Khoa Ngoại Ngữ được thành lập vào tháng 9 năm 1990 với tôn chỉ “Học Tập Mở” như sau:

Cơ hội học tập được mở ra cho tất cả mọi người.Học tập là lấy người học làm trọng tâm chứ không phải là nhà Trường hay Giáo viên.Học tập được xây dựng dựa trên nền tảng kiến thức và kỹ năng hiện hành.Học tập là sự phối hợp và người học sẽ nhận được các lợi ích từ sự liên kết đào tạo giữa các cơ sở đào tạo bao gồm cả tài liệu giảng dạy và các chương trình liên kết.Học tập có thể thông qua giáo dục từ xa.

Đang xem: Khoa tiếng trung viện đại học mở

Khoa Ngoại Ngữ – Trường Đại Học Mở thành phố Hồ Chí Minh mang lại cơ hội học tập cho tất cả những ai đã tốt nghiệp phổ thông, bao gồm cả những sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt và sinh viên là người dân tộc thiểu số. Khoa cũng không giới hạn độ tuổi của người học.

Lời Ngỏ Của Lãnh đạo Khoa

Khoa Ngoại Ngữ, được thành lập năm 1990, hỗ trợ những nguyên lý học tập và giảng dạy mới. Sứ mạng của chúng tôi, phát huy những kiến thức và kỹ năng bền vững cho công việc và đời sống, đã giúp cho Khoa có tiềm năng trong nhiệm vụ giáo dục. Chúng tôi nỗ lực thiết lập một môi trường học tập để học viên và giảng viên luôn được khích lệ để hoàn thành tốt nhất công việc được giao. Trong cộng đồng sống động và gắn bó với tri thức người học và người dạy ở những độ tuổi và kinh nghiệm nghề nghiệp khác nhau sẽ làm phong phú nhiệm vụ học tập suốt đời.

Thay mặt các thầy cô và cán bộ Khoa, tôi chào mừng các bạn đến với Khoa Ngọai Ngữ. Chúng tôi hy vọng các bạn sẽ nhận thấy sự hiệu quả, lý thú của việc học tập và tin tưởng vào sự thành công của các bạn.

Khoa Ngoại ngữ – Trường ĐH Mở TP.HCM tổ chức đào tạo hệ Đại họcchính quy gồm các ngành và chuyên ngành sau:

A. Hệ Đại học

I. Ngành Ngôn ngữ Anh;Mã ngành: 72220201

Chuyên ngành PP Giảng dạy.Chuyên ngành Biên Phiên dịch.Chuyên ngành Tiếng Anh thương mại

II. Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc;Mã ngành:72220204

Chuyên ngành Biên Phiên dich

III. Ngành ngôn ngữ Nhật;Mã ngành:72220209

Chuyên ngành Biên Phiên dịch

B. Hệ Đại học Văn Bằng thứ 2

Ngành ngôn ngữ Anh – Chuyên ngành Tiếng Anh Thương mại

1. NGÀNH NGÔN NGỮ ANH

Mục tiêu chung:

Đào tạo những cử nhân Tiếng Anh có đủ kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, phẩm chất chính trị, đạo đức, tác phong nghề nghiệp và có sức khoẻ tốt để có thể làm việc hiệu quả trong các lĩnh vực chuyên môn có sử dụng tiếng Anh, đáp ứng được yêu cầu của xã hội và của nền kinh tế trong quá trình hội nhập quốc tế.

Sinh viên tốt nghiệp cử nhân Anh văn có năng lực giảng dạy tiếng Anh bậc phổ thông, các trung tâm Anh ngữ,làm việc tại các công ty dịch thuật, công ty thương mại, công ty du lịch hoặc theo học các chương trình thạc sĩ giảng dạy Anh văn trong nước và quốc tế.

Mục tiêu cụ thể:

Chương trình đào tạo nhằm cung cấp kiến thức về lý thuyết tiếng Anh, văn hóa, văn học của các nước sử dụng tiếng Anh như Anh, Mỹ, kiến thức chuyên ngành nền tảng để ứng dụng trong công tác chuyên môn và hội nhập xã hội.

Trong quá trình học tập sinh viên có cơ hội học tập đồng bộ 4 kỹ năng tiếng Anh đặc biệt là nghe – nói thông qua các hoạt động học thuật như câu lạc bộ tiếng Anh, hội thi hùng biện. Ngoài ra sinh viên còn được rèn các kỹ năng gắn với nghề nghiệp chuyên môn.

2. NGÀNH NGÔN NGỮ TRUNG QUỐC

Mục tiêu chung:

Đào tạo những cử nhân Tiếng Trung Quốc có đủ kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, phẩm chất chính trị, đạo đức, tác phong nghề nghiệp và có sức khoẻ tốt để có thể làm việc hiệu quả trong các ban ngành có yếu tố tiếng Trung như các phòng ban chức năng tỉnh thành phố, hoặc các lĩnh vực ngành nghề có sử dụng tiếng Trung Quốc, các công ty, nhà máy…hầu đáp ứng yêu cầu của xã hội và của nền kinh tế trong quá trình hội nhập quốc tế.

Sinh viên tốt nghiệp cử nhân Trung văn có thể làm việc tại :

Các cơ quan ngoại giao, các công ty liên doanh, các dịch vụ trong nước và nước ngoài về giao dịch thương mại, du lịch, văn phòng.Có thể học tiếp các chương trình thạc sĩ tiếng Trung Quốc trong nước và nước ngoài.

Mục tiêu cụ thể:

Chương trình đào tạo nhằm cung cấp kiến thức ngôn ngữ, văn hóa, xã hội Trung Quốc để ứng dụng trong công tác chuyên môn và hội nhập xã hội.

Trong quá trình học tập sinh viên có cơ hội học tập và thực hành các kỹ năng tiếng Trung trong phòng học tiếng và truyền thông đa phương tiện hiện đại, được tiếp xúc với nhiều giáo trình giảng dạy phong phú. Ngoài ra, sinh viên cũng được tham gia các hoạt động ngoại khóa như câu lạc bộ tiếng Trung Quốc; các hoạt động học thuật như nghiên cứu khoa học. Sinh viên được rèn luyện phẩm chất đạo đức, tinh thần tự học để tự hoàn thiện và khả năng hội nhập xã hội cao.

Về kiến thức ngôn ngữ và kỹ năng thực hành, sinh viên được rèn luyện liên tục để nâng cao kỹ năng ứng dụng ngoại ngữ trong giao tiếp, thông thạo các kỹ năng tác nghiệp trong lĩnh vực văn phòng, du lịch …Sinh viên được học tập với đội ngũ giảng viên giỏi đến từ các trường đại học để nâng cao kỹ năng thực hành tiếng, kiến thức về ngôn ngữ, văn hóa, văn học Trung Quốc, kiến thức tổng quát và kỹ năng biên – phiên dịch.

Về kiến thức ngoại ngữ khác: sinh viên được chọn học một trong những ngoại ngữ Anh, Pháp, Nhật, Tây Ban Nha ở trình độ căn bản có thể giao tiếp và tham khảo tài liệu.

3. NGÀNH NGÔN NGỮ NHẬT

Mục tiêu chung:

Đào tạo cử nhân Tiếng Nhật có đủ kiến thức về ngôn ngữ, kỹ năng biên- phiên dịch, phẩm chất chính trị, đạo đức, tác phong nghề nghiệp, có tinh thần trách nhiệm cao, có khả năng làm việc trong các lĩnh vực sử dụng tiếng Nhật, đáp ứng yêu cầu xã hội trong quá trình hội nhập quốc tế.

Xem thêm: Sở Khoa Học Và Công Nghệ Sóc Trăng, Cổng Thông Tin Điện Tử Khoa Học Công Nghệ

Sinh viên tốt nghiệp có khả năng tự nghiên cứu, theo học các chương trình thạc sỹ tiếng Nhật trong nước và quốc tế.

Mục tiêu cụ thể:

Cung cấp những kiến thức chung về Chủ nghĩa Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh và các môn đại cương làm nền và rèn luyện cho sinh viên có thái độ lao động đúng đắn, tinh thần trách nhiệm cao, biết vươn lên, có khả năng tự đào tạo.

Cung cấp các kiến thức cơ bản về bình diện ngôn ngữ (từ vựng, ngữ âm, ngữ pháp..) và văn hóa-văn học, kinh tế xã hội Nhật Bản để ứng dụng trong công tác chuyên môn và hội nhập xã hội.

Trang bị năng lực giao tiếp bằng tiếng Nhật. Sinh viên được luyện phát âm chuẩn ngay từ đầu với đội ngũ giáo viên bản ngữ chuyên nghiệp, giáo trình giảng dạy luôn cập nhật và chuẩn mực.

Sinh viên có cơ hội vui chơi mang tính học thuật thông qua các hoạt động như: câu lạc bộ tiếng Nhật, thi hùng biện, giao lưu với các nhóm dịch…,được rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm. Kết thúc chương trình sinh viên có khả năng vận dụng các kỹ năng ngôn ngữ để phục vụ cho công việc biên-phiên dịch.

Cung cấp kiến thức và kỹ năng thực hành biên-phiên dịch, kỹ thuật biên-phiên dịch làm tiền đề cho sự phát triển nghề nghiệp lâu dài.

Ngoài ra, sinh viên cũng được trang bị thêm các kiến thức cơ bản về: nghiệp vụ văn phòng, du lịch… Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được chọn học thêm một trong các ngoại ngữ Anh/ Pháp/Hoa/ Tây Ban Nha ở trình độ căn bản, giao tiếp để bổ trợ thêm cho công việc sau khi ra trường.

ĐIỂM MẠNH CỦA CHƯƠNG TRÌNH

Đội ngũ giảng viên

Khoa Ngoại ngữ có một lực lượng giảng viên hùng hậu, đầy tâm huyết và giàu kinh nghiệm. Đặc biệt có sự tham gia củagiảng viên bản ngữtrong các môn kỹ năng. Các giảng viên giảng dạy theo đề cương môn học nêu rõ giáo trình sử dụng, nội dung dạy và học, hình thức ra đề thi cuối khóa, cách đánh giá.

Môi trường học tập

Sinh viên theo học tại Khoa Ngoại Ngữ sẽ được cung cấpmôi trường ngôn ngữ chuẩn, trang thiết bị hỗ trợ học tiếng hiện đại, giúp sinh viênphát huy khả năng tự học, vàtư duy phê phán, để đạt hiệu quả cao trong học tập và công việc sau này.

Năng lực ngôn ngữ đầu ra

Sinh viên tốt nghiệp sử dụng thành thạo cả 4 kỹ năng ngôn ngữ –nghe, nói, đọc, và viết, trong các tình huống giao tiếp xã hội có liên quan đến chuyên ngành. Đối vớingành Ngôn ngữ Anh, sinh viên tốt nghiệp đạt trình độ ngôn ngữ C1 khung năng lực Châu Âu. Đối vớingành Ngôn ngữ Trung Quốc, sinh viên tốt nghiệp đạt chuẩn kỳ thi trình độ Hán ngữ(HSK) cấp độ 5(hình thức thi mới). Đối vớingành Ngôn ngữ Nhật, sinh viên tốt nghiệp đạtCấp độ 2 theo kỳ thi năng lực quốc tế Nhật ngữ (JLPT N2).

Sinh viên ra trường đạt trình độ tương đương trung cấp 1 trong những ngoại ngữ sau, tiếng Pháp, tiếng Hoa, tiếng Hàn, tiếng Nhật, Tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh (đối với SV ngành Tiếng Trung Quốc và ngành Tiếng Nhật).

ĐẦU VÀO

+ Theo quy chế Tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ chính quy của Bộ Giáo dục và Đào tạo

+ Tổ hợp môn xét tuyển:

– Ngành ngôn ngữ Anh: A01, D01, D14, D78

– Ngành ngôn ngữ Trung Quốc, Nhật: D01, D02, D03, D04, D05, D06, D78, D79, D80, D81, D82, D83

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP VÀ HỌC TẬP

Sinh viên tốt nghiệp Khoa Ngọai Ngữ giảng dạy và làm việc tại các trường Đai học, Trung học, các Trung tâm Ngoại Ngữ, các cơ quan ngoại giao, báo chí, công ty thương mại, du lịch …. Theo số liệu thống kê năm 2009, 2010 và 2011, hơn 70% khóa sinh viên tốt nghiệp có việc làm trước khi nhận bằng tốt nghiệp.

Sinh viên tốt nghiệp có thể tiếp tục học sau Đại học tại các trường ĐH trong nước hoặc nước ngoài.

Xem thêm: Điểm Chuẩn Đại Học Bách Khoa Năm 2019 Chính Thức, Điểm Chuẩn Đại Học Bách Khoa

CÁC HOẠT ĐỘNG HỖ TRỢ SINH VIÊN

Sinh viên Khoa Ngoại Ngữ có cơ hội được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa thuộc các lĩnh vực thể thao, văn nghệ, hoạt động xã hội theo đường lối giáo dụcphát triển toàn diện. Các chuyên viên văn phòng tích cực giúp đỡ sinh viên trong việc cung cấp tài liệu, giải quyết các vấn đề về thủ tục hành chánh. Sinh viên cũng được cất lên tiếng nói phản ánh tâm tư nguyện vọng của mình trong quá trình học tập.

Khoa Ngọai Ngữ tự hào về chất lượng giảng dạy, môi trường ngôn ngữ, và sự năng động của các sinh viên tốt nghiệp. Ban Chủ Nhiệm và tập thể giảng viên, chuyên viên Khoa Ngoại Ngữ luôn vui mừng và hân hoan chào đón bạn khi bạn đến với Khoa Ngoại Ngữ, nêu cao tinh thần “Khoa Ngoại ngữ – gia đình lớn của bạn”. Đến với Khoa Ngoại ngữ, bạn sẽ được quan tâm, giúp đỡ trong tình thân ái và tình cảm thương yêu, trân trọng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *