Nguyễn Hoàng Linh, 23 tuổi, quê Hưng Yên biết tin trở thành thủ khoa ngành Toán – Tin, Đại học Bách khoa Hà Nội khi vừa đặt chân đến Mỹ học tiến sĩ.

Đang xem: Khoa toán tin đại học bách khoa hà nội

Tới New York hôm 18/8 sau gần một ngày trên máy bay, khi đang mở valy xếp đầy mì tôm, muối vừng, ruốc chuẩn bị cho 14 ngày tự cách ly thì Linh nhận được tin nhắn chúc mừng từ một số thầy cô trong trường. Hai hôm sau, thông tin thủ khoa đầu ra được đăng tải trên Fanpage của Đại học Bách khoa Hà Nội, Linh nhận được nhiều lời chúc mừng hơn nữa.

Với điểm tổng kết học tập 3.78/4, điểm rèn luyện 92/100, Linh trở thành kỹ sư xuất sắc ngành Toán – Tin. Trước đó đầu năm 2020, nam sinh nhận thông báo giành học bổng toàn phần học PhD ngành Toán ứng dụng và thống kê tại Đại học Stony Brook – một trong những trường công lập lớn nhất New York, thời gian học 5 năm.

Nguyễn Hoàng Linh đã đến Mỹ được bốn ngày để chuẩn bị học PhD. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Yêu thích học Toán từ nhỏ, Linh được bố mẹ khuyên học ngành Toán – Tin để có nền tảng tốt, hiểu sâu bản chất vấn đề, những lý thuyết cốt lõi, kinh điển nhằm thích ứng với môi trường công nghệ biến đổi đến chóng mặt. Khi lựa chọn đại học, Linh chỉ đặt nguyện vọng vào Toán – Tin của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Được hơn 25 điểm, đỗ vào trường nhưng Linh không có cơ hội tham gia bài thi vào lớp tài năng. Có phần thất vọng, chàng trai dặn lòng phải cố gắng nhiều hơn.

“Đại học khác với THPT”, Linh thấm dần điều đó ngay năm nhất, khi ngồi giữa 200 sinh viên trên giảng đường rộng lớn với một thầy giáo đứng lớp, 6 tấm bảng ken đặc chữ thầy xóa đi viết lại tới 3-4 lần, nghe giảng hết cả một chương sách chỉ trong một ngày học. Những trải nghiệm chưa từng trải qua khiến chính Linh không hiểu nổi bản thân đã làm gì để đạt 3.6 điểm sau khi kết thúc năm nhất.

Giữa lúc đó, trường có đợt tuyển bổ sung vào lớp tài năng. Với điểm trung bình cao hơn kỳ vọng rất nhiều, Linh được chuyển lớp từ năm hai. Cũng nhờ kết quả này, Linh lần đầu tiên nhận được học bổng của chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học – học bổng mà em còn giành liên tiếp ba năm sau đó. “Em ngạc nhiên với kết quả học tập năm nhất, nhưng rồi nó trở thành bàn đạp giúp em có động lực trong những năm tiếp theo”, Linh nói.

Nói về dấu ấn thời sinh viên, Linh nhắc đến trải nghiệm tham gia kỳ thi Olympic Toán sinh viên cấp trường. Chỉ cần trong top 5 môn Giải tích, em sẽ được tham dự kỳ thi Olympic cấp quốc gia. Nhưng năm đầu tiên, Linh đứng thứ 6. Năm hai, em thi lại lần nữa và ngậm ngùi tiếc nuối. Quyết thi lần thứ ba vào năm ba, Linh đã vào đến vòng quốc gia và ẵm huy chương vàng.

Linh chụp ảnh kỷ niệm tại Đại học Quốc gia Singapore trong đợt tham gia chương trình trao đổi hè năm 2019. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Xem thêm: Sổ Tay Người Học Tiếng Anh Y Khoa Pdf, Sổ Tay Người Học Tiếng Anh Y Khoa

Đam mê Toán, từ cuối năm hai Linh đa tham gia nghiên cứu cùng các thầy cô về lý thuyết đồ thị và việc áp dụng nó vào giải các bài toán về an ninh mạng xã hội. Đến năm tư, em tiếp tục làm một nghiên cứu khác về giải tích. Hai đề tài này giúp Linh có một bài báo đăng trên tạp chí trong nước, một bài báo quốc tế và một báo cáo ở hội nghị quốc tế.

Ấp ủ giấc mơ du học bậc sau đại học, được thầy chủ nhiệm từng học tiến sĩ tại Mỹ chia sẻ thông tin, Linh biết các trường ở Mỹ có nhiều học bổng toàn phần dành cho ứng viên học PhD. Quyết tâm giành suất học bổng du học, Linh hoạt động tích cực hơn để hoàn thiện bản thân và làm đẹp hồ sơ.

“Chỉ học ở trường liệu có đủ”, Linh tự hỏi rồi tự trả lời bằng cách tìm việc làm thêm ở các doanh nghiệp. Em từng làm cho 5 doanh nghiệp với thời gian 3 tháng đến hơn một năm trong bộ phận nghiên cứu và phát triển, chủ yếu nghiên cứu về việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào sản phẩm và quy trình sản xuất. Điều này giúp em có thêm nhiều kinh nghiệm về nghiên cứu, học hỏi quy tắc làm việc và được áp dụng kiến thức ở trường vào thực tế.

Nhờ khả năng chơi piano, organ và guitar, không ít lần Linh xuất hiện trên sân khấu Đại học Bách khoa Hà Nội trong vai trò thành viên của các ban nhạc. Em là thành viên chủ chốt của câu lạc bộ hỗ trợ học tập cho sinh viên và từng là lớp trưởng của Trung tâm Tài năng trẻ FPT – lâu lạc bộ dành cho sinh viên ở Hà Nội.

Những tưởng ôm đồm nhiều việc sẽ khiến Linh không có thời gian cho sở thích cá nhân. Thế nhưng nam sinh vẫn sắp xếp được để chơi bóng đá, bơi lội hay đi đây đi đó. “Sau một tuần hay một tháng làm việc cật lực, em lại cho mình 2-3 buổi xả hơi. Vì thế, em vẫn có thể chơi thể theo, đi chinh phục những đỉnh núi khó như Bạch Mộc Lương Tử”, Linh nói và cho biết tất cả đem đến cho em nhiều trải nghiệm để thể hiện được chính mình trong hồ sơ xin học bổng du học.

Nguyễn Hoàng Linh trong lần lên Fansipan cuối năm 2019. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Hồ sơ ứng tuyển bậc sau đại học của Mỹ yêu cầu Linh phải có bảng điểm ở bậc đại học, CV, chứng chỉ TOEFL, GRE, bài luận và ba thư giới thiệu từ thầy cô. Với bài luận, thay vì hướng tới những chủ đề độc đáo, bay bổng như những học sinh muốn du học bậc đại học, Linh đã viết về niềm đam mê nghiên cứu, mục tiêu, dự định và những phẩm chất cho thấy em phù hợp với ngành. Chất liệu cho bài luận chính là những gì Linh đã làm được ở bậc đại học.

Thầy Lê Chí Ngọc, giảng viên Viện Toán ứng dụng và Tin học (Đại học Bách khoa Hà Nội), cố vấn học tập chương trình đào tạo tài năng Toán – Tin mà Linh theo học, cho rằng Linh xứng đáng nhận học bổng học PhD tại Mỹ. “Em nổi trổi về mọi mặt, có ý thức tốt, chăm chỉ, tích cực trong học tập, nghiên cứu khoa học cũng như hoạt động ngoại khóa”, thầy Ngọc nói. Chính thầy Ngọc đã hướng dẫn và hỗ trợ Linh xin học bổng PhD ở Mỹ theo chương trình VEF 2.0 bởi nhận thấy đây là cơ hội tốt để em theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học, có những phát triển xa hơn trong sự nghiệp.

Xem thêm: Hoạt Động Nghiên Cứu Khoa Học Của Sinh Viên, Sinh Viên Và Vấn Đề Nghiên Cứu Khoa Học

Với học bổng học PhD tại Mỹ cùng danh hiệu thủ khoa đầu ra, Linh mãn nguyện với 5 năm đại học. Hiện, nam sinh tự cách ly ở Mỹ, hoàn thành một số thủ tục để nhập học vào ngày 24/8 và tham gia một số khóa huấn luyện online dành cho sinh viên cao học muốn làm trợ giảng ở trường. Chàng trai hy vọng học tập, nghiên cứu tốt để được nhận bằng tiến sĩ sớm nhất có thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *