Để hoàn thành một bài khóa luận tốt nghiệp ngành sư phạm, ngoài việc lựa chọn được đề tài hay và phù hợp. Sinh viên còn phải biết cách khai thác, tìm hiểu và thể hiện vấn đề.

Nhiều sinh viên băn khoăn khi thực hiện làm luận văn. Ngay dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp 10 mẫu khóa luận tốt nghiệp sư phạm với nhiều chủ để, cấp bậc, ngành khác nhau để bạn tham khảo.

Đang xem: Khóa luận tốt nghiệp đại học sư phạm

I. 10 mẫu khóa luận tốt nghiệp sư phạm được đánh giá caoIII. Một số yêu cầu cơ bản của khóa luận tốt nghiệp ngành sư phạm

I. 10 mẫu khóa luận tốt nghiệp sư phạm được đánh giá cao

1. Luận văn tốt nghiệp ngành sư phạm hoá học

Đề tài được thực hiện với chủ đề: sử dụng bài tập hoá học phần kim loại – Chương trình hoá học 10 nâng cao nhằm phát triển năng lực vận dụng tri thức vào thực tiễn của học sinh trung học phổ thông. Mục đích mà đề tài muốn hướng đến đó là đổi mới phương pháp dạy học, tìm ra phương án hiệu quả để học sinh vận dụng được những kiến thức từ chương trình vào thực tiễn.

Đề tài được đánh giá mang tính thực tiễn lớn và nằm trong phạm vi, có tính khả thi. Để làm tốt luận văn, sinh viên đã đưa ra được đầy đủ cơ sở lý luận áp dụng. Sau đó mới đến phần liên hệ, đưa giải pháp.

*

Luận văn tốt nghiệp ngành sư phạm hoá học

Download tài liệu

2. Sử dụng sơ đồ tư duy vào dạy học bài thao tác lập luận so sánh trong sgk ngữ văn 11

Phương pháp dạy học đóng vai trò quan trọng trong việc truyền đạt kiến thức và hiệu quả tiếp nhận của sinh viên. Vì vậy, các giáo viên, sinh viên sư phạm luôn nỗ lực để tìm ra các phương pháp phù hợp nhất với chương trình.

Sơ đồ tư duy là một trong những phương pháp mang tính logic, đổi mới được nhiều người áp dụng. Trong đề tài này, sinh viên làm luận văn giới hạn: sơ đồ tư duy trong thao tác lập luận so sánh để làm rõ hiệu quả. Đồng thời đưa ra giải pháp truyền đạt hiệu quả nhất.

Nếu bạn đang làm luận văn tốt nghiệp sư phạm liên quan đến phương pháp dạy học thì đây là một trong những mẫu luận văn không thể bỏ qua.

*

Sử dụng sơ đồ tư duy vào dạy học bài thao tác lập luận so sánh trong sgk ngữ văn 11

Download tài liệu

3. Luận văn tốt nghiệp: sử dụng phương pháp sư phạm tương tác trong dạy học tiếng việt ở tiểu học

Bài luận văn được đánh giá cao bởi những thông tin, cơ sở lý luận và hiện trạng được sinh viên khai thác. Không chỉ lý thuyết mà phần thực nghiệm sư phạm cũng được trình bày hết sức khoa học. Với những ý chính được trình bày trong bài luận như sau:

Cơ sở lý luận và thực tiễn: bao gồm lý luận về sư phạm tương tác và những đặc điểm tâm lý của đối tượng hướng đến (học sinh tiểu học). Đồng thời nêu ra những thực trạng sử dụng phương pháp sư phạm tương tác trong dạy học tiếng việt ở tiểu họcCơ sở lý luận về việc sử dụng phương pháp sư phạm tương tác trong dạy học Tiếng Việt ở tiểu họcThực nghiệm sư phạm: Sinh viên nêu rõ mục đích, đối tượng, địa bàn thực nghiệm, nội dung cũng như tiêu chí để đánh giá được kết quả của quá trình thực nghiệm sư phạm này.

*

Luận văn tốt nghiệp: sử dụng phương pháp sư phạm tương tác trong dạy học tiếng việt ở tiểu học

Download tài liệu

4. Luận văn tốt nghiệp sư phạm hoá học: Tổng hợp và xác định cấu trúc của muối kép Natri kẽm Hydroxycitrat từ dịch chiết HCA

Nội dung nghiên cứu của đề tài được ghi rõ ràng để việc đánh giá và nghiệm thu dễ dàng hơn. Trong hoàn thành quá trình làm luận văn, sinh viên đã phải thực hiện những nhiệm vụ sau đây:

Điều tra sơ bộ, thu gom và xử lý nguyên liệuDùng phương pháp chưng ninh để chiết tách axitTổng hợp muối kép Na/zn hydroxycitratXác định một số chỉ số hoá lý: độ ẩm, hàm lượng troXác định cấu trúc của muối bằng phổ IR, HPLCKiểm tra độ hút ẩm của muối kép

Bài luận văn sư phạm hoá học thể hiện được chuyên môn cao, kỹ năng thực hiện thí nghiệm… Nếu bạn đang làm những đề tài liên quan thì có thể tham khảo để biết cách sắp xếp bố cục và khai thác vấn đề

*

Luận văn tốt nghiệp sư phạm hoá học: Tổng hợp và xác định cấu trúc của muối kép Natri kẽm Hydroxycitrat từ dịch chiết HCA

Download tài liệu

5. Khóa luận tốt nghiệp đại học sư phạm Hà Nội SKNN – Phương pháp chứng minh bất đẳng thức và ứng dụng

Luận văn đưa ra những kỹ năng giải các bài toán chứng minh bất đẳng thức. Kỹ năng vận dụng bất đẳng thức để giải các bài toán: tìm giá trị lớn nhất nhỏ nhất, giải hệ phương trình, phương trình nghiệm nguyên, phương trình vô tỷ

Để đề tài không bị quá rộng, sinh viên đã giới hạn đề tài ở phần chứng minh bất đẳng thức và các ứng dụng của bất đẳng thức ở chương trình toán Trung học cơ sở.

Cũng giống như những loại văn khác, sinh viên đưa ra những cơ sở lý luận trước khi thực hiện vào phần chứng minh và đưa ra giải pháp cụ thể.

*

Khóa luận tốt nghiệp đại học sư phạm Hà Nội SKNN – Phương pháp chứng minh bất đẳng thức và ứng dụng

Download tài liệu

6. Khóa luận tốt nghiệp sư phạm hóa: Tổng hợp MNO2 và Nghiên cứu thuộc tính điện của MNO2 dùng làm điện cực cho tụ điện hoá

Cấu trúc của bài luận văn rất rõ ràng, vì vậy, bạn có thể tham khảo dễ dàng cả phần lý thuyết lẫn thực nghiệm. Cấu trúc nội dung chủ yếu của khóa luận như sau:

Tổng quan về Mangan Dioxit: các đặc trưng cơ bản, phương pháp tổng hợp…Tổng quan về tụ điện hoáỞ phần thực nghiệm, sinh viên chỉ rõ quy trình và những hóa chất đã sử dụng. Đồng thời trình bày các phương pháp phân tích đã sử dụng.Cuối cùng đưa ra kết quả và thảo luận

Đối với những nghiên cứu thực tiễn, quy trình cũng như kết quả là rất quan trọng. Vì vậy, sinh viên cần mô tả lại thật chi tiết.

*

Khóa luận tốt nghiệp sư phạm hóa: Tổng hợp MNO2 và Nghiên cứu thuộc tính điện của MNO2 dùng làm điện cực cho tụ điện hoá

Download tài liệu

7. Nghiên cứu khả năng phân hủy xanh metylen bằng sắt kim loại kết hợp với muối Kali Pesunfat và ứng dụng xử lý nước thải dệt nhuộm

Ngành dệt may giữ một vai trò quan trọng đối với nền kinh tế quốc dân. Đi đôi với sự phát triển đó, ngành công nghiệp dệt may cũng có nhiều tác động không tốt đến môi trường sinh thái. Trong đó, nước thải dệt nhuộm được xem là loại nước thải ô nhiễm nặng nhất. Chính vì vậy mà biện pháp xử lý loại nước thải này cần phải được tìm ra và áp dụng.

Đề tài nghiên cứu khả năng phân hủy xanh metylen bằng sắt kim loại kết hợp với muối Kali Pesunfat và ứng dụng xử lý nước thải dệt nhuộm mang tính thực tiễn khá lớn. Bạn có thể tải link tài liệu để biết chi tiết cách mà sinh viên đã triển khai vấn đề.

*

Nghiên cứu khả năng phân hủy xanh metylen bằng sắt kim loại kết hợp với muối Kali Pesunfat và ứng dụng xử lý nước thải dệt nhuộm

Download tài liệu

8. Nghiên cứu xây dựng câu hỏi trắc nghiệm khách quan nhiều lựa chọn chương các định luật bảo toàn trong vật lý 10

Đây là đề tài khá mới và hướng triển khai của sinh viên cũng không bị trùng lặp. Với những chuyên ngành mang tính chất nghiên cứu, thực tiễn như lý, hóa; sinh viên lựa chọn chủ đề mới và riêng biệt thì càng tốt.

Xem thêm: Khoa Du Lịch Đại Học Mở – Trường Đại Học Mở Hà Nội

Bài luận văn được triển khai với các nội dung chính sau đây:

Cơ sở lý luận của vấn đề nghiên cứuNội dung nghiên cứu: nêu những mục tiêu của định luật bảo toàn, bảng trọng số và xây dựng những câu hỏi trắc nghiệm khách quan

*

Nghiên cứu xây dựng câu hỏi trắc nghiệm khách quan nhiều lựa chọn chương các định luật bảo toàn trong vật lý 10

Download tài liệu

9. Khóa luận tốt nghiệp sư phạm ngành địa lý

Đề tài của khóa luận tốt nghiệp đó là: ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học địa lý kinh tế – xã hội thế giới lớp 11 – THPT.

Công nghệ thông tin đang ngày một phát triển và có ứng dụng rộng rãi. Trong đó, ứng dụng đối với giảng dạy ngành địa lý cũng rất nhiều. Không chỉ giúp cho việc giảng dạy, truyền kiến thức thuận tiện hơn và học sinh cũng dễ tiếp thu hơn. Đề tài này chỉ ra những ứng dụng lớn nhất và đưa ra giải pháp để tận dụng hết những yếu tố sẵn có, giúp cho quá trình giảng dạy mang lại kết quả cao hơn nữa.

*

Khóa luận tốt nghiệp sư phạm ngành địa lý

Download tài liệu

10. Luận văn tốt nghiệp sư phạm: Sử dụng phương pháp phân tích tổng hợp hướng dẫn học sinh giải bài tập vật lý

Với tên đề tài: Sử dụng phương pháp phân tích tổng hợp hướng dẫn học sinh giải bài tập vật lý khi giảng dạy chương dao động cơ vật lý 12. Đối với từng chương, từng môn học thì phương pháp giảng dạy sẽ có sự khác nhau. Sinh viên làm đề tài này để đưa ra và đề xuất phương pháp phù hợp cho chương dao động cơ vật ký 12.

Bài luận văn nêu những cơ sở lý luận về phương pháp phân tích tổng hợp, những đặc điểm chung của chương dao động cơ học. Từ đó phân tích để thấy sự phù hợp của nó. Cuối cùng là kết luận, tóm gọn để đưa ra những giải pháp thiết thực nhất khi áp dụng.

*

Luận văn tốt nghiệp sư phạm: Sử dụng phương pháp phân tích tổng hợp hướng dẫn học sinh giải bài tập vật lý

Download tài liệu

100+ Khóa luận tốt nghiệp sư phạm hay

II. Lưu ý khi chọn đề tài làm luận văn tốt nghiệp sư phạm

Khi thực hiện làm luận văn, khâu lựa chọn đề tài luôn khiến sinh viên đau đầu nhất. Đề tài có thể tự nghĩ, có thể dựa vào giáo viên hướng dẫn hoặc do sự phân công của nhà trường.

Đối với ngành sư phạm, đề tài khóa luận khá đa dạng. Bởi vì mỗi ngành nghề có đặc trưng riêng, mỗi cấp học có đặc điểm riêng. Tuỳ thuộc vào đối tượng nghiên cứu hướng đến mà lựa chọn cho phù hợp.

Có thể lấy đề tài về phương pháp dạy học cho một chương, một phần học nào đó trong chương trình.Nghiên cứu một chất, một quy trình, một tác phẩm nào đó và có ứng dụng thực tếNghiên cứu đưa ra biện pháp trong giảng dạy hoặc thực tiễn.…

Dù lựa chọn đề tài như thế nào đi chăng nữa, bạn cũng cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Không nên lựa chọn những chủ đề quá rộng hoặc quá hẹp. Nếu quá rộng thì đối tượng và phạm vi nghiên cứu lớn, gây khó khăn cho việc khai thác thông tin. Ngược lại, chủ đề quá hẹp sẽ rất ít vấn đề khai thác.Không chọn lại những chủ đề đã được công bố, nghiên cứu gần đó.

Tham khảo 10 mẫu báo cáo thực tập tại sở Kế hoạch và Đầu tư hay nhất

Top 10 báo cáo thực tập văn thư lưu trữ đạt kết quả cao

III. Một số yêu cầu cơ bản của khóa luận tốt nghiệp ngành sư phạm

1. Bố cục đạt chuẩn của một khóa luận tốt nghiệp ngành sư phạm

Trang bìaMục lụcDanh sách tiêu đề, mục lục, kí hiệu sử dụng trong luận vănCác chú giải về đồ thị, bảng, hình vẽ (nếu có)Phần mở đầuPhần kiến nghị và kết luậnMột số tài liệu tham khảo đi kèmPhụ lục (nếu có)

2. Những yêu cầu cơ bản khi viết khóa luận tốt nghiệp ngành sư phạm

Yêu cầu về hình thức:

Khóa luận tốt nghiệp ngành sư phạm phải được trình bày trên khổ giấy A4 (210 mm x 297 mm)Sử dụng font chữ Time New Roman, cỡ chữ 12.5 hoặc 13, giãn cách dòng ở chế độ 1.5 lines và lùi lề tiêu chuẩnMột đoạn văn yêu cầu bắt buộc phải được cấu thành từ ít nhất 2 câu văn hoàn chỉnh và ưu tiên trình bày khổ dọc trang giấy với số trang không quá 120 trang

Yêu cầu về nội dung:

Sở dĩ luận văn cũng là một ý tưởng khoa học, vì vậy khi viết luận văn cần phải tuân thủ những quy tắc nhất định để có một luận văn đúng, đủ, đạt chuẩn

Luận văn phải có tính ứng dụng vào thực tế và có ý nghĩa khoa họcTrình bày luận văn tốt nghiệp phải nghiêm túc, mạch lạc, mang tính khách quan và minh bạchGắn liền với sự sáng tạo, đổi mớiHạn chế đưa nhiều ý kiến cá nhân

Top 10 luận văn thạc sĩ giáo dục học không thể bỏ qua

10+ Báo cáo thực tập cây trồng hay không thể bỏ qua

3. Các bước để làm một bài khóa luận tốt nghiệp ngành sư phạm

Bước 1: Lựa chọn chủ đề, đề tài cho luận văn tốt nghiệp

Sinh viên cần xác định được đề tài nghiên cứu cho luận văn tốt nghiệp của mình. Thông thường chúng ta nên chọn những đề tài nóng hổi, mang tính thời sự, cấp thiết và có thể áp dụng được vào đời sống xã hội. Tên của luận văn tốt nghiệp cần phải đảm bảo tính bao quát, độc đáo và thể hiện rõ ý tưởng mà chúng ta hướng tới trong khóa luận tốt nghiệp ngành sư phạm

Bước 2: Lập khung sườn cho bài luận văn và đưa ra kế hoạch nghiên cứu

Sau khi đã lựa chọn đề tài nghiên cứu của mình, sinh viên phải lên kế hoạch nghiên cứu, tạo nền móng cho bài luận của mình và phác thảo ý tưởng. Việc xây dựng kế hoạch viết luận này có thể kéo dài từ 3 cho đến 7 tuần, yêu cầu cho mỗi cá nhân những nhiệm vụ gì, thời gian ra sao,…

Bước 3: Trình để cương để được hướng dẫn và tham khảo ý kiến

Bước tiếp theo chúng ta cần thực hiện đó chính là trình đề cương cho người hướng dẫn theo đúng chuyên ngành của mình để lấy thêm thông tin, kinh nghiệm và điều chỉnh những sai sót trong đề tài nghiên cứu. Đồng thời, việc này vô cùng quan trọng bởi người hướng dẫn sẽ đưa ra những định hướng tối ưu, làm bài luận văn tốt nghiệp được hoàn thiện. Thông thường thời gian nộp luận văn cho người hướng dẫn rơi vào khoảng 1 đến 2 tuần trước khi bảo vệ luận văn.

Bước 4: Sưu tầm tài liệu có liên quan đến bài khóa luận tốt nghiệp ngành sư phạmcủa mình

Sinh viên nên sưu tầm những tài liệu tham khảo liên quan đến nghiên cứu khoa học của mình từ những nguồn đáng tin cậy như những trang web lớn, những tựa sách, đầu sách chuyên ngành. Đồng thời cần tham khảo những luận văn tốt nghiệp xuất sắc đã được công bố và những sai lầm hay mắc phải khi làm luận văn để rút kinh nghiệm.

Bước 5: Hoàn thành khóa văn

Việc viết khóa luận đảm bảo bố cục đã vạch sẵn, trình bày cụ thể rõ ràng những thông tin mà sinh viên thu thập được để không làm mất đi giá trị của những thông tin đó.

Bước 6: Bảo vệ khóa luận tốt nghiệp trước hội đồng đánh giá

Bảo vệ khóa luận là bước cuối cùng trong việc viết khóa luận tốt nghiệp ngành sư phạm. Thông qua hình thức phỏng vấn và vấn đáp trực tiếp, hội đồng đánh giá luận văn sẽ quyết định luận văn đó có đạt yêu cầu hay không. Một mẹo nhỏ cho các sinh viên ở bước này đó là cần tóm lược bài luận của mình một cách tổng quan để hội đồng dễ dàng đánh giá và phê chuẩn.

Xem thêm: Miễn Phí Sách Bình Luận Khoa Học Bộ Luật Hình Sự Đinh Văn Quế

12+ Mẫu luận văn thạc sĩ marketing được đánh giá cao

11 mẫu báo cáo thực tập tại công ty du lịch lữ hành được đánh giá cao

Hy vọng, với những mẫu luận văn tốt nghiệp sư phạm và những lưu ý của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp thực hiện. Từ đó dễ dàng hoàn thành tốt bài luận văn của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *