Khoa học máy tính là gì? Rất nhiều người cho rằng đây là tên gọi khác của Công nghệ thông tin. Nhưng thực chất, đây là 2 chuyên ngành riêng biệt thuộc lĩnh vực nghiên cứu về máy tính được giảng dạy ở các trường đại học. Để trở thành một kỹ sư khoa học máy tính tương lai, bạn cần rèn luyện những tố chất cần thiết được đề cập trong bài viết dưới đây.

Đang xem: Ngành Khoa Học Máy Tính Là Gì ? Ra Trường Làm Gì? Tố Chất Cần Có Của Một Kỹ Sư Khoa Học Máy Tính

Khoa học máy tính là gì?

Khoa học máy tính là gì?

Đây là ngành chuyên nghiên cứu cơ sở lý thuyết về tính toán và thông tin và ứng dụng chúng trong những hệ thống máy tính. Nói một cách đơn giản hơn, đây là ngành thực hiện các nghiên cứu về những quy trình thuật toán tự động hóa có thể nhân rộng trên quy mô lớn.

Khoa học máy tính (KHMT) bao gồm rất nhiều lĩnh vực đa dạng, có thể kể đến như: cơ sở toán học, lý thuyết tính toán, cấu trúc dữ liệu và giải thuật, ngôn ngữ lập trình và trình biên dịch, hệ thống phân tán, song song, tương tranh, kỹ nghệ phần mềm, cấu trúc máy tính …

Khoa học máy tính là là một ngành có lĩnh vực nghiên cứu rất rộng

Kiến thức từ khoa học máy tính được coi là nền tảng của các lĩnh vực liên quan đến kỹ thuật máy tính và công nghệ thông tin. Chính vì thế, những người đang theo học ngành này sẽ sở hữu lợi thế rất lớn khi được tiếp nhận các thông tin cơ bản và chuyên sâu về thuật toán, máy tính, thuận lợi cho việc đào sâu nghiên cứu về những mảng chuyên biệt của 2 chuyên ngành còn lại.

Xem thêm:

Yêu cầu đối với sinh viên ngành khoa học máy tính

Đặc điểm tính cách của một người học ngành khoa học máy tính

Do tính chất phức tạp và nghiêng nhiều về học thuật, khoa học máy tính được coi là một ngành khá “kén” người học. Để theo kịp được chương trình đào tạo trên trường đại học, đạt kết quả học tập cao và sẵn sàng cho việc tham gia vào các tổ chức, doanh nghiệp sau này, các kỹ sư KHMT tương lai cần có những tố chất như:

Giỏi toán, có khả năng tư duy khoa học, logic và óc phán đoán tốtCẩn thận, kiên nhẫn, tỉ mỉ, có thể chịu áp lực cao trong thời gian dàiBiết cách quản lý thời gian hiệu quảCó tinh thần hợp tác làm việc nhóm, sẵn sàng lắng nghe, giao tiếp khéo léoKhông ngại thử thách, không sợ tiếp cận với cái mớiLuôn nghĩ đến tính khả thi trong tương lai của mỗi phần mềm khi phát triển chúngChăm chỉ học hỏi, dành nhiều thời gian luyện tập các kỹ năng chuyên môn hàng ngàyChấp nhận sự thú vị và buồn chán của ngành này như một quy luật tất yếuKhông kiêu căng, tự mãn, luôn học tập và làm việc với thái độ cầu thị

Trên đây là những thông tin cơ bản về khái niệm của khoa học máy tính cũng như những đặc điểm tính cách cần có của những sinh viên đã, đang và sẽ theo đuổi chuyên ngành này tại các trường đại học. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về khoa học máy tính là gì và có thêm cơ sở để định hướng nghề nghiệp trong tương lai cho mình.

Xem thêm: Viện Nghiên Cứu Khoa Học Quản Lý Giáo Dục Tại Hà Nội, Tạp Chí Khoa Học Quản Lý Giáo Dục

Nguồn tham khảo:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Khoa_h%E1%BB%8Dc_m%C3%A1y_t%C3%ADnh

Nếu bạn quan tâm, hãy xem các vị trí đang tuyển dụng của Got It tại: bit.ly/gotit-hanoi và đọc thêm về quy trình tuyển dụng tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *