(CLO) Thanh tra Bộ Giáo dục đã chỉ ra một số hồ sơ liên kết có Giấy chứng nhận kiểm định đã hết hiệu lực, thiếu giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý của cơ sở giáo dục nước ngoài.

Đang xem: Khoa liên kết đại học kinh tế quốc dân

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành kết luận thanh tra hành chính Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Trong kết luận thanh tra đã chỉ ra nhiều tồn tại trong đào tạo của nhà trường. Trong đó có nêu việc hiện nay Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đang tổ chức liên kết đào tạo với 13 đối tác với tổng số 15 chương trình (trong đó có 10 chương trình trình độ đại học, chương tình thạc sĩ; 1 chương trình tiến sĩ).

Trong giai đoạn 2017 – 2019, trường đã thực hiện liên kết đào tạo với nước ngoài với 9 đối tác mới ( trong đó có 6 chương trình trình độ đại học; 3 chương trình trình độ thạc sĩ và 1 chương trình tiến sĩ).

Đại học kinh tế quốc dân là nơi đang đào tạo nhiều chương trình liên kết với nước ngoài có thu học phí cao (ảnh nguồn internet).

Xem thêm: Top 10 Khóa Học Tiếng Trung Miễn Phí : 15 Bài Học Sơ Cấp, Khóa Học Tiếng Trung Cơ Bản Miễn Phí Đầu Ra Hsk2

Kiểm tra xác suất một số quyết định phê duyệt chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài do Trường ban hành thấy: không có quy định về trình độ ngoại ngữ đối với người dự tuyển. Kiểm tra xác suất hồ sơ và hoạt động tuyển sinh, đào tạo của một số chương trình cho thấy còn một số thiếu sót: một số đề án còn thiếu quy định điều kiện đầu vào trình độ ngoại ngữ cho người học.

Hồ sơ liên kết có Giấy chứng nhận kiểm định đã hết hiệu lực; thiếu giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý của cơ sở giáo dục nước ngoài;

Thiếu đơn đề nghị phê duyệt liên kết đào tạo với nước ngoài do các bên kiên kết cùng ký; Hồ sơ liên kết Báo cáo tổng kết hoạt động liên kết đào tạo trong thời gian được cấp phép được thực hiện từ năm 2007 đến 2015, trong khi đó giấy phép từ năm 2013; nội dung gia hạn chưa đúng với nội dung ban đầu cho phép;

Phần kiến nghị không có những nội dung thay đổi so với ban đầu; thiếu giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục của chương trình đào tạo nước ngoài hoặc giấy tờ công nhận chất lượng giáo dục của cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra, trong kết luận thanh tra cũng chỉ ra một số vấn đề liên quan đến đào tạo như trường tuyển sinh trình độ đại học hệ chính quy vượt chỉ tiêu: năm 2017 vượt 13,4 %; năm 2018 vượt 3,6 %, năm 2019, trường tuyển sinh vượt 10%.

Năm 2018, Trường không xác định chỉ tiêu văn bằng 2 chính quy đối với khối ngành VII nhưng tuyển 42% chỉ tiêu văn bằng 2 chính quy khối ngành VII (không rõ ngành). Năm 2019, Trường không xác định chỉ tiêu văn bằng 2 chính quy đối với ngành Ngôn ngữ Anh nhưng có tuyển sinh 58 chỉ tiêu.

Xem thêm: Các Ngành Đại Học Bách Khoa Hà Nội, Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội

Trường thu học phí hệ đào tạo chính quy theo địa chỉ và đào tọa theo nhu cầu xã hội cao hơn quy định, cụ thể, mức thu học phí năm học 2018 – 2019, tổng số là 1.682 .400.000 đồng. Năm 2018, trường còn thu một số khoản thu ngoài học phí 20.82.300.000 đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *