Ngành công nghệ kỹ thuật hóa học không chỉ giữ vai trò quan trọng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp như: dầu khí, vật liệu xây dựng, sơn, dược phẩm, mỹ phẩm, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tổng hợp vật liệu, chế biến thực phẩm, đồ uống… mà còn có vai trò to lớn góp phần xây dựng nền nông nghiệp xanh, giảm thiểu việc sử dụng các hóa chất vô cơ độc hại. Trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ kỹ thuật hóa học sẽ được áp dụng để tổng hợp, chiết tách các hoạt chất quý trong tự nhiên có nguồn gốc từ thực vật để làm thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh, thuốc trừ sâu sinh học, chất màu thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm… có nguồn gốc từ thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe con người và thân thiện với môi trường. Trong lĩnh vực môi trường, công nghệ kỹ thuật hóa học góp phần quan trọng trong xử lí chất thải, tận thu, khép kín chu trình sử dụng các tài nguyên thiên nhiên, giúp chúng ta có môi trường sống trong lành, đảm bảo phát triển bền vững.

Đang xem: Trường Đại Học Bách Khoa Kỹ Thuật Hóa Học Bách Khoa Đhqg

Giới thiệu về chương trình

Với triết lý giáo dục “học đi đôi với hành”, chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam được xây dựng, thiết kế, tích hợp tương thích với chương trình của các trường đại học trong nước và trên thế giới. Theo học ngành này, sinh viên được trang bị kiến thức về thành phần, cấu trúc và hàm lượng các chất hóa học trong môi trường và hợp chất thiên nhiên; hoạt tính sinh học của các hợp chất hữu cơ; tiềm năng khai thác và sử dụng các hợp chất thiên nhiên; quy trình tổng hợp, tách chiết và sản xuất vật liệu hóa học để xử lý ô nhiễm môi trường và sử dụng trong công nghệ thực phẩm theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia và quốc tế. Ngoài ra, sinh viên được trang bị kỹ năng điều tra, khảo sát, nghiên cứu các vấn đề của ngành công nghệ kỹ thuật hóa học; sử dụng công nghệ, các trang thiết bị và kỹ thuật hiện đại trong phân tích, tổng hợp, tách chiết và sản xuất các vật liệu hóa học.

Triển vọng nghề nghiệp của sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học

Ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học hướng tới đào tạo các cử nhân có tay nghề cao, có khả năng thiết kế các giải pháp về quy trình công nghệ, tính toán kỹ thuật, nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực sản xuất hóa dược, sản xuất sản phẩm hóa hữu cơ, hóa vô cơ, phân bón, kỹ thuật phân tích và công nghệ hóa ứng dụng trong xử lý môi trường.

Hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành này rất lớn do sự đầu tư của nhiều doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam như: Holcim, Bayer, Henkel… Mức lương dành cho một cử nhân khi ra trường khoảng 13-15 triệu đồng/tháng (theo Vietnamwork.com). Các vị trí việc làm người học có thể hướng tới bao gồm:

– Cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước từ Trung ương đến địa phương; giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp.

– Chuyên viên tại các viện nghiên cứu hóa học, vật liệu, mỹ phẩm, thực phẩm… hoặc các phòng thí nghiệm môi trường, hóa sinh, y dược, kiểm dịch thực vật và động vật…

– Cán bộ điều hành trong các công ty, nhà máy sản xuất hóa chất, phân bón, thuốc trừ sâu.

– Cán bộ thiết kế, vận hành quy trình sản xuất các sản phẩm mỹ phẩm (kem dưỡng da, dầu gội đầu…), hóa dược (thảo dược, bào chế thuốc, thiết bị sản xuất thuốc…), công nghệ vật liệu mới (vật liệu polymer, vật liệu siêu bền, nhẹ…), công nghệ hóa môi trường (vận hành hệ thống xử lí chất thải, làm việc tại các trung tâm quan trắc môi trường…).

Xem thêm: Khóa Học Tiếng Anh Cơ Bản Đến Nâng Cao, Bạn Bị Mất Căn Bản, Mất Gốc Tiếng Anh

– Làm chủ các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật hóa học.

Điều kiện học tập ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Học viện Nông nghiệp Việt Nam (trước đây là trường Đại học Nông nghiệp I) được thành lập ngày 12 tháng 10 năm 1956, là một trường đào tạo đa ngành, trường đại học trọng điểm quốc gia. Đội ngũ giảng viên của Học viện có trình độ cao, tâm huyết với nghề, trên 80% được đào tạo tại trường đại học của các nước có nền khoa học tiên tiến trên thế giới như: Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hà Lan, … Hơn 90% giảng viên tham gia giảng dạy chương trình Công nghệ kỹ thuật hóa học có trình độ từ tiến sĩ trở lên. Các giảng viên của Học viện không chỉ giỏi chuyên môn, tâm huyết với nghề mà còn đam mê nghiên cứu khoa học, đấu thầu và thực hiện thành công nhiều đề tài các cấp, nghiên cứu và ứng dụng nhiều sản phẩm khoa học công nghệ phục vụ đời sống.

*

Sản phẩm khoa học công nghệ của giảng viên Học viện

Học viện có hệ thống cơ sở vật chất khang trang với nhiều phòng học thông minh, nguồn học liệu phong phú, phòng thực hành, phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO, khu thí nghiệm, khu liên hợp thể thao hiện đại, đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu khoa học và rèn luyện của sinh viên.

Nhà phục vụ đào tạo Công nghệ kỹ thuật hóa học trong tương lai. Tòa nhà do Ngân hàng Thế giới – WB tài trợ (Ảnh: mô hình)

Trong quá trình học tập, sinh viên được tham gia nghiên cứu khoa học, học tập trải nghiệm thực tiễn tại các cơ sở sản xuất, cơ sở nghiên cứu. Với thời lượng thực hành, thực tế chiếm tới 50% chương trình, đây là cơ hội tốt cho sinh viên trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm thực tiễn.

*

*

Sinh viên thực hành Hóa học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam

*

Sinh viên có thể tham gia hoạt động khởi nghiệp ngay khi ngồi trên ghế nhà trường

Theo học ngành này, sinh viên có cơ hội nhận được học bổng khuyến kích học tập, học bổng tài năng, học bổng vượt khó của Học viện, doanh nghiệp, tổ chức với tổng giá trị lên đến 30 tỷ đồng/1 năm. Ngoài ra, sinh viên có cơ hội tham gia các chương trình giao lưu sinh viên quốc tế với các trường đại học thuộc các nước Nhật Bản, Mỹ, Hà Lan.

Xem thêm: Sách Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học Nguyễn Đình Thọ ), Thư Viện Đại Học Nha Trang

*

Hàng năm, Học viện trao 30 tỷ đồng học bổng cho sinh viên

Nếu bạn yêu thích ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học và mong muốn học tập tại ngôi trường có bề dày truyền thống lịch sử này, hãy nhanh tay đăng ký vào Học viện Nông nghiệp Việt Nam:

Mã trường nhóm ngành Tổ hợp tuyển sinh Phương thức tuyển sinh
HVN HVN16 A00: Toán, Vật lí, Hóa học

B00: Toán, Hóa học, Sinh học

D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh

– Tuyển thẳng: Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo + theo quy định của Học viện;

– Xét học bạ lớp 11 hoặc lớp 12: Ba môn trong tổ hợp xét tuyển >=18 điểm;

– Xét điểm thi THPT quốc gia năm 2021: Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thông tin liên hệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *