Điện tử – Viễn thông đang phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Chính vì vậy, kỹ sư Điện tử Viễn thông làm việc tại các công ty sản xuất, nghiên cứu và phát triển các sản phẩm điện tử, các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty viễn thông truyền số liệu, các công ty điện thoại di động, các công ty truyền tin qua hệ thống vệ tinh, các công ty tư vấn giải pháp và kinh doanh các dịch vụ Điện tử Viễn thông v.v… Công việc của những người học ngành này gắn liền với những phòng thí nghiệm, phòng kỹ thuật và máy móc hiện đại.

Đang xem: Ngành điện tử truyền thông đại học bách khoa

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của quảng cáo, truyền thông và việc ứng dụng rộng rãi của điện tử, ngành điện tử- viễn thông đang nhận được sự quan tâm của nhiều người. Nhất là những bạn trẻ đam mê kỹ thuật và yêu thích lĩnh vực điện tử, truyền thông.

Vậy nên cũng có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành Điện tử – Viễn Thông. Do đó việc lựa chọn trường nào để theo học của các bạn học sinh thì cũng rất khó. Biết được điều đó nên top 10 Việt Nam đã tổng hợp Top 10 trường đại học đào tạo ngành Điện tử – Viễn thông. Các trường này đều ở Hà Nội. Vậy nên bạn nào muốn theo học một trường ở Hà Nội thì hãy tham khảo nhé. Có thể bạn sẽ đưa ra được lựa chọn của mình trong kỳ thi sắp tới.

*

MỤC LỤC

1. Ngành Điện tử – Viễn thông đại học Bách Khoa2. Đại học Công nghệ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội3. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn Thông4. Học viện Kỹ thuật Mật mã5. Ngành Điện tử – Viễn thông đại học giao thông vận tải6. Đại học Công nghiệp Hà Nội7. Đại học mở Hà Nội8. Ngành Điện tử – Viễn thông đại học Điện lực9. Đại học công nghệ giao thông vận tải10. Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp

Ngành Điện tử – Viễn thông là gì?

Viễn thông (Telecommunications) là việc truyền dẫn thông tin giao tiếp qua một khoảng cách đáng kể về địa lý. Kỹ thuật điện tử – viễn thông là ngành sử dụng các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến để tạo nên các thiết bị vệ tinh, cáp và thiết bị điện tử như: máy thu hình, điện thoại, máy tính cá nhân, máy tính bảng,… Nhằm xây dựng hệ thống mạng thông tin liên lạc trên toàn cầu, giúp cho việc trao đổi thông tin giữa con người với nhau diễn ra thuận lợi trong những điều kiện không gian và thời gian khác nhau.

*

Ngành Điện tử – Viễn thông sẽ học gì?

Theo học ngành Kỹ thuật điện tử- viễn thông, sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức chuyên môn về lĩnh vực điện tử, truyền thông. Bên cạnh đó có khả năng tiếp cận với công nghệ kỹ thuật điện tử tiên tiến như mạng không dây; mạng truyền số liệu; vi ba số; hệ thống phát thanh truyền hình; công nghệ phân tích và xử lý tín hiệu, âm thanh, hình ảnh. Sinh viên có khả năng tiếp cận, nắm bắt các công nghệ kỹ thuật điện tử tiên tiến và hoạt động của mạng truyền thông hiện đại; đồng thời có khả năng thiết kế, xây dựng, khai thác, vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị điện tử, thiết bị viễn thông.

Các môn học chuyên ngành tiêu biểu và đặc trưng của ngành Kỹ thuật điện tử – viễn thông mà sinh viên được tiếp cận như: Truyền dẫn số, xử lý âm thanh và hình ảnh, cơ sở kỹ thuật thông tin vô tuyến, cơ sở kỹ thuật mạng truyền thông, kỹ thuật phát thanh và truyền hình, an ninh mạng thông tin…

Ngoài ra, tại những trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật điện tử- viễn thông có uy tín sinh viên còn được rèn luyện phương pháp làm việc khoa học và chuyên nghiệp, tư duy hệ thống và tư duy phân tích, kỹ năng trình bày, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả.

Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Điện tử – Viễn thông

Theo thống kê, nhóm ngành Cơ khí – Điện – Điện tử là 1 trong 10 nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao và đều đặn qua các năm và trong tương lai. Trong đó số lượng việc làm dành cho các kỹ sư Kỹ thuật điện tử- viễn thông sau khi tốt nghiệp ra trường đang ngày càng phong phú cùng. Mức thu nhập của họ sẽ cao và ổn định tại các vị trí quan trọng như:

– Chuyên viên tư vấn, thiết kế, vận hành, điều hành kỹ thuật tại các đài phát thanh, đài truyền hình, công ty tư vấn thiết kế mạng viễn thông, công ty thiết kế sản xuất vi mạch, công ty sản xuất các thiết bị điện tử viễn thông

– Chuyên viên thiết kế, quy hoạch mạng và tối ưu mạng tại các công ty viễn thông

– Chuyên viên thiết kế truyền dẫn, vận hành, bảo trì tại các công ty điện tử, viễn thông, công ty sản xuất phần mềm thế giới di động…

– Có thể đảm nhận vai trò Giám đốc kỹ thuật, Trưởng bộ phận kỹ thuật tại các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực điện tử, viễn thông, truyền thông.

*

1. Ngành Điện tử – Viễn thông đại học Bách Khoa

Các chương trình đào tạo chuyên ngành điện tử – viễn thông của trường có chất lượng cao. Ngoài ra các sinh viên còn được nhận rất nhiều nguồn học bổng từ trường. Như là học bổng hỗ trợ học tập, học bổng trao đổi sinh viên từ các doanh nghiệp. Và các trường Đại học quôc tế là đối tác của Viện Điện tử – Viễn thông với tổng giá trị khoảng 3 tỉ đồng mỗi năm. Sinh viên tốt nghiệp còn có nhiều cơ hội xin học bổng du học tại Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc … Hàng năm, có 5 – 8% tổng số sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông nhận học bổng tại nước ngoài.

Thông tin tuyển sinh ngành Điện tử – Viễn thông Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Mục tiêu tuyển sinh ngành ĐT – VT năm 2020 trường Đại học Bách khoa Hà Nội được công bố chính thức như sau:

– Chỉ tiêu: 500 sinh viên

– Khối xét tuyển: A00 và A01

– Điểm chuẩn năm 2019 – 2020: 24.8

– Học phí đào tạo: 440.000VNĐ/ tín chỉ

*

2. Đại học Công nghệ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Từ ngày thành lập, khoa đã sớm khẳng định được vị thế là một địa chỉ có uy tín về đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực điện tử, viễn thông trong cả nước. Và đang vững bước hội nhập với khu vực và thế giới. Ngay từ khi thành lập, Khoa đã xác định sứ mạng đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Công nghệ Điện tử Viễn thông. Với trình độ đại học và sau đại học; sáng tạo và chuyển giao cho xã hội các kết quả nghiên cứu, ứng dụng khoa học – công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực Công nghệ Điện tử và Truyền thông.

Thông tin tuyển sinh ngành Điện tử – Viễn thông Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN

Mục tiêu tuyển sinh ngành ĐT – VT năm 2020 trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN được công bố chính thức như sau:

– Chỉ tiêu: 120 sinh viên

– Khối xét tuyển: A00 và A01

– Điểm chuẩn năm 2019 – 2020: 23.1

– Học phí đào tạo: 870.000VNĐ/ tháng

3. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn Thông

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông ( Posts and Telecommunications Institute of Technology – PTIT) được thành lập từ năm 1953. Nhưng đến ngày 11 tháng 7 năm 1997 được sắp xếp lại trên cơ sở sáp nhập Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện, Viện Kinh tế Bưu điện, Trung tâm Đào tạo Bưu chính – Viễn thông I và Trung tâm Đào tạo Bưu chính – Viễn thông II. Trường là một tổ chức Nghiên cứu – Giáo dục Đào tạo có thương hiệu, uy tín đứng top 5 đại học Việt Nam với thế mạnh về Nghiên cứu và đào tạo Đại học, Sau Đại học trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin và Truyền thông. Học viện là cơ sở đào tạo công lập trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Khi theo học ngành Điện tử – Viễn thông tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông bạn sẽ được trang bị kiến thức cơ sở cốt lõi và cần thiết về cấu kiện quang điện tử, mạch điện, điện tử tương tự, điện tử số và các quá trình xử lý tín hiệu.Bên cạnh đó còn có kiến thức toàn diện và hiện đại về viễn thông, kiến thức căn bản trong hội tụ điện tử – tin học – viễn thông, bao gồm cả lý thuyết, thực hành và thực tế mạng lưới.

Xem thêm: Lên Chế Độ Ăn Uống Đúng Khoa Học Và Sức Khỏe, Ăn Uống Khoa Học Để Khỏe Mạnh: Tại Sao Không

Thông tin tuyển sinh ngành Điện tử – Viễn thông Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn Thông

Mục tiêu tuyển sinh ngành ĐT – VT năm 2020 Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn Thông được công bố chính thức như sau:

– Chỉ tiêu: 430 sinh viên

– Khối xét tuyển: A00 và A01

– Điểm chuẩn năm 2019 – 2020: 21.95

– Học phí đào tạo: 480.000VNĐ/ tín chỉ

*

4. Học viện Kỹ thuật Mật mã

Học viện Kỹ thuật Mật mã (Vietnam Academy of Cryptography Techniques) là một trường đại học công lập trực thuộc Ban Cơ yếu Chính phủ, được thành lập ngày 17 tháng 2 năm 1995 có chức năng đào tạo cán bộ có trình độ đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học kỹ thuật mật mã của ngành Cơ yếu Việt Nam. Học viện cũng được chính phủ Việt Nam lựa chọn là một trong tám cơ sở trọng điểm đào tạo nhân lực an toàn thông tin Việt Nam theo Đề án đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020.

Khoa Điện tử viễn thông, Học viện Kỹ thuật mật mã được hình thành và phát triển gắn liền với sự phát triển chung của Học viện Kỹ thuật mật mã. Nhiệm vụ chính của Khoa là giảng dạy và nghiên cứu khoa học về Điện tử viễn thông. Phục vụ cho các chuyên ngành đào tạo Kỹ sư kỹ thuật mật mã, kỹ sư An toàn thông tin và kỹ sư Phần mềm nhúng và di động. Để đáp ứng nhu cầu đào tạo kỹ sư chất lượng cao về Điện tử viễn thông phục vụ cho kinh tế xã hội. Và cho Ban cơ yếu chính phủ, hiện nay Khoa đang thực hiện đào tạo hệ đại học Kỹ sư Điện tử viễn thông, chuyên ngành Hệ thống nhúng và điều khiển tự động.

Thông tin tuyển sinh ngành Điện tử – Viễn thông Học viện Kỹ thuật Mật mã

Mục tiêu tuyển sinh ngành ĐT – VT năm 2020 Học viện Kỹ thuật Mật mã được công bố chính thức như sau:

– Chỉ tiêu: 100 sinh viên

– Khối xét tuyển: A00, A01 và D90

– Điểm chuẩn năm 2019 – 2020: 20.75

– Học phí đào tạo: 10.600.000VNĐ/ năm

*

5. Ngành Điện tử – Viễn thông đại học giao thông vận tải

Ngành Điện tử – Viễn thông của trường sẽ trang bị cho bạn những kiến thức nền tảng cơ bản về các công nghệ mới tích hợp của ngành. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được bổ trợ những kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành mình chọn. Và được trang bị phương pháp tư duy hệ thống, kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng làm việc độc lập. Đồng thời tăng khả năng thực hành và sáng tạo.

Thông tin tuyển sinh ngành Điện tử – Viễn thông Đại học giao thông vận tải

Mục tiêu tuyển sinh ngành ĐT – VT năm 2020 Đại học giao thông vận tải được công bố chính thức như sau:

– Chỉ tiêu: 220 sinh viên

– Khối xét tuyển: A00, A01 và D07

– Điểm chuẩn năm 2019 – 2020: 18.45

– Học phí đào tạo: 267.000VNĐ/ tín chỉ

*

6. Đại học Công nghiệp Hà Nội

Theo học tại trường ngành điện tử – viễn thông bạn sẽ có được rất nhiều thứ. Đầu tiên là kiến thức cơ bản và chuyên sâu để có thể áp dụng vào công việc sau này. Tiếp đó là những kỹ năng cần thiết. Bên cạnh đó bạn còn có rất nhiều cơ hội nhận được học bổng của trường. Sau khi ra trường thì cơ hội việc làm của bạn cũng được mở rộng.

Thông tin tuyển sinh ngành Điện tử – Viễn thông Đại học Công nghiệp

Mục tiêu tuyển sinh ngành ĐT – VT năm 2020 Đại học Công nghiệp được công bố chính thức như sau:

– Khối xét tuyển: A00 và A01

– Điểm chuẩn năm 2019 – 2020: 19.75

– Học phí đào tạo: 17.500.000 VNĐ/ sinh viên/ năm học

*

7. Đại học mở Hà Nội

Tự hào là một đơn vị đào tạo có uy tín về ICT trong cả nước. Khoa Công nghệ Điện tử – Thông tin Viện Đại học Mở Hà Nội đã có bề dày 20 năm xây dựng và phát triển. Khoa đã cung ứng ra thị trường lao động hàng nghìn kỹ sư. Được đào tạo và đang công tác tại các tập đoàn lớn. Ví dụ như Viettel, VNPT, Mobiphone, FPT, Samsung, Canon, Intel… Các nhà tuyển dụng đều đánh giá cao tính thực tế của chương trình đào tạo, năng lực chuyên môn và thái độ làm việc của các sinh viên của trường.

Thông tin tuyển sinh ngành Điện tử – Viễn thông Đại học mở Hà Nội

Mục tiêu tuyển sinh ngành ĐT – VT năm 2020 Đại học mở Hà Nội được công bố chính thức như sau:

– Chỉ tiêu: 190 sinh viên

– Khối xét tuyển: A00, A01 và D90

– Điểm chuẩn năm 2019 – 2020: 20.75

– Học phí đào tạo: 10.600.000VNĐ/ năm

*

8. Ngành Điện tử – Viễn thông đại học Điện lực

Trường Đại học Điện lực ( Electric Power University) trực thuộc Bộ Công thương Việt Nam. Đây là trường đại học định hướng ứng dụng-thực hành, chuyên đào tạo cử nhân và kỹ sư thực hành hệ 4 năm. Được thành lập ngày 19 tháng 5 năm 2006, trên cơ sở nâng cấp trường Cao đẳng Điện lực.

Chuyên ngành điện tử viễn thông chuyên đào tạo về các công nghệ,giải pháp kết nối, truyền dẫn thông tin. Cụ thể là thông tin vô tuyến; thông tin quang; thông tin di động; thông tin vệ tinh; thông tin vi ba; các hệ thống thiết bị viễn thông. Sau khi tốt nghiệp bạn có thể có cơ hội là thiết kế, chế tạo, tích hợp, vận hành các hệ thống thiết bị viễn thông. Hoặc giám sát, quản lý kỹ thuật và kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ viễn thông.

Thông tin tuyển sinh ngành Điện tử – Viễn thông Đại học Điện lực

Mục tiêu tuyển sinh ngành ĐT – VT năm 2020 Đại học Điện lực được công bố chính thức như sau:

– Chỉ tiêu: 200 sinh viên

– Khối xét tuyển: A00, A01 và D01, D07

– Điểm chuẩn năm 2019 – 2020: 15

– Học phí đào tạo: 1.450.000VNĐ/ tháng

*

9. Đại học công nghệ giao thông vận tải

Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải ( University Of Transport Technology, UTT) là trường Đại học công lập. Được nâng cấp năm 2011 từ Trường Cao đẳng giao thông vận tải- trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải. Trường đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực. Các ngành là công nghệ kỹ thuật giao thông, công nghệ kỹ thuật cơ khí, ô tô, kinh tế,… Theo định hướng ứng dụng phục vụ ngành GTVT và các ngành kinh tế quốc dân. Năm 2016, Trường được Thủ tướng Chính phủ quy hoạch phát triển thành trường đại học trọng điểm Quốc gia. Năm 2017 trường là 1 trong 15 trường đại học đầu tiên của Việt Nam được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục đại học.

Sinh viên theo học ngành Kỹ thuật điện tử – truyền thông sẽ được đào tạo kiến thức chuyên môn về lĩnh vực điện tử, truyền thông và có khả năng tiếp cận với công nghệ kỹ thuật điện tử tiên tiến như mạng không dây; mạng truyền số liệu; vi ba số; hệ thống phát thanh truyền hình; công nghệ phân tích và xử lý tín hiệu, âm thanh, hình ảnh. Sinh viên có khả năng tiếp cận, nắm bắt các công nghệ kỹ thuật điện tử tiên tiến và hoạt động của mạng truyền thông hiện đại

Thông tin tuyển sinh ngành Điện tử – Viễn thông Đại học công nghệ giao thông vận tải

Mục tiêu tuyển sinh ngành ĐT – VT năm 2020 Đại học công nghệ giao thông vận tải được công bố chính thức như sau:

– Khối xét tuyển: A00; A01; D07; D01

– Điểm chuẩn năm 2019 – 2020: 16

– Học phí đào tạo: 9.000.000VNĐ/ năm

10. Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp

– Cơ sở 1: Số 456 Minh Khai, P.Vĩnh Tuy, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội

– Cơ sở 2: Số 218 Đường Lĩnh Nam, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp (University of Economics – Technology for Industries, UNETI), là trường đại học công lập. Định hướng nghề nghiệp ứng dụng, đào tạo cử nhân và kỹ sư thực hành hệ chính quy. Trường trực thuộc Bộ Công thương Việt Nam, được thành lập năm 2007. Dựa trên cơ sở nâng cấp Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp I, thành lập từ năm 1956. Trường đào tạo theo hướng đa cấp, đa ngành.

Xem thêm: Trường Đại Học Bách Khoa Đà Nẵng Tuyển Sinh 2018, Trường Đại Học Bách Khoa

Sứ mạng của ngành ĐT – VT là đào tạo, nghiên cứu dựa theo tiêu chuẩn kiểm định quốc gia, khu vực và quốc tế. Trên nền tảng tri thức chuyên sâu về kỹ thuật nói chung và Điện tử viễn thông, Kỹ thuật máy tính nói riêng. Theo định hướng ứng dụng, góp phần cung cấp nguồn nhân lực Điện tử viễn thông, Kỹ thuật máy tính chất lượng cao. Nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội góp phần vào sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Thông tin tuyển sinh ngành Điện tử – Viễn thông Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp

Mục tiêu tuyển sinh ngành ĐT – VT năm 2020 Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp được công bố chính thức như sau:

– Chỉ tiêu: 120 sinh viên

– Khối xét tuyển: A00, A01 và C01, D01

– Điểm chuẩn năm 2019 – 2020: 15.5

– Học phí đào tạo: 16.000.000VNĐ/ năm

*

Trên đây là toàn bộ thông tin về 10 trường đại học uy tín đào tạo ngành Điện tử – Viễn thông tại Hà Nội. Mong bạn có thể tham khảo và đưa ra những lựa chọn phù hợp. Chúc bạn thành công trong kỳ thi sắp tới!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *