Ngành Kế toán luôn được đánh giá cao bởi tính ổn định và phù hợp với những ai yêu sự gắn bó lâu dài với một công việc nhất định. Trong doanh nghiệp nào bất kể quy mô nhỏ – vừa hay lớn, vị trí kế toán là không thể thiếu. Đại học Kinh tế TP.HCM được biết đến như cái nôi đào tạo ra những lứa sinh viên xuất sắc nhất về lĩnh vực tài chính kinh tế, đặc biệt trường còn là một trong những địa chỉ tin cậy về đào tạo kế toán tại khu vực miền Nam. Hôm nay, thietbihopkhoi.com sẽ cùng bạn khám phá những thông tin tuyển sinh cực thú vị về khoa Kế toán trường Đại học Kinh tế TP.HCM nhé.

Đang xem: Khoa kế toán trường đại học kinh tế tp hcm

Việc làm kế toán

1. Vài nét về Đại học Kinh tế TP.HCM

Trước tiên, hãy điểm qua vài nét thông tin về Đại học Kinh tế TP.HCM nhé.

1.1. Lịch sử hình thành và phát triển

Đại học Kinh tế TP.HCM, tên tiếng Anh: University of Economics Ho Chi Minh City (UEH) ra đời năm 1976 với hơn 40 năm kinh nghiệm đào tạo cử nhân các ngành tài chính, kinh tế. Trường được coi là một trụ cột vững chắc trong hệ thống giáo dục bậc cao của Việt Nam khi nằm trong nhóm đại học trọng điểm quốc gia., Đại học Kinh tế TP.HCM đang thuộc top 1000 trường đại học chuyên ngành kinh tế – kinh doanh đứng đầu theo tiêu chí của nhiều bảng xếp hạng uy tín thế giới.

Vài nét về Đại học Kinh tế TP.HCM

Hiện nay, trường có 14 khoa/ viện với hơn 40 chuyên ngành đào tạo. Với gần 600 giảng viên, trong đó 9 giáo sư, 51 phó giáo sư, 192 tiến sĩ, 369 thạc sĩ, và 19 giảng viên có trình độ đại học trường đang đào tạo hơn 16.000 sinh viên bậc đại học và gần 5000 sinh viên bậc sau đại học mang đến cho xã hội nguồn lực lao động đầy đủ cả đức – trí – tài.

1.2. Sứ mệnh giáo dục và tầm nhìn

UEH sẽ là nơi cung cấp cho người học những chương trình đào tạo chất lượng cao về khoa học kinh tế, kinh doanh, quản lý và luật; đồng thời chuyển giao kết quả nghiên cứu vào thực tiễn giúp khơi dậy tiềm năng từ mỗi con người, phát triển các nhà quản trị – kinh tế xuất sắc cho toàn xã hội. Đến năm 2030, UEH sẽ trở thành trường đại học nghiên cứu về lĩnh vực kinh tế – quản trị – luật, có môi trường giáo dục – nghiên cứu tiệm cận chuẩn quốc tế, gắn đào tạo với nghiên cứu, học với hành.

Sứ mệnh giáo dục và tầm nhìn Đại học Kinh tế TP.HCM

Ban giám hiệu nhà trường luôn đề cao giá trị:

– Chất lượng luôn đi đầu

– Năng động, sáng tạo

– Tự do học thuật

– Liêm chính

– Trách nhiệm

– Tôn trọng sự khác biệt

– Đoàn kết – hợp tác

2. Thông tin về khoa Kế toán Đại học Kinh tế TP.HCM

Khoa Kế toán ra đời năm 1996, được sáp nhập từ bộ môn kế toán khoa Kế – Tài – Ngân trường Đại học Kinh tế TP.HCM cũ và khoa Kế toán trường Đại học Tài chính Kế toán TP.HCM cũ. Hiện nay, mỗi năm có hơn 1000 sinh viên tốt nghiệp. Cùng với đó, theo thống kê khoa Kế toán cũng là khoa có số lượng sinh viên theo học đông nhất trường.

Thông tin về khoa Kế toán Đại học Kinh tế TP.HCM

Với 71 giảng viên, trong đó có 6 Phó giáo sư – Tiến sĩ, 20 tiến sĩ, 41 thạc sĩ và 11 giáo viên đang học tiến sĩ, thạc sĩ khoa Kế toán hiện nay đào tạo 3 chuyên ngành với cơ cấu như sau:

– Kế toán doanh nghiệp

– Kế toán công

– Kiểm toán

6 bộ môn chuyên ngành bao gồm:

– Kế toán tài chính: Cung cấp kiến thức và kỹ năng từ chuyên sâu đến cơ bản cần thiết để xử lý các nghiệp vụ kinh tế tài chính phát sinh trong doanh nghiệp thông qua vận dụng nguyên tắc và phương pháp kế toán trên cơ sở về luật pháp, chế độ doanh nghiệp…

– Kế toán quản trị: Làm rõ vai trò và công cụ của kế toán quản trị hỗ trợ nhà quản trị hoạch định, điều hành, kiểm soát, ra quyết định trong doanh nghiệp, tổ chức.

– Kiểm toán: Đào tạo kỹ năng về hoạch định, tổ chức các công tác kiểm soát, kiểm tra kế toán trong tổ chức, tham gia tổ chức và thực hiện các công việc về kiểm toán nói chung.

– Hệ thống thông tin kế toán: Từ các kiến thức tổ chức xử lý công tác kế toán sẽ phân tích, xử lý và đánh giá các thông tin kế toán trong doanh nghiệp.

– Nguyên lý kế toán: Sinh viên sẽ được học về khái niệm, bản chất, đối tượng, chức năng, yêu cầu… trong kế toán và các hình thức kế toán.

– Kế toán công: Cung cấp cho sinh viên những kiến thức về kế toán tài chính, kế toán quản trị khu vực công cùng kiến thức kiểm toán nhà nước, áp dụng tại các cơ quan, đoàn thể xã hội.

Cùng với kiến thức chuyên môn, khoa Kế toán cũng khuyến khích sinh viên tham gia hoạt động ngoại khóa qua các tổ chức Đoàn thanh niên các câu lạc bộ Kế toán – Kiểm toán. Sinh viên khoa kế toán cũng sẽ được tham gia các hoạt động rèn luyện phẩm chất, đạo đức như: các hoạt động từ thiện, các hoạt động hỗ trợ học tập – nghiên cứu khoa học. Khoa cũng luôn được đánh giá cao bởi không chỉ có những sinh viên giỏi mà còn năng động, tích cực tham gia các hoạt động thể dục thể thao cũng như văn hóa, văn nghệ.

3. Các chuyên ngành của khoa Kế toán Đại học Kinh tế TP.HCM

3 chuyên ngành của khoa Kế toán Đại học Kinh tế TP.HCM đều được đào tạo theo 2 hình thức cử nhân đại học chính quy và cử nhân chất lượng cao.

Trong đó, tổ hợp môn thi chung bao gồm: A00, A01, D01, D07.

Xem thêm: Khoa Cơ Khí Công Nghệ Đại Học Nông Lâm, Khoa Cơ Khí Và Công Nghệ

Điểm đầu vào năm 2021: 25.8; Điểm đầu vào năm 2019: 22.90; Điểm đầu vào năm 2018: 20.4.

Vậy, cùng xem mỗi chuyên ngành sinh viên sẽ được đào tạo ra sao và có cơ hội việc làm như thế nào nhé!

3.1. Kế toán công

Kế toán công là tên gọi chỉ bộ phận kế toán tại những đơn vị hoạt động không theo hình thức kinh doanh, không lấy lợi nhuận: các tổ chức nhà nước, các cơ quan đoàn thể,.. Sinh viên theo học chuyên ngành sẽ được trang bị kiến thức chuyên sâu về nghiệp vụ kế toán công tại các đơn vị quản lý tài chính. Hiện nay, trên 64 tỉnh thành thuộc lãnh thổ Việt Nam có hơn 11.000 đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn. Đất nước có ngày một lớn mạnh, giàu đẹp hay không cũng chính là tự sự phát triển tại những đơn vị hành chính này. Người kế toán công sẽ chịu trách nhiệm quản lý, hạch toán tài chính tại những đơn vị trên để ngân sách nhà nước không rơi vào cảnh tham nhũng, lãng phí.

Khoa kế toán công Đại học Kinh tế TP.HCM

Cùng với đó, các nghiệp vụ kế toán, quy trình tổ chức công tác kế toán như: quản lý tài chính công, quản lý thu – chi ngân sách nhà nước, kế toán quản trị và kiểm toán, kiến thức về thuế, tài chính sẽ được giảng dạy chi tiết. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có nguồn công việc vô cùng phong phú: từ các cơ quan nhà nước, kho bạc, cơ quan bảo hiểm xã hội đến những Cục, Bộ Kế hoạch và đầu tư hoặc các cơ quan thuế trên các địa phương.

3.2. Kế toán doanh nghiệp

Đây là ngành học thu hút thí sinh nhất trong khoa kế toán bởi tính hấp dẫn của công việc trong tất cả các thời kỳ phát triển của nền kinh tế hàng hóa nước ta. Với nhiệm vụ thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính trong thời gian lao động tại doanh nghiệp, sinh viên sẽ được đào tạo nghiệp vụ kế toán về cả hai mảng: kế toán nội bộ và kế toán thuế. Các kiến thức chuyên sâu bao gồm: kế toán tài chính, kế toán quản trị, quy trình hạch toán các nghiệp vụ kế toán, tổ chức công tác kế toán, thuế – tài chính doanh nghiệp, chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán.

Khoa kế toán doanh nghiệp Đại học Kinh tế TP.HCM

Đại học Kinh tế TP.HCM cam kết đào tạo cử nhân kinh tế có kiến thức toàn diện về ngành kế toán và kiến thức chuyên sâu về tài chính phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành kế toán sẽ có thể thử sức với các vị trí như chuyên viên phụ trách kế toán, việc làm tư vấn tài chính, thanh tra kinh tế, nghiên cứu tài chính tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoặc chọn học lên bậc cao hơn để tham gia giảng dạy, đào tạo tại các trường Cao đẳng, Đại học và các trung tâm Trung cấp nghề.

3.3. Kiểm toán

Cử nhân kinh tế chuyên ngành kiểm toán được đào tạo từ UEH sẽ có kiến thức toàn diện về ngành kế toán và kiến thức chuyên môn kiểm toán nội bộ, kiểm toán báo cáo tài chính… phù hợp với chuẩn mực quốc tế. Các thông tin được cung cấp bởi bộ phận kế toán sẽ được thu thập và đánh giá để báo cáo mức độ phù hợp, chuẩn xác của các thông tin.

Khoa kiểm toán Đại học Kinh tế TP.HCM

Không chỉ làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức, cử nhân có thể làm tại các vị trí kiểm toán độc lập tại các văn phòng tư vấn về kiểm toán hoặc kiểm toán nội bộ cho các doanh nghiệp, cơ quản kiểm toán nhà nước.

4. Những điều cần chú ý khi muốn theo học khoa Kế toán Đại học Kinh tế TP.HCM

4.1. Lương thưởng, đãi ngộ cho cử nhân khoa Kế toán Đại học Kinh tế TP.HCM

Như đã nói ở phần giới thiệu, ngành Kế toán là một ngành học ổn định với mức lương tăng dần theo kinh nghiệm trong nghề.

Lương thưởng, đãi ngộ cho cử nhân khoa Kế toán Đại học Kinh tế TP.HCM

Với 2 vị trí kế toán công và việc làm kế toán doanh nghiệp, mức lương khởi điểm khi mới ra trường sẽ dao động từ 5 – 7 triệu/ tháng. Sau từ 2 – 3 năm kinh nghiệm trong nghề, đặc biệt khi người kế toán có ý thức cải thiện năng lực, mức lương có thể dao động từ 10 – 20 triệu/ tháng trở lên. Ở vị trí kế toán trưởng – đứng đầu phòng kế toán của một doanh nghiệp, mức lương có thể lên đến trên 20 – 30 triệu/ tháng tùy theo kỹ năng và kiến thức chuyên môn.

Riêng với vị trí kiểm toán, mức lương sẽ có phần nhỉnh hơn một chút với thu nhập bình quân khoảng 8 triệu/ tháng cho sinh viên mới ra trường và có thể từ 10 – 20 triệu/ tháng sau quá trình làm việc tại các doanh nghiệp.

4.2. Cần gì để theo học ngành Kế toán

Song hành với mức lương hấp dẫn và lộ trình thăng tiến rõ ràng, ngành kế toán cũng yêu cầu nhiều cả về kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng xã hội. Trái với nhiều ngành học đề cao kiến thức thực tiễn, không quá đặt nặng lý thuyết, ngành kế toán yêu cầu người học phải thật sự đam mê và có tố chất với ngành. Bên cạnh những con số, người kế toán viên sẽ phải hiểu biết về luật kinh tế và các thông tin về thuế má. Công việc kế toán gắn liền với những con số và yêu cầu sự chính xác lên đến tuyệt đối, do đó nếu bạn muốn theo học ngành này hãy rèn luyện tính tỉ mỉ, chau chuốt, trung thực bởi đây là những phẩm chất không thể thiếu của người kế toán – kiểm toán viên.

Cần gì để theo học khoa Kế toán Đại học Kinh tế TP.HCM

Nếu bạn thật sự yêu ngành Kế toán, hãy rèn luyện kiến thức và phẩm chất của bản thân ngay từ bây giờ để có kết quả học tập và làm việc tốt nhất nhé.

4.3. Mức học phí khoa Kế toán Đại học Kinh tế TP.HCM

Chương trình học của khoa Kế toán được chia ra thành 2 loại, chương trình Cử nhân chính quy và Cử nhân chất lượng cao. Trong đó, học phí của chương trình cử nhân chính quy khoảng 20 – 25 triệu/ năm. Tăng 10% mỗi năm theo quy định của Bộ Giáo dục. Chương trình Cử nhân chất lượng cao có mức học phí bình quân từ 32 – 40 triệu/ năm tùy theo hình thức đào tạo song ngữ hay giảng dạy toàn bộ bằng tiếng Anh.

Xem thêm: Tổng Hợp Điểm Chuẩn Khoa Luật Đại Học Quốc Gia 2019, Điểm Chuẩn Khoa Luật

Với bài viết trên, đội ngũ thietbihopkhoi.com hy vọng mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất về khoa Kế toán trường Đại học kinh tế TP.HCM. Mong rằng không chỉ các bạn học sinh, các sĩ tử mà các bậc phụ huynh cũng có thêm nguồn tin tham khảo chất lượng để định hướng tương lai cho con em mình. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết khác trên timvie365.vn và chúc các bạn thành công!

Chương trình đào tạo chất lượng cao của Đại học Khoa học tự nhiên đã và đang thu hút rất nhiều bạn trẻ có niềm yêu thích ngành khoa học tự nhiên. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn thông tin đầy đủ nhất về chương trình trên nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *