Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ trong quá trình định hướng theo lĩnh vực công nghệ bị nhầm lẫn giữa 2 khái niệm khoa học máy tính và công nghệ thông tin. Bởi vì hai ngành này nghe có vẻ khá giống nhau nên cũng rất dễ hiểu sai. Nhưng thực chất, mỗi ngành lại tập trung vào từng khía cạnh khác nhau của máy tính. Dẫn đến việc phạm vi lựa chọn nghề nghiệp của 2 lĩnh vực cũng khác nhau nhiều. Do đó bài viết hôm nay của thietbihopkhoi.com sẽ giúp bạn hiểu rõ về hai ngành này.

Đang xem: Nên Học Khoa Học Máy Tính Và Khoa Học Thông Tin 2019

Ngành Khoa học máy tính (Computer Science)

Ngành Khoa học máy tính được biết tới là ngành nghiên cứu và ứng dụng các thuật toán vào các chương trình của máy tính. Sử dụng các thuật toán để giải quyết các vấn đề. Ngành này là về các bài toán về phần mềm, hệ thống quản lý máy tính, các câu lệnh, tập lệnh. Từ đó sáng tạo ra những cách thức truyền đạt và điều hành thông tin hiệu quả.

*

Sinh viên ngành khoa học máy tính được đào tạo về nhiều môn chuyên ngành khác nhau. Bao gồm học về ngôn ngữ lập trình, thuật toán, cách thiết kế và phát triển phần mềm. Tóm lại, người làm trong ngành khoa học máy tính là người có thể giao tiếp trao đổi thông tin với máy tính. Bằng cách sử dụng ngôn ngữ máy, toán học và thuật toán. Họ là những người có thể hiểu được vì sao một máy tính có thể hoạt động. Hoặc họ tạo ra các chương trình hay hệ điều hành để giao cho máy tính nhiệm vụ mà họ muốn máy tính thực hiện

Công nghệ thông tin (Information Technology)

*

Chuyên gia công nghệ thông tin có thể được gọi là người điều khiển hệ thống thông tin. Chuyên viên công nghệ thông tin không phải là người tạo ra phần cứng hay phần mềm máy tính. Họ chỉ học về cách sử dụng phần cứng và phần mềm của máy tính để truyền, thu thập, chuyển đổi, xử lý, bảo vệ và lưu trữ thông tin.

Đây là những người sử dụng công nghệ và tối ưu hóa việc sử dụng hệ thống điều hành, phần mềm và các ứng dụng đã được tạo ra sẵn bởi kỹ sư hay các nhà khoa học máy tính. Sinh viên học công nghệ thông tin sẽ nghiên cứu các vấn đề về công nghệ và mạng lưới internet. Bên cạnh đó thiết kế cơ sở dữ liệu theo chiều sâu để sử dụng và khắc phục sự cố các chương trình, phần mềm và ứng dụng đó.

Xem thêm: Quy Định Về Quỹ Khoa Học Công Nghệ Của Doanh Nghiệp, Thông Tư 12/2016/Ttlt

Bạn nên học khoa học máy tính hay công nghệ thông tin?

*

Khoa học máy tính và công nghệ thông tin đều đảm nhận những vị trí đặc biệt quan trọng trong doanh nghiệp. Do đó việc lựa chọn giữa hai ngành này thực sự cần đến cân nhắc kỹ lưỡng. Chưa nói tới vấn đề lương mỗi ngành là bao nhiêu? Nhưng nếu dựa trên tính cách để xác định, định hướng ngành nghề nghiệp phù hợp. Bạn có thể lựa chọn nên học khoa học máy tính hay công nghệ thông tin dựa vào một số đặc điểm như sau:

Nếu là người thích sự nghiên cứu, tìm tòi học hỏi những chuyên môn máy tính. Người ít giao tiếp và thích cảm giác làm việc với máy tính toàn thời gian mỗi ngày. Thì bạn đang phù hợp với ngành khoa học máy tính. Nếu bạn yêu thích sự cập nhật về công nghệ thông tin, sự thay đổi công nghệ toàn cầu. Bên cạnh đó là người thích giao tiếp, đối ngoại, tạo ra sản phẩm công nghệ hiện đại thì bạn đang phù hợp với công nghệ thông tin.

*

Hai ngành này không tách biệt hoàn toàn mà nó luôn có mối quan hệ tương hỗ với nhau. Chỉ khác là cách thức làm việc và tư duy mỗi ngành sẽ có đặc thù riêng. Do đó cũng có thể đảm nhận linh hoạt các vị trí làm việc khác nhau trong ngành liên quan đến công nghệ và máy tính. Mục đích là để phần cứng, phần mềm và người sử dụng có thể kết hợp hoàn hảo với nhau.

Xem thêm: Đá Thạch Anh Khói Hợp Với Mệnh Gì ? Vòng Tay Thạch Anh Ám Khói Hợp Mệnh Giá Tốt

Nghề lập trình trong khoa học máy tính và công nghệ thông tin

Lập trình viên phát triển ứng dụng là một nghề bạn có thể lựa chọn sau khi học khoa học máy tính và công nghệ thông tin. Người lập trình sẽ áp dụng kiến thức chuyên môn và tư duy sáng tạo để xây dựng các ứng dụng và chương trình máy tính. Họ phát triển phần mềm, thiết kế và xây dựng các chương trình. Ứng dụng cho máy tính và các thiết bị công nghệ hiện đại khác.

*

Nếu bạn muốn học lập trình thì hãy tìm hiểu ngay một khóa học tại thietbihopkhoi.com. Các khóa học tại đây ngắn hạn và nhanh chóng. Cam kết 100% việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp. Chất lượng giảng dạy được kiểm chứng thực tế bằng việc: học viên sau khi tốt nghiệp tìm kiếm được cho mình công việc đúng ngành với mức thu nhập cao. Một số khác được các công ty liên kết với thietbihopkhoi.com tuyển dụng cũng nhanh chóng khẳng định vị trí của mình tại đó. 

thietbihopkhoi.com chúc bạn sẽ có được định hướng nghề nghiệp phù hợp với khả năng và đam mê của mình!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *