Giới thiệu về CTĐT Chất lượng cao Ngôn ngữ Trung Quốc – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội
Hệ thống tác nghiệpQuản lý – Điều hànhQuy định tài chínhĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNGTổ chức đoàn thểCông đoànGiới thiệu tổ chức Công đoànWebsite đơn vị

*

University of Languages and International Studies – Vietnam National University,Hanoi

*

University of Languages and International Studies – Vietnam National University,Hanoi

» TIN TỨC & SỰ KIỆN » Tin tức sự kiện » Giới thiệu về CTĐT Chất lượng cao Ngôn ngữ Trung Quốc

Tiếng Trung Quốc là ngôn ngữ thu hút rất nhiều thí sinh ứng tuyển trong những năm gần đây tại Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội bởi thị trường việc làm mở rộng, quan hệ giao lưu văn hóa, thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng phát triển.

Đang xem: Khoa tiếng trung đại học ngoại ngữ hà nội

Năm 2017, để đáp ứng nhu cầu xã hội, Nhà trường đã tiến hành xây dựng Chương trình Đào tạo Chất lượng cao (CTĐT CLC) ngành tiếng Trung Quốc theo hướng dẫn Thông tư 23 của Bộ GD&ĐT. Chương trình này được xây dựng theo định hướng phiên dịch – kinh tế và cũng được thiết kế có tính định hướng khác biệt, đưa ra những tiêu chí, tiêu chuẩn và yêu cầu về chuẩn đầu ra cao hơn các chương trình hiện có, nhằm đáp ứng những đòi hỏi về nhu cầu nguồn nhân lực CLC của xã hội và được thu phí theo chất lượng đào tạo.

Chương trình này bắt đầu được tổ chức tuyển sinh và đào tạo từ năm học 2018-2019 và cũng giành được sự quan tâm của rất nhiều thí sinh. Để đăng ký vào ngành này, thí sinh lưu ý ghi “QHF” ở mục Mã trường, “7220204” ở mục Mã ngành. Thí sinh có thể lựa chọn xét tuyển bằng các tổ hơp D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh), D04 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Trung), D78 (Ngữ văn, KHXH, Tiếng Anh) và D90 (Toán, KHTN, Tiếng Anh).

Trong bài viết này, thietbihopkhoi.com Media sẽ chia sẻ cho các thí sinh những cơ hội ưu việt mà các sinh viên có thể tiếp cận khi theo học CTĐT CLC Ngôn ngữ Trung Quốc:

I/ 6 nhóm năng lực đạt được khi tốt nghiệp

KIẾN THỨC, NĂNG LỰC TIẾNG TRUNG

Có kiến thức tốt về tiếng Trung và sử dụng thành thạo tiếng Trung ở bậc 5 theo Khung năng lực ngoại ngữ dùng cho Việt Nam (tương đương trình độ HSK bậc 5), đặc biệt là sử dụng tiếng Trung trong giao tiếp về kinh tế, thương mại.

NĂNG LỰC GIAO TIẾP TIẾNG ANH

Sử dụng tốt tiếng Anh giao tiếp ở bậc 5 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (tương đương trình độ C1 theo Khung tham chiếu chung Châu Âu).

 KIẾN THỨC, NĂNG LỰC CHUYÊN NGÀNH BIÊN – PHIÊN DỊCH

Hiểu biết thành thạo về lý thuyết và kĩ năng biên phiên dịch, có khả năng biên phiên dịch Trung-Việt, Việt-Trung, đặc biệt là trong lĩnh vực trong lĩnh vực kinh tế, thương mại; bước đầu có khả năng phiên dịch Trung – Anh, Anh – Trung.

KIẾN THỨC, NĂNG LỰC VỀ KINH TẾ, DOANH NGHIỆP TRUNG QUỐC

Hiểu biết cơ bản và thực tế về kinh tế, doanh nghiệp Trung Quốc. Có khả năng vận dụng sáng tạo những hiểu biết này vào trong công việc và phát triển năng lực bản thân.

Xem thêm: Sơ Đồ Trường Đại Học Bách Khoa Tp, Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội

KỸ NĂNG NGHỀ NGHIỆP VÀ KỸ NĂNG BỔ TRỢ

Có những kĩ năng cần thiết để đáp ứng tốt yêu cầu công việc và phát triển bản thân như kĩ năng giao tiếp, kĩ năng làm việc hợp tác, kĩ năng tư duy phản biện, năng lực xác định và giải quyết vấn đề, khả năng linh hoạt, thích ứng cao trong môi trường sống và làm việc cạnh tranh đa văn hóa.

KIẾN THỨC, NĂNG LỰC VỀ VĂN HÓA – XÃ HỘI

Hiểu biết về ngôn ngữ Trung, về đất nước, văn hóa, con người, xã hội Việt Nam và Trung Quốc. Có những hiểu biết nhất định về văn hóa các nước Asean và các nước Châu Á. Có khả năng vận dụng sáng tạo những kiến thức này vào trong công việc và cuộc sống, trong giao tiếp liên văn hóa.

II/ 6 điểm nổi bật so với chương trình đào tạo chuẩn

NĂNG LỰC NGOẠI NGỮ VƯỢT TRỘI

Thành thạo đồng thời cả tiếng Trung và tiếng Anh.

GIẢNG VIÊN LÀ CÁC CHUYÊN GIA ĐẦU NGÀNH

Được học tập cùng 3 nhóm giảng viên gồm giảng viên trường ĐHNN-ĐHQGHN, chuyên gia người Trung Quốc và lãnh đạo, chuyên gia các doanh nghiệp Trung Quốc và Việt Nam.

PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP CHỦ ĐỘNG, TĂNG CƯỜNG TRẢI NGHIỆM VÀ RÈN LUYỆN KỸ NĂNG MỀM

Được thụ hưởng phương pháp học tập chủ động, lấy người học làm trung tâm. Được tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm thực tế, có cơ hội tham quan, kiến tập tại các doanh nghiệp Trung Quốc và Việt Nam ngay từ năm đầu tiên. Được chú trọng rèn luyện kỹ năng mềm thông qua các hoạt động giáo dục xuyên suốt quá trình đào tạo (kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian và giải quyết vấn đề…).

CƠ SỞ VẬT CHẤT ƯU VIỆT

Được học tại các phòng học thông minh đầy đủ trang thiết bị hiện đại, có điều hòa nhiệt độ.

Xem thêm: Công Ty Tnhh Khoa Học Kỹ Thuật Toàn Cầu, Cty Khoa Học Kỹ Thuật Toàn Cầu

CƠ HỘI HỌC BỔNG ĐA DẠNG

Được ưu tiên nhận các loại học bổng có giá trị cao, gồm học bổng du học chuyển tiếp 1 học kỳ đến 1 năm học, học bổng giao lưu văn hóa ngắn hạn, học bổng miễn giảm học phí dành cho sinh viên xuất sắc…

CƠ HỘI HỌC TẬP LÊN CAO TẠI TRUNG QUỐC, ĐÀI LOAN

Sinh viên tốt nghiệp CTĐT CLC được ưu tiên giới thiệu các loại học bổng toàn phần của Chính phủ Trung Quốc, Đài Loan để học lên bậc thạc sĩ tại Trung Quốc, Đài Loan.

III/ Các nhóm vị trí việc làm

BIÊN DỊCH VIÊN/PHIÊN DỊCH VIÊN/BIÊN TẬP VIÊN

Có khả năng làm việc độc lập với tư cách là một biên dịch viên các văn bản viết hoặc một phiên dịch viên cho các cuộc gặp gỡ tiếp xúc song phương thông thường và cấp lãnh đạo cơ quan, biên tập viên tại các nhà xuất bản có xuất bản phẩm là tiếng Trung, biên tập và truyền tin hàng ngày ở các vị trí phiên dịch, biên tập viên, phóng viên và chuyên gia hiệu đính bản tin các chương trình thời sự, văn hóa xã hội của các cơ quan thông tấn, báo chí, đài truyền hình, đài phát thanh…

THƯ KÝ VĂN PHÒNG/TRỢ LÝ ĐỐI NGOẠI/ĐIỀU PHỐI DỰ ÁN

Có khả năng làm việc tại các công ty Trung Quốc, liên doanh hoặc công ty Việt Nam, các tập đoàn đa quốc gia, phụ trách các mảng công việc liên quan đến đối ngoại, hợp tác, kinh doanh, xuất nhập khẩu với các đối tác nước ngoài, tham gia đàm phán, giao dịch, kí kết hợp đồng kinh doanh, theo dõi hợp đồng liên quan, lập kế hoạch, chương trình đón tiếp khách quốc tế, xử lí các công việc có liên quan đến năng lực nói, viết tiếng Trung và tiếng Anh

NGUỒN NHÂN LỰC CHO QUẢN LÝ BẬC TRUNG

Có khả năng phát triển để trong thời gian ngắn trở thành quản lý bậc trung phụ trách các mảng như quản lý dự án, quản lý văn phòng, quản lý công tác đối ngoại v..v tại các công ty Trung Quốc, liên doanh hoặc công ty Việt Nam, các tập đoàn đa quốc gia, có thể làm việc tại Việt Nam, Trung Quốc và các nước trong khu vực

NGHIÊN CỨU VIÊN

Người học có thể làm nghiên cứu viên trong các trung tâm nghiên cứu văn hóa, ngôn ngữ hoặc tiếp tục nghiên cứu ngôn ngữ Trung Quốc và học lên trình độ cao học cùng chuyên ngành

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *