm được đăng sở hữu trên những tạp chí phân tích điều chăm sóc Quốc tế.

Sau năm 1970 số lượng các phân tích điều dưỡng ngày cảng ngày càng tăng và có thêm các tập san nghiên cứu điều dưỡng được Thành lập nghỉ ngơi Mỹ và Anh quốc nhằm dăng tải các báo cáo nghiên cứu và phân tích điều chăm sóc.

Sau năm 1980, đang có tổng kết những đề tài nghiên cứu; nhà nước một vài nước sẽ đầu tư chi phí tổ quốc cho nghiên cứu và phân tích điều chăm sóc nhỏng Canada, Mỹ, Anh quốc.

Sau năm 1990 đến thời điểm này những Hội nghị nghiên cứu và phân tích điều dưỡng Quốc tế đã làm được tổ chức triển khai.

2.2. Nghiên cứu vãn điều dưỡng nghỉ ngơi Việt Nam

Vào trong thời điểm 1990, ở Việt Nam nghiên cứu điều dưỡng còn lạ lẫm với những người điều dưỡng bởi từ bỏ ti công việc và nghề nghiệp với chưa được thứ kiến thức, tài năng để làm nghiên cứu.

Xem thêm: Đại Học Khoa Học Ứng Dụng Frankfurt Am Main « Amec, Đại Học Khoa Học Ứng Dụng Frankfurt

Từ năm 2000 tới thời điểm này, Hội điều dưỡng cả nước đang đặt công tác làm việc nghiên cứu điều dưỡng thành một lịch trình giữa trung tâm trong các hoạt động vui chơi của Hội. Hội nghị nghiên cứu và phân tích điều dưỡng cả nước lần thứ nhất đã được tổ chức triển khai vào 5/2002. Để ktương đối dậy tiềm năng nghiên cứu đến hội viên; Hội điều chăm sóc VN sẽ tổ chức triển khai soạn tư liệu về Phương thơm pháp nghiên cứu và phân tích điều dưỡng cùng với việc cung ứng của Hội điều dưỡng Canađa; Hội cũng đã tổ chức những khoá huấn luyện về phương thức nghiên cứu và phân tích điều dưỡng đến hội viên cả nước.

3. Vai trò phân tích của điều dưỡng

Nghiên cứu vãn điều chăm sóc có ý nghĩa siêu đặc biệt quan trọng so với sự cải cách và phát triển nghề nghiệp và công việc đóng góp phần nâng cao quality những hình thức dịch vụ âu yếm y tế và các dịch vụ điều dưỡng. Nghiên cứu điều chăm sóc có mục đích quan trọng sau đây:

- Tạo ra kỹ năng mới: Nghiên cứu vớt được xem là quá trình truy vấn search kiến thức và kỹ năng new. Những kỹ năng và kiến thức new họ đạt được bởi vô số phương pháp khác nhau, phân tích khoa học mang về kỹ năng và kiến thức tất cả độ tin tưởng để lý giải thực hành thực tế đến mọi nguời. Những kỹ năng và kiến thức với kỹ năng công việc và nghề nghiệp bọn họ dành được hiện giờ là quá trình tích luỹ trường đoản cú học tập nghỉ ngơi trường, kinh nghiệm tay nghề của cá nhân, từ bắt chước những Chuyên Viên cùng áp dụng kiến thức tự những nghành nghề không giống. Những câu hỏi được đặt ra là: từng nào kiến thức cùng thực hành thực tế điều dưỡng của người tiêu dùng hiện giờ nhờ vào bằng chứng? những kiến thức và thực hành như thế nào không hề phù hợp? hầu như thực hành thực tế làm sao gây sự quyên tâm của chúng ta về độ tin yêu rất cần phải phân tích thêm? chắc chắn chúng ta chưa xuất hiện câu trả lời không hề thiếu nhằm bộc lộ bức tranh hiện tại về kiến thức với thực hành điều chăm sóc bây chừ.

Vì vậy ngành điều chăm sóc phải tăng cường nghiên cứu để bổ sung đều kỹ năng và lý luận tính chất cùng với chăm ngành của chính bản thân mình, nghiên cứu và phân tích điều chăm sóc là điều kiện tiên quyết nhằm cải cách và phát triển nghề nghiệp.

- Cải tiến và nâng cao quality những các dịch vụ chăm sóc: Nghiên cứu vãn điều chăm sóc là cách làm đáng tin cậy tốt nhất nhằm tạo thành các vật chứng gợi ý thực hành quan tâm lâm sàng và thông qua đó cải thiện chất lượng hình thức điều dưỡng. Thực hành nhờ vào dẫn chứng là một trong phương pháp tiếp cận new đang rất được áp dụng trong vô số nghành nghề dịch vụ nhất là lĩnh vực y học tập. Những hình thức dịch vụ chăm sóc cùng kỹ thuật vì chưng fan điều dưỡng hỗ trợ liên quan trực tiếp cho tới mức độ khoẻ cùng tính mạng con người nhỏ bạn, chính vì thế kiến thức và kỹ năng cùng thực hành thực tế điều dưỡng đề xuất gồm cơ sở khoa học vững chắc và kiên cố với phải update. Do đó cập nhật kiến thức và kỹ năng, thực hành phụ thuộc vào dẫn chứng là trách rưới nhiệm nghề nghiệp và đạo đức của bạn điều dưỡng nhằm mục đích bảo đảm an toàn an toàn cho người nhấn hình thức dịch vụ chăm sóc.

- Tăng cường quý hiếm nghề nghiệp: Theo quan niệm cũ điều dưỡng là 1 nghề nhờ vào, tín đồ điều chăm sóc thực hành theo y lệnh của bác sỹ. Ngày nay trước nhu yếu chăm lo mức độ khoẻ gia tăng và áp dụng những thắng lợi khoa học bắt đầu vào y học tập ngày dần các yên cầu fan điều chăm sóc yêu cầu nâng cao tính bài bản. Tổ chức y tế quả đât đang đề xuất hình thức chăm sóc bởi vì điều dưỡng và hộ sinc cung ứng là một trong những giữa những trụ cột chính của hệ thống hình thức dịch vụ y tế. Vì vậy bạn điều chăm sóc rất cần được khuyến nghị làm cho phân tích để cải tiến và phát triển kỹ năng nghề nghiệp, bên cạnh đó chứng minh sự góp sức của họ đang tạo cho sự khác biệt vào quan tâm mức độ khoẻ nhân dân. do đó, nghiên cứu và phân tích không rất nhiều đóng góp phần tăng tốc uy tín nghề nghiệp mà lại còn làm mang lại làng mạc hội review đúng mức giá trị của những dịch vụ quan tâm và vị cố của fan điều chăm sóc.

- Tăng cường năng suất và hiệu quả chi phí:

+ Hiệu quả là kỹ năng đã có được mục tiêu đưa ra với cùng một nguồn lực có sẵn nhất định.

Ví dụ: Mục tiêu đưa ra cho 1 điều dưỡng viên là âu yếm trọn vẹn mang đến 10 bạn căn bệnh, ví như điều dưỡng viên đạt được điều ấy thì cô ta là tín đồ điều dưỡng có tác dụng.

+ Hiệu suất được review dựa trên cẩn thận về sự cân xứng cùng sự cần thiết các chỉ định và hướng dẫn của chưng sĩ.

Ví dụ: Nếu chỉ việc chụp xquang vẫn xử lý được vụ việc thì không cần thiết phải chỉ định chụp MRI.

Việc đối chiếu ngân sách để giúp bọn họ Review được tác dụng các dịch vụ âu yếm hoặc một lịch trình y tế; nhất là trong tiến độ bây giờ chi phí y tế ngày càng cao có tác dụng cho các nhà quản lý y tế cùng người dịch quyên tâm càng ngày các tới chi phí cho những mô hình dịch vụ y tế mà người ta nhận ra. Hơn nữa khối hệ thống cơ sở y tế sẽ chuyển đến việc từ bỏ chủ về tài chủ yếu theo chủ trương của Nhà nước; đưa ra hưởng thụ không chỉ đối với bạn cai quản khám đa khoa mà cả bác bỏ sĩ với điều dưỡng lâm sàng cũng cần quan tâm đến năng suất với kết quả chi phí đối với các dịch vụ y tế. Chính vì vậy nhưng điều chăm sóc cần phải nghiên cứu reviews hiệu quả chi phí trong nghành nghề dịch vụ quan tâm người dịch, nhằm những nguồn lực có sẵn dong dỏng giành riêng cho y tế được sử dụng công dụng tuyệt nhất.

II. CHỌN VẤN ĐỀ ĐỂ NGHIÊN CỨU

1.1. Chọn chủ đề nghiên cứu

Người điều chăm sóc phụ thuộc vào năng lượng và tay nghề của bản thân rất có thể tiến hành các lĩnh vực nghiên cứu và phân tích không những vào y học tập ngoài ra những nghành kỹ thuật không giống. Nghề điều dưỡng gồm ba lĩnh vực thường được lựa chọn nghiên cứu và phân tích sẽ là đào tạo điều dưỡng, thực hành điều dưỡng với cai quản điều dưỡng. khi chọn lọc lĩnh vực nghiên cứu rất cần phải để mắt tới kĩ năng thực hiện với kỹ năng áp dụng các đề bài sau phân tích tương tự như ảnh hưởng của nó đến công việc và nghề nghiệp, môi trường xung quanh cùng thôn hội. Trong từng nghành nghề nghiên cứu có nhiều chủ thể nghiên cứu cùng trong những chủ thể phân tích có nhiều sự việc nghiên cứu. Đề tài nghiên cứu và phân tích chính là vụ việc ưu tiên được lựa chọn ra nhằm tiến hành phân tích trong những mọi sự việc đang tồn tại.

1.2. Phân biệt nghành nghề, chủ đề và sự việc nghiên cứu

Lĩnh vực nghiên cứu: Thường gồm phạm vi to lớn nhỏng thống trị điều dưỡng, thực hành thực tế điều chăm sóc, huấn luyện và giảng dạy điều dưỡng.Chủ đề nghiên cứu: Là phần tử cấu thành của nghành nghề phân tích. Ví dụ: Chăm sóc người bệnh dịch trọn vẹn, kiểm soát điều hành lan truyền trùng khám đa khoa, giáo dục sức mạnh.Vấn đề nghiên cứu: Còn call là vấn đề nghiên cứu

1.3. Tiêu chuẩn lựa chọn sự việc nghiên cứu

- Phù hợp: Để khẳng định vấn đề phân tích gồm cân xứng ko, fan nghiên cứu yêu cầu đưa ra những thắc mắc để search tìm câu trả lời như sau:

Phạm vi của vấn đề này bao gồm lớn khôngHậu quả vấn đề này như vậy nàoVấn đề kia bao gồm đến cả đề nghị can thiệp không

- Tính mới: Trước khi quyết định nghiên cứu điều đặc biệt là phải biết vấn đề nghiên cứu và phân tích kia tất cả ai nghiên cứu chưa? Nếu vẫn có tín đồ nghiên cứu thì các vấn đề chưa được giải quyết là gì?

- Tính khả thi: Tính khả thi của đề tài nghiên cứu và phân tích phụ thuộc vào vào các yếu tố sau

Có đủ nhân lực có năng lượng nhằm nghiên cứu Có đầy đủ thời gian nhằm nghiên cứu Có đầy đủ kinh phí đầu tư để nghiên cứuSự đồng ý của cơ quan ban ngành với ban ngành cai quản.

- Tính ứng dụng kết quả nghiên cứu: Ai sẽ áp dụng công dụng nghiên cứu và phân tích này?

- Sự đồng ý về đạo đức: Đề tài này không gây tổn sợ hãi mang đến sức khỏe, nhân phđộ ẩm của người tsi gia nghiên cứu và phân tích.

1.4. Tên đề tài nghiên cứu

khi viết thương hiệu đề bài nghiên cứu và phân tích đề nghị tinh lọc từ thế nào cho chứa đựng các đọc tin gồm ý nghĩa với thu hút fan đọc ngay trong khi họ hiểu. Tiêu đề nghiên cứu thường xuyên tiềm ẩn các yếu tắc sau: Nội dung nghiên cứu và phân tích, quần thể phân tích, vị trí, thời hạn nghiên cứu và phân tích. Tránh sử dụng những từ bỏ không tồn tại công bố như: Một số thừa nhận xét, tình trạng, góp phần v.v.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Phạm Đức mục (2005) - Nghiên cứu điều dưỡng -TB lần 2- NXB Y học – Năm 2012 – Tr.1-27Trường ĐH Y Dược Huế (2013) - Chứng chỉ thống trị điều dưỡng – LH nội bộ - Năm 2013 – Tr.96-104 với Tr.224-230.