Trong chúng ta chắc hẳn không dưới một lần nghe đến cụm từ “khoa học môi trường”. Vậy khoa học môi trường là gì? Ngành này học những gì? Ngành khoa học môi trường có dễ xin việc hay không?

Khoa học môi trường là gì?

Khoa học môi trường là ngành học nghiên cứu sự tương tác và mối quan hệ giữa con người với môi trường xung quanh để từ đó có thể bảo vệ môi trường sống của con người.

Đang xem: Ngành khoa học môi trường có dễ xin việc không?

*

Khoa học môi trường là gì?

Khoa học môi trường có nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng lại có mối tương quan với nhau bao gồm hoá học, sinh học, địa học… được nghiên cứu cụ thể nhằm giải quyết các vấn đề về môi trường như giảm thiểu ô nhiễm, tái sử dụng, xử lý chất thải…

Khoa học môi trường học những gì?

Khi theo học ngành khoa học môi trường, sinh viên sẽ được tìm hiểu những kiến thức chuyên sâu về: quan trắc môi trường, hóa học môi trường đất, kiểm soát tai biến và những rủi ro môi trường, quản lý và cách sử dụng chất thải công – nông nghiệp, mô hình quá trình biến đổi khí hậu…

*

Khoa học môi trường học những gì?

Ngoài những kiến thức chuyên môn này, sinh viên còn được tập làm quen và thực hành những kiến thức đã được học như thí nghiệm xử lý chất thải, thí nghiệm vi sinh, thí nghiệm hóa phân tích…

Để có thể làm tốt được những vị trí sau khi tốt nghiệp, sinh viên theo học ngành khoa học môi trường cần có sự tỉ mỉ, cẩn thận, chu đáo và chịu được áp lực cao. Bên cạnh đó, họ phải là những người có đam mê về khoa học – công nghệ, có tư duy sáng tạo, có thể phân tích, tìm tòi…

Sau này làm gì và ngành khoa học môi trường có dễ xin việc?

Sau khi tốt nghiệp ngành khoa học môi trường, các bạn có rất nhiều lựa chọn khác nhau như chuyên viên, quản lý, nghiên cứu, kỹ sư tại những trung tâm nghiên cứu, tổ chức phi chính phủ, công ty cấp thoát nước, công ty tư vấn về giải pháp môi trường… Cụ thể:

*

Nhà khoa học môi trường
Nhà khoa học môi trườngTìm tòi, nghiên cứu những đặc điểm của các yếu tố cấu thành nên môi trường tự nhiên cũng như nhân tạo.Tìm hiểu mối tương quan giữa con người và các nhân tố trên để từ đó có thể đưa ra những ý kiến, tham mưu cho Nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp nhằm giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường.Tư vấn môi trường, đưa ra những dự đoán các tác động đến môi trường.Tham mưu ý kiến về việc xây dựng chính sách môi trường để tạo ra sự phát triển bền vững.Tăng cường chất lượng môi trường xung quanh, xử lý chất thải trước khi chúng được thải ra môi trườngKỹ sư môi trườngNghiên cứu công nghệ để có thể giải quyết được vấn nạn ô nhiễm môi trường để nâng cao chất lượng môi trường sống của con người.Quản lý những công cụ quản lý môi trường để vừa giữ gìn được môi trường lại vừa tiết kiệm được chi phí.Đưa ra quy trình xử lý tình trạng ô nhiễmThiết kế và vận hành chương trình, hệ thống xử lý chất thảiNghiên cứu, đánh giá quá trình giải quyết ô nhiễm tại khu vực bị ô nhiễm.Trực tiếp xử lý ô nhiễm đồng thời nâng cao năng suất xử lý chất thải.Cùng tham gia nghiên cứu những yếu tố cấu thành nên môi trường tự nhiên cũng như nhân tạo.Xử lý tình trạng và xử phạt đối với những đối tượng gây ra ô nhiễm môi trường.Nhà sinh thái môi trườngVận động, tuyên truyền, giáo dục việc bảo vệ môi trường và động vật hoang dã.

Xem thêm: Khóa Học After Effect Tphcm, Khoá Học After Effect Hiệu Ứng

Vậy học ngành này có dễ xin việc? Như đã nói ở trên, khi theo học ngành Khoa học môi trường, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức liên quan đến môi trường. Công nghiệp hoá, hiện đại hoá đã khiến hàng ngàn nhà máy nổi lên làm môi trường phải chịu một lượng lớn chất thải và khí thải. Với tình trạng ô nhiễm môi trường như vậy thì ngành khoa học môi trường khá hot bởi nó sẽ quyết định đến sự tồn vong của cả nhân loại. Chính vì vậy, cơ hội việc làm của sinh viên ngành khoa học môi trường khá cao.

Xem thêm:

Thêm nữa, ngành khoa học môi trường cùng đang thiếu nhân lực một cách trầm trọng. Nhu cầu tuyển dụng công việc này lại khá đa dạng như xí nghiệp, nhà máy, cơ quan liên quan đến môi trường… Do đó, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm xin việc dễ dàng sau khi ra trường. Đặc biệt là khi kinh tế nước đang trên đà hội nhập thì những người làm trong ngành môi trường sẽ được săn đón với mức lương tốt cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, để có thể tìm được công việc phù hợp với bản thân mình thì các bạn sinh viên nên trau dồi kiến thức, tích luỹ kinh nghiệm, kỹ năng mà nhà tuyển dụng yêu cầu.

Trên đây là những thông tin khá bổ ích giúp các bạn giải đáp được thắc mắc “khoa học môi trường là gì?”. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn có thêm hiểu biết về ngành này. Và dù các bạn có theo học chúng hay không, hãy luôn nhớ rằng: Mỗi hành động chúng ta làm ngày hôm nay đều sẽ có một tác động nhất định đến cuộc sống tương lai. Do đó, để mai sau có một môi trường sống yên bình, trong lành thì hãy hành động ngay từ bây giờ từ những việc nhỏ nhất như không xả rác bừa bãi. Bởi lẽ, tự nhiên sẽ không cần đến con người nhưng ngược lại, con người lại rất cần đến tự nhiên!

Khoa học môi trường – Vừa dễ vừa khó
5 (100%) 1 vote

Filed Under: Công nghệ xanh, Môi trường và cộng đồng

Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Tên *

Email *

Trang web

*

Bài Viết Mới

“Bán xe siêu tốc” với 60s thiết lập quảng cáo ưu tiên 

Gia tăng hiệu quả bán xe từ công cụ Quảng cáo OKXE

CHỌN MUA XE MÁY ÍT HAO XĂNG TIẾT KIỆM “TÚI TIỀN” CỦA BẠN

CÓ GÌ NỔI BẬT Ở SIÊU MÔ TÔ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO YAMAHA MOTOROID

OKXE đạt 2 triệu lượt tải sau gần 2 năm ra mắt

Vinfast Theon, mẫu xe điện cao cấp mang thương hiệu Việt

Những điều cần biết trước khi mua Vinfast Feliz

Tư vấn nên chọn xe đạp điện hay xe máy điện

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *