*

*

*

English

*
*
*
*

Khoa Toán Trường ÐH Quy Nhơn: Gắn học thuật với ứng dụng thực tế

Có trên 10 nhóm nghiên cứu khoa học với nhiều hướng nghiên cứu hiện đại, tiếp cận với thế giới, khoa Toán của Trường ÐH Quy Nhơn đang là một địa chỉ nghiên cứu có uy tín trong và ngoài nước. Bên cạnh thế mạnh về nghiên cứu khoa học cơ bản, khoa Toán cũng đang nỗ lực đổi mới theo hướng gắn với nghiên cứu ứng dụng và phục vụ đời sống.

Đang xem: Khoa Toán Đại Học Quy Nhơn : Gắn Học Thuật Với Ứng Dụng Thực Tế

*

Một hội nghị toán học chuyên ngành quốc tế được khoa Toán, Trường ĐH Quy Nhơn đăng cai tổ chức.

Xem thêm: Khóa Học Kế Toán Tổng Hợp Tại Tphcm, Khoá Học Kế Toán Thực Hành Tổng Hợp Tại Tphcm

Một “địa chỉ” nghiên cứu toán học uy tín

Sự kiện PGS.TS Nguyễn Sum đạt giải thưởng Tạ Quang Bửu – một trong hai giải thưởng danh giá nhất dành cho nghiên cứu khoa học (NCKH) cơ bản vào năm 2017 với công trình “Bài toán hit của Peterson” – một bài toán mở nổi tiếng và rất khó trong chuyên ngành Tôpô Đại số của Toán học, đã thu hút nhiều sự quan tâm của giới nghiên cứu trong và ngoài nước.

 

Tại buổi làm việc với Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, đơn vị thường trực của Chương trình trọng điểm Quốc gia về phát triển Toán học giai đoạn 2010 – 2020, tầm nhìn 2030, Bộ trưởng Bộ GD&ÐT đã kết luận:

“Xây dựng đề án phát triển 3 khoa Toán thuộc Trường ÐH Khoa học Tự nhiên thuộc ÐH Quốc gia Hà Nội, Trường ÐH Khoa học Tự nhiên thuộc ÐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Trường ÐH Quy Nhơn trở thành 3 trung tâm đào tạo và nghiên cứu Toán học tại các khu vực và tham gia hỗ trợ thực hiện các hoạt động của Chương trình Toán”.

Bản thảo của Ðề án này đã được Khoa Toán Trường ÐH Quy Nhơn xây dựng và đang chờ phê duyệt. 

Trong những năm qua, PGS.TS Huỳnh Văn Ngãi cùng nhóm nghiên cứu có nhiều công trình hợp tác khoa học giá trị với các trường đại học của Pháp. Năm 2018, PGS.TS Lương Đăng Kỳ đạt giải nhất Giải thưởng Khoa học và công nghệ dành cho giảng viên trẻ trong các cơ sở giáo dục đại học với công trình “Một số vấn đề về tích phân kỳ dị ứng với toán tử vi phân”, đã giúp khẳng định niềm tin về một đội ngũ giảng viên trẻ kế cận đầy nhiệt huyết và đam mê nghiên cứu của khoa. Rồi hàng năm, khoa thường xuyên có từ 4 – 5 đề tài NCKH của sinh viên đăng ký dự thi cấp trường và đạt giải thưởng cao.

Xem thêm: Lịch Khai Giảng Các Khóa Học Thiết Kế Thời Trang Ngắn Hạn Tphcm

Từ năm 1992, nhiều hội nghị toán học chuyên ngành quốc gia và quốc tế được đăng cai tổ chức tại khoa. Nhiều nhóm nhà khoa học thuộc lĩnh vực toán lý thuyết và toán ứng dụng có hợp tác nghiên cứu nhiều năm tại các viện nghiên cứu và trường đại học trên thế giới. Nhiều nhà khoa học của trường theo các hướng Giải tích điều hòa, Lý thuyết toán tử, Lý thuyết tối ưu, Điều khiển tối ưu, Hệ động lực… được mời tham gia các dự án nghiên cứu ở nhiều nước. Thông qua sự hợp tác quốc tế, các giảng viên đã định hướng nghiên cứu theo xu thế hiện đại, tiếp cận với thế giới.

Cùng với việc phát huy thế mạnh về NCKH cơ bản để cung cấp lý thuyết nền về toán, vài năm gần đây, khoa Toán đã có một số thay đổi để tăng tính ứng dụng công trình nghiên cứu vào thực tiễn, chẳng hạn như các hướng nghiên cứu Giải tích trên thang thời gian, Giải tích ma trận, Đại số ma trận, Đại số máy tính, Lý thuyết tối ưu và điều khiển, Thống kê…

Bắt nhịp với xu thế và nhu cầu xã hội

Có gần 10 năm hợp tác nghiên cứu tại Úc, PGS.TS Phan Thanh Nam cho biết, giới nghiên cứu khoa học ở các nước tiên tiến thường làm việc nhóm, gồm những nhà khoa học thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau. Chẳng hạn, một nhà máy cần cải thiện một hệ thống điều khiển trong quá trình sản xuất, thì trưởng nhóm nghiên cứu thường là một kỹ sư, người này sẽ yêu cầu nhà toán học mô hình hóa từ thực tế ra thuật toán và giải thuật toán ra. Trên nền tảng ấy, các nhà khoa học khác sẽ tiếp tục triển khai cho đến khi có kết quả cuối cùng. Đón đầu xu thế nghiên cứu toán công nghiệp đang phát triển mạnh ở các nước, thời gian tới, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán sẽ phối hợp với Trường ĐH Quy Nhơn triển khai chương trình Toán công nghiệp trình độ thạc sĩ tại khoa Toán để đào tạo ra đội ngũ đáp ứng yêu cầu phát triển xã hội.

Song song với việc này, khoa có định hướng đẩy mạnh NCKH trong sinh viên và hợp tác phát triển với các doanh nghiệp. PGS.TS Thái Thuần Quang, Trưởng khoa chia sẻ: “Khoa đang phối hợp với Công ty FPT Software, TMA Solutions và ĐH trực tuyến Funix trong việc đào tạo, bồi dưỡng các khóa ngắn hạn về công nghệ thông tin, lập trình cho sinh viên ngành toán để khi ra trường có thể làm việc tại các công ty này. Khoa cũng tiếp tục xúc tiến với các đơn vị đào tạo có uy tín về các ngành nghề có sử dụng kiến thức Toán học để đào tạo các khóa ngắn hạn cho sinh viên. Có nền tảng toán học, kỹ năng nghiên cứu, tư duy về toán tốt, sinh viên ra trường sẽ đáp ứng được yêu cầu công việc”, PGS.TS Thái Thuần Quang trao đổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *