Trường Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh (tiếng Anh: University of Architecture Ho Chi Minh City) là một trong ba trường đại học đứng đầu về đào tạo nhóm ngành thiết kế, kiến trúc, xây dựng và quy hoạch tại miền Nam Việt Nam. Trường đồng thời là trung tâm nghiên cứu – chuyển giao khoa học công nghệ, cố vấn cho Bộ Xây dựng cũng như Chính phủ và xã hội về các lĩnh vực thuộc kiến trúc, quy hoạch, xây dựng, kỹ thuật đô thị nhằm phục vụ cho mục đích phát triển nền kinh tế đất nước. Trường trực thuộc Bộ Xây dựng.

Đang xem: Logo đại học kiến trúc tp hcm

Bắt đầu từ năm 2010, trường mở rộng thêm cơ sở đào tạo tại Đà Lạt và Cần Thơ. Bằng tốt nghiệp đại học tại các cơ sở của trường được cấp cùng một loại, tức là không phân biệt nơi học, và đều đứng dưới thương hiệu “Trường Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh”, vì vậy chất lượng đào tạo tại các cơ sở đều đồng nhất. Trường khuyến khích sinh viên đăng ký ở hai cơ sở này để tiện cho việc đi lại và tiết kiệm chi phí cho sinh viên, không cần thiết phải học tại cơ sở thành phố.

*

Cổng trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh tại cơ sở Pasteur

*

Sảnh chính của trường

Lịch sử

Ghi chú: Thời Pháp thuộc tại Đông Dương chỉ có Ban Kiến trúc thuộc trường Mỹ thuật Đông Dương (École des Beaux-Arts) tại Hà Nội đào tạo ngành kiến trúc, lập ra năm 1926.

Năm 1924: Trường Mỹ thuật Đông Dương (“”École des Beaux-Arts””) được thành lập tại Hà Nội theo nghị định của Toàn quyền Đông dương.

Năm 1926: Ban Kiến Trúc trực thuộc trường Mỹ thuật Đông Dương được hình thành.

Năm 1944: Trường Cao đẳng Kiến trúc được hợp nhất vào trường Cao đẳng Mỹ thuật Quốc gia Paris. Do hoàn cảnh chiến tranh nên dời về Đà Lạt với tên gọi trường Kiến trúc Đà Lạt.

Cuối năm 1948: Trường Kiến trúc Đà Lạt được hợp nhất vào Viện Đại học Đông Dương với tên gọi mới là trường Cao đẳng Kiến trúc.

Năm 1950: Trường Cao đẳng Kiến trúc trực thuộc Viện đại học Hà Nội và chuyển về Sài Gòn.

Năm 1967: Viện đại học Hà Nội tại miền Nam Việt Nam được đổi tên thành Viện đại học Sài Gòn và trở thành trường Đại học Kiến trúc.

Tháng 4/1975: Ban Quân quản tiếp nhận trường Đại học Kiến trúc Sài Gòn.

Từ năm 1995 đến 2000: Theo quyết định của Thủ tướng chính phủ, trường Đại học Kiến trúc là thành viên của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cuối năm 2000: Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh được tách ra khỏi Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và trở thành trường độc lập.

Từ năm 2002: Theo quyết định của Thủ tướng chính phủ, trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh trực thuộc Bộ Xây dựng.

Đến năm 2010: Trường bắt đầu tuyển sinh ở cơ sở Cần Thơ và Đà Lạt.

Tuyển sinh

Đại học chương trình đại trà

* Gồm bốn hệ đào tạo gồm: chính quy, văn bằng 2, liên thông và hệ vừa học vừa làm. Thời gian đào tạo trung bình là 5 năm với hệ chính quy và hệ vừa học vừa làm, 3 năm với các hệ còn lại.

Nhóm ngành đào tạo kiến thức quy hoạch

Người học nhóm ngành này cần nhận thức đúng về đạo đức nghề nghiệp khi nhóm ngành này ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi lại của người dân và tốc độ phát triển kinh tế của cả một vùng.

Xem thêm: Công Ty Cổ Phần Kiến Trúc Đồng Nhân Tuyển Dụng, ĐÁ»“Ng Nhã¢N

Ngành Quy hoạch vùng và đô thị:Thiết kế, sắp xếp cảnh quan trong đô thị để làm đẹp đô thị và giảm thời gian đi lại của người dân để thúc đẩy phát triển kinh tế trong một vùng hoặc đô thị. Chương trình học chú trọng vào sắp xếp trật tự đô thị hơn là làm đẹp môi trường, cảnh quan.Ngành Kiến trúc cảnh quan:Thiết kế, sắp xếp môi trường, cảnh quan trong một không gian sống nhất định, gần giống với ngành “Quy hoạch vùng và đô thị” nhưng đào tạo chú trọng vào làm đẹp môi trường, cảnh quan hơn sắp xếp trật tự đô thị để phục vụ việc đi lại của người dân.Người học có thể học ngành “Mỹ thuật đô thị” nếu muốn học chuyên về trang trí trong đô thị.

Nhóm ngành đào tạo kiến thức thiết kế, trang trí công nghiệp

Người học nhóm ngành này nên học thêm các khoá bổ trợ để bổ sung kiến thức cho mình. Ngoài ra nếu người học là người có ước mơ lớn và muốn phát triển lâu dài hoặc nên chú trọng xây dựng mối quan hệ với các chủ doanh nghiệp nếu có định hướng làm thuê chuyên nghiệp (nhắm đến các chức vụ từ phó giám đốc trở lên) hoặc nên chú trọng liên kết với những người bạn học để tạo thành nhóm mở công ty sau khi ra trường.

Ngành Mỹ thuật đô thị:Đào tạo cử nhân chuyên thiết kế công trình để làm đẹp đô thị từ đô thị nhỏ cho đến đô thị lớn. Đào tạo chú trọng vào sự sáng tạo không giới hạn theo các nguyên tắc có sẵn.Ngành học được tách ra từ ngành “Kiến trúc cảnh quan” và có kết hợp kiến thức của ngành “Nội thất” và có bổ sung kiến thức về điêu khắc.Ngành Tạo dáng (Thiết kế công nghiệp):Thiết kế hình dạng và trang trí đồ công nghiệp, từ những thứ đơn giản (ví dụ các sản phẩm của công ty Việt): nhẫn và dây chuyền PNJ, vỏ bánh kẹo Bibica, vỏ chai dầu gội X-Men, đến siêu phức tạp đòi hỏi phải liên kết cùng với bộ phận kỹ thuật ví dụ điện thoại BPhone; tivi Asanzo; ô tô Vinfast, Trường Hải.Ngành Thiết kế đồ họa:Đào tạo chuyên về thiết kế hình ảnh hoặc mô hình 2D và 3D không bao gồm cử động nhân vật.Ngành học này đáp ứng cho rất nhiều mảng. Người học có thể từng bước mở công ty thiết kết web, bao bì sản phẩm hoặc mở xưởng vẽ phim hoạt hình hoặc vẽ truyện tranh, cũng có thể thành lập công ty chuyên một mảng trong sản xuất phim, ví dụ chuyên về hiệu ứng phim.Ngành Thiết kế thời trang:Chương trình học chú trọng vào thiết kế hình dáng trang phục, phụ kiện và trang trí trang phục trước và sau khi đã tạo được khung trang phục. Có một số môn học về kỹ thuật may.Người học có ba hướng phát triển hoặc làm người thiết kế chuyên nghiệp hoặc mở xưởng chuyên gia công hoặc xưởng chuyên thiết kế thời trang ở các phân khúc từ tầm thấp, tầm trung đến cận cao cấp và cao cấp. Lưu ý phân khúc hay thị trường nào cũng có nhóm khách hàng riêng của nó. Người học nên chọn thị trường ngách để tạo nên thế mạnh của xưởng của mình.

Nhóm ngành đào tạo kiến thức xây dựng

Chương trình học nhóm ngành này nặng về môn toán và lý, đặc biệt ngành “Xây dựng”. Người học nhóm ngành này cần tận tâm học vì chương trình học rất khó.

Ngành Xây dựng (Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp):Đào tạo chú trọng vào tính toán kết cấu và nền móng trong công trình dân dụng cũng như công nghiệp.Ngành Kỹ thuật đô thị (Kỹ thuật cơ sở hạ tầng):Đào tạo đội ngũ kỹ sư chuyên môn có thể thực hiện được các công tác quy hoạch và thiết kế mạng lưới hạ tầng kỹ thuật cho các dự án quy hoạch xây dựng.Ngành “Kỹ thuật đô thị” được xây dựng từ ngành “Xây dựng” và kết hợp với chương trình đào tạo ngành “Kiến trúc cảnh quan” của trường, có môn học về thiết kế và trang trí mô hình.

Ngành đào tạo kiến thức quản trị công ty xây dựng

Ngành Quản trị xây dựng (Quản lý xây dựng):Ngành học này chỉ dành cho người học có đủ năng lực mở công ty xây dựng, hoặc người học muốn trau dồi khả năng điều hành công ty xây dựng. Do vậy, ngành học này không dành cho số đông, người học cần nghiêm túc xem xét trước khi chọn ngành này, vì số đông sẽ khó lòng làm một nhân viên tốt với kiến thức rộng của một người làm chủ, sẽ khó thăng tiến trong sự nghiệp.Ngành học đào tạo rất rộng, được xây dựng chủ lực từ kiến thức của ngành “Xây dựng”, “Kỹ thuật đô thị”, “Quản trị doanh nghiệp”, “Kế toán”, “Marketing” và có kết hợp với kiến thức của ngành “Kiến trúc”, “Quy hoạch”, “Luật” và “Marketing”. Chương trình học được đánh giá là nặng khi chương trình học bị phân nhiều mảng không liên quan đến nhau khiến người học khó lòng liên hệ lại kiến thức, nhưng ngược lại người học sẽ có kiến thức rộng, để có thể làm tốt việc điều hành ở nhiều mảng trong một công ty vì không cần kiến thức chuyên sâu để làm tốt một việc.

Nhóm ngành đào tạo kiến thức kiến trúc

Người học nhóm ngành này nếu là người có dự tính lâu dài cho bản thân có hai hướng để phát triển ngày khi vừa mới vào trường: hoặc là người thiết kế chuyên nghiệp hoặc mở công ty. Và có hai lối thiết kế nhà người học nên chọn ngay từ đầu để dồn sức học chuyên tâm là: hoặc là thiết kế theo lối tối giản, hoặc là thiết kế theo lối cổ điển.

Toàn bộ môn học về kết cấu được lấy từ ngành “Xây dựng” của trường, rất khó.

Ngành Kiến trúc:Đào tạo chú trọng vào thiết kế bản vẽ, tính tiện dụng và ngoại hình của công trình.Trường không dạy người học thiết kế nhà theo kiểu rập khuôn mà đề cao sự tư duy theo các nguyên tắc.Ngành Thiết kế nội thất:Chương trình học gần giống với ngành “Kiến trúc” nhưng thiên hướng trang trí hơn thiết kế. Đào tạo trang trí nội – ngoại thất của công trình và thiết kế, trang trí đồ trang trí nội – ngoại thất. Đào tạo chú trọng vào cách phối màu.Người học ngành này nếu định hướng mở công ty sẽ hay hơn là làm người thiết kế chuyên nghiệp vì kiến thức ngành này chuyên về giai đoạn hoàn thiện công trình, cụ thể mở công ty hoàn thiện công trình. Ngoài ra, người học ngành này có thể đi xin việc hoặc mở xưởng sản xuất đồ nội – ngoại thất hoặc công ty trang trí nội – ngoại thất công trình.Chương trình học song bằngSinh viên được đăng ký vào cuối mỗi học kỳ một hằng năm sau khi trường có thông báo.Sinh viên phải có điểm trung bình các học kỳ (điểm trung bình tích luỹ) ≥ 2,0, phòng đào tạo sẽ xem xét dựa trên điểm từng môn học, sức khoẻ của sinh viên và khả năng tài chính của gia đình, sẽ tuyển thẳng nếu điểm trung bình các học kỳ ≥ 2,5.Ngành thứ hai phải cùng khối thi đại học với ngành thứ nhất.Sinh viên cần nghiêm túc xem xét khả năng học của mình, nếu ảo tưởng có thể ảnh hưởng đến ngành chính của mình.Thích hợp cho sinh viên cần kiến thức tổng quát để khởi nghiệp ngay sau khi ra trường, và vì không thể thuê nhiều người nên phải ôm đồm nhiều việc, ví dụ người học Mỹ thuật đô thị, Tạo dáng hay Thiết kế thời trang có thể học thêm ngành Thiết kế đồ họa để thiết kế ứng dụng cho khách thử trải nghiệm sản phẩm trong không gian ảo trước khi chọn sản phẩm.

Chương trình tiên tiến, chương trình liên kết

Người học có thể đăng ký để nâng cao chất lượng đào tạo. Gồm các ngành:

Ngành Công nghệ kiến trúc và quản trị xây dựng.Ngành Thiết kế đô thị.Thiết kế công nghiệp.Thiết kế Kiến trúc nội thất.

Các chương trình đào tạo trình độ Sau Đại học

Dành cho người học muốn nâng cao kiến thức cũng như tư duy của mình.

Thạc sĩ:

Thạc sĩ Kỹ thuật xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp.Thạc sĩ Quy hoạch vùng và đô thị.Thạc sĩ Quản lý đô thị và công trình.

Tiến sĩ:

Tiến sĩ Quy hoạch vùng và đô thị.Tiến sĩ Kiến trúc.

Điểm chuẩn đầu vào Đại học Kiến trúc (tương ứng cơ sở chính | cơ sở Cần Thơ | cơ sở Đà Lạt)

NămXây dựngKỹ thuật đô thịKiến trúcTạo dángQuy hoạch vùng và đô thịThiết kế đồ họaThiết kế nội thấtKiến trúc cảnh quanThiết kế thời trang
2015 21,75 15,5 15,5 20,75 21,75 17,75 16,5 17,75 19,25 20,25 20,75 15,75 19,75 18,25
2016 20 15,5 15 17 20,75 16,5 15 19,5 18,25 20,75 20,75 15,25 19,5 20,25
2017 21,5 16,5 15,5 18 23,5 20,5 18,5 22 20,75 23,25 23 17 21,75 23,75

* Màu xanh lá đại diện cho ngành có điểm cao nhất miền Nam Việt Nam, màu hồng đại diện cho ngành cao thứ nhì miền Nam Việt Nam.

* Màu tím nhạt đại diện cho ngành có điểm cao nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long hoặc Duyên hải Nam Trung Bộ.

Xem thêm: Tổ Chức Không Gian Kiến Trúc Cảnh Quan, Tiếp Cận Mô Hình Tích Hợp Về Ven Sông

* Ngành Kỹ thuật đô thị là ngành mới, trường hiện tại là 1 trong 2 trường ở miền Nam Việt Nam đào tạo ngành này bên cạnh Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *