*

MỤCLỤC

Meresci> Các bướctriển khai một đề tài nghiên cứu khoa học> Lập kế hoạch thực hiện
Giớithiệu giáotrình Tácgiả Kiểmtra đầu vào Phần 1. Các bướctriển khaimột đề tài nghiên cứu khoa học Phần2. Phương pháptìm kiếm tài liệu tham khảo khoa học Phần3. Khai thácthông tin từ tài liệu khoa học Phần4. Phươngpháp viếttài liệu khoa học Phần5. Kĩ thuật soạn thảotài liệu khoa học Kiểmtra đầu ra Phảnhồi kết quả Thư mục

Phần1. Các bước triển khai một đề tàinghiên cứu khoa học

Lậpkế hoạch thực hiện

Lập kế hoạch thực hiện

Khi đã chọn người hướng dẫnvà cónhững ý tưởng cơ bản, rõ ràng về đềtàinghiên cứu, điều nên làm làsoạn một kế hoạchthực hiện các phần việc chính, nhằm quảnlí tốtquỹ thời gian cũng như kiểm soát được tiến độ thực hiện mộtcách khoa học. Kế hoạch này cũng chỉcó vaitrò như sợi chỉ dẫn đường, có tínhlinh độngvà dễ dàng điều chỉnh chứ không phảilà bấtdi bất dịch.

Đang xem: Mẫu kế hoạch nghiên cứu khoa học

Độ dài ngắn của từng giai đoạncòn phụthuộc vào điều kiện, hoàn cảnh thực tế của mỗingườivà thời hạn kết thúc đề tài theoyêu cầuquản lí.

Tìmkiếm tài liệu

Việc đầutiên cần phảilàm tốt trong một đề tài nghiên cứulàtìm kiếm tài liệu. Lúc khởi đầu,có vẻ nhưmọi sự đều rối bù, lộn xộn, không cótrật tự,các tài liệu, thông tin tìmđược chưagiúp tìm thấy một hướng đi rõràng. Nhưngđiều đó không đáng lo ngại,vì theo thờigian, bạn có thể lọc dần, loại bỏ những tài liệukhông cần thiết, những hướng không khả thi, để tậptrungvào những vấn đề trọng tâm nhất vàphù hợpnhất.

Tronggiai đoạn này, đừngmất thời gian đọc kĩ từng tài liệu tìm thấy được.Chỉ cần lưu trữ và sắp xếp trật tự, rõràng, ghichú thông tin tham khảo đầy đủ để tiện dụng về sau.

Thời gian cho giai đoạn nàycó thể daođộng trong khoảng từ ba đến sáu tuần, tuỳ thuộcvào điềukiện và khả năng của mỗi người. Khôngnên chỉ thụ động sử dụng những gì được cung cấpsẵn, mà cần huy động mọi nguồn lựccó thể có.

Đọc và chọn lọctài liệu

Sau khi đã có đượcmột lượng tài liệu tương đối, bạn cần đọc để chọn lọc lại.Cần đọc tất cảcác bàiđã có. Đánh dấu những ýquan trọng. Ghichú, tóm tắt một cách có hệthống. Sắp xếptheo một trật tự phù hợp với thói quenvà/hoặcý đồ trình bày của mình.

Giai đoạn này dài hayngắn tuỳ thuộcvào khả năng của mỗi người. Trong tương quan với thời giantìm kiếm tài liệu ở trên, giai đoạnnàykéo dài khoảng hai tuần.

Viết đề cương nghiên cứu/tổng quantài liệu

Một đề tài khoa học thường, nếukhông muốnnói là luôn, cần có đề cươngnghiêncứu. Hoặc ít nhất cũng nên có mộtbài tổngquan tài liệu (literaturereview/revuede la littérature) để cócái nhìn tổng quát về vấn đề cầnnghiên cứu.

Trong đề cương hoặc thông quabài tổngquan tài liệu, bạn sẽ xác định được mụcđíchvà phạm vi nghiên cứu, đối tượng vàcácphương pháp chuyên ngành sẽ sử dụng,những kết quảcần đạt được và thời gian dự kiến cho từng giai đoạn tiếptheo.Đặc biệt trong các khoa học thực nghiệm, đôi khicần sửdụng những hoá chất, dụng cụ đặc biệt, khôngcó sẵnmà phải đặt mua trước một thời gian rất dài,thìviệc dự liệu một kế hoạch nghiên cứu rõràngcàng đóng vai trò quan trọng.

Xem thêm:

Trong điều kiện tiêu chuẩn, thờigian nàykéo dài khoảng hai tuần, với cáctài liệuđã tìm thấy, tích luỹ vàchọn lọc ởcác bước trên.

Triển khai nghiên cứu

Tuỳ thuộc vào mỗichuyên ngành, nếucần có một giai đoạn triển khai sơ bộ, giai đoạnnày sẽkéo dài khoảng vài tuần để kiểm tranhững vấn đềvà phương pháp đã đề ra. Những kết quảsơ bộnày có thể giúp để điều chỉnh, cậpnhật phần tổngquan tài liệu cho phù hợp hơn với thực tế.

Nếu đề tài không cầnnghiên cứu sơbộ, có thể tiến hành thẳng các giaiđoạnnghiên cứu đã vạch ra. Các số liệu cầnđược thuthập đầy đủ và xử lí theo đúng phươngphápcủa từng chuyên ngành. Các vấn đềđã đặt ra,giả thuyết đã xây dựng trong phần tổng quantàiliệu/đề cương nghiên cứu sẽ được kiểm chứng thôngquacác kết quả thu được trong giai đoạn này.

Giai đoạn này kéodài baolâu tuỳ thuộc chuyên ngành vàcấp độ của đềtài. Đối với sinh viên, trong giai đoạnnày cầnlàm việc đều đặn với người hướng dẫn khoa học,đàosâu nghiên cứu tài liệu chuyênmônvà tham khảo ý kiến chuyên gia để điềuchỉnh việcnghiên cứu theo đúng hướng.

Viết báo cáo kết quảnghiên cứu

Nếu đã làm tốt việcviết tổng quantài liệu ngay từ ban đầu, giai đoạn này trởnên nhẹnhàng hơn. Ngoài các tàiliệu ban đầuđã có, có thể bạn tìm thấyhoặc cần phảitìm thêm những tài liệu mới hơn,chuyênsâu hơn nữa để bổ sung cho các khíacạnh quan trọngtrong đề tài, và bắt tay vào viếtcác phầncòn lại: phân tích, thảo luận kết quảnghiêncứu và đưa ra các kết luận, xác nhậnhaybác bỏ những giả thuyết đã đặt ra, gợi những vấnđề cầnnghiên cứu tiếp, v.v.

Sau khi hoàn tất những phần việctrên, cầntập hợp các nội dung đó thành mộtbài viếthoàn chỉnh theo yêu cầu của cấp quản líchuyên môn. Có nhiều loại tàiliệu khoa họckhác nhau, mỗi loại có yêu cầu bố cụcvàtrình bày khác nhau. Cầntìm hiểu rõcác yêu cầu đó để trìnhbàytài liệu của mình cho đúng với quyđịnh.

Thời gian hoàn tấtbài viết có thểkéo dài khoảng vài tuần. Đối với sinhviên,bài viết cần được đưa cho người hướng dẫn xem, thảo luận vềnhững điểm cần điều chỉnh, sửa chữa trước khi nộp chính thứcđểbáo cáo.

Trình bày/bảo vệ kết quảnghiên cứu

Thông thường, một đềtài nghiên cứukhoa học phải được bảo vệ trước hội đồng gồm cácnhàchuyên môn. Các nội dung cơ bản của đềtài(mục đích, đối tượng, phương pháp, kết quả, thảoluận,kết luận, đề nghị) được trình bày ngắn gọn,cô đọngtrong khoảng 15-20 phút. Sau đó, cácthànhviên hội đồng sẽ phản biện, chất vấn và nhậnxét vềchất lượng đề tài.

Xem thêm: Khóa Học Hành Chính Văn Phòng Ở Đâu Tốt ? Mách Bạn Đơn Vị Uy Tín

Việc soạn bài thuyếttrình tuykhông khó, nhưng không phảihoàn toànđơn giản, nhất là khi học sinh – sinh viên ViệtNam hầunhư không được (bắt buộc) rèn luyện kĩ năngnàytrong suốt quá trình học tập. Bàithuyếttrình dựa chủ yếu vào bài viết, nhưng không phảilà bản sao nguyên vẹn của bài viết.Thời gian chuẩn bị có thể rất ngắn, từ vàingàyđến một tuần, song để có được kĩ năng thuyếttrình trướcđám đông, cần phải sớm rèn luyện ngaytừ khicó thể./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *