Có phải bạn đang muốn học ngành Khoa học thư viện tại Việt Nam? Vậy thì bạn không thể bỏ qua bài viết “Top 5 trường đào tạo ngành Khoa học thư viện tại Việt Nam “. Hi vọng với những thông tin mà thietbihopkhoi.com cung cấp thì bạn có thể tìm được cho mình một trường phù hợp.

Đang xem: Gỡ Rối Mùa Tuyển Sinh: Khoa Học Thư Viện Là Ngành Khoa Học Thư Viện Ra Làm Gì?

1. Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn Hà Nội

Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân văn Hà Nội là một trong những trường đào tạo ngành Khoa học thư viện tại Việt Nam. Tại đây, trường đào tạo cử nhân sẽ có năng lực chuyên môn vững vàng trong việc lựa chọn, xử lý thông tin tư liệu; tổ chức hệ thống tra cứu, lưu giữ, bảo quản tư liệu; phát triển vốn tư liệu; Phân tích, tổng hợp, số hóa tài liệu và tạo dựng các sản phẩm thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu thư mục và cơ sở dữ liệu toàn văn – các bộ sưu tập thông tin số, các sản phẩm thông tin tư liệu đa phương tiện…;Tổ chức các dịch vụ thông tin và truyền thông đến mọi đối tượng người dùng tin khác nhau.

Nắm chắc các Hệ quản trị thư viện tích hợp trong việc quản trị thông tin, tư liệu; Có khả năng nghiên cứu, làm việc độc lập, sáng tạo và phát hiện, giải quyết những vấn đề thuộc lĩnh vực quản trị thông tin góp phần nhanh chóng phát triển nền kinh tế tri thức cho đất nước sẵn sàng hội nhập xã hội thông tin của các nước phát triển trên thế giới.

Những cơ hội nghề nghiệp sau khi học tại trường:

Cán bộ thông tin, thư viện của các bộ, ban, ngành, vụ, viện từ Trung ương đến địa phương, như các viện trong Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt NamCán bộ của các trang báo, tạp chí truyền thống, điện tử của các cơ quan nhà nướcTình báo khoa học & công nghệ/Chuyên gia thu thậpGiảng viên của các cơ sở đào tạo ngành Khoa học Thư viện và Thông tin họcCó khả năng làm được ở nhiều vị trí, lĩnh vực khác với ngành Khoa học thư viện

Thông tin liên hệ

vnu.edu.vn

2. Đại Học Sài Gòn

Một trong những trường đào tạo Khoa học thư viện tại Việt Nam là Đại học Sài Gòn. Trường đào tạo cử nhân có tri thức và nghiệp vụ thư viện – thông tin, có kỹ năng công nghệ thông tin, có năng lực tự học và nghiên cứu khoa học. Hiện tại trường đang dần hoàn thiện cơ sở vật chất cũng như nâng cao chất lượng giảng dạy của đội ngũ nhân viên, giảng viên từ đó mang đến cho người học chất lượng học tập tốt nhất.

Những công việc mà sau khi học xong đại học bạn có thể làm là:

 Làm cán bộ thư viện ở tất cả các loại hình thư viện: Thư viện Đại học, Thư viện Quốc gia, Thư viện chuyên ngành, Thư viện trường học, Thư viện công cộng…Làm chuyên viên tại các trung tâm thông tin, công ty, văn phòng của các cơ quan, doanh nghiệp,…

Thông tin liên hệ

sgu.edu.vn

3. Đại Học Văn Hóa Hà Nội

Trường Đại học Văn hóa Hà Nội là một trong những trường đào tạo Khoa học thư viện tại Việt Nam được thành lập năm 1959. Cho đến hiện tại, trường là đại học lớn nhất của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Qua 50 năm hình thành và phát triển, trường đã đào tạo được hàng chục nghìn cán bộ văn hoá làm việc trên cả nước. Trong số họ có rất nhiều cán bộ đang làm công tác quản lý và lãnh đạo, giữ vai trò chủ chốt trong các cơ quan của chính phủ và ngành văn hoá- thông tin. Nhiều cán bộ văn hoá của Lào và Campuchia cũng đã được đào tạo tại trường.

Xem thêm: Tư Vấn Đặt Tên Theo Tử Vi Khoa Học Năm 2020 Mới Nhất Hiện Nay

Trường còn có quan hệ hợp tác với nhiều trường đại học lớn, tổ chức khoa học uy tín của nước ngoài liên kết triển khai nhiều hoạt động hợp tác khoa học, đào tạo có hiệu quả. Hệ đào tạo sau đại học được hình thành từ năm 1991 với hai ngành Thông tin thư viện và Văn hoá học, đáp ứng nhu cầu nâng cao trình độ của hàng nghìn cán bộ văn hoá, cán bộ thư viện do nhà trường đào tạo trước đây. Đến nay, hệ sau đại học của trường đã đào tạo được hơn 200 thạc sỹ thuộc hai ngành này.

Thông tin liên hệ

huc.edu.vn

4. Đại Học Đồng Nai

Đứng thứ 4 trong danh sách những trường đào tạo Khoa học thư viện tại Việt Nam là Đại học Đồng Nai. Tại đây sinh viên nắm vững kiến thức tổng quan về phương pháp luận lưu trữ học, quản trị văn phòng; trang bị những kiến thức cơ bản về khoa học xã hội, trang bị kiến thức cơ bản của khoa học Thông tin thư viện.

Những kiến thức và kỹ năng mà sinh viên sẽ được học khi học tại trường:

Có những hiểu biết cơ bản về các quy luật và bản chất của chuyên ngành cũng như về giáo dục, tâm lí để có thể vận dụng tốt vào hoạt động nghiệp vụ trong từng loại hình thư việnTổ chức xây dựng, bảo quản, biên mục, phân loại, mô tả, trình bày, tóm tắt, tra cứu thông tin, phát triển tài liệu và dịch vụ…Hiểu biết về trụ sở, công tác tổ chức, quản lý các loại thông tin và pháp chế trong Thư viện – Thông tinHiểu biết về phương pháp tự học, nghiên cứu trong ngành thư viện từ nguyên tắc đến kỹ thuậtHiểu và nắm rõ các bước thực hiện một vấn đề thuộc về chuyên ngành thư viện; những vấn đề cơ bản của việc thiết kế một thư viện và toàn bộ các hoạt động trong thư viện.

Xem thêm: Phụ Lục 04 – Bảng Xác Định Giá Trị Khối Lượng Công Việc Phát Sinh Ngoài Hợp Đồng Đề Nghị Thanh Toán

Thông tin liên hệ

dnpu.edu.vn

5. Đại học Tiền Giang

Cái tên cuối cùng trong danh sách những trường đào tạo Khoa học thư viện tại Việt Nam là Đại học Tiền Giang. Khi học ngành này, bạn sẽ nắm vững những kiến thức cơ bản về ngành Khoa học thư viện và các ngành khoa học liên quan; bên cạnh đó bạn còn được đào tạo những kỹ năng mềm để từ đó có đủ kỹ năng và kiến thức để làm những công việc liên quan đến ngành Khoa học thư viện trong tương lai.

Những kỹ năng và kiến thức cụ thể mà trường sẽ đào tạo cho sinh viên là:

Biết cách lập kế hoạch tổ chức, quản lý và hoạt động của thư việnBiết làm việc theo nhóm, phối hợp với đồng nghiệp và các lực lượng khác có liên quan trong việc thực hiện mục tiêu phát triển thư việnCó khả năng nghiên cứu khoa học thư viện để giải quyết những vấn đề phát sinh trong thực tế công tácThực hành thành thạo nghiệp vụ công tác thư viện, thông tin cần thiết từ truyền thống đến hiện đạiThể hiện năng lực tự học, tự nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ

Thông tin liên hệ

Địa chỉ liên hệ: 119 Ấp Bắc, Phường 05, Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền GiangĐiện thoại: 0273 3 872 624 | 0273 6 250 200;Email: daihoctg

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *